Bí mật về tên gọi của chiếc túi “tiền tỷ” Hermès Birkin

(Dân trí) - Chiếc túi đầu tiên mang tên gọi Birkin của thương hiệu túi hạng sang Hermès bắt đầu được sản xuất từ đầu những năm 1980 dành cho người mẫu, ca sỹ nổi tiếng thời đó là Jane Birkin.

 


Hermes Birkin là mẫu túi đắt nhất, giá bán lên tới 200.000 USD.

Hermes Birkin là mẫu túi đắt nhất, giá bán lên tới 200.000 USD.

Chiếc túi hình chữ nhật có kích thước khá lớn được xem là biểu tượng của thương hiệu túi Hermès (Pháp). Tuy nhiên, tên gọi của nó bắt nguồn từ một cuộc hội hộ khá thú vị giữa CEO của thương hiệu trứ danh cùng biểu tượng thời trang huyền thoại Jane Birkin.

Jane Birkin là ngôi sao người Anh nhưng sinh sống tại Pháp. Trong một chuyến bay từ Paris tới thủ đô London (Anh) năm 1981, biểu tượng thời trang thời đó ngồi cạnh Jean-Louis Dumas, CEO của nhãn hiệu thời trang xa xỉ Hermès. Tình cảnh lúc đó được cho là nguồn cảm hứng để "vị thuyền trưởng" của hãng sản xuất túi tạo ra những chiếc túi huyền thoại hiện nay.

Lúc đó, chiếc túi quá nhỏ nhưng bị chủ nhân nhét quá nhiều thứ và rơi ra ngoài lấn vào phần phía đặt chân của ghế bên cạnh. Đó chính là ghế của CEO Jean-Louis Dumas. Khi được Dumas hỏi cá nhân ngôi sao nổi tiếng này mong muốn có một chiếc túi như thế nào, biểu tượng thời trang phàn nàn chiếc túi bấy giờ quá bé trong khi cô muốn mang theo nhiều vật dụng, và những túi bé như vậy không thực tế trong nhu cầu sử dụng hàng ngày.

Chính cuộc gặp gỡ bất ngờ này đã khiến Dumas nảy ra ý tưởng sẽ tạo ra chiếc túi có thể tạo sự thoải mái cho người dùng trong cuộc sống hiện đại. Đó phải là những chiếc túi có thể đựng được nhiều thứ để có thể di chuyển khắp nơi.


Biểu tượng thời trang huyền thoại Jane Birkin và túi Hermes mang tên mình.

Biểu tượng thời trang huyền thoại Jane Birkin và túi Hermes mang tên mình.

3 năm sau - 1984, biểu tượng thời trang thời đó đã nhận được một chiếc túi mang tên mình Hermès Birkin với một lời nhắn từ chính CEO của nhãn hiệu túi nổi tiếng.

Túi Hermes Birkin cùng với dòng túi Hermès Kelly là 2 mẫu túi đắt nhất của nhà mẫu đến từ xứ sở thời trang Pháp. Giá bán của Hermès Birkin có giá từ 12.000-200.000 USD mỗi chiếc. Cứ ngỡ với giá bán “khủng” này, Hermès Birkin chỉ dành cho giới quý tộc và chỉ một vài người mới có đủ khả năng để mua. Ấy vậy mà, suốt hơn 30 năm qua, Hermès luôn đau đầu với việc chạy theo sản xuất theo đặt hàng của khách hàng. Sự hiếm hoi của Birkin khiến Hermès đặt ra quy định mỗi năm mỗi người chỉ được mua duy nhất 2 túi!

Hermès Birkin có sức hấp dẫn với giới thượng lưu bởi sự tinh tế và chi tiết trong từng đường nét của chiếc túi. Những chiếc túi hiếm hoi của Hermès luôn được chế tạo bằng tay, và mỗi nghệ nhân lành nghề phải mất tới 48 tiếng mới có thể sản xuất xong một chiếc túi. Đó chính là lý do vì sao giá thành của túi Hermès luôn cao ngất ngưởng. Hermès nổi tiếng với những chiếc túi sang trọng, bền bỉ bởi được chế tạo từ các chất liệu là kim loại quý cùng các loại da cá sấu, da dê, da đà điểu…

Bí mật về tên gọi của chiếc túi “tiền tỷ” Hermès Birkin - 3

Sự khan hiếm cùng với việc Hermès không nhận đơn đặt hàng Birkin nữa khiến những chiếc túi này luôn được săn đón trong các phiên đấu giá. Chiếc túi Birkin đắt giá nhất là Birkin da cá sấu gắn kim cương, vàng trắng 18 carat được một người bí mật đồng ý mua với giá 203.000 USD trong phiên đấu giá tại Dallas năm 2011.

Khôi Linh