Bí ẩn "nhịp tim" Trái Đất, âm thanh cứ 26 giây xảy ra một lần

(Dân trí) - Kể từ những năm 1960, các nhà địa chấn học trên nhiều lục địa đã phát hiện một xung động bí ẩn được tạo ra cứ 26 giây một lần nhưng chưa ai có thể tìm ra âm thanh này thực sự là gì.

Bí ẩn nhịp tim Trái Đất, âm thanh cứ 26 giây xảy ra một lần - 1
Cứ 26 giây lại xảy ra xung động bí ẩn 1 lần

“Nhịp tim của Trái đất” lần đầu tiên được ghi lại vào năm 1962 bởi John Oliver, một nhà nghiên cứu tại đài quan sát địa chất Lamont-Doherty, Đại học Columbia, Mỹ. Ông đã phát hiện âm thanh này đến từ một nơi nào đó ở phía Nam hoặc xích đạo Đại Tây Dương và nó có cường độ mạnh hơn trong những tháng mùa hè ở Bắc bán cầu.

Sau đó, vào năm 1980, Gary Holcomb, một nhà địa chất của cục khảo sát địa chất Hoa Kỳ, cũng phát hiện ra xung bí ẩn và nhận thấy nó mạnh hơn khi có bão. Nhưng vì lý do nào đó, khám phá của hai nhà nghiên cứu hầu như không được biết đến trong hơn 2 thập kỷ, cho đến khi một sinh viên tốt nghiệp Đại học Colorado là Boulder một lần nữa phát hiện ra "nhịp tim trái đất" và quyết định xem xét nó.

Bí ẩn nhịp tim Trái Đất, âm thanh cứ 26 giây xảy ra một lần - 2
Nguồn gốc của xung động bắt nguồn từ vịnh Guinea

Chia sẻ với tạp chí Discover, nhà địa chấn học đến từ Đại học Colorado là Mike Ritzwoller nói rằng ngay sau khi quan sát dữ liệu của sinh viên mới tốt nghiệp Greg Bensen, ông và nhà nghiên cứu Nikolai Shapiro đã biết có điều gì đó kỳ lạ về nhịp đập không liên tục này. Họ đã làm việc, phân tích các điểm rung từ mọi góc độ có thể, phân tích dữ liệu, kiểm tra các thiết bị và thậm chí còn tìm thấy nguồn phát ra xung động ở một vị trí thuộc vịnh Guinea, ngoài khơi bờ biển phía Tây châu Phi.

Ritzwoller và nhóm của ông tiếp tục đào sâu nghiên cứu của Oliver và Holcomb rồi công bố nghiên cứu về xung bí ẩn vào năm 2006. Tuy nhiên, họ vẫn chưa thể giải thích được nó thực sự là gì.

Bí ẩn nhịp tim Trái Đất, âm thanh cứ 26 giây xảy ra một lần - 3
Không rõ xung động đến từ đâu và tại sao cứ 26 giây lại xảy ra một lần

Một giả thuyết cho rằng xung động là do sóng gây ra trong khi một giả thuyết khác cho rằng đó là do hoạt động của núi lửa trong khu vực. Nhưng cả hai giả thuyết đều chưa được chứng minh là đúng.

“Có một số điều chúng tôi tập trung vào trong địa chấn học. Chúng tôi muốn xác định cấu trúc bên dưới các lục địa, những thứ như thế. Đây chỉ là một chút bên ngoài những gì chúng tôi thường nghiên cứu vì nó không liên quan gì đến việc hiểu cấu trúc sâu sắc của Trái Đất”, nhà địa chấn học Doug Wiens giải thích.