Bán Mercedes mua xe chở ATM gạo: "Tôi sẽ chống dịch đến đồng tiền cuối"

(Dân trí) - Đem xe Mercedes đổi thành xe bán tải chở ATM gạo, gom hết lợi nhuận công ty làm chương trình chống dịch, cha đẻ ATM gạo khẳng khái tuyên bố: "Tôi sẽ chống dịch đến đồng tiền cuối cùng".

Lợi nhuận công ty dồn vào chương trình chống dịch

Trong những ngày TPHCM căng mình chống dịch bệnh Covid-19, nhiều người lâm vào cảnh khó khăn, thậm chí thiếu ăn thiếu mặc vì bí lối mưu sinh... những cây ATM gạo lại lần nữa tái xuất.

cha de ATM gao 1.jpeg

Những cây ATM gạo có mặt khắp những nơi dịch bệnh bùng phát. (Ảnh: NVCC)

Từ tháng 4/2020, khi TPHCM giãn cách lần đầu tiên, anh Hoàng Tuấn Anh (36 tuổi), Giám đốc Công ty PHGLock, bắt đầu tạo ra những cây ATM hỗ trợ lương thực cho người nghèo, gặp khó khăn mùa dịch. ATM gạo của anh đi nhiều nơi, dừng lại tại những địa phương Covid-19 bùng phát, hoặc lũ lụt hoành hành, để đảm bảo bữa cơm cho mọi người.

Suốt hơn một năm qua, anh dùng toàn bộ lợi nhuận của công ty mình đổ dồn vào các chương trình chống dịch. Tất cả các chương trình này đều được anh thực hiện liên tục và kéo dài cho đến khi dịch bệnh kết thúc.

cha de ATM gao 2.jpeg

Ngoài ATM gạo, anh Tuấn Anh còn cho ra đời những cây ATM khẩu trang tại 3 sân bay lớn nhất Việt Nam là Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng. (Ảnh: NVCC).

Theo suy nghĩ của anh Tuấn Anh, trên đường đời của mỗi người đều xuất hiện một vài vực thẳm. Với một số người, đợt dịch bệnh này là vực thẳm của họ khi khó khăn, túng thiếu trong các bữa ăn.

Anh lo rằng có người túng quá sẽ làm liều, sa vào những việc sai trái, ảnh hưởng đến cả tương lai. Hay việc thiếu một vài bữa ăn đối với những người già, những đứa bé cũng đủ hành hạ thể xác họ, thậm chí lấy đi sinh mệnh.

Vậy nên, anh hy vọng những hạt gạo tình thương nhỏ bé này phần nào lấp đầy bữa ăn của những mảnh đời khốn khó.

cha de ATM gao 3.jpeg

Anh Tuấn Anh hy vọng những hạt gạo tình thương nhỏ bé này phần nào lấp đầy bữa ăn của những mảnh đời khốn khó. (Ảnh: NVCC).

"Mình nghĩ hơn một năm qua các công ty hay bất kỳ ai đều rất mệt mỏi rồi. Mình đã cố gắng cho việc chống dịch thì mình sẽ cố gắng đến cùng để cùng Nhà nước giữ vững thành tích chống dịch đã đạt được", anh Tuấn Anh chia sẻ.

ATM gạo tái xuất... chạy lưu động trong đợt dịch thứ 4

Trong đợt dịch này, cây ATM gạo đầu tiên được đặt tại Trường mầm non Bông Sen (số 2/2 Thạnh Lộc 29, phường Thạnh Lộc, quận 12), để hỗ trợ chủ yếu cho bà con trong khu phong tỏa.

Sắp tới, kế hoạch của anh Tuấn Anh sẽ hướng tới những người bán vé số, nhặt ve chai hay bất kỳ ai đang thiếu thốn, khó khăn trong mùa dịch.

cha de ATM gao 4.jpeg

Cây ATM gạo mới nhất được đặt tại Trường mầm non Bông Sen (số 2/2 Thạnh Lộc 29, phường Thạnh Lộc, quận 12). (Ảnh: NVCC).

Hiện tại, mô hình ATM gạo được đặt cố định, mọi người tới nhận sẽ xếp hàng theo khoảng cách an toàn, lần lượt lấy gạo. Tuy nhiên, với những chuyển biến phức tạp của dịch bệnh, việc tụ tập đông người cũng tiềm ẩn những nguy cơ lây lan không mong muốn. Chính vì lý do này, anh Tuấn Anh nảy ra ý tưởng làm ATM gạo lưu động, đi phát cho từng khu vực nhỏ, tránh quy tụ đám đông.

Cụ thể, ATM gạo sẽ được thu nhỏ, thiết kế gọn gàng, linh động để có thể đặt được trên ô tô bán tải. Anh Tuấn Anh cùng những người đồng hành của mình sẽ lái xe đến từng khu phố, con hẻm để phát gạo cho những người đang cần.

Để thực hiện ý tưởng này, anh Tuấn Anh đã bán đi chiếc Mercedes gắn bó với mình suốt 5 năm để mua một ô tô bán tải phục vụ việc chở ATM gạo. 

Quyết định bán xế sang mua xe bán tải một phần giai đoạn này Tuấn Anh không dư dả gì, lợi nhuận công ty được dồn hết vào các chiến dịch, anh không thể bỏ tiền mua thêm xe. Nhưng quan trọng hơn cả, với anh xe chỉ là phương tiện để di chuyển, không quan trọng và cũng không thể nào so sánh với những việc cấp bách khác, đặc biệt là cứu giúp người khó khăn.

cha de ATM gao 6.jpeg

Kế hoạch sắp tới của anh Tuấn Anh là khởi động ATM gạo lưu động, phát gạo từng khu vực nhỏ để tránh tụ tập đông người. (Ảnh: NVCC).

"Từ khi làm ATM gạo, suy nghĩ của mình thay đổi nhiều lắm. Mình đặt nhẹ vật chất hơn rất nhiều. Với mình bây giờ, cảm giác lâng lâng vui sướng khi kiếm được 5 tỷ, 10 tỷ đồng cũng không bằng cảm giác hạnh phúc khi nhìn thấy hàng trăm hàng ngàn người khó khăn được nhận gạo", vị giám đốc trẻ chia sẻ trong sự xúc động.

Không chỉ vậy, niềm vui của anh còn được nhân lên gấp nhiều lần khi những người xung quanh, đặc biệt là các cụ già ở quê nhà luôn dành tình cảm đặc biệt cho anh.

Theo chia sẻ của anh, mấy đợt về quê, bà con còn tổ chức tiệc để chào đón rất nồng nhiệt. Những tình cảm đó đem lại cho anh sự vui sướng và tự hào hơn cả xe sang hay vàng bạc.

cha de ATM gao 7.jpeg

Người đàn ông nhiệt huyết này đã khẳng khái tuyên bố rằng: "Tôi sẽ chống dịch đến đồng tiền cuối cùng". (Ảnh: NVCC).

Để thực hiện các chiến dịch cộng đồng chưa bao giờ là đơn giản, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh thế này. Bên cạnh đó, chiến dịch của anh Tuấn Anh hướng tới không chỉ một ngày một bữa, mà duy trì trong khoảng thời gian dài.

Dù gặp phải nhiều áp lực về dư luận, tiền bạc lẫn khối lượng công việc, nhưng nhờ vào sự ủng hộ hết mình từ gia đình, bạn bè, sự đón nhận nồng nhiệt của những người được giúp đỡ, Tuấn Anh càng vững lòng hơn để kiên trì đến cùng với tâm nguyện của mình.

 "Tôi sẽ chống dịch đến đồng tiền cuối cùng. Vì chỉ khi nào đất nước không còn dịch bệnh, mỗi người dân chúng ta mới thực sự được bình yên" - người đàn ông nhiệt huyết chia sẻ.

Bài liên quan
Đang được quan tâm