Cơn lốc “ma men”:

Bài 4: Tội ác do “ma men” dẫn đường!

(Dân trí) - Chỉ từ những mâu thuẫn hết sức vụn vặt trong lúc ăn nhậu, hoặc cuộc sống thường ngày nhưng khi đã có hơi men, nhiều vụ hỗn chiến đẫm máu, đánh đổi bằng mạng sống đã xảy ra, đến khi choàng tỉnh cơn say, kẻ thủ ác bị “ma men” dẫn đường hối hận thì đã quá muộn.

cuong-1458596483543

Trong lúc bị "ma men" dẫn đường, Đặng Ngọc Cường đã tước đi mạng sống của cô gái trẻ

Hơn 5 tháng trôi qua nhưng nhiều người dân tại khu vực chợ Hóc Môn (huyện Hóc Môn) vẫn còn bàng hoàng khi nhớ lại vụ án nghiêm trọng xảy ra vào đêm 12/10/2015. Hôm đó, khoảng 22h đêm, sau chầu nhậu túy lúy, Đặng Ngọc Cường (SN 1977, ngụ xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn) ghé vào một quán cơm tại chợ Hóc Môn ăn đêm. Khi nhân viên trong quán bưng cơm ra nhưng không thấy có canh, Cường bực tức lớn tiếng quát nạt người phục vụ. Lúc này Nguyễn Thị Kim C., 19 tuổi, ngụ quận 12) ngồi bàn bên cạnh tỏ vẻ không hài lòng với thái độ hống hách của Cường nên nói vọng qua: “Anh làm gì lớn tiếng quá vậy?".

Nghĩ chị C. tự dưng can dự vào chuyện của mình, Cường quay sang dùng các ngôn từ tục tĩu chửi. Chị C. lấy điện thoại gọi điện, Cường nghe loáng thoáng nội dung “Tụi bay tới liền đi tao đang gặp chuyện!”. Tưởng chị C. kêu người đến đánh mình, Cường rút hung khí ra đâm chị C. khiến chị gục tại chỗ. Như chưa thỏa cơn "khát máu", Cường còn hô lớn cho người trong quán nghe: “Tao là Lành Đông Thạnh, muốn gì đến đó tìm tao!” rồi lấy xe bỏ đi. Chị C. được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng đã tử vong do vết thương quá nặng.

Về phần Cường, sau khi gây án Cường bỏ về nhà ngủ, sáng hôm sau tỉnh rượu, nhớ lại chuyện tối qua, Cường kêu bạn gái đến quán cơm dò la tin tức. Khi biết chị C. đã tử vong, hoảng hốt Cường đến công an đầu thú và thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội và tỏ ra vô cùng ân hận, Cường cho rằng khi ra tay giết người là do đang say xỉn, không kìm chế được hành động của mình.

Hiện trường một vụ án mạng xuất phát từ mâu thuẫn khi ăn nhậu
Hiện trường một vụ án mạng xuất phát từ mâu thuẫn khi ăn nhậu

Một vụ án mạng khác liên quan đến ăn nhậu cũng đã xảy ra tại địa bàn tỉnh Bình Dương, khi đó anh Huỳnh Thanh An (21 tuổi, thường trú, khu phố 3, phường Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đến nhậu tại quán 39 (thuộc phường Hiệp An) đã xảy ra mâu thuẫn với nhóm của Huỳnh Thanh Đạt (20 tuổi); Lê Công; Nguyễn Văn Hậu (18 tuổi) và Đặng Ngọc Hiếu (17 tuổi, tất cả cùng quê An Giang). Dù chỉ là mâu thuẫn “cỏn con” nhưng sẵn có hơi men trong người và muốn thể hiện nên cả 4 đối tượng này đã lao vào đánh “hội đồng” anh An.

Trong lúc xô xát, Đạt đã chạy vào quán lấy dao Thái Lan đâm 2 nhát vào ngực đối thủ. Bị đâm trọng thương anh An bỏ chạy được vài chục mét thì gục xuống chết ven đường. Nhóm nghi can giết người nhanh chóng rời khỏi hiện trường và bỏ trốn về quê. Một ngày sau khi gây án, nhóm nghi can giết người đã sa lưới.

Sau đó, tại quán Ốc (thuộc khu phố Bình Giao, phường Thuận Giao, thị xã Thuận An) đã xảy ra một vụ hỗn chiến khiến 3 người trọng thương. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do mẫu thuẫn trên bàn nhậu khi Đỗ Ngọc Hùng cùng 4 người bạn là Võ Ngọc Chính, Võ Thành Tâm, Nguyễn Văn Miên và Nguyễn Minh Lãnh tổ chức nhậu tại quán ốc trên. Trong quá trình ăn nhậu, Hùng bị ép uống rượu nên giữa Hùng và Lãnh xảy ra tranh cãi.

Cho rằng Hùng “coi thường” mình nên Lãnh đã vồ chai rượu đập vào đầu Hùng. Thấy vậy, Chính cũng vớ luôn chiếc ghế nhựa xông vào đánh Hùng. Bị đánh, Hùng chụp lấy chai rượu Voka đập bể phần đáy rồi đâm thẳng vào ngực Chính. Thấy bạn nhậu đánh nhau, Tâm và Miên can ngăn thì bị Hùng đâm vào tay và đầu. Sau khi gây án, Hùng bỏ trốn, còn Chính, Tâm và Miên được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Công an vào cuộc truy xét và bắt được Hùng khi đối tượng này về phòng trọ chuẩn bị hành lý để chạy trốn.

Một nhóm tham gia đánh hội đồng dẫn đến chết người, nguyên nhân cũng xuất phát do ăn nhậu
Một nhóm tham gia đánh "hội đồng" dẫn đến chết người, nguyên nhân cũng xuất phát do ăn nhậu

Rất nhiều vụ án nghiêm trọng đã xảy ra mà nguyên nhân chính xuất phát từ mâu thuẫn trên bàn nhậu. Dù sự việc rất bình thường nhưng khi có “ma men” dẫn đường thì nhiều đối tượng đã hành động mù quáng, đến khi tỉnh rượu thì mọi chuyện đã quá muộn.

Theo một cán bộ Phòng cảnh sát điều tra tội phạm (PC45) công an TP.HCM, hầu hết các vụ án liên quan đến mâu thuẫn ăn nhậu, nghi phạm đều có tuổi đời rất trẻ. Ở lứa tuổi này vốn dĩ rất dễ bị kích động, thích thể hiện nhằm khẳng định bản thân. Đặc biệt, khi có sự kích thích của rượu bia thì càng dễ nảy sinh nông nổi gây ra những vụ giết người, cô ý gây thương tích.

“Để ngăn chặn những vụ án xuất phát từ mâu thuẫn trên bàn nhậu, cần có sự phối hợp đồng bộ của nhiều bàn ngành liên quan. Nên kiểm soát giờ giấc hoạt động của các quán nhậu, tăng cường tuần tra kiểm soát để nhắc nhở, giải tán kịp thời những tụ điểm ăn nhậu gây mất an ninh trật tự. Bên cạnh đó, một số thanh niên bị cuốn hút vào đời sống vật chất, xem thường đạo đức, bất chấp pháp luật cũng là nguyên nhân dẫn đến các vụ việc đáng tiếc xảy ra”, một cán bộ PC45 Công an TP.HCM nhìn nhận.

Trung Kiên

Đang được quan tâm