Ba cách giúp con khởi đầu tốt cho năm học mới

Trước đây, trẻ được nghỉ hè chơi liền mạch suốt 2 – 3 tháng nên buổi khai giảng tựu trường rất vui và ý nghĩa. Hiện nay, hè trẻ vẫn phải học thêm. Do vậy, trẻ không nhận thấy một năm học mới đang đến với mình. Để giúp con có một khởi đầu tốt cho năm học mới, TS tâm lý giáo dục Nguyễn Thị Kim Quý, Hội Tâm lý giáo dục Việt Nam đã đưa ra ba cách sau để phụ huynh tham khảo:

Bố mẹ cần cùng con đi chuẩn bị sách, vở, bút, mực… giúp động viên, để con có ý thức một cách rõ ràng về một năm học mới đang đến. Ảnh: Chí Cường

Bố mẹ cần cùng con đi chuẩn bị sách, vở, bút, mực… giúp động viên, để con có ý thức một cách rõ ràng về một năm học mới đang đến. Ảnh: Chí Cường

 

1.Tạo không khí hứng khởi cho năm học mới

Gần đến ngày , bố mẹ có thể dẫn con cùng đi mua sắm những thứ cần thiết cho năm học mới như sách, vở và đồ dùng học tập. Nếu sách, vở và đồ dùng học tập đã được mua từ trước thì bố mẹ có thể hỏi con còn thiếu những gì, cần những gì rồi lên kế hoạch đi mua đồ cùng con.

Ngoài sách, vở và đồ dùng học tập, nhân năm học mới, bố mẹ có thể mua cho con 1 - 2 bộ quần áo mới, giày, dép, xe đạp…

Việc mua sắm này vừa có tác dụng chuẩn bị những thứ cần thiết cho con ngay từ đầu năm, vừa có tác dụng động viên con, giúp con có niềm vui, có động lực để bước vào một năm học mới; vừa giúp con ý thức rõ ràng về một năm học mới đang đến với mình.

Qua việc mua sắm này, bố mẹ cũng sẽ cho con thấy rằng: “À, hóa ra việc học rất quan trọng, bố mẹ rất coi trọng việc học tập của mình!”.

2.Thảo luận trao đổi với con về việc học, trường lớp, giáo viên…

Bố mẹ nên có ít nhất một buổi nói chuyện với con về những dự định trong năm học mới, những khó khăn và vướng mắc…

Bố mẹ có thể hỏi con: “Năm nay con có muốn phấn đấu điều gì không, con thích môn ngoại khóa gì…”. Nếu trẻ nói “có” thì bố mẹ có thể đưa ra một số gợi ý giúp con lên kế hoạch để thực hiện. Nếu con nói “không”, bố mẹ cũng không nên chỉ trích hay nói những câu giáo điều gây áp lực, căng thẳng như: “Con phải thế này, con nên thế kia”…

Sau khi khơi gợi những dự định, mong ước của con trong năm học mới, các bậc phụ huynh cũng nên hỏi con xem năm ngoái gặp những khó khăn gì, vướng mắc ở đâu thì giúp con giải quyết, tháo gỡ. Những khó khăn như trường xa, lớp học không có điều hòa, việc ăn uống ở trường không đảm bảo… bố mẹ nên trao đổi, đề xuất với cô giáo (thầy giáo) chủ nhiệm kết hợp với nhà trường để có hướng giúp con khắc phục. Còn những khó khăn về giáo viên như không thích cô này, không thích thầy kia. Cô này dạy giỏi, thầy kia dạy chán, cô này hiền, cô kia hung dữ… thì bố mẹ cần có quan điểm rõ ràng với con. Việc chọn lựa giáo viên cho con là rất khó, bởi không thể vì giáo viên mà xin chuyển lớp liên tục được.

Nếu con nói: “Năm nay cô A chủ nhiệm lớp con. Cô đó dạy cực chán”, hay “cô đó không được hiền lắm”…thì bố mẹ có thể cho con biết rằng: “Ở đâu cũng có người này, người khác. Quan trọng vẫn là ở chính bản thân con. Nếu thầy cô chưa tốt thì con cần phải phấn đấu để trở thành người tốt, nếu thầy cô không giỏi mà con vẫn học giỏi thì chứng tỏ con là người biết phấn đấu, vươn lên”… Qua cách nói đó, bố mẹ sẽ dạy con biết chấp nhận thực tại để vươn lên, thay vì đổ lỗi cho người khác. Tuy nhiên, trong trường hợp nếu cô quá hung dữ, bên cạnh việc nói chuyện với con, bố mẹ cũng nên khéo léo nói chuyện với cô giáo hoặc nhà trường, tìm hiểu xem cô giáo có gặp vấn đề căng thẳng gì trong cuộc sống, qua đó có thể giúp họ giải tỏa áp lực và giúp họ thay đổi cách ứng xử với học sinh.

Hiện nay ở các cấp học, dường như lớp học nào cũng có một ban phụ huynh làm đại diện cho phụ huynh của lớp. Bố mẹ nên có sự phối hợp tốt với các phụ huynh trong ban phụ huynh này ngay từ đầu năm, nên lưu số điện thoại của họ như số điện thoại của cô giáo của con mình. Bởi những người trong ban phụ huynh thường nắm rất rõ về trường lớp, giáo viên, chuyện ăn, ngủ, nghỉ của học sinh, những quy định hay đổi mới của trường, lớp…Thông qua ban phụ huynh, bố mẹ vừa nắm rõ tình hình trường lớp và giáo viên, học sinh trước khi bước vào năm học mới, vừa có thể đề xuất những ý tưởng hay về việc học của các con, đặc biệt là việc học các môn ngoại khóa và các buổi sinh hoạt ngoại khóa của các con.

Hiện nay, không chỉ trường quốc tế, dân lập mà ngay cả các trường công lập cũng có các buổi sinh hoạt ngoại khóa, các môn học ngoại khóa như: Nhạc, họa, múa, hát, bóng bàn, cầu lông, võ… ngay tại trường. Nếu muốn chất lượng của các lớp học này nâng cao, giúp cho con mình có được những giờ sinh hoạt ngoại khóa vui vẻ ngay tại trường cùng các bạn, các bậc bố mẹ có thể trao đổi với ban phụ huynh và cùng nhau đề xuất những ý tưởng tốt cho nhà trường.

Việc đưa ra những ý tưởng hay, đề xuất hay cho các buổi sinh hoạt ngoại khóa, các bậc phụ huynh không chỉ giúp cho nhà trường tổ chức các buổi học ngoại khóa tốt hơn mà còn giúp họ tăng được nguồn thu từ “dịch vụ” này khi có nhiều học sinh tham gia. Quan trọng hơn hết là nhờ có các buổi sinh hoạt ngoại khóa này, việc học của trẻ sẽ đỡ căng thẳng, giúp cho các con được những giờ phút thư giãn, vui vẻ lành mạnh ngay tại trường lớp mà không phải tìm kiếm đâu xa.

Bố mẹ nên giúp con nhận thấy tầm quan trọng của việc làm bài tập sau mỗi bài giảng của giáo viên. Khi có bài tập, nên giải quyết ngay. Động viên con học đến đâu nên giải quyết bài tập đến đó để không bị hổng kiến thức. Việc giải quyết bài tập triệt để như thế sẽ giúp trẻ nắm chắc kiến thức, không phải vất vả mỗi khi có bài kiểm tra hay kỳ thi đến, lại được cô giáo đánh giá cao, được các bạn nể trọng và chắc chắn ít khi bị điểm kém…

Theo Mạc Vi

Gia đình & Xã hội

MỚI NHẤT
Những giống gà bạc triệu khiến dân chơi mê mẩn
Những giống gà bạc triệu khiến dân chơi mê mẩn

Hiện nay ở Việt Nam ngày càng xuất hiện nhiều loại gà có giá cực kỳ đắt đỏ, nhiều con có thể lên tới cả trăm triệu đồng.

Thứ tư, 02/09/2015 - 08:18

Mâm cơm đẹp mắt hình chữ S chào mừng Quốc khánh
Mâm cơm đẹp mắt hình chữ S chào mừng Quốc khánh

Mâm cơm được xếp thành hình chữ S, không quên Trường Sa và Hoàng Sa khiến người xem nức lòng.

Thứ tư, 02/09/2015 - 07:52

Sửng sốt chi tiêu của gia đình có thu nhập 8 triệu/tháng
Sửng sốt chi tiêu của gia đình có thu nhập 8 triệu/tháng

Tổng lương hai vợ chồng làm này được hàng tháng 8 triệu 900 nghìn đồng, sau những khoản phải chi trả không những họ chẳng dành dụm được thêm đồng nào mà còn âm gần 1,3 triệu/tháng. Một bản nhật ký chi tiêu tiêu hàng tháng được cho là của cặp vợ chồng công chức mới đây được chia sẻ đã khiến cho nhiều người sửng sốt.

Thứ ba, 01/09/2015 - 02:50

Phạt con ăn cắp, bố đưa ảnh con bêu riếu trên facebook
Phạt con ăn cắp, bố đưa ảnh con bêu riếu trên facebook

Một ông bố đã đưa ảnh con gái lên mạng xã hội với lời chú thích con ăn cắp tiền lợn đất của em trai, tiền của ông bà, tiền học phí…

Thứ ba, 01/09/2015 - 02:40

Sữa đậu đỏ - "trợ thủ" giúp chăm sóc sắc vóc và sức khỏe
Sữa đậu đỏ - "trợ thủ" giúp chăm sóc sắc vóc và sức khỏe

Thích thú trước sự kết hợp khéo léo giữa hương vị cùng nguồn dưỡng chất dồi dào từ sữa và đậu đỏ, nhiều chị em phụ nữ đã chọn sản phẩm này làm người trợ thủ đắc lực để chăm sóc làn da, vóc dáng cho mình cũng như mang đến sức khỏe cho cả gia đình

Thứ ba, 01/09/2015 - 10:22

Cuộc “đua” ngầm ở Chiềng Xuân
Cuộc “đua” ngầm ở Chiềng Xuân

Nhiều gia đình nghèo người Thái, người Mông ở xã Chiềng Xuân (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) quanh năm lo không đủ ăn, nay đã có cơ hội thoát nghèo khi được nhận bò giống từ Chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới”.

Thứ ba, 01/09/2015 - 09:28

Ngất xỉu với vụ "chặt chém" 2,5 triệu đồng cho một con ốc!
Ngất xỉu với vụ "chặt chém" 2,5 triệu đồng cho một con ốc!

Một bữa ăn trên tàu du lịch, khách bị “chém” 23 triệu đồng; 2,5 triệu đồng cho 1 con ốc hoàng đế 2,5kg; khách bị hướng dẫn viên đưa vào điểm mua sắm không có trong hành trình tour để bán hàng giá đắt…, đó là những hình ảnh không đẹp cho du lịch Quảng Ninh.

Thứ ba, 01/09/2015 - 08:21

Đẹp lên nhờ uống nước chanh mật ong hàng ngày
Đẹp lên nhờ uống nước chanh mật ong hàng ngày

Chị Thanh ở Định Công, Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, nhờ uống nước chanh pha với mật ong kết hợp với tập luyện và chế độ ăn hợp lý nên chỉ trong 2 tháng chị đã giảm được 5kg và làn da đẹp lên trông thấy.

Thứ ba, 01/09/2015 - 08:13

Chiêm ngưỡng những con thú “siêu độc” bằng rễ tre
Chiêm ngưỡng những con thú “siêu độc” bằng rễ tre

(Dân trí) - Sau nhiều năm, ông Bùi Quang Dũng, SN 1962 (ngụ phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) đã sưu tập nhiều rễ tre có hình dáng thuộc diện “siêu độc” ở Việt Nam.

Thứ ba, 01/09/2015 - 05:00

Những hình ảnh lệch chuẩn văn minh
Những hình ảnh lệch chuẩn văn minh

Gần đây, một bức ảnh chụp tại một cửa hàng đồ ăn nhanh được nhiều người chú ý. Trong ảnh là cảnh một chàng trai ngoại quốc đang đứng tụt lại phía sau một đám bạn trẻ người Việt. Bên cạnh đó, còn có nhiều hình ảnh "lệch chuẩn" khác.

Thứ hai, 31/08/2015 - 07:41

Cận cảnh "công nghệ" chế thuốc giả bằng vôi vữa
Cận cảnh "công nghệ" chế thuốc giả bằng vôi vữa

Thuốc giả tại Pakistan được làm từ... vôi vữa tường, sơn, cùng với một số hóa chất độc hại khác.

Thứ hai, 31/08/2015 - 02:15

Khiếp sợ với những chiếc xe mô tô “siêu tải trọng” ở miền Tây
Khiếp sợ với những chiếc xe mô tô “siêu tải trọng” ở miền Tây

(Dân trí) - Vào những dịp lễ, tết hoặc rằm lớn… trên các tuyến đường huyện, tỉnh, quốc lộ ở miền Tây dễ dàng bắt gặp những chiếc xe mô tô “cõng” trên mình hàng tạ hàng hóa. Gặp những chiếc xe này người đi đường chỉ biết nép mình vào lề đường, vì sợ rước họa vào thân...

Thứ hai, 31/08/2015 - 09:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Giật mình 'công nghệ' chế phẩm màu vào tiết canh heo
Giật mình 'công nghệ' chế phẩm màu vào tiết canh heo

Từ giữa tháng 8 đến nay, nhiều ca nhập viện và nguy kịch và nhiễm khuẩn và ngộ độc từ các loại tiết canh đặc sản này.

Thứ hai, 31/08/2015 - 07:04

10 bí quyết dọn nhà cực hiệu quả của người Nhật
10 bí quyết dọn nhà cực hiệu quả của người Nhật

Nếu bạn muốn ngôi nhà của mình luôn sạch sẽ và ngăn nắp, hãy học theo phương pháp KonMari của người Nhật nhé.

Thứ hai, 31/08/2015 - 06:55

Chín nhóm "siêu thực phẩm" cho bạn làn da tươi trẻ không ngờ
Chín nhóm "siêu thực phẩm" cho bạn làn da tươi trẻ không ngờ

Dưới đây là 9 loại thực phẩm bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống của mình để có cơ thể khỏe mạnh và làn da tươi trẻ.

Chủ nhật, 30/08/2015 - 01:20

Hội chứng về mắt do sử dụng máy vi tính
Hội chứng về mắt do sử dụng máy vi tính

Những biểu hiện chủ yếu là: nhức đầu, mờ mắt, đau cổ, vai, lưng; cương tụ nhẹ kết mạc, cảm giác khô, kích thích tại mắt, căng thẳng về mắt hay mệt mỏi thị giác

Chủ nhật, 30/08/2015 - 11:18

Mẹo đơn giản lựa chọn bánh Trung thu ngon
Mẹo đơn giản lựa chọn bánh Trung thu ngon

Tết Trung thu đang đến gần, mỗi nhà không không thể thiếu những chiếc bánh bánh nướng, bánh dẻo. Tuy nhiên, hiện nay có rất hiều loại bánh làm giả, làm nhái không đảm bảo vệ sinh. Vậy làm thế nào để lựa chọn bánh Trung thu để đảm bảo sức khỏe của gia đình bạn?

Chủ nhật, 30/08/2015 - 09:54

Chi số niềm tin hạnh phúc của người Việt đã giảm?
Chi số niềm tin hạnh phúc của người Việt đã giảm?

Chỉ số hạnh phúc, niềm tin dường như đã sụt giảm nhanh chóng trong cộng đồng người Việt.

Chủ nhật, 30/08/2015 - 08:03

Đàn ông đi chợ
Đàn ông đi chợ

Tôi quen khá nhiều đàn ông thích đi chợ. Nhưng họ không biết nấu ăn, thậm chí còn không phân biệt nổi mớ cải xoong với cải cúc, không biết trứng vịt to hơn trứng gà. Bởi họ đi những cái chợ không bán cải xoong và trứng vịt, mà bán cải mèo và mắc khén, bán thắng cố và rượu ngô, nằm cách nhà họ hơn một ngày đường xe máy.

Chủ nhật, 30/08/2015 - 07:53

Những địa điểm đẹp xem pháo hoa ở Hà Nội, TP HCM
Những địa điểm đẹp xem pháo hoa ở Hà Nội, TP HCM

Nhiều người lo ngại, thời tiết mưa dông trên diện rộng có thể ảnh hưởng đến việc ngắm pháo hoa dịp 2/9.

Chủ nhật, 30/08/2015 - 06:00

Đem chuyện nhà “cầu cứu” mạng xã hội
Đem chuyện nhà “cầu cứu” mạng xã hội

Làm gì để đối phó với mẹ chồng “quái tính”, có nên ly hôn khi vợ không thích làm dâu… những vấn đề được không ít người nhờ “chuyên gia” mạng xã hội tư vấn.

Thứ bảy, 29/08/2015 - 05:24

Chuộng đồ "sida", chị em rước bệnh 'kín'
Chuộng đồ "sida", chị em rước bệnh 'kín'

Ham hố những bộ quần áo, phụ kiện giá rẻ, độc và gắn mác “ngoại”, nhiều chị em đã mắc phải những bệnh ngoài da và nhiều bệnh "kín" dai dẳng, khó chữa.

Thứ bảy, 29/08/2015 - 12:59

Cô gái cân nặng 25kg có khuôn mặt bà lão và ăn khỏe như lực sỹ
Cô gái cân nặng 25kg có khuôn mặt bà lão và ăn khỏe như lực sỹ

"Em ăn được lắm. Một ngày em ăn cũng 6-7 bữa. Mỗi bữa ăn của em hết 5 tô bún hay tô mỳ. Ngoài ra, em còn uống nước nhiều lắm. Nếu uống để thỏa cơn khát, em có thể uống hết 7 lít nước cùng một lúc đó...", chị Ý chia sẻ.

Thứ bảy, 29/08/2015 - 09:24

Một số điều cấm kỵ trong kiến trúc nhà ở
Một số điều cấm kỵ trong kiến trúc nhà ở

Nhà ở hiện đại đa dạng về kiểu dáng, kiến trúc, có nhiều thiết kế cố tìm sự dị biệt mà vô tình phạm vào những điều kiêng kỵ theo quan điểm phong thủy.Dưới đây là một số hình thể sát trong kiến trúc theo “Dương trạch tam yếu”, chủ yếu căn cứ từ góc độ tạo hình kiến trúc.

Thứ bảy, 29/08/2015 - 09:19