Ăn nhiều loại rau này sẽ giúp ngăn ngừa ung thư và bệnh tiểu đường
(Dân trí) - Một nghiên cứu đột phá mới được thực hiện tại Đại học Colorado, Hoa Kì đã đưa ra kết quả đáng kinh ngạc: quả mướp đắng có tác dụng giảm thiểu chất ức chế ung thư và kiểm soát lượng tiểu đường hàng ngày.
Mướp đắng là một loại cây leo có nguồn gốc từ châu Á, Caribbean và châu Phi. Loại quả này đã được sử dụng hàng nghìn năm như một phương thuốc dân gian và thức ăn trong các bữa ăn hàng ngày. Không giống các loại cái cây và rau khác, mướp đắng nên ăn trước khi chín để tận dụng tối đa những lợi ích của nó.
Mướp đắng có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A giúp mắt sáng khỏe và da mịn màng; vitamin C tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa các triệu chứng viêm cũng như phốt pho rất cần cho chuyển hóa thông tin của hệ thần kinh và các tế bào trong khắp cơ thể. Mướp đắng cũng có rất nhiều chất chống oxi hóa như lutein và beta-carotene – giúp duy trì tính toàn vẹn của tế bào, ngăn ngừa bệnh tật và chống viêm. Sự kết hợp của vitamin và chất chống oxi hóa tạo thành phức hợp mạnh mẽ chống lại rất nhiều bệnh ung thư và thậm chí cả bệnh tiểu đường.
Thông tin hữu ích dành cho các bệnh nhân ung thư
Nghiên cứu đã được thực hiện tại Đại học Colorado theo hai cách: Thí nghiệm trên ống nghiệm và trên động vật. Mục đích của thí nghiệm này nhằm kiểm tra ảnh hưởng của loại cây đặc biệt này đối với ung thư tuyến tụy. Kết quả của cả hai nghiên cứu chỉ ra rằng, mướp đắng ức chế việc sản xuất tế bào ung thư, nghĩa là nó ngăn chặn sự hình thành các khối u. Hơn nữa, ăn mướp đắng thậm chí còn khiến các tế bào ung thư rơi vào tình trạng “ tự sát”.
Các nhà nghiên cứu tin rằng mướp đắng làm dừng việc cung cấp glucose đến các tế bào ung thư, và khi không có thành phần quan trọng này, tế bào ung thư sẽ không thể phát triển và nhân lên. Khám phá quan trọng này có thể cứu sống rất nhiều người vì căn bệnh nguy hiểm này thường không được phát hiện cho đến khi nó ở giai đoạn cuối, có thể là quá muộn.
Nếu ăn mướp đắng hàng ngày, chúng ta đang tiêu thụ một loại thuốc chống ung thư tự nhiên. Nó giúp điều trị các loại ung thư như ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú – một trong những bệnh ung thư nguy hiểm nhất. Các nghiên cứu trong tương lai sẽ xem xét ảnh hưởng của mướp đắng đến các loại ung thư khác.
“Chiến binh” chống lại bệnh tiểu đường
Không chỉ có tác dụng với bệnh nhân ung thư, các nhà nghiên cứu đã tìm ra một lợi ích nữa của mướp đắng, đó là giúp điều chỉnh lượng đường trong cơ thể. Một nghiên cứu thực hiện vào năm 2008 cho thấy rằng, các bệnh nhân bị bệnh tiểu đường ăn mướp đắng mỗi ngày đã có cải thiện đáng kể về lượng đường trong máu và trở nên nhạy cảm hơn với insulin. Trong một nghiên cứu gần đây hơn vào năm 2011, các bệnh nhân tiểu đường tiêu thụ 2 lít nước ép mướp đắng mỗi ngày và kết quả nhận được rất đáng chú ý: Lượng đường trong máu của họ đã hạ thấp hơn trước khi tiêu thụ mướp đắng.
Lưu ý:
Loại cây đặc biệt này, mặc dù có tác dụng đáng kinh ngạc, nhưng theo như Trung Tâm Ung Thư Kettering, thì cần phải chú ý một số điều sau trước khi đưa nó vào thực đơn hàng ngày của bạn:
1. Phụ nữ có thai không nên ăn mướp đắng. Loại quả này có thể gây chảy máu, co tử cung, thậm chí xảy thai.
2. Không ăn mướp đắng khi đang sử dụng các loại thuốc kháng tiểu đường/insulin. Điều này có thể dẫn tới sự sụt giảm lượng đường trong máu quá mức, dẫn tới mệt mỏi và có thể ngất xỉu.
3. Một số người ăn mướp đắng có thể gặp phải các triệu chứng như viêm loét, dị ứng và đánh trống ngực.
Thảo Nguyên
Theo BM