Những sai lầm trong chế biến thực phẩm dễ “rước bệnh vào người”

Dân trí Vo gạo quá kỹ, ngâm rau trong nước muối hay rã đông thịt ở nhiệt độ phòng… đều là những cách làm sai lầm dễ khiến thực phẩm mất chất dinh dưỡng và vô tình làm lây lan vi khuẩn ra xung quanh, gây nhiễm độc.

Dùng hộp nhựa trong lò vi sóng

Bạn nên dùng đồ thủy tinh khi cần làm nóng thức ăn trong lò vi sóng
Bạn nên dùng đồ thủy tinh khi cần làm nóng thức ăn trong lò vi sóng

Nhiều người thường có thói quen sử dụng các bao plastic hoặc hộp nhựa để làm nóng thức ăn trong lò vi sóng mà không biết rằng chúng chứa chất gây ung thư cực nguy hiểm. Đặc biệt, khi bạn quay nóng lên, các độc tố này sẽ theo vào thực phẩm rồi gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Chính vì vậy, bạn hãy dùng đồ thủy tinh, sành, sứ để thay thế hộp nhựa mỗi khi cần làm nóng thức ăn trong lò vi sóng.

Ngâm rau trong nước muối, sai lầm tai hại

Cách rửa rau đúng cách là rửa liên tục dưới vòi nước sạch
Cách rửa rau đúng cách là rửa liên tục dưới vòi nước sạch

Lâu nay, nhiều bà nội trợ vẫn có thói quen ngâm rau, củ quả bằng nước muối trước khi chế biến để khử độc, đảm bảo an toàn cho thực phẩm. Tuy nhiên, PGS.TS Trần Hồng Côn, Giảng viên Khoa Hóa học, Trường ĐHKHTN (ĐH QGHN) cho biết, đến nay, chưa một dung dịch nào có thể loại trừ hoàn toàn thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản trên các loại rau, củ và các thực phẩm khác.

Quan niệm ngâm nước muối có thể loại bỏ chất hóa học chỉ là lời đồn thổi không có căn cứ. Cách làm này hoàn toàn sai lầm thậm chí còn khiến các hóa chất hóa học nếu có trong rau khó hòa tan trong nước.

“Chúng ta không nên ngâm rau trong nước muối vì những chất tan trong nước thì dễ tan trong nước ngọt hơn là nước muối. Nước muối nồng độ càng cao thì các hóa chất càng khó tan”, PGS.TS Trần Hồng Côn khẳng định. Chuyên gia này cũng khẳng định, không thể phân biệt được rau nhiễm hóa chất hay an toàn chỉ bằng mắt thường hay các mẹo vặt. Lời khuyên cho các bà nội trợ là nên mua rau rõ nguồn gốc xuất xứ, đây là việc quan trọng để có rau an toàn sử dụng.

Ngoài ra, sau khi mua rau về nhà, người tiêu dùng nên rửa rau dưới vòi nước sạch từ 2 – 3 lần và ngâm trong nước (không cho muối). Chúng ta cũng có thể sử dụng xà phòng dầu dừa để rửa sạch tương đối những loại thuốc bảo vệ thực vật bám trên bề mặt rau.

Vo gạo quá kỹ

Nhiều người thường có thói quen vo 4 - 5 lần nước đến khi nước gạo mất đi màu trắng đục và chỉ còn lại màu trắng trong. Đây chính là thói quen sai lầm làm mất đi chất dinh dưỡng trong gạo. Theo nghiên cứu, lượng sắt, kẽm mất đi trung bình trong quá trình vo gạo, nấu cơm dao động từ 79,9% - 96,5%. Vitamin nhóm B cũng bị mất đi tới 70% - 95% trong quá trình xay xát và vo gạo.

Vo gạo quá kỹ có thể làm mất chất dinh dưỡng có trong gạo
Vo gạo quá kỹ có thể làm mất chất dinh dưỡng có trong gạo

Để giữ được lượng dinh dưỡng quý giá bạn chỉ nên vo 1 - 2 lần nước để loại bỏ hết bụi bẩn đi là được. Các vitamin chủ yếu ở ngoài hạt gạo, nếu bạn vo gạo kỹ quá khi nấu cơm sẽ bị mất đi dưỡng chất.

Theo các chuyên gia bạn nên vo gạo ngay trong nồi cơm, tức là đổ nước và khoắng nhẹ, chắt bụi bẩn và vỏ trấu, không nên chà xát gạo mạnh.

Chần thịt qua nước sôi

Để loại bỏ tạp chất và giảm nguy cơ thịt nhiễm độc, nhiều bà nội trợ có thói quen chần thịt qua nước đun sôi nhiều lần rồi mới đem chế biến. Tuy nhiên, theo các chuyên gia đây là cách làm sai lầm.

Việc chần thịt qua nước sôi không thể loại bỏ tạp chất trong thịt thậm chí còn khiến các chất độc nếu có trong thịt sẽ thấm ngược trở lại vào bên trong. Nguyên nhân là do, khi cho thịt vào nước đun sôi sẽ làm miếng thịt biến tính co lại làm cho thịt “ngậm” chặt các hóa chất bẩn mà không đào thải ra bên ngoài.

Chần thịt qua nước sôi để loại bỏ tạp chất là cách làm sai lầm
Chần thịt qua nước sôi để loại bỏ tạp chất là cách làm sai lầm

“Nếu cho thịt vào nước đun sôi, nhiệt độ cao khiến các protein bề mặt bên ngoài thịt đóng vón lại, các chất bên trong không thôi ra được, tương tự các chất độc cũng đóng vón lại. Điều này rất không tốt và là cách làm sai lầm mà nhiều người mắc phải”, PGS.TS Thịnh khẳng định.

Chuyên gia này cũng cho biết, cách hữu hiệu để loại bỏ chất bẩn và hóa chất có trong thịt lợn là, khi mua về, bà nội trợ nên rửa thịt bằng nước sạch nhiều lần. Ngoài ra, có thể dùng muối hoặc nước muối pha loãng bóp thịt, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Rã đông thịt ở nhiệt độ phòng

Rất nhiều bà nội trợ có thói quen cất trữ và bảo quản thực phẩm trong ngăn đá tủ lạnh, sau đó rã đông thịt ở nhiệt độ phòng.

Theo các chuyên gia đây là cách làm sai lầm. Bởi lẽ, khoảng nhiệt độ lý tưởng để vi khuẩn phát triển là từ 4-60 độ C. Khi thực phẩm đông (đặc biệt là thịt) tiếp xúc với nhiệt độ bình thường, sẽ rất dễ bị ôi thiu, vi khuẩn sinh sôi gấp nhiều lần so với trước khi rã đông. Nếu thức ăn không được nấu chín đúng cách sau đó, sẽ gây ra tiêu chảy, ngộ độc.

Ở nhiệt độ thường vi khuẩn dễ phát triển, nếu thức ăn không được chế biến đúng cách có thể gây ra ngộ độc.
Ở nhiệt độ thường vi khuẩn dễ phát triển, nếu thức ăn không được chế biến đúng cách có thể gây ra ngộ độc.

Phương pháp đơn giản nhất là bạn lấy thịt từ ngăn đá và bỏ xuống ngăn lạnh. Thịt sẽ rã đông từ 8-24 giờ, tùy thuộc vào trọng lượng.

Ngoài ra, để rã đông nhanh nhất, bạn nên đặt miếng thịt vào một chiếc bát hoặc nồi nước mát. Thay nước mỗi 30 phút để thịt tiếp tục rã đông. Bạn sẽ mất từ 1-2 tiếng để thịt được rã đông hoàn toàn.

Cho tỏi vào quá sớm

Bạn không nên cho tỏi vào quá sớm sẽ khiến tỏi nhanh bị cháy
Bạn không nên cho tỏi vào quá sớm sẽ khiến tỏi nhanh bị cháy

Tỏi chín rất nhanh, việc cho tỏi vào quá sớm sẽ khiến tỏi nhanh bị cháy. Khi bạn ướp thịt, không nên băm nhỏ tỏi ra. Dù bạn chế biến bất kì thành món ăn nào thì bạn cũng nên cho tỏi vào sau cùng.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý là để tỏi ở ngoài 10 phút trước khi nấu. Bởi vì các đặc tính chữa bệnh của tỏi chỉ có thể phát huy được tác dụng một cách tối đa bằng cách nghiền, cắt hoặc đập dập nó, sau đó để chúng đủ 10 phút ở ngoài trước khi nấu.

Hiệp Nguyễn

Tổng hợp

CÁC BÀI MỚI
Con dâu người hiến 5.000 lượng vàng tiết lộ điều bất ngờ về mẹ
Con dâu người hiến 5.000 lượng vàng tiết lộ điều bất ngờ về mẹ

Trong căn biệt thự số 34 Hoàng Diệu - nơi cụ Hoàng Thị Minh Hồ sống những năm cuối đời, hai người con dâu lặng lẽ sắp xếp đồ dùng, vật dụng cá nhân của mẹ chồng, để ngay ngắn trên chiếc tràng kỷ...

Thứ hai, 13/11/2017 - 07:01

Chateau Dalat - Vang "nguyên thủ" phục vụ APEC 2017
Chateau Dalat - Vang "nguyên thủ" phục vụ APEC 2017

Tại hội nghị APEC 2017, loại vang thương hạng của Việt Nam - Chateau Dalat Signature Shiraz, còn được nhiều người gọi là “Vang Nguyên Thủ”, là loại vang chính thức và duy nhất được sử dụng để chiêu đãi các Nguyên Thủ Quốc Gia và các đoàn khách VIP tháp tùng sự kiện nhóm họp tại Đà Nẵng trong tuần lễ đầu tiên của tháng 11 trong cuộc họp thượng đỉnh tại Đà Nẵng.

Thứ hai, 13/11/2017 - 07:01

Người Việt gia tăng nhận thức về bảo hiểm nhân thọ
Người Việt gia tăng nhận thức về bảo hiểm nhân thọ

Tại Hoa Kỳ, 70% các hộ gia đình tham gia bảo hiểm nhân thọ, tỉ lệ này ở những quốc gia phát triển tại Đông Nam Á như Malaysia và Singapore lần lượt là 75% và 80%. Trong khi đó tại Việt Nam, chưa tới 8% dân số tham gia hình thức bảo hiểm nhân thọ. Tuy nhiên, những người Việt nói "không" với bảo hiểm nhân thọ đang dần dần thay đổi quan điểm tích cực, khi thực tế ngày càng nhiều gia đình được hưởng quyền lợi từ hình thức tích lũy có kỷ luật và bảo hiểm rủi ro này.

Thứ hai, 13/11/2017 - 07:00

Chung tay hỗ trợ người dân vùng lũ ổn định cuộc sống
Chung tay hỗ trợ người dân vùng lũ ổn định cuộc sống

Vừa qua tại tỉnh Thanh Hoá đã phát động chương trình hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống sau thiên tai nhằm trao tặng đến đồng bào vùng lũ những phần quà ý nghĩa và thiết thực nhất.

Thứ hai, 13/11/2017 - 06:30

Gắp thức ăn cho nhau, vô tình “tặng” vi khuẩn chết người
Gắp thức ăn cho nhau, vô tình “tặng” vi khuẩn chết người

Xưa nay, nhiều người Việt thường có thói quen gắp thức ăn cho nhau, dùng chung bát nước chấm hay cốc uống nước. Tuy nhiên, giới chuyên môn cho rằng, trong nhiều trường hợp điều này lại vô tình làm phát tán một loại vi khuẩn cực kỳ nguy hiểm cho dạ dày.

Thứ hai, 13/11/2017 - 06:28

Vùng rau trứ danh đất Quảng tan hoang sau lũ
Vùng rau trứ danh đất Quảng tan hoang sau lũ

(Dân trí) - Làng rau Trà Quế (Hội An, Quảng Nam) là làng rau nổi tiếng ở Hội An với hơn 200 hộ trồng rau chuyên cung ứng cho thị trường Hội An, các siêu thị lớn tại Đà Nẵng… gần như bị mất trắng sau đợt lũ lớn vừa qua. Nhiều làng rau, củ, quả khác trên địa bàn cũng bị thiệt hại nặng.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 01:58

Phút cuối ở 34 Hoàng Diệu của người hiến 5.000 lượng vàng
Phút cuối ở 34 Hoàng Diệu của người hiến 5.000 lượng vàng

Ông Chính xúc động kể: “Lúc này, mạch của mẹ đã kém. Tôi nói với mẹ: “Thôi mẹ về với bố. Mọi chuyện còn lại chúng con sẽ lo chu đáo. Mẹ yên tâm mà đi đừng lo lắng chuyện đời ở lại… ”.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 07:14

Những mẹo vặt hay cho cuộc sống thêm phần đơn giản
Những mẹo vặt hay cho cuộc sống thêm phần đơn giản

(Dân trí) - Nhiều tình huống “khó nhằn” xảy ra trong cuộc sống hàng ngày lại có thể được giải quyết chỉ trong vòng "một nốt nhạc" nếu ta biết được những phương pháp “đặc biệt” để xử lý chúng.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 06:00

Bạn đã biết chiên trứng ốp-la chưa?
Bạn đã biết chiên trứng ốp-la chưa?

(Dân trí) - Ai cũng cho rằng ai cũng có thể làm món trứng ốp-la: cho dầu vào chảo, đập trứng vào và thế là xong. Nhưng trứng ốp la không đơn giản như vậy đâu nhé…

Thứ bảy, 11/11/2017 - 03:39

Thêm yêu cuộc sống với bộ ảnh đẹp nhất "Giải nhiếp ảnh quốc tế Siena 2017"
Thêm yêu cuộc sống với bộ ảnh đẹp nhất "Giải nhiếp ảnh quốc tế Siena 2017"

(Dân trí) - Nếu bạn đang cảm cuộc sống không có gì vui, hãy ngắm những bức ảnh dưới đây để thắp sáng một ngày mới bằng những nụ cười.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 03:26

6 bệnh có thể phát triển trong cơ thể khi bạn thiếu ngủ
6 bệnh có thể phát triển trong cơ thể khi bạn thiếu ngủ

(Dân trí) - Khi thiếu ngủ điều bạn cảm thấy ngay tức thời là sự mệt mỏi, mất năng lượng làm việc. Nhưng đó mới chỉ là bề nổi của vấn đề. Có những loại bệnh khác hình thành trong cơ thể bạn khi ngủ không đủ mà chính bạn cũng không thể hình dung được.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 01:30

Giới trẻ Sài Gòn “phát sốt” với... hình nhân của nhóm nhạc BTS
Giới trẻ Sài Gòn “phát sốt” với... hình nhân của nhóm nhạc BTS

(Dân trí) - Trong ngày 10/11, người đi đường ngang qua khu ngã sáu Phù Đổng Thiên Vương (quận 1) khá tò mò với hình ảnh các bạn trẻ xếp hàng dài trước tòa nhà số 9, Nguyễn Trãi.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 11:55

CÙNG CHUYÊN MỤC
Kiếm bạc tỷ nhờ vườn dâu tây “lơ lửng” sai trĩu quả
Kiếm bạc tỷ nhờ vườn dâu tây “lơ lửng” sai trĩu quả

(Dân trí) - “Bén duyên” với nghề trồng dâu mới được hơn 4 năm, nhưng anh Nguyễn Thanh Trúc, trú tại Trại Mát, phường 11, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã có tới 3 khu nhà kính trồng dâu với tổng diện tích lên đến 9000m2. Trung bình, mỗi năm anh thu về tiền lãi xấp xỉ 2 tỷ đồng. Đó là con số đáng ngưỡng mộ, ngay cả với những người trồng dâu lâu năm.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 06:00

“Ám ảnh” giấc mơ đến trường của trẻ em vùng sâu, vùng xa
“Ám ảnh” giấc mơ đến trường của trẻ em vùng sâu, vùng xa

Đi học - là một điều hiển nhiên đối với đa số trẻ em thành phố. Tuy nhiên, đối với những học sinh vùng sâu vùng xa, để duy trì con chữ là cả một hành trình nhọc nhằn, khó khăn với nhiều nỗi “ám ảnh”.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 05:15

Những món ăn dát vàng dành riêng cho giới siêu giàu
Những món ăn dát vàng dành riêng cho giới siêu giàu

(Dân trí) - Không chỉ là từ nguyên liệu cao cấp, những món ăn này còn được phủ lên lớp vàng mỏng bên trên, với mức giá lên tới cả ngàn USD. Với mức giá này, chúng hướng tới những khách hàng cao cấp là giới siêu giàu.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 05:00

Chateau Dalat – tự hào thương hiệu Việt tỏa sáng tại APEC 2017
Chateau Dalat – tự hào thương hiệu Việt tỏa sáng tại APEC 2017

Chateau Dalat là thương hiệu Vang duy nhất đồng hành cùng APEC 2017. Nhà làm vang chuyên nghiệp Ladora Winery tự hào mang đến APEC thương hiệu Vang quốc tế mang bản sắc Việt - Chateau Dalat. Sự xuất hiện của Chateau Dalat trên bàn tiệc ‘Quốc Yến’ để chiêu đãi các Nguyên thủ của APEC 2017 là thể hiện đẳng cấp của thương hiệu Việt trước bạn bè quốc tế.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 04:00

Ngỡ ngàng trước sắc màu của “thành phố fibro xi-măng” độc đáo ở Nga
Ngỡ ngàng trước sắc màu của “thành phố fibro xi-măng” độc đáo ở Nga

(Dân trí) - Trong chuyến thăm và công tác Liên bang Nga mùa thu này, ngoài những thành phố nổi tiếng như Moscow và St. Petersburg, chúng tôi còn được đến thăm và làm việc tại Yasniy, một thành phố độc đáo nơi fibro xi-măng là vật liệu xây dựng chính.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 03:36

Bỏ tiền triệu săn lùng “ngưu hoàng” có chữa được bệnh hiểm?
Bỏ tiền triệu săn lùng “ngưu hoàng” có chữa được bệnh hiểm?

Thứ thuốc Đông y gọi là ngưu hoàng - vốn là sỏi lấy ra từ túi mật của những con trâu, bò, ngựa - đang được coi là thuốc quý hiếm, giá cao ngất ngưởng và không hề dễ mua vì nhiều người săn lùng. Liệu những thứ đó có thể chữa được bệnh hiểm nghèo?

Thứ sáu, 10/11/2017 - 01:40

Chùa Bà Đanh - Ngôi chùa mệnh danh “đệ nhất vắng khách”
Chùa Bà Đanh - Ngôi chùa mệnh danh “đệ nhất vắng khách”

(Dân trí) - Chùa Bà Đanh hay còn gọi “Bảo Sơn Nữ”, tọa lạc trên một vùng đất tại thôn Đanh Xá, xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng, Hà Nam. Chùa có diện tích khoảng 10ha, được xem là một trong những ngôi chùa đẹp và cổ kính nhất Hà Nam nói riêng và của miền Bắc nói chung.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 12:06

Chiêm ngưỡng những công trình đạt giải “Nobel kiến trúc” năm 2017
Chiêm ngưỡng những công trình đạt giải “Nobel kiến trúc” năm 2017

(Dân trí) - Pritzker chính là tên gọi của của giải thưởng cao quý nhất trên thế giới về kiến trúc. Chính vì vậy nó còn được xem như là giải Nobel của lĩnh vực này. Giải Pritzker năm nay đã được trao cho ba kiến trúc sư người Tây Ban Nha cùng thuộc một công ty thiết kế là: Rafael Aranda, Carme Pigem và Ramon Vilalta. Hãy cùng chiêm ngưỡng những đứa con tinh thần đã giúp họ đạt được giải thưởng cao quý này.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 08:35

"The world of Heineken" chào đón vị khách thứ 1000 sau 1 tuần ra mắt
"The world of Heineken" chào đón vị khách thứ 1000 sau 1 tuần ra mắt

Sau 1 tuần ra mắt công chúng, “The World of Heineken” bất ngờ chào đón vị khách thứ 1000, một cột mốc đầy ấn tượng khi thương hiệu bia lừng danh thế giới mang đến hành trình đầy cảm hứng và thỏa mãn đam mê của người hâm mộ Việt.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 08:30

Mai House Hội An Luxury Golf & Resort đón tiếp nhiều nhà lãnh đạo dự APEC
Mai House Hội An Luxury Golf & Resort đón tiếp nhiều nhà lãnh đạo dự APEC

Ngày 8 tháng 11, năm 2017, Mai House Hội An Luxury Golf and Resort đã tổ chức buổi Tiệc chào mừng – Welcome Reception cho khoảng hơn 1000 nhà lãnh đạo, quan khách hàng đầu Việt Nam và thế giới cũng như giải Golf giao hữu của 120 khách mời trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh APEC 2017.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 08:20

Snack cay Nhật đến Việt Nam
Snack cay Nhật đến Việt Nam

Ngày 03/11/2017, Koikeya Việt Nam tổ chức họp báo ra mắt sản phẩm mới Karamucho - thương hiệu snack cay danh tiếng bậc nhất xứ Phù Tang, thuộc tập đoàn Koike-ya Nhật Bản.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 08:00

Cùng gia đình " Nâng tầm cuộc sống - Vững chắc tương lai"
Cùng gia đình " Nâng tầm cuộc sống - Vững chắc tương lai"

Đồng hành cùng Chubb Life Việt Nam trong mọi hành trình cuộc đời chính là món quà ý nghĩa và thiết thực mà mỗi người có thể dành tặng gia đình thân yêu.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 07:19