Ninh Bình:

10 năm “gồng mình” sống chung với bãi rác khổng lồ

Dân trí Hơn 10 năm nay, người dân bản Sau, xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan, Ninh Bình phải sống chung với rác thải. Nhất là 2 năm trở lại đây, người dân phải “gồng mình” chống chọi lại mùi hôi thối, xú uế, ruồi nhặng bay khắp nơi từ trong bãi rác rộng hơn 5 ha.


Nằm ngay cạnh rừng quốc gia Cúc Phương, xã Kỳ Phú được thiên nhiên ban tặng những cảnh quan đẹp thơ mộng, trữ tình. Nhưng ở cái nơi được thiên nhiên ưu ái ấy, ít ai nghĩ rằng người dân đang phải hứng chịu tác động từ một bãi rác rộng 5,1 ha khiến người dân phải khốn khổ chịu đựng.

Với mục đích làm bãi chứa rác thải sinh hoạt của thị trấn Nho Quan, năm 2002 UBND huyện Nho Quan đã phê duyệt quyết định xây dựng bãi rác nằm tại bản Sau, xã Kỳ Phú là bãi rác Thung Trâu. Từ khi được xây dựng và đưa vào sử dụng, bãi rác khiến cuộc sống của người dân gặp bị đảo lộn. Những năm đầu, do rác thải ít, nên người dân cũng không mấy bận tâm. Nhưng lâu dần, bãi rác ngày càng nhiều, rác thải xử lý không kịp, khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Rác thải đổ về ngày càng nhiều, nhưng các quy trình thực hiện xử lý lại không đúng, khiến cho hàng trăm hộ dân ở đây phải khốn đốn. Có mặt tại bãi rác Thung Trâu, theo ghi nhận của PV, rác đổ tại khu vực được quy hoạch này nham nhở, rác nằm la liệt rải rác khắp nơi, ngay cả tuyến đường dành cho xe chở rác cũng bị rác lấp đầy. Ruồi, nhặng bay khắp nơi, đó là còn chưa kể đến tổ hợp các loại rác.

Theo quan sát của PV, ngoài rác thải sinh hoạt, rác thải chăn nuôi, công nghiệp, tại bãi rác này còn có xác chết động vật và còn có cả rác thải y tế… có nơi còn tạo thành dòng nước chảy đen ngòm, đặc quánh, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Hầu hết rác đưa đến hầu hết không được xử lý, chôn cất mà lại đốt nham nhở, rác ngập đến tận chân núi, ngày một chất đống.

 Rác tràn ngập đường, chạy thẳng vào chân núi.
 Rác tràn ngập đường, chạy thẳng vào chân núi.

Hai năm trở lại đây, trung bình mỗi một ngày ngoài 4 xe rác chuyên dụng từ thị trấn Nho Quan chở về đây tập kết, còn kể đến ba xe tải rác từ các nơi khác đổ về. Tính ra mỗi ngày như vậy, bãi rác Thung Trâu tiếp nhận hơn 20 tấn rác từ khắp nơi trong huyện. Không chịu được cảnh “sống chung với rác” người dân bức xúc làm đơn gửi lên chính quyền địa phương, nhưng chỉ được vài hôm máy xúc về ủi rác giải phóng đường đi cho xe chở rác, còn lại vẫn như cũ.

Anh Đinh Văn Tuấn (SN 1970), ở bản Sau, xã Kỳ Phú bức xúc cho biết: “Nơi này là chỗ chăn bò, dê của bà con, trước đây rác ít nhưng hai năm gần đây rác chất đống, mặc dù họ có đào hố nhưng có chôn đâu, toàn đổ bừa bãi ra, mùi xú uế bốc lên, ai mà chịu được. Nhiều lần bò, dê, lợn của bà con chúng tôi còn sa xuống hố chôn rác, chúng tôi phải huy động người đến để kéo lên. Cứ như thế này mãi chúng tôi không chịu được”.

Rác thải ngày càng nhiều, lại chưa được phân loại xử lý triệt để; cơ sở hạ tầng và đường vận chuyển xuống cấp nên dẫn đến tình trạng quá tải. Thực tế, theo quan sát của PV có nhiều ô chôn lấp rác được đào lên, rác cũng có trong nhiều ô nhưng không hề được chôn lấp, chỗ có, chỗ không, còn hầu hết rác nằm phơi nhan nhản trên mặt bằng.

 Rác thải y tế cũng nằm la liệt tại bãi rác Kỳ Phú mà không hề được xử lý.
 Rác thải y tế cũng nằm la liệt tại bãi rác Kỳ Phú mà không hề được xử lý.

Quá bức xúc với tình trạng rác thải ngày một nhiều, quy trình xử lý sơ sài gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân, sự việc kéo lên đến đỉnh điểm vào ngày 9/11 thấy xe rác đến người dân đã hô hào nhau tập trung chặn đường không cho xe vào bãi rác để đổ. Đến ngày 12/11, có 2 máy xúc đến để giải phóng bớt rác thải thì người dân vẫn không đồng tình, vì họ cho rằng chỉ xe đến chỉ xúc rác đắp đống lên chứ không phải là chôn hay xử lý.

Anh Nguyễn Văn Lưu (SN 1972) ở Bản Sau cho biết: “Hiện giờ người dân chúng tôi rất mong các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý để trả lại môi trường sống cho bà con, chúng tôi sống trong cái cảnh này khổ lắm rồi”.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đinh Văn Lưu, Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Phú cho biết: “Chúng tôi đã nhận được phản ánh của bà con nhân dân, chúng tôi cũng đã kiến nghị lên UBND huyện. Nhất là vào hôm bà con chặn xe rác thì đến ngày 15/11, xã đã tổ chức họp ngay tại bản Sau, hôm ấy có đoàn công tác của huyện và có đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện. Đoàn công tác của huyện cũng đã đứng lên nhận thiếu sót trong công tác đảm bảo vệ sinh môi trường và hứa sẽ khắc phục những tồn tại tại bãi rác”.

Quy trình xử lý chỉ là đốt nham nhở.
Quy trình xử lý chỉ là đốt nham nhở.

Ông Lưu cũng cho biết thêm, hầu hết các ô chôn lấp rác thải đều thực hiện một cách sơ sài, lượng rác thải quá lớn nên tràn ra ngoài gây bức xúc cho bà con nhân dân. Hiện nay đoàn công tác cũng đang lên kế hoạch xử lý, sắp tới sẽ tiến hành tiêu độc, khử trùng xung quanh khu vực bà con sinh sống, đồng thời phun hóa chất xử lý tại bãi rác thải Thung Trâu.

Nếu cứ tình trạng này diễn ra, rác thải ngày một nhiều, cách xử lý chỉ là chôn lấp sơ sài, ngoài ra còn chưa kể rác thải y tế cần phải tiêu hủy đúng cách, tại bãi rác vẫn còn nham nhở đủ thứ, liệu cuộc sống của người dân xã Kỳ Phú có được yên ổn?.

Đức Văn

MỚI NHẤT
Những giấc mơ ám ảnh của người đàn bà 25 năm không ngủ
Những giấc mơ ám ảnh của người đàn bà 25 năm không ngủ

(Dân trí) - Cứ nhắm mắt là bà thấy có rất nhiều người vây quanh như những “bóng ma” ám ảnh. Suốt 25 năm không hề chợp mắt, người đàn bà ấy ngày càng gày mòn, héo úa...

Thứ năm, 11/12/2014 - 11:32

Điện lực Hà Nội nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất
Điện lực Hà Nội nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

(Dân trí) - Ghi nhận thành tích xuất sắc trong lao động, sáng tạo của tập thể cán bộ công nhân viên Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội, Chủ tịch nước đã ký quyết định trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội.

Thứ tư, 10/12/2014 - 10:48

Người nghèo buồn tủi vì nhận được cơm từ thiện ôi thiu
Người nghèo buồn tủi vì nhận được cơm từ thiện ôi thiu

(Dân trí) - Mở hộp cơm từ thiện vừa nhận được, nhiều người bệnh và thân nhân không khỏi buồn tủi khi cơm đã bốc mùi ôi thiu. Tình trạng cho cơm từ thiện tự phát không rõ nguồn gốc, chất lượng không đảm bảo, đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đe dọa sức khỏe người sử dụng.

Thứ tư, 10/12/2014 - 03:17

Hà Nội: Hai xưởng gỗ phát hỏa trong mưa
Hà Nội: Hai xưởng gỗ phát hỏa trong mưa

(Dân trí) - Ngọn lửa bất ngờ bùng phát rồi lan rộng khắp xưởng gỗ, thiêu rụi nhiều đồ đạc trong xưởng.

Thứ tư, 10/12/2014 - 02:20

Rùng mình nhìn ngựa con bị đem ngâm rượu
Rùng mình nhìn ngựa con bị đem ngâm rượu

(Dân trí) - Hình ảnh này xuất hiện trong một quán cà phê thuộc khu lấn biển, TP Rạch Giá, Kiên Giang. Khách tới đây không khỏi giật mình khi chứng kiến những bình rượu ngâm rắn hổ mang “khổng lồ” hay nguyên một con ngựa non.

Thứ tư, 10/12/2014 - 10:46

Niềm vui nhân đôi của người mẹ mới sinh con
Niềm vui nhân đôi của người mẹ mới sinh con

(Dân trí) - Tháng 11/2014, tại Hà Nội, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Fubon Việt Nam (Fubon Life Việt Nam) đã hoàn tất thủ tục chi trả tiền bảo hiểm khi sinh con cho khách hàng đầu tiên mua sản phẩm bảo hiểm nhân thọ Phúc Bảo An Sinh (Phúc Bảo An Sinh).

Thứ tư, 10/12/2014 - 09:40

Bé trai 2 tuổi bị bà ngoại bạo hành đã dần bình phục
Bé trai 2 tuổi bị bà ngoại bạo hành đã dần bình phục

(Dân trí) - Sáng 10/12, trao đổi với PV Dân trí, bác sĩ Trần Văn Dễ - quyền Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ - cho biết, tình trạng sức khỏe bé trai 2 tuổi bị bà ngoại đánh đã dần ổn định, bé đã qua cơn nguy kịch.

Thứ tư, 10/12/2014 - 08:51

Vật “lạ” vứt trước quán nhậu là chiếc quách không chứa hài cốt
Vật “lạ” vứt trước quán nhậu là chiếc quách không chứa hài cốt

(Dân trí) - Sau khi đưa đi khỏi hiện trường để kiểm tra, cơ quan chức năng xác định bên trong thùng giấy Carton là một chiếc quách rỗng, không có hài cốt hay vật nổ như nghi vấn ban đầu.

Thứ ba, 09/12/2014 - 07:43

Quyết liều mạng bám trụ chờ biển... “nuốt” nhà!
Quyết liều mạng bám trụ chờ biển... “nuốt” nhà!

(Dân trí) - Sóng dữ từng xô sập đến 2-3 lớp nhà, cực chẳng đã những hộ dân này buộc phải di dời đến nơi ở mới. Nhưng còn phần lớn hộ dân khác vẫn bám trụ, chấp nhận hiểm nguy rình rập mỗi mùa mưa bão về...

Thứ ba, 09/12/2014 - 02:00

Tổ chức "chợ phiên Giáng sinh Loreto" để gây quỹ từ thiện
Tổ chức "chợ phiên Giáng sinh Loreto" để gây quỹ từ thiện

Ngày 12 tháng 12 năm 2014, Tổ chức phi chính phủ Loreto sẽ tổ chức sự kiện gây quỹ "Chợ phiên Giáng sinh Loreto" tại Cargo Bar (07 Nguyễn Tất Thành, Q.4, TPHCM).

Thứ hai, 08/12/2014 - 09:30

Bắt được cá hô vàng nặng 130kg
Bắt được cá hô vàng nặng 130kg

(Dân trí) - Khoảng 15h ngày 6/12, ông Nguyễn Văn Minh, 28 tuổi (ngụ ấp Hòa Lộc, xã Mỹ An, huyện Mang Thít ) cào lưới trên sông Cổ Chiên, đoạn xã Mỹ Phước, huyện Mang Thít, bắt được con cá hô vàng nặng khoảng 130 kg.

Thứ bảy, 06/12/2014 - 09:31

Đưa bé trai bị bỏ rơi trên taxi vào Trung tâm Bảo trợ xã hội
Đưa bé trai bị bỏ rơi trên taxi vào Trung tâm Bảo trợ xã hội

(Dân trí) - Sau 3 ngày với các giấy tờ, hình ảnh liên quan nhưng ông Liêm vẫn không thể chứng minh được quan hệ thân thích với cháu bé bị bỏ rơi trên xe taxi, nên cơ quan chức năng buộc phải đưa trẻ vào Trung tâm Bảo trợ xã hội để chăm sóc.

Thứ sáu, 05/12/2014 - 07:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Kinh hãi nhìn hơn chục con hổ được nuôi sát khu dân cư
Kinh hãi nhìn hơn chục con hổ được nuôi sát khu dân cư

(Dân trí) - Hơn chục con hổ dữ được một gia đình ở Thanh Hóa nhốt nuôi trong một khu đất rộng chừng gần 1ha ngay sát khu dân cư từ nhiều năm qua khiến nhiều người dân hoang mang, sợ hãi.

Thứ năm, 04/12/2014 - 11:42

TS Bùi Thị Thu Nhuận nhận giải thưởng dinh dưỡng VINUTAS – DUTCH LADY 2014
TS Bùi Thị Thu Nhuận nhận giải thưởng dinh dưỡng VINUTAS – DUTCH LADY 2014

Ngày 2/12, tại Hội nghị khoa học toàn quốc lần thứ 7 tại Hà Nội, Hội dinh dưỡng Việt Nam (VINUTAS) cùng FrieslandCampina đã trao giải thưởng Dinh dưỡng VINUTAS – DUTCH LADY năm 2014 cho tiến sĩ Bùi Thị Thu Nhuận (1931 - 1998).

Thứ năm, 04/12/2014 - 07:55

Khi giữ gìn vệ sinh trở thành mối quan tâm của toàn thế giới
Khi giữ gìn vệ sinh trở thành mối quan tâm của toàn thế giới

Tại các quốc gia trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam, những chiến dịch nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng đang được tích cực đẩy mạnh, nhằm góp phần giảm thiểu nguy cơ tử vong của hàng triệu người mỗi năm, đặc biệt là trẻ em.

Thứ tư, 03/12/2014 - 05:19

Cháu bé bị bỏ rơi trên taxi: Cha mẹ không nuôi được vì đông con?
Cháu bé bị bỏ rơi trên taxi: Cha mẹ không nuôi được vì đông con?

(Dân trí) - Theo người đàn ông tự nhận là ông dượng của cháu bé bị bỏ rơi, cháu bé là con của cháu vợ ông. Do cha mẹ cháu đông con, không có khả năng nuôi dưỡng nên ông đã nhận nuôi cháu từ 20 tháng nay.

Thứ tư, 03/12/2014 - 04:13

Thành phố hoa “chạy nước rút” đón mùa hoa tết
Thành phố hoa “chạy nước rút” đón mùa hoa tết

(Dân trí) - Còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Ất Mùi nhưng từ thời điểm này, bà con trồng hoa ở thành phố hoa Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) đã hối hả, tất bật vào vụ mùa hoa tết 2015.

Thứ tư, 03/12/2014 - 08:09

“Điểm mặt” những con cá khủng quý hiếm ở miền Tây
“Điểm mặt” những con cá khủng quý hiếm ở miền Tây

(Dân trí) - Từ năm 2012 đến nay trên sông Tiền, sông Hậu…, ngư dân bắt gần chục con cá nước ngọt “khổng lồ” quý hiếm như cá tra dầu, cá hô, cá huyết rồng…. Đáng tiếc là những con cá đều chết mặc dù có con được đưa về trại giống nuôi dưỡng.

Thứ tư, 03/12/2014 - 03:25

Đốc thúc doanh nghiệp tăng lương, thưởng Tết đúng quy định
Đốc thúc doanh nghiệp tăng lương, thưởng Tết đúng quy định

(Dân trí) - Bộ LĐ,TB&XH gửi văn bản đến các tỉnh thành yêu cầu đốc thúc việc triển khai quy định cùng với việc xây dựng kế hoạch thưởng Tết cho người lao động.

Thứ tư, 03/12/2014 - 12:30

Mưa bất thường cuối mùa gây ngập nặng
Mưa bất thường cuối mùa gây ngập nặng

(Dân trí) - Khoảng 15h chiều nay 2/12, một cơn mưa cuối mùa rất to kéo dài khoảng hơn 1 giờ đồng hồ đã khiến cho nhiều tuyến đường ở TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) ngập nặng.

Thứ ba, 02/12/2014 - 08:21

Bobby tổ chức thành công ngày hội “Cảm ơn Mẹ”!
Bobby tổ chức thành công ngày hội “Cảm ơn Mẹ”!

Khoảng 1.000 bà mẹ đã tới tham dự Ngày Hội Tri Ân Các Bà Mẹ Của năm 2014 mang tên “Cám Ơn Mẹ” của nhãn hàng Bobby phối hợp cùng bệnh viện Phụ Sản Trung Ương và công ty OTB được tổ chức vào hạ tuần tháng 11.2014…

Thứ ba, 02/12/2014 - 08:32

Bi kịch gia đình có 4 người con chết vì HIV
Bi kịch gia đình có 4 người con chết vì HIV

(Dân trí) - Ở mảnh đất Xuân Bái (Thọ Xuân - Thanh Hóa), nạn nghiện ngập và người nhiễm HIV không còn là chuyện lạ. Nhưng khi nhắc tới một gia đình có tới 4 người con chết vì căn bệnh thế kỷ và “án tử” vẫn đang rình rập những người còn sống thì ai cũng giật mình.

Thứ ba, 02/12/2014 - 05:52

Ô nhiễm môi trường gây tổn hại nghiêm trọng đời sống người dân
Ô nhiễm môi trường gây tổn hại nghiêm trọng đời sống người dân

(Dân trí) - Cộng đồng dân cư sinh sống tại khu vực bị ô nhiễm là đối tượng gánh chịu nặng nề nhất đối với những thiệt hại do ô nhiễm môi trường. Trong 5 năm gần đây, trung bình mỗi năm nước ta có khoảng 150 nghìn bệnh nhân ung thư mới.

Thứ hai, 01/12/2014 - 05:10

Người Hà Nội nuối tiếc “con đường Hàn Quốc”
Người Hà Nội nuối tiếc “con đường Hàn Quốc”

(Dân trí) - Tuyến phố Kim Mã từng được mệnh danh là “con đường Hàn Quốc” ở Việt Nam bởi vẻ đẹp lãng mạn từ hàng cây cổ thụ bên đường. Thế nhưng có thông tin sắp tới hàng trăm cây cổ thụ trên con phố này sẽ bị đốn hạ, khiến nhiều người nuối tiếc…

Thứ hai, 01/12/2014 - 10:10