Thứ ba, 23/08/2016 - 21:05

Trường Sa qua ống kính của nữ phóng viên Hà Nội

Dân trí

Triển lãm “Trường Sa - nơi ta đến” mở cửa vào từ ngày 30/8 đến 6/9/016 tại Nhà triển lãm của Sở VHTTDL số 45 Tràng Tiền, Hà Nội. Triển lãm gồm 60 bức ảnh ghi lại những khoảnh khắc chân thực và sống động nhất về Trường Sa của một nữ phóng viên gốc Hà Nội.

Mỹ Trà - VOV News là một phóng viên từng viết nhiều bài về Hoàng Sa - Trường Sa nhưng lại chưa một lần đặt chân đến mảnh đất này. Vì thế, nữ phóng viên này từng ước mơ được một lần đến nơi “đón bình minh đầu tiên ở Việt Nam”.

Và tháng 6/2016, ước mơ của Mỹ Trà đã thành hiện thực khi được phân công ra Trường Sa công tác 10 ngày. Những ngày cùng Đoàn công tác số 14/2016 trên chuyến tàu Trường Sa 571 ra thăm Trường Sa đã để lại trong chị rất nhiều cảm xúc.

Mỹ Trà đã quyết định lưu lại trong ký ức những kỷ niệm và những hình ảnh rõ nét về những ngày sống cùng Trường Sa. Đó là hình ảnh bình minh - hoàng hôn biển tuyệt đẹp, hình ảnh ngôi nhà giàn nhỏ bé mà kiên cường trong sóng gió giữa biển khơi, hình ảnh những con hạc giấy và hoa cúc rải xuống biển trong nghi lễ tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh vì chủ quyền lãnh thổ, hình ảnh những chiến sĩ hải quân trẻ trung, năng động, dũng cảm trước mọi thử thách… “Chuyến đi đã “tạc” vào tim tôi những dấu ấn của Trường Sa. Tôi muốn chia sẻ với mọi người để lan tỏa thêm tình cảm với Trường Sa, để Trường Sa không xa trong trái tim mỗi người Việt Nam”, Mỹ Trà nói.

Bộ ảnh “Trường Sa- nơi ta đến” gồm 60 tấm ảnh, được sắp xếp như một đoạn ghi chép bằng hình ảnh. Bộ ảnh được sắp đặt nhóm theo 3 chủ đề: Sắc màu Trường Sa, Vẻ đẹp lính biển Việt Nam và Sinh hoạt tinh thần trên đảo.

Triển lãm là lời tri ân đến những chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam, những chiến sĩ hải quân Việt Nam đã ra sức bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ và bình yên hạnh phúc cho từng ngôi nhà. Với triển lãm lần này, BTC mong muốn góp thêm một tiếng nói, một cách khơi gợi tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, hiểu về lịch sử đất nước Việt Nam, hiểu thêm về một vùng hải đảo xa xôi của tổ quốc đến mọi người.

Một số hình ảnh trong triển lãm:

Cầu vồng ở Trường Sa.
Cầu vồng ở Trường Sa.
Cầu cảng.
Cầu cảng.
Về tàu.
Về tàu.
Trường Sa qua ống kính của nữ phóng viên Hà Nội - 4
Vẻ đẹp lính biển.
Vẻ đẹp lính biển.
Hai thế hệ nhà giàn.
Hai thế hệ nhà giàn.
Đảo Đá Lát.
Đảo Đá Lát.
Trường Sa qua ống kính của nữ phóng viên Hà Nội - 8
Vẻ đẹp lính biển.
Vẻ đẹp lính biển.

Trường Sa qua ống kính của nữ phóng viên Hà Nội - 10
Phút nghỉ ngơi của các chiến sĩ.
Phút nghỉ ngơi của các chiến sĩ.
Nụ cười màu nắng.
Nụ cười màu nắng.
Trường Sa qua ống kính của nữ phóng viên Hà Nội - 13
Trường Sa qua ống kính của nữ phóng viên Hà Nội - 14
Tình quân dân.
Tình quân dân.
Dưới tán phong bà chùa Sinh Tồn.
Dưới tán phong bà chùa Sinh Tồn.
Cột mốc chủ quyền.
Cột mốc chủ quyền.

Hà Tùng Long

Ảnh: Mỹ Trà.