Vinamilk khánh thành Nhà máy sản xuất sữa nước hiện đại bậc nhất Thế giới

(Dân trí) - Ngày 10/9, tại Bình Dương, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ đã tham dự Lễ khánh thành Công trình Nhà máy sữa Việt Nam của Vinamilk. Đây là nhà máy sản xuất sữa nước hiện đại bậc nhất thế giới.

Các đại biểu cắt băng khánh thành nhà máy sữa lớn nhất thế giới của Vinamilk.
Các đại biểu cắt băng khánh thành nhà máy sữa lớn nhất thế giới của Vinamilk.

Cùng tham dự với Phó Thủ tướng còn có các Đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND Tỉnh Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, Thanh Hóa, Đồng Nai, TP.HCM và lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương; các đối tác nhà thầu; nhà đầu tư; các Nhà cung cấp và Nhà phân phối; đại diện lãnh đạo công ty Vinamilk cùng tập thể cán bộ, kỹ sư, chuyên gia của nhà máy.

Nhà máy sữa Việt Nam được xây dựng trên diện tích 20 hécta tại khu công nghiệp Mỹ Phước 2, tỉnh Bình Dương với tổng vốn đầu tư 2.400 tỷ đồng, có công suất siêu lớn, hơn 400 triệu lít sữa/năm trong giai đoạn 1 và sẽ tăng lên 800 triệu lít sữa/năm trong giai đoạn 2. Đây là nhà máy sử dụng công nghệ tích hợp và tự động hiện đại bậc nhất thế giới mà Tetra Pak từng xây dựng. Tetra Pak là tập đoàn hàng đầu thế giới, có trụ sở tại Thụy Điển, chuyên cung cấp các giải pháp chế biến và đóng gói thực phẩm, hiện đang hoạt động tại 170 quốc gia và có hệ thống 50 nhà máy sản xuất bao bì và thiết bị.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đi thăm nhà máy.
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đi thăm nhà máy.

Đặc biệt, nhà máy còn có hệ thống Kho thông minh đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam, kho có diện tích 6 ha và 20 ngõ xuất nhập, có chiều dài 105m, cao 35m, gồm 17 tầng giá đỡ, với sức chứa là 27.168 lô chứa hàng. Kho thông minh hoàn toàn tự động và do rô bốt đảm nhiệm. Đây là thế hệ rô bốt tiên tiến nhất thế giới, nhẹ, nhanh hơn và tiêu thụ ít năng lượng hơn. Vinamilk là một trong những khách hàng đầu tiên trên thế giới ứng dụng công nghệ này. 

Việc ra đời nhà máy sữa Việt Nam hiện đại bậc nhất Thế giới đã nâng cao vị thế của ngành công nghiệp sữa Việt Nam và đồng thời ghi dấu ấn Việt Nam trên bản đồ ngành công nghiệp sữa thế giới, đã có bề dày lịch sử cả trăm năm. 

Bà Mai Kiều Liên (áo đỏ) - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng GĐ Công ty 
Bà Mai Kiều Liên (áo đỏ) - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng GĐ Công ty Vinamilk trao tặng 150.000 hộp sữa tươi tiệt trùng Vinamilk 100% "Hỗ trợ miễn dịch" được sản xuất đầu tiên trên dây chuyền hiện đại tại nhà máy, với tổng trị giá tương đương 1 tỷ đồng cho trẻ em Việt Nam ở 10 tỉnh, thành có tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng cao nhất cả nước.

Bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc Vinamilk cho biết: “Mục tiêu của Vinamilk là nâng tầm dinh dưỡng chất lượng quốc tế cho các sản phẩm sữa, từ đó tạo cơ hội cho trẻ em Việt Nam được sử dụng sản phẩm dinh dưỡng không thua kém sản phẩm sữa nước ngoài với giá cả hợp lý. Và đây cũng sẽ là nền tảng quan trọng giúp Vinamilk cụ thể hóa mục tiêu đạt doanh số 3 tỷ USD vào năm 2017, đưa Vinamilk trở thành một trong 50 công ty sữa lớn nhất thế giới”.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao nỗ lực của tập thể cán bộ công nhân viên Vinamilk đã không ngừng phấn đấu đưa Vinamilk trở thành 1 điểm sáng trong số các doanh nghiệp trong nước hoạt động rất hiệu quả, đóng góp ngày càng nhiều cho ngân sách Nhà nước, xứng đáng với sự tin yêu của người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

Nhân dịp này, bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Vinamilk đã trao tặng 150.000 hộp sữa tươi tiệt trùng Vinamilk 100% "Hỗ trợ miễn dịch" được sản xuất đầu tiên trên dây chuyền hiện đại tại nhà máy, với tổng trị giá tương đương 1 tỷ đồng cho trẻ em Việt Nam ở 10 tỉnh, thành có tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng cao nhất cả nước, nhân kỷ niệm 20 năm Chương trình Phòng chống suy dinh dưỡng quốc gia.

Nguyễn Duy