Vietnam Airlines và Jetstar đề xuất miễn thuế nhập nhiên liệu máy bay

Dân trí Hai hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) và Jetstar Pacific (JPA) vừa có văn bản đề nghị Bộ Tài chính không áp thu thuế nhập khẩu nhiên liệu động cơ máy bay và thuế môi trường, tuy nhiên đề nghị của 2 hãng này không được Bộ Tài chính chấp thuận.

Kiến nghị của VNA được gửi tới Bộ Tài chính sau 4 tháng đầu năm 2012 tình hình sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn do tác động của sự suy thoái kinh tế, việc cắt giảm chi tiêu của doanh nghiệp và người dân. Theo VNA, tổng doanh thu và thu nhập của hãng tính đến tháng 4/2012 (thời điểm gửi kiến nghị Bộ Tài chính - PV) ước đạt 31,41% kế hoạch, trong đó doanh thu vận tải hàng không đạt 31,77% kế hoạch.

“Trong khi doanh số sụt giảm, không đạt chỉ tiêu kế hoạch, VNA lại phải đối mặt với chi phí đầu vào tăng cao: Giá nhiên liệu bình quân thực tế tăng 7,44% so với giá kế hoạch, giá nhiên liệu tăng làm chi phí của VNA tăng thêm 303 tỷ đồng. Với quy mô kinh doanh hiện tại, nếu giá nhiên liệu tăng 1 USD/thùng thì chi phí nhiên liệu trong cơ cấu giá thành sẽ tăng thêm gần 150 tỷ đồng.” - VNA cho biết.
 
VNA và JPA đòi miễn thuế nhập khẩu nhiên liệu động cơ máy bay do

VNA và JPA "đòi" miễn thuế nhập khẩu nhiên liệu động cơ máy bay do
gặp nhiều khó khăn trong kinh doanh

Hãng này lo ngại hoạt động sản xuất kinh doanh vận tải hàng không trong những tháng còn lại của năm 2012 sẽ còn nhiều khó khăn, đặc biệt đối với thị trường nội địa.

Tỷ trọng chi phí nhiên liệu bay trong tổng chi phí đối với VNA trong năm 2010 là 11.103,7 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 30% tổng chi phí khai thác; năm 2011 là 17.554,5 tỷ đồng (tăng 58% so với năm 2010), chiếm tỷ trọng 37% tổng chi phí khai thác. Đối với JPA, tổng chi phí nhiên liệu bay trong năm 2011 là 1.270,3 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 42% tổng chi phí khai thác.

Doanh thu vận tải hàng không trong nước của VNA chiếm 33% tổng doanh thu vận tải hàng không. Bởi vậy, nếu thị trường nội địa những tháng còn lại tiếp tục sụt giảm như 4 tháng đầu năm, kèm theo chi phí đầu vào gia tăng thì VNA sẽ cực kỳ khó khăn trong việc đảm bảo cân đối thu chi sản xuất kinh doanh.

Trên thực tế, Bộ Tài chính đã ban hành mức tối đa khung giá cước vận chuyển hành khách hạng phổ thông trên các đường bay nội địa (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng), cơ chế này đã tạo sự linh hoạt rất tốt cho các hãng hàng không trong nước trong việc quyết định giá cước vận chuyển, giá cước này được tính toán trên cơ sở giá nhiên liệu bay ở mức 125 USD/thùng.

VNA kiến giải do thị trường nội địa sụt giảm, nhu cầu đi lại của người dân giảm sút nên hãng rất khó khăn trong việc tăng giá cước vận chuyển nên dù có cơ chế linh hoạt của Bộ Tài chính nhưng giá cước vận chuyển VNA đang áp dụng bán cho hành khách chỉ tương ứng 118 USD/thùng giá nhiên liệu trong cơ cấu tính giá vé.

Vì những lí do nói trên, VNA đề nghị Bộ Tài chính hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các hãng hàng không trong nước vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay thông qua chính sách thuế. Trong đó, không thực hiện thu thuế nhập khẩu nhiên liệu động cơ máy bay khi giá nhiên liệu bay (Platts Singapore Jet Kerosene) cao hơn hoặc bằng mức 118 USD/thùng. Khi giá nhiên liệu bay (Platts Singapore Jet Kerosene) nằm dưới mức giá 118 USD/thùng cũng chỉ áp dụng mức thuế nhập khẩu tương ứng để giá nhập khẩu cộng thuế nhập khẩu không vượt quá mức 118 USD/thùng

Trong khi đó, JPA kiến nghị cũng có văn bản kiến nghị Bộ Tài chính không áp dụng thuế nhập khẩu xăng dầu hàng không (thuế suất 0%) nếu giá nhiên liệu bay Jet A1 cao hơn hoặc bằng 100 USD/thùng. Cùng với đó, chỉ áp dụng thuế nhập khẩu xăng dầu hàng không nếu giá nhiên liệu bay Jet A1 thấp hơn 100 USD/thùng. Tuy nhiên, mức thuế suất thuế nhập khẩu áp dụng + giá thị trường của Jet A1 không cao hơn 100 USD/thùng. JPA cũng kiến nghị Bộ Tài chính tạm thời không áp dụng thuế môi trường đối với các doanh nghiệp hàng không trong nước cho đến thời điểm thích hợp.

Trước những kiến nghị này, Bộ Tài chính cho biết xăng máy bay và nhiên liệu bay hiện được mua từ 2 nguồn là nhập khẩu và mua trong nước của Công ty Lọc - Hoá dầu Bình Sơn. Mặt khác, việc qui định thuế nhập khẩu ưu đãi đối với xăng máy bay và nhiên liệu bay sẽ chịu ảnh hưởng của cơ chế thuế nhập khẩu đối với 2 nhà máy lọc dầu nêu trên. Trường hợp quy định mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với đối với sản phẩm lọc dầu và sản phẩm hóa dầu thấp hơn 7% đối với xăng dầu, 5% đối với LPG và 3% đối với sản phẩm hóa dầu, Nhà nước sẽ phải bù giá cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất và dự án lọc dầu Nghi Sơn khi dự án đi vào vận hành thương mại - dự kiến vào năm 2013.

Bộ Tài chính cũng khẳng định đối với thuế giá trị gia tăng và thuế bảo vệ môi trường đã được quy định cụ thể tại Luật và Nghị quyết do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành. Do đó, việc điều chỉnh mức thuế suất hay tạm thời chưa áp dụng cần phải báo cáo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Bộ Tài chính đưa ra dự kiến phương án điều hành thuế nhập khẩu đối với mặt hàng “xăng máy bay và nhiên liệu bay”. Thứ nhất, không thực hiện điều chỉnh thuế nhập khẩu “xăng máy bay và nhiên liệu bay” tương ứng với mặt hàng “xăng” vì mặt hàng nhiên liệu bay không thuộc phạm vi áp dụng của Thông tư số 234/2009/TT-BTC về bình ổn giá xăng dầu.

Để bảo đảm không làm tăng giá cước vận chuyển lên trên mức 3.000 đồng/hành khách/km, Bộ Tài chính dự kiến lấy mức giá 110 USD/thùng - giá Sing-Jet bình quân 30 ngày - làm căn cứ để quy định mức thuế nhập khẩu. Tuy nhiên, đối chiếu với cơ chế thuế nhập khẩu cho 2 Nhà máy lọc dầu Dung Quất và Nghi Sơn để đảm bảo không phải bù giá cho sản phẩm của 2 nhà máy này, mức thuế nhập khẩu ưu đãi thấp nhất có thể áp dụng là 7%. Căn cứ vào nguyên tắc này, Bộ Tài chính sẽ ban hành Thông tư điều chỉnh mức thuế nhập khẩu ưu đãi cụ thể trong từng thời điểm cho phù hợp.
 
Quỳnh Anh
Tag :
MỚI NHẤT
Ông Trương Đình Anh nghỉ phép "vì chuyện gia đình và sức khỏe"
Ông Trương Đình Anh nghỉ phép "vì chuyện gia đình và sức khỏe"

(Dân trí) - Văn bản của FPT cho biết, TGĐ Trương Đình Anh đã được Chủ tịch HĐQT chấp thuận cho nghỉ phép 2 tháng để giải quyết công việc gia đình và và các vấn đề sức khỏe cá nhân.

Thứ tư, 15/08/2012 - 08:40

Chỉ báo nguy hiểm của tình trạng "xin - cho"
Chỉ báo nguy hiểm của tình trạng "xin - cho"

(Dân trí) - Một kết quả khảo sát gần đây cho thấy, quan điểm của phần lớn doanh nghiệp là các ngân hàng chỉ hỗ trợ các doanh nghiệp lớn và có lãi (38%), hoặc các doanh nghiệp thân thiết (31%).

Thứ tư, 15/08/2012 - 08:06

Hồi kết “cuộc tình" HSBC & Bảo Việt
Hồi kết “cuộc tình" HSBC & Bảo Việt

“Cuộc tình” 5 năm với Bảo Việt sắp kết thúc mà không có hoa hồng cho HSBC, trong bối cảnh bóng đen của vụ bê bối rửa tiền ở Mexico vẫn chưa tan.

Thứ ba, 14/08/2012 - 02:23

Giới làm ăn xôn xao khi CEO FPT nghỉ phép 2 tháng
Giới làm ăn xôn xao khi CEO FPT nghỉ phép 2 tháng

(Dân trí) - Ông Trương Đình Anh nghỉ phép với lý do cá nhân. Việc nghỉ phép của ông Đình Anh diễn ra trong bối cảnh FPT khép lại 6 tháng đầu năm với kết quả không đạt kỳ vọng và bị đặt dưới sức ép "trảm tướng" của Chủ tịch Trương Gia Bình.

Thứ ba, 14/08/2012 - 10:09

Maritime Bank – Thương hiệu Việt bền vững năm 2012
Maritime Bank – Thương hiệu Việt bền vững năm 2012

Sáng 12/8, lễ trao giải thưởng “100 Thương hiệu Việt bền vững năm 2012” đã long trọng được tổ chức tại Nhà hát Lớn (Hà Nội). Với những thành tích xuất sắc đạt được trong kinh doanh và phát triển thương hiệu bền vững, Maritime Bank đã vinh dự được trao giải thưởng danh giá này.

Thứ ba, 14/08/2012 - 07:28

Vì sao nhiều doanh nghiệp “bất mãn” với ngân hàng?
Vì sao nhiều doanh nghiệp “bất mãn” với ngân hàng?

Sự “bất mãn” không chỉ ở cách hành xử của một số ngân hàng cụ thể mà còn ở cả cung cách quản lý của Ngân hàng Nhà nước.

Thứ hai, 13/08/2012 - 01:33

Đoàn thanh niên VNPT đang tham gia quá trình tái cấu trúc tập đoàn
Đoàn thanh niên VNPT đang tham gia quá trình tái cấu trúc tập đoàn

Bí thư Đoàn Thanh niên Tập đoàn Phan Hoài Nam khẳng định, tuổi trẻ VNPT hiểu rõ trách nhiệm của mình trong việc tham gia vào việc thực hiện thắng lợi Đề án tái cấu trúc Tập đoàn.

Thứ hai, 13/08/2012 - 12:21

Bộ Công thương nói gì về "giải cứu" doanh nghiệp?
Bộ Công thương nói gì về "giải cứu" doanh nghiệp?

(Dân trí) - Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho rằng, độ trễ của chính sách hỗ trợ phụ thuộc vào ý thức thực hiện của các cơ quan nhà nước cũng như của doanh nghiệp. Ngoài ra, các lãnh đạo Bộ cũng khẳng định, tăng giá mặt hàng thiết yếu không mâu thuẫn mục tiêu này.

Thứ hai, 13/08/2012 - 09:00

Chồng đại gia Diệu Hiền hứa trả nợ nông dân sớm
Chồng đại gia Diệu Hiền hứa trả nợ nông dân sớm

Chiều ngày 12/8, ông Trần Văn Trí, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thủy sản Bình An (Bianfishco) cho biết cuối tháng này sẽ có tiền trả nợ nông dân.

Thứ hai, 13/08/2012 - 07:57

Bị ngân hàng ép, Bianfishco lại tính phá sản
Bị ngân hàng ép, Bianfishco lại tính phá sản

Đứng trước khoản nợ “khổng lồ” mà Bianfishco đang có nguy cơ vỡ nợ, nay đã được các đại gia ngân hàng ‘ra tay’ ngồi lại cùng đàm phán để giải quyết nợ nần giúp doanh nghiệp (DN). Bên ngoài, nông dân, doanh nghiệp liên tục bủa vây nhà cửa để đòi nợ…

Chủ nhật, 12/08/2012 - 12:45

Việt Nam sẽ nhập 80.000 tấn đường của... bầu Đức?
Việt Nam sẽ nhập 80.000 tấn đường của... bầu Đức?

(Dân trí) - Trong khi tổng hạn ngạch thuế quan nhập đường năm 2012 là 70.000 tấn thì mới đây Bộ Công thương Lào đã đề xuất với Bộ Công thương Việt Nam cấp hạn ngạch nhập khẩu 80.000 tấn đường cho các nhà máy của HAGL đang hoạt động tại Lào.

Thứ sáu, 10/08/2012 - 07:31

Khởi tố điều tra sai phạm lớn tại Chứng khoán Sacombank
Khởi tố điều tra sai phạm lớn tại Chứng khoán Sacombank

(Dân trí) - SBS bị điều tra về nghi vấn "Cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che dấu sự thật trong hoạt động chứng khoán; Thao túng giá chứng khoán" xảy ra tại công ty.

Thứ sáu, 10/08/2012 - 05:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Viettel tung gần 5.000 tỷ vào hai thị trường mới mở
Viettel tung gần 5.000 tỷ vào hai thị trường mới mở

(Dân trí) - Viettel Global dự kiến "đổ" 225,8 triệu USD cho thị trường Tanzania - trước mắt sẽ mua lại 65% cổ phần của 1 công ty tại nước này với giá 18 triệu USD. Đồng thời, chi gần 15 triệu USD thành lập công ty con tại Đông Timor.

Thứ sáu, 10/08/2012 - 01:40

Các ngân hàng "lật tẩy" đại gia thủy sản Bianfishco
Các ngân hàng "lật tẩy" đại gia thủy sản Bianfishco

(Dân trí) - Cuộc họp đối thoại trực tiếp và tháo gỡ khó khăn cho Doanh nghiệp của UBND TP Cần Thơ tổ chức ngày 9/8, Bianfishco là cái tên được đưa lên hàng đầu, cũng tại cuộc họp này đã phát hiện ra nhiều vấn đề rắc rối của Công ty này.

Thứ sáu, 10/08/2012 - 10:18

P.H Group nhà thầu chính cho dự án kè cứng hóa bờ sông hồng
P.H Group nhà thầu chính cho dự án kè cứng hóa bờ sông hồng

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư P.H đã được chỉ định là nhà thầu chính xử lý sạt lở bờ hữu sông Hồng tại một số phường thuộc địa phận Hà Nội với tổng mức đầu tư là 45 tỷ đồng, hoàn thành khẩn cấp trong thời gian 2 tháng.

Thứ sáu, 10/08/2012 - 08:28

ABBank thay Tổng giám đốc mới
ABBank thay Tổng giám đốc mới

(Dân trí) - Thông tin từ Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) cho biết, ngân hàng này chính thức bổ nhiệm ông Phạm Duy Hiếu là Phó tổng giám đốc, đảm nhận chức vụ Tổng giám đốc sau khi ông Đặng Quang Minh xin từ nhiệm vì lý do cá nhân.

Thứ năm, 09/08/2012 - 11:58

Ngày cuối cùng của Habubank
Ngày cuối cùng của Habubank

(Dân trí) - Kể từ hôm nay, thương hiệu ngân hàng Habubank (HBB) ngân hàng thương mại cổ phần đầu tiên sau 20 năm tồn tại - đã chính thức biến mất khỏi thị trường khi NHNN có quyết định chấp thuận việc sáp nhập vào SHB.

Thứ năm, 09/08/2012 - 03:18

Ban lãnh đạo SHB mới thiếu sếp Habubank
Ban lãnh đạo SHB mới thiếu sếp Habubank

(Dân trí) - Chủ tịch Hội đồng Quản trị SHB Đỗ Quang Hiển cho biết, ban lãnh đạo SHB “mới” vẫn giữ nguyên các thành viên cũ của SHB. Bởi đây là thương vụ Habubank sáp nhập vào SHB, chứ không phải hợp nhất như trường hợp SCB.

Thứ năm, 09/08/2012 - 02:37

Panasonic chung tay cùng thế hệ trẻ bảo vệ di sản thế giới
Panasonic chung tay cùng thế hệ trẻ bảo vệ di sản thế giới

(Dân trí) - Sáng nay (9/8), Công ty Panasonic Việt Nam đã tổ chức chương trình giáo dục Môi trường - Di sản thế giới UNESCO cho học sinh THCS tại Hà Nội. Đây là hoạt động thiết thực của Panasonic nhằm góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong thế hệ trẻ.

Thứ năm, 09/08/2012 - 10:36

VietJetAir bị phạt vì “diễn” bikini trên máy bay
VietJetAir bị phạt vì “diễn” bikini trên máy bay

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam vừa ra quyết định xử phạt 20 triệu đồng đối với Hãng hàng không tư nhân VietJetAir vì tổ chức biểu diễn bikini trên máy bay. Đây là lỗi vi phạm lạ lẫm và chưa từng có trong tiền lệ hàng không Việt Nam.

Thứ tư, 08/08/2012 - 06:03

EVN mua Trung Quốc gần 1,6 tỷ kWh điện trong 7 tháng
EVN mua Trung Quốc gần 1,6 tỷ kWh điện trong 7 tháng

(Dân trí) - Điện sản xuất của EVN chiếm tỉ trọng 43,9% tổng sản lượng 7 tháng đầu năm của Tập đoàn, còn lại phải mua ngoài. Điện mua Trung Quốc đạt 1.571 triệu kWh, mức giá mua hiện nay là 1.300 đồng/kWh.

Thứ tư, 08/08/2012 - 07:47

Maritime Bank dành 5.000 tỷ đồng lãi suất ưu đãi
Maritime Bank dành 5.000 tỷ đồng lãi suất ưu đãi

Đây là sản phẩm tín dụng kết hợp hai khoản vay với lãi suất ưu đãi và lãi suất thông thường được Maritime Bank thiết kế dành riêng cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có nhu cầu vay vốn tại Maritime Bank.

Thứ ba, 07/08/2012 - 08:14

Gần 47.000 doanh nghiệp thành lập mới trong 7 tháng qua
Gần 47.000 doanh nghiệp thành lập mới trong 7 tháng qua

(Dân trí) - Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, số doanh nghiệp thành lập mới trong 7 tháng đầu năm 2012 là 46.818 doanh nghiệp; trong đó, doanh nghiệp ngoài quốc doanh là 42.349.

Thứ ba, 07/08/2012 - 07:21

3.000 doanh nhân hội tụ với khát vọng thương hiệu Việt
3.000 doanh nhân hội tụ với khát vọng thương hiệu Việt

(Dân trí) - Phát biểu trước khoảng 3.000 doanh nhân tham dự lễ ra mắt chương trình Dịch vụ Cộng đồng Doanh nhân LP Việt Nam (5/8), ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI cho rằng hơn bao giờ hết các doanh nhân trong nước phải liên kết, vượt khó để xây dựng thương hiệu Việt.

Thứ hai, 06/08/2012 - 02:04