Sẽ cổ phần hóa khâu kinh doanh bán lẻ điện sau năm 2020

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án Tái cơ cấu ngành điện giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025 tại Quyết định số 168/QĐ-TTg với mục tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của ngành điện gắn với tiếp tục chuyển đổi hoạt động của ngành theo cơ chế thị trường.

Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn

Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) xung quanh lộ trình triển khai thực hiện Đề án này.

Phóng viên (PV): Xin ông cho biết vai trò của EVN trong Đề án này và kế hoạch thực hiện cụ thể ra sao để đạt được các mục tiêu như Đề án đã đề ra ?

Ông Đinh Quang Tri: Ngành điện Việt Nam hiện nay gồm có EVN, các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Sông Đà... và các nhà đầu tư khác cùng tham gia đầu tư. Trong đó, EVN là tập đoàn kinh tế nhà nước, giữ vai trò chủ đạo trong ngành điện thực hiện nhiệm vụ cung cấp điện.

Để triển khai thực hiện Đề án trên, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công Thương đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện Đề án; trong đó EVN chịu trách nhiệm thực hiện khối lượng công việc chính về sắp xếp, tái cơ cấu các doanh nghiệp trong ngành điện.

EVN hiện đang nắm giữ 100% vốn tại 3 Tổng công ty Phát điện và các nhà máy điện lớn, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh. Đồng thời nắm giữ 100% vốn tại Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, 5 Tổng công ty Điện lực (thực hiện nhiệm vụ quản lý lưới điện phân phối và kinh doanh bán lẻ điện) và khâu vận hành hệ thống điện và thị trường điện.

EVN dự kiến Kế hoạch triển khai thực hiện sắp xếp, tái cơ cấu các doanh nghiệp thành viên cụ thể như sau:

Thứ nhất, sẽ cổ phần hóa 3 Tổng công ty Phát điện (GENCO) trong giai đoạn 2016-2018; trong đó hoàn thành cổ phần hóa GENCO 3 trong năm 2017 và GENCO 1, 2 trong năm 2018.

Thứ hai, tách bạch chi phí khâu phân phối điện và bán lẻ điện của các Tổng công ty Điện lực.

Thứ ba, chuyển Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0) thành Công ty TNHH Một thành viên Vận hành hệ thống điện và thị trường điện, hạch toán độc lập trong EVN.

EVN cũng tham gia với Bộ Công Thương trong quá trình phê duyệt hoặc trình duyệt các nội dung liên quan đến triển khai Đề án như: đưa các nhà máy điện lớn, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh tham gia thị trường bán buôn điện; cơ chế giá điện phù hợp với các cấp độ phát triển thị trường điện; cơ chế điều tiết giữa các Tổng công ty Điện lực trong Thị trường bán buôn; cơ chế giá phân phối điện...

PV: Vậy các GENCO sau khi cổ phần hóa sẽ có vai trò như thế nào trong thu hút đầu tư cũng như tham gia trực tiếp vào Thị trường bán buôn điện cạnh tranh, thưa ông ?

Ông Đinh Quang Tri: Trước tiên, giai đoạn 2016-2018 các GENCO tiếp tục trực thuộc EVN và do EVN nắm giữ ít nhất 51% cổ phần; Giai đoạn 2019-2020 tiếp tục xem xét thoái phần vốn nhà nước tại các GENCO xuống dưới mức chi phối và tách ra khỏi EVN sau khi có đánh giá kết quả hoạt động sau 2 năm thực hiện cổ phần hóa.

Theo đó cho phép EVN chỉ đạo các GENCO bán bớt hoặc bán hết phần vốn đang đầu tư tại các công ty cổ phần phát điện nhằm lành mạnh tài chính, đảm bảo tiêu chí nợ trên vốn chủ sở hữu không vượt quá 3 lần theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, để thu hút các nhà đầu tư chiến lược, các nhà đầu tư lớn tham gia mua cổ phần các GENCO, EVN cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép khi bán đấu giá lần đầu ra công chúng (IPO) sẽ thực hiện bán trên 50% vốn điều lệ của các GENCO.

Sau khi cổ phần hóa, các GENCO tiếp tục tham gia Thị trường bán buôn điện cạnh tranh theo các quy định về thị trường điện do Bộ Công Thương phê duyệt.

PV: Thưa ông, sau 2 năm cổ phần hóa thì lộ trình thoái vốn Nhà nước của các Tổng công ty Phát điện sẽ diễn ra như thế nào ?

Ông Đinh Quang Tri: Như tôi đã nói ở trên, trong giai đoạn 2019-2020, sau 2 năm thực hiện cổ phần hóa, EVN sẽ tiến hành đánh giá kết quả hoạt động của các GENCO và báo cáo Bộ Công Thương, Thủ tướng Chính phủ xem xét thoái phần vốn nhà nước tại các GENCO xuống dưới mức chi phối và tách ra khỏi EVN.

PV: Còn với 5 Tổng công ty Điện lực hiện nay thì sẽ thực hiện theo mô hình tổ chức nào để từng bước tách bạch chi phí phân phối điện và bán lẻ điện, thưa ông ?

Ông Đinh Quang Tri: Theo Quyết định 168, trong giai đoạn 2016-2020, cả 5 Tổng công ty Điện lực tiếp tục duy trì mô hình tổ chức theo hình thức Công ty TNHH Một thành viên do EVN nắm giữ 100% vốn điều lệ; thực hiện tách bạch chi phí phân phối điện và bán lẻ điện của Tổng công ty Điện lực.

Hiện nay, 5 Tổng công ty Điện lực đang quản lý cả khâu phân phối và khâu kinh doanh bán lẻ điện. Để thực hiện cổ phần hóa được khâu kinh doanh bán lẻ điện cần tách bạch về tổ chức giữa khâu kinh doanh bán lẻ điện và khâu quản lý lưới điện phân phối.

Theo lộ trình hình thành thị trường điện hiện nay thì khâu kinh doanh bán lẻ điện sẽ được tách ra khỏi khâu phân phối điện khi triển khai Thị trường bán lẻ điện cạnh tranh, bắt đầu từ năm 2021. Khi đó, các đơn vị kinh doanh bán lẻ điện sẽ cạnh tranh với nhau và các công ty cổ phần tư nhân khác để bán điện cho khách hàng sử dụng điện. Như vậy, theo lộ trình thì khâu kinh doanh bán lẻ điện sẽ được tách ra và cổ phần hóa vào giai đoạn sau năm 2020.

PV: Xin cảm ơn ông !

Theo Mai Phương/Icon.com.vn

MỚI NHẤT
PVCLand, chủ đầu tư dự án "tai tiếng" mở thủ tục phá sản vì nợ đầm đìa
PVCLand, chủ đầu tư dự án "tai tiếng" mở thủ tục phá sản vì nợ đầm đìa

(Dân trí) - Tòa án Nhân dân TPHCM chính thức có quyết định mở thủ tục phá sản đối với Công ty Cổ phần Bất động sản Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVCLand), chủ đầu tư dự án PetroVietnam Landmark (khu đô thị An Phú, Q.2, TPHCM).

Thứ năm, 02/03/2017 - 06:00

Vinalines tiếp tục nắm giữ các cảng biển chiến lược, có vai trò huyết mạch
Vinalines tiếp tục nắm giữ các cảng biển chiến lược, có vai trò huyết mạch

(Dân trí) - Theo kế hoạch đã được phê duyệt, đến năm 2020, Vinalines vẫn sẽ tập trung phát triển và khai thác hiệu quả các cảng biển do Tổng công ty này hiện nắm giữ nằm ở những vị trí chiến lược và đóng vai trò quan trọng đối với việc phát triển kinh tế vùng tại ba khu vực Bắc, Trung, Nam và giữ vai trò huyết mạch trong tổng thể mạng lưới giao thông vận tải quốc gia.

Thứ tư, 01/03/2017 - 05:00

Dược Anvy tư vấn điều trị, tặng quà và phiếu khám bệnh miễn phí cho bệnh nhân
Dược Anvy tư vấn điều trị, tặng quà và phiếu khám bệnh miễn phí cho bệnh nhân

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02, ngày 26/02 vừa qua, tại trụ sở công ty TNHH Anvy Miền Bắc, Anvygroup phối hợp với Phòng khám đông y Phùng Gia Đường đã tổ chức chương trình: “Tư vấn điều trị, tặng quà và phiếu khám bệnh miễn phí cho 100 bệnh nhân dạ dày”, chuyên gia của chương trình là PGS.TS Phùng Hòa Bình – Nguyên trưởng bộ môn Dược cổ truyền ĐH Dược Hà Nội, Chủ tịch hội đồng khoa học ANVYGROUP.

Thứ tư, 01/03/2017 - 11:03

Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam
Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam

Năm 2016, ngành Đồ uống mặc dù gặp nhiều khó khăn song nhờ nỗ lực không ngừng của các doanh nghiệp, sản lượng bia các loại của cả nước đạt 3,786,7 triệu lít, tăng 9,3% so với năm 2015.

Thứ tư, 01/03/2017 - 09:30

Không đạt thoả thuận, Vincom tiếp tục yêu cầu Platinum trả mặt bằng
Không đạt thoả thuận, Vincom tiếp tục yêu cầu Platinum trả mặt bằng

(Dân trí) - Từ ngày 23/2 - 27/2/2017, phía Vincom và Platinum đã liên tục đàm phán. Tuy nhiên chung cuộc, hai bên không tìm được tiếng nói chung và không đạt được thỏa thuận mới.

Thứ tư, 01/03/2017 - 06:30

Ô tô giá rẻ tràn về, doanh nghiệp nội cuống cuồng cắt giảm dòng xe
Ô tô giá rẻ tràn về, doanh nghiệp nội cuống cuồng cắt giảm dòng xe

(Dân trí) - Chiều qua (28/2), trong cuộc họp về công nghiệp ô tô, các thành viên VAMA cam kết tiếp tục đóng góp phát triển sản xuất trong nước. Tuy nhiên, sang năm 2018 thuế về 0%, số xe nhập khẩu có thể sẽ tăng nhiều khiến một số thành viên không thể tồn tại được. Đã có doanh nghiệp cho biết sẽ cắt giảm một số dòng xe.

Thứ tư, 01/03/2017 - 06:02

Xử lý lãnh đạo, "bêu" tên doanh nghiệp Nhà nước chây ì công bố thông tin
Xử lý lãnh đạo, "bêu" tên doanh nghiệp Nhà nước chây ì công bố thông tin

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương xử lý trách nhiệm đối với doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) và người quản lý doanh nghiệp phớt lờ Nghị định 81, vi phạm quy định về công bố thông tin.

Thứ tư, 01/03/2017 - 06:00

Nhiều người nuôi mộng tỷ phú, Vietlott mỗi ngày bội thu gần 13 tỷ đồng
Nhiều người nuôi mộng tỷ phú, Vietlott mỗi ngày bội thu gần 13 tỷ đồng

(Dân trí) - Hiệu ứng vé số thời gian gần đây đã đẩy doanh thu của Vietlott tăng mạnh. Chỉ trong 2 tháng đầu năm 2017, doanh thu bán vé của công ty này đã lên tới 756 tỷ đồng, bình quân mỗi ngày đạt 12,8 tỷ đồng, tăng 34% so với bình quân năm 2016.

Thứ ba, 28/02/2017 - 09:08

Giả công văn, lừa bán 30.000 xe điện Harley với giá siêu rẻ 499.000 đồng
Giả công văn, lừa bán 30.000 xe điện Harley với giá siêu rẻ 499.000 đồng

(Dân trí) - Bộ Công Thương cho biết, đến thời điểm hiện tại, Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương chưa từng tiếp nhận hồ sơ và xác nhận cho bất kỳ doanh nghiệp, công ty nào có tên Công ty Cổ phần Harley Việt Nam đăng ký thực hiện khuyến mại bán 30.000 xe điện với giá siêu rẻ 499.000 đồng.

Thứ ba, 28/02/2017 - 07:43

Sếp Becamex về làm viên chức Sở Công Thương Bình Dương
Sếp Becamex về làm viên chức Sở Công Thương Bình Dương

(Dân trí) - Nhận nhiệm vụ công tác tại Sở công thương và thuộc biên chế của Sở Công Thương nên từ 1/3 tới, ông Nguyễn Văn Dành Phó Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Phó Tổng giám đốc Becamex sẽ rút khỏi Hội đồng quản trị của công ty con TDC.

Thứ ba, 28/02/2017 - 07:40

Nền giáo dục nước nhà rất cần những “Người vun trồng” như thế
Nền giáo dục nước nhà rất cần những “Người vun trồng” như thế

Cuộc đời của Thầy, trước “khai sáng” sau “vun trồng”, dù làm gì cũng làm với tất cả niềm đam mê cháy bỏng, ý chí kiên định, tận tâm phụng sự và cống hiến đến quên bản thân...

Thứ ba, 28/02/2017 - 02:20

Cổ phiếu VietJet cháy hàng, bà Phương Thảo vào Top giàu nhất thị trường chứng khoán Việt
Cổ phiếu VietJet cháy hàng, bà Phương Thảo vào Top giàu nhất thị trường chứng khoán Việt

(Dân trí) - Ngay trong phiên chào sàn, cổ phiếu VJC của VietJet đã tăng kịch trần lên 108.000 đồng, đưa bà Nguyễn Thị Phương Thảo, người sáng lập công ty trở thành người giàu thứ 3 thị trường chứng khoán Việt Nam với khối tài sản hơn 12.100 tỷ đồng.

Thứ ba, 28/02/2017 - 01:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ "lót tay" 20.000 USD giấy phép xuất gạo: Chỉ là lời mời của tư vấn
Vụ "lót tay" 20.000 USD giấy phép xuất gạo: Chỉ là lời mời của tư vấn

(Dân trí) - Người tiết lộ về vụ việc phải "lót tay" để có giấy phép xuất khẩu gạo cho biết, trong quá trình hoạt động của công ty, một số công ty tư vấn dịch vụ pháp lý đã liên hệ và chào giá dịch vụ làm hồ sơ xin Giấy phép kinh doanh xuất khẩu gạo là khoảng 20.000 USD.

Thứ ba, 28/02/2017 - 09:32

Sun Life lần đầu tiên triển khai mô hình văn phòng kinh doanh mới Việt Nam
Sun Life lần đầu tiên triển khai mô hình văn phòng kinh doanh mới Việt Nam

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Sun Life Việt Nam (“Sun Life Việt Nam”) vừa tổ chức Lễ Khai trương Văn phòng Kinh doanh Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT) tại 291 Nguyễn Huệ, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên ngày 24/2 và 38 – 40 Phan Châu Trinh, TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam vào ngày 25/2/2017.

Thứ ba, 28/02/2017 - 08:00

33 doanh nghiệp Việt Nam tham gia gian hàng quốc gia Hội chợ Gulfood Dubai 2017
33 doanh nghiệp Việt Nam tham gia gian hàng quốc gia Hội chợ Gulfood Dubai 2017

(Dân trí) - Theo nguồn tin từ Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương, đã có 33 doanh nghiệp tham gia trưng bày và quảng bá sản phẩm tại Hội chợ Gulfood Dubai 2017 (diễn ra từ ngày 26/2 - 2/03) tại Trung tâm Thương mại Thế giới, Thành phố Dubai - Các tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE), tăng gấp dôi so với sô lượng doanh nghiệp tham dự lần đầu tiên cách đây 4 năm

Thứ hai, 27/02/2017 - 02:44

Nhà máy Đạm Ninh Bình thua lỗ ngàn tỷ vì đâu?
Nhà máy Đạm Ninh Bình thua lỗ ngàn tỷ vì đâu?

(Dân trí) - Báo cáo Kết luận thanh tra dự án Đạm Ninh Bình từ Bộ Công Thương mới đây đã chỉ ra 6 nguyên nhân chính dẫn tới dự án này không hiệu quả, thua lỗ.

Thứ hai, 27/02/2017 - 02:00

Sabeco, Habeco bị "bêu tên" vì "ém" báo cáo giám sát tài chính 2015
Sabeco, Habeco bị "bêu tên" vì "ém" báo cáo giám sát tài chính 2015

(Dân trí) - Có 11 doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) và 10 người đại diện vốn tại DNNN đã bị Bộ Tài chính "bêu tên" vì chưa gửi hoặc gửi chậm các báo cáo đánh giá tình hình tài chính, xếp loại doanh nghiệp năm 2015 và báo cáo giám sát tài chính năm 2015.

Thứ hai, 27/02/2017 - 01:30

Tập đoàn AIA tiếp tục một năm kinh doanh thành công
Tập đoàn AIA tiếp tục một năm kinh doanh thành công

Tập đoàn AIA vừa công bố kết quả kinh doanh tuyệt vời cho năm tài chính, kết thúc vào ngày 30 tháng 11 năm 2016 với những kết quả nổi bật chưa tính đến yếu tố biến động tỷ giá.

Thứ hai, 27/02/2017 - 08:20

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và làm việc với một số DN trên địa bàn tỉnh Thái Bình
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và làm việc với một số DN trên địa bàn tỉnh Thái Bình

Chiều ngày 25/2, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội về thăm và làm việc với một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 03:54

APEC 2017: Khó công bằng giữa các loại hình kinh doanh mới và truyền thống
APEC 2017: Khó công bằng giữa các loại hình kinh doanh mới và truyền thống

(Dân trí) - Phải tìm giải pháp đảm bảo sự công bằng để làm sao kiểu kinh doanh truyền thống không bị loại bởi loại hình kinh doanh mới hay tạo ra loại kinh doanh không lành mạnh; đồng thời, vừa khuyến khích kinh doanh truyền thống thay đổi, vừa không hạn chế kiểu kinh doanh mới xuất hiện. Đây là thách thức đối với các cơ quan quản lý cạnh tranh ở các nền kinh tế APEC cũng như toàn cầu.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 02:00

TGĐ HOANGGIALAND Hoàng Thanh Tú – Top 100 doanh nhân tiêu biểu 2016
TGĐ HOANGGIALAND Hoàng Thanh Tú – Top 100 doanh nhân tiêu biểu 2016

Ngày 23/2 vừa qua tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra chương trình Vinh danh Top 100 Phong cách doanh nhân tiêu biểu xuất sắc nhất của năm 2016.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 11:26

"Di sản đen" của ông Võ Kim Cự và nghi án giấy phép 20.000 USD
"Di sản đen" của ông Võ Kim Cự và nghi án giấy phép 20.000 USD

(Dân trí) - Ngoài những thông tin liên quan đến các chính khách như Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, ông Võ Kim Cự, trong tuần qua, tin tức cũng "nóng" lên với thông tin mua giấy phép xuất khẩu gạo tốn kém 20.000 USD, việc chấm dứt vai trò quản trị, điều hành của cha con ông Trầm Bê tại Sacombank...

Chủ nhật, 26/02/2017 - 10:50

Xe Ấn Độ 84 triệu, đại gia ô tô Việt ôm hận ngàn tỷ
Xe Ấn Độ 84 triệu, đại gia ô tô Việt ôm hận ngàn tỷ

Đầu 2017, ô tô từ Indonesia, Thái Lan dồn dập đổ về Việt Nam khi thuế nhập khẩu giảm thêm 10%. Đặc biệt dù không được ưu đãi thuế nhưng xe Ấn Độ cũng đua nhau cập bến với giá chỉ 84 triệu đồng/chiếc chưa tính thuế. Điều này tiếp tục đặt ra mối nghi ngại về tương lai của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam khi năm 2018, thuế nhập ô tô trong ASEAN chỉ còn 0%.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 07:06

Tại sao nhiều đại gia thủy sản "đột tử"?
Tại sao nhiều đại gia thủy sản "đột tử"?

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, xuất khẩu thủy sản luôn đạt mức tăng trưởng bình quân trên 5% mỗi năm, thị trường xuất khẩu không ngừng được mở rộng, thế nhưng vì sao ngày càng có nhiều đại gia” thủy sản phải lâm cảnh nợ nần, “đột tử”?

Thứ bảy, 25/02/2017 - 07:30