Samsung - 15 năm đổi mới và sáng tạo

Nhìn những chiếc TV LED Samsung với thiết kế mỏng và thanh thoát đang trình diễn những khung hình sắc nét và sống động, nhiều người trong chúng ta sẽ không nghĩ rằng những tác phẩm nghệ thuật này lại được sản xuất ngay tại nhà máy của Samsung Vina tại Thủ Đức (Tp.HCM).

Sau 15 năm có mặt tại Việt Nam (1996-2011), đánh dấu bằng Lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Công ty Điện tử Samsung Vina (Samsung Vina) vào tháng 9 vừa qua, Samsung đã trở thành công ty điện tử hàng đầu về công nghệ và phong cách sống và là một trong những nhà đầu tư nước ngoài thành công nhất tại Việt Nam. Từ chiếc TV CRT ban đầu, Samsung đã mở rộng sản xuất nhiều mặt hàng công nghệ cao như màn hình máy tính LCD, TV trung và cao cấp (LCD, LED, 3D), các sản phẩm điện tử gia dụng và di động, trong đó có cả GALAXY S II và GALAXY Tab 7 hiện đang rất hot trên thị trường. Năm 2010, riêng doanh thu xuất khẩu điện thoại di động (ĐTDĐ) Samsung đã mang về 1,6 tỷ USD – một kỷ lục xuất khẩu điện tử công nghệ cao từ trước đến nay của Việt Nam.
 
Samsung - 15 năm đổi mới và sáng tạo - 1
Ban Lãnh đạo Samsung Vina tại Lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Công ty (Thủ Đức - Tp.HCM)
 
Điều gì đã đưa Việt Nam, một đất nước vốn mạnh về nông nghiệp, trở thành một điểm đến đầu tư hấp dẫn và mang lại nhiều thành công đáng ghi nhận cho Samsung? Trong các chương trình huấn luyện nhân sự gần đây của Samsung Vina, một thông điệp được truyền đến cho nhân viên Công ty là “Thay đổi để phát triển” (Change for Growth). Thông điệp này được lấy cảm hứng từ tựa đề cuốn sách bán rất chạy của Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun Hee “Thay đổi tất cả trừ vợ và con”, trong đó có đề cập đến yếu tố văn hóa sáng tạo và đổi mới như là nền tảng phát triển của Công ty Điện tử Samsung. Trường hợp thành công của Samsung ở Việt Nam có thể được xem như một ví dụ điển hình của những thành công dựa trên đổi mới và sáng tạo.
 
Năm 1996, Samsung Vina được thành lập với vốn đầu tư ban đầu 36,5 triệu USD, chuyên sản xuất và kinh doanh hàng điện tử tiêu dùng với sản phẩm đầu tiên là TV màu CRT tại nhà máy đặt tại Thủ Đức. Ở thời điểm đó, các thương hiệu điện tử lớn từ Nhật và châu Âu đang chiếm lĩnh hầu như tất cả các phân khúc thị trường, trong khi Samsung vẫn là một cái tên còn khá mới với nhiều người tiêu dùng. Tuy nhiên, những đổi mới trong suy nghĩ cộng với sự quyết liệt trong các hoạt động đầu tư, phát triển kinh doanh đã giúp Samsung nhanh chóng tìm được chỗ đứng trên thị trường và tạo ra những thay đổi ngoạn mục. Chỉ 3 năm sau, năm 1999, công suất sản xuất của Samsung Vina đã tăng gấp 5 lần so với năm đầu tiên.
 
Samsung - 15 năm đổi mới và sáng tạo - 2
Nhân viên Samsung Vina lấy văn hóa đổi mới và sáng tạo làm nền tảng phát triển
 
Năm 2001, thời điểm mà những chiếc màn hình máy tính CRT cồng kềnh đang thống trị thị trường thì Samsung Vina là công ty đầu tiên chuyển sang sản xuất màn hình LCD. Trên cơ sở đó, màn hình máy tính LCD Samsung đã vươn lên ngôi vị số 1 từ năm 2003 đến nay, đồng thời góp phần giúp màn hình LCD lật đổ màn hình CRT để trở thành chuẩn chung trong ngành công nghệ máy tính như hiện nay. Sau màn hình máy tính, những cuộc lật đổ ngoạn mục khác mang tên Samsung đã lần lượt diễn ra, như ĐTDĐ Samsung chiếm vị trí thứ hai (từ năm 2002), TV LCD Samsung thống lĩnh thị trường (từ năm 2006), ổ đĩa cứng, tủ lạnh 2 cửa Samsung… vươn lên dẫn đầu.
 
Những năm 2006-2009, thời điểm một số công ty điện tử lớn thu hẹp sản xuất để tận dụng các cơ hội kinh doanh thương mại từ việc Việt Nam giảm thuế nhập khẩu hàng điện tử theo lộ trình AFTA và thực thi cam kết WTO (cho phép công ty nước ngoài kinh doanh thương mại trực tiếp tại VN) thì Samsung lại “âm thầm” chuẩn bị cho một dự án đầu tư quy mô vào lĩnh vực điện tử công nghệ cao. Năm 2009, nhà máy sản xuất ĐTDĐ Samsung tại KCN Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh với tổng vốn đầu tư 670 triệu USD và cũng là nhà máy ĐTDĐ đầu tiên tại Việt Nam đã khai trương hoạt động. Dự kiến đến hết năm 2011, riêng doanh số xuất khẩu ĐTDĐ của nhà máy sẽ đạt hơn 4 tỷ USD, chiếm gần 70% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng điện tử của cả nước (dự báo đạt khoảng 6 tỷ USD). Như vậy, sau gần 25 năm đổi mới, Việt Nam đã có những dấu hiệu “công nghệ cao” đầu tiên trong kim ngạch xuất khẩu với sự giúp sức của các sản phẩm Samsung.
 
Samsung - 15 năm đổi mới và sáng tạo - 3
Dây chuyền sản xuất bo mạch chính dành cho TV LCD và TV LED tại Nhà máy Samsung Vina - Thủ Đức – Tp.Hồ Chí Minh
 
Hiện nay, Samsung đang triển khai kế hoạch đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD (giai đoạn 2015-2020) để mở rộng và phát triển tổ hợp công nghệ cao Samsung Complex tại KCN Yên Phong. Liệu một ngày nào đó Samsung Complex sẽ trở thành một “Suwon” của Việt Nam? (Suwon - Hàn Quốc là nơi Công ty Điện tử Samsung đặt trụ sở và các trung tâm nghiên cứu, phát triển và sản xuất công nghệ cao). Câu trả lời là hoàn toàn có thể, với những thay đổi không ngừng đã và đang diễn ra tại các dự án đầu tư của Samsung.
 
Thành Trung