Phát triển thị trường điện tái tạo Việt Nam, thách thức và cơ hội từ 4.0

Dân trí Là nền kinh tế tăng trưởng nhanh với nhu cầu điện năng lớn song khả năng đa dạng hoá nguồn phát điện hạn chế khiến Việt Nam gặp nhiều thách thức phát triển trong tương lai.

Đa dạng hoá nguồn phát điện là bài toán không khó đối với Việt Nam bởi tiềm năng về điện mặt trời, sức gió và điện sinh khối lớn tuy nhiên thách thức lớn hiện nay chính là kỹ thuật và công nghệ để tận dụng tốt các lợi thế tự nhiên sẵn có.

Cách mạng 4.0 sẽ thay đổi và hỗ trợ khả năng tiếp cận công nghệ điện tái tạo ở Việt Nam một cách tốt hơn
Cách mạng 4.0 sẽ thay đổi và hỗ trợ khả năng tiếp cận công nghệ điện tái tạo ở Việt Nam một cách tốt hơn

Tại Hội thảo Hội thảo Tích hợp nguồn điện năng lượng tái tạo: Thách thức và Công nghệ do Bộ Công Thương và ABB tổ chức mới đây, các chuyên gia trong và ngoài nước về phát triển nguồn điện cho rằng “dù có tiềm năng lớn về năng lượng mặt trời nhờ khí hậu nắng gắt song hiện khả năng khai thác của Việt Nam còn khá hạn chế.”

Tại hội thảo, các chuyên gia trong và ngoài nước đều cho rằng, thách thức tăng trưởng nguồn phát điện mà Việt Nam gặp phải là phải vừa cung ứng đủ điện cho phát triển vừa tạo nguồn phát điện tương lai, đảm bảo tăng trưởng điện năng bền vững nhưng không ảnh hưởng đến đời sống kinh tế, đảm bảo môi trường xanh, sạch và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

Bên cạnh đó, quy mô và khả năng phát triển điện mặt trời ở Việt Nam vẫn kém trong khu vực trước sự thay đổi nhanh trong việc ứng dụng công nghệ mới, hiệu năng phát điện ở các quốc gia có điều kiện tương tự.

Hiện Việt Nam có đủ tiềm năng và thuận lợi so với các nước trong khu vực để phát triển các nguồn năng lượng từ gió và mặt trời. Với gần 3,400 km bờ biển, Việt Nam có tổng tiềm năng điện gió ước đạt 500GW theo Nikkei (Nhật Bản). Đồng thời, Việt Nam là nước có ngành nông, lâm nghiệp lớn, nguồn rác thải sinh hoạt còn chưa được phân loại và xử lý triệt để... đây là cơ hội lớn cho phát triển điện sinh khối, một nguồn điện quan trọng quy mô vừa và nhỏ mà nhiều nước phát triển đã và đang tận dụng rất tốt.

Ông John Alvin, Phụ trách Kinh tế và Thương mại, Đại sứ quán Thuỵ Điển tại Việt Nam chia sẻ: Năm 2017, Thuỵ Điển đã nhập 2,5 triệu tấn rác từ Nauy để tái chế phục vụ các nhà máy điện sinh khối, cung cấp nguồn năng lượng cho hệ thống điện quốc gia.

"Ở những nước khác, họ nhập rác về sẽ phát sinh gây ô nhiễm nhưng với công nghệ cao, Thuỵ Điển không chỉ biến rác trong nước thành điện năng, mà còn nhập những mặt hàng nước khác không mong muốn sở hữu để tạo thành hàng hoá có giá trị cao", ông John Alvin nói.

Ông Brian Hull, Tổng Giám đốc Tập đoàn ABB (Thuỵ Sỹ) cho rằng: Sẽ có những thách thức trong việc tăng cường mạng lưới truyền tải điện quốc gia để đối phó với sự gián đoạn của năng lượng tái tạo, nhưng với Cách mạng 4.0 và công nghệ kỹ thuật số hiện đại chúng ta sẽ đủ khả năng vượt qua những thách thức này.

Trên thực tế, các nhà máy điện mặt trời, sức gió thường ở những nơi có ánh nắng và sức gió lớn, tại hộ gia đình, trang trại và cả bờ biển... Điều này giúp cho nguồn phát điện đến từ nhiều nơi khách nhau như hộ gia đình, các chủ trang trại, thậm chí là ở các dự án lớn nhỏ ven biển, đại dương...

Tuy nhiên, nhược điểm của điện tái tạo là phụ thuộc vào thiên nhiên (sức gió và sức nóng mặt trời...) do đó để duy trì sự ổn định của dòng điện cần có công nghệ mới, số hoá lưới điện. "Phát điện phân tán cần có lưới điện siêu vi để có thể tích hợp nhiều nguồn, hoạt động độc lập hoặc được có thể được kết nối với lưới điện và để có thể chuyển đổi sử dụng giữa hai nguồn. Sử dụng pin lưu trữ năng lượng giúp lưu trữ điện năng trong lúc cao điểm và phân phối khi cần thiết", Vị chuyên gia Thuỵ Sỹ cho biết.

Đại diện của ABB cũng cho rằng, để giúp cho năng lượng tái tạo trở nên tốt hơn nữa trong tương lai, cần có một sự minh bạch trong trung và dài hạn trong cơ chế định giá mà Chính phủ dự định sử dụng cho năng lượng tái tạo. Ngoài ra cần có phạm vi để tăng cường PPA (Hợp đồng mua bán điện) để khuyến khích nhiều nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào nguồn phát điện hơn.

Thực tế, tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đã chủ động phát triển điện cho nhà máy riêng của mình, song chủ yếu là nhiệt điện than gây ô nhiễm. Ở các nước phát triển, nhiều doanh nghiệp cho lắp pin năng lượng mặt trời trên chính nhà máy của mình, để phục vụ phần nào đó nhu cầu điện của nhà máy.

Ông Brian Hull cho rằng, thường các doanh nghiệp sẽ nhìn thấy cơ hội để đầu tư vào việc sản xuất điện cho riêng mình nhằm nâng cao hiệu quả chi phí và quan trọng không kém là để chứng minh với khách hàng của họ rằng họ đang vận hàng một cách bền vững và giúp giảm lượng khí thải các-bon.

"Quyết định có nên đầu tư hay không và chi phí phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, từ điều kiện địa lý và khí hậu cho đến thiết kế của mái nhà", người đại diện đến từ ABB cho biết.

An Linh

Phát triển thị trường điện tái tạo Việt Nam, thách thức và cơ hội từ 4.0 - 2
MỚI NHẤT
Khi nhân tài Việt hồi hương - Có 1001 lý do để trở về
Khi nhân tài Việt hồi hương - Có 1001 lý do để trở về

(Dân trí) - Giữa những lựa chọn làm việc ở nước ngoài, bằng mọi cách cố gắng để trụ lại trong một môi trường làm việc với nhiều rào cản về văn hóa, ngôn ngữ nhưng ổn định và đáng mơ ước, nhiều nhân tài người Việt vẫn chọn trở về làm việc tại quê hương - một lựa chọn không dễ dàng. Mỗi người mang theo một câu chuyện khác nhau với những lý do riêng. Từ đó mang đến những góc nhìn đa chiều hơn về làn sóng nhân tài Việt hồi hương.

Thứ hai, 17/09/2018 - 04:39

Satori khánh thành nhà máy sản xuất nước uống tinh khiết
Satori khánh thành nhà máy sản xuất nước uống tinh khiết

(Dân trí) - Nhà máy sản xuất nước Satori được khánh thành và đi vào hoạt động là bước ngoặt đầu tiên đánh dấu sự xuất hiện của thương hiệu nước uống Satori trong thị trường nước giải khát Việt Nam.

Thứ hai, 17/09/2018 - 04:00

PV GAS đồng hành tổ chức Diễn đàn LPG ASEAN - Việt Nam 2018
PV GAS đồng hành tổ chức Diễn đàn LPG ASEAN - Việt Nam 2018

(Dân trí) - Trong các ngày từ 11 đến 13/9/2018, PV GAS đã đồng hành tổ chức Diễn đàn ASEAN LPG với chủ đề “VIỆT NAM NỔI LÊN NHƯ TRUNG TÂM LPG CỦA KHỐI ASEAN”. Đây là sự kiện tiếp theo trong chuỗi hoạt động định kỳ hàng năm,nhận được sự hưởng ứng của các quốc gia trong khu vực ASEAN và các quốc gia có mối quan hệ với khu vực ASEAN.

Thứ hai, 17/09/2018 - 03:30

Johnson Controls-Hitachi Air Conditioning thành lập công ty kinh doanh ở Việt Nam
Johnson Controls-Hitachi Air Conditioning thành lập công ty kinh doanh ở Việt Nam

(Dân trí) - Nhằm thức đẩy mạnh năng lực kinh doanh của mạng lưới ở Đông Nam Á, Johnson Controls – Hitachi Air Conditioning trụ sở tại Tokyo đã chính thức thành lập công ty liên doanh tại Việt Nam với đối tác là công ty Thang Uy Engineering Asia Pte.Ltd

Thứ hai, 17/09/2018 - 02:24

“Trao quà Mancity – Trọn niềm tin chiến thắng”
“Trao quà Mancity – Trọn niềm tin chiến thắng”

(Dân trí) - Với mong muốn tiếp lửa đam mê, lan tỏa niềm tin chiến thắng tới cộng đồng nói chung, người yêu bóng đá cả nước nói riêng, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) - đối tác tài chính duy nhất tại khu vực Đông Dương của CLB bóng đá Manchester City (MCFC), đã đồng hành cùng MCFC đưa chiếc Cúp Ngoại hạng Anh và Cúp Liên đoàn Anh đến Việt Nam.

Thứ hai, 17/09/2018 - 09:41

Quản lý thị trường phạt hành chính Con Cưng 250 triệu đồng
Quản lý thị trường phạt hành chính Con Cưng 250 triệu đồng

(Dân trí) - Cục Quản lý thị trường vừa có văn bản xử phạt vi phạm hành chính tổng cộng 250 triệu đồng đối với Công ty CP Con Cưng.

Thứ hai, 17/09/2018 - 09:00

Bế tắc dự án nhiệt điện tỷ USD Kiên Lương: Do quyết định của nguyên Thủ tướng?
Bế tắc dự án nhiệt điện tỷ USD Kiên Lương: Do quyết định của nguyên Thủ tướng?

(Dân trí) - Theo TEC, chính quyết định loại bỏ Dự án Kiên Lương 1 ra khỏi quy hoạch điện VII điều chỉnh là nguyên nhân chính dẫn đến việc Dự án không thể triển khai được...

Thứ hai, 17/09/2018 - 06:00

Hé lộ 4 đại gia mua dâm á hậu; Đại gia chơi xe "vượt mặt" Cường đôla giờ ra sao?
Hé lộ 4 đại gia mua dâm á hậu; Đại gia chơi xe "vượt mặt" Cường đôla giờ ra sao?

(Dân trí) - Danh tính của 4 đại gia chi hàng chục nghìn đôla để mua dâm các á hậu, diễn viên kiêm MC là thông tin thu hút được sự chú ý đặc biệt của độc giả. Bên cạnh đó, đại gia chơi siêu xe nào vượt mặt Cường đôla cũng khiến bạn đọc hết sức tò mò.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 03:00

Bà chủ bí ẩn căn nhà 900m2 giá 400 tỷ đồng giữa trung tâm Sài Gòn
Bà chủ bí ẩn căn nhà 900m2 giá 400 tỷ đồng giữa trung tâm Sài Gòn

Căn nhà tại quận 3 của Phan Sào Nam được giới bất động sản định giá 400 tỷ tại thời điểm hiện nay. Trước đó, nhờ tiền đánh bạc, Nam đã mua căn nhà này với giá 270 tỷ đồng. Tuy nhiên, người trực tiếp đứng tên căn nhà này lại là một phụ nữ kín tiếng với khối tài sản khổng lồ đầy bí ẩn.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 02:30

Độc quyền sách giáo khoa, Nhà xuất bản Giáo dục thu hơn 1.000 tỷ đồng/năm
Độc quyền sách giáo khoa, Nhà xuất bản Giáo dục thu hơn 1.000 tỷ đồng/năm

(Dân trí) - Riêng trong năm 2017, lợi nhuận của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã tăng vọt gấp hơn 2 lần so với năm 2016, đạt trên 150 tỷ đồng. Thu nhập bình quân hàng tháng của nhân viên tại đây đạt trên 20 triệu đồng/tháng.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 10:00

Sếp nữ Hải Phát “mất ghế” chỉ sau hơn 1 tháng được bổ nhiệm
Sếp nữ Hải Phát “mất ghế” chỉ sau hơn 1 tháng được bổ nhiệm

(Dân trí) - Bà Phùng Thị Hải Vân (sinh năm 1978) được bổ nhiệm vị trí Phó tổng giám đốc HPX vào ngày 7/8 vừa qua. Chỉ sau hơn 1 tháng được bổ nhiệm, bà Vân đã “mất ghế” Phó tổng giám đốc tại công ty này.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 09:00

Lễ khánh thành và bàn giao công trình ASXH Trường mẫu giáo Phú Vĩnh 2 do Vietcombank tài trợ 7 tỷ đồng
Lễ khánh thành và bàn giao công trình ASXH Trường mẫu giáo Phú Vĩnh 2 do Vietcombank tài trợ 7 tỷ đồng

(Dân trí) - Sáng ngày 14/9/2018, tại xã Phú Vĩnh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã phối hợp với địa phương tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao công trình ASXH Trường mẫu giáo Phú Vĩnh 2 do Vietcombank tài trợ 7 tỷ đồng kinh phí xây dựng.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 08:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Nguyên về đâu sau cuộc chia ly của vợ chồng “vua cà phê” Đặng Lê Nguyên Vũ?
Trung Nguyên về đâu sau cuộc chia ly của vợ chồng “vua cà phê” Đặng Lê Nguyên Vũ?

Câu chuyện ly hôn của vợ chồng "vua cafe" Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo đang thu hút được sự quan tâm của xã hội. Đặc biệt là Trung Nguyên sẽ được phân chia như thế nào sau khi toà phán quyết ly hôn? Và thương hiệu "Trung Nguyên" sẽ ra sao khi sản phẩm được kết tinh từ một tình yêu đẹp đã kết thúc?

Thứ bảy, 15/09/2018 - 06:31

200 Đại lý và nhân viên AIA Việt Nam tham gia hiến máu nhân đạo
200 Đại lý và nhân viên AIA Việt Nam tham gia hiến máu nhân đạo

(Dân trí) - Với mong muốn giúp cộng đồng “sống lâu hơn, khỏe hơn và hạnh phúc hơn”, thông qua rất nhiều các hoạt động thiết thực, ngày 12/9/2018, hơn 200 Đại lý, Nhân viên AIA Việt Nam tại Văn phòng Hà Nội và Bắc Ninh đã tham gia “Ngày hội hiến máu”.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 08:20

Đèn TOA Lighting – Trao ánh sáng gửi yêu thương
Đèn TOA Lighting – Trao ánh sáng gửi yêu thương

(Dân trí) - Ánh sáng là một phần thiết yếu của sự sống. Cũng giống như ánh sáng tự nhiên, con người cần ánh sáng nhân tạo để duy trì các hoạt động sống như: lao động sản xuất, học tập, đi lại và chăm sóc những người thân yêu. Thương hiệu thiết bị chiếu sáng TOA Lighting mang lại cho người tiêu dùng những giải pháp chiếu sáng ưu việt và an toàn cho sức khỏe.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 08:14

Bầu Đức: Phải rất "to" mới cứu được Hoàng Anh Gia Lai
Bầu Đức: Phải rất "to" mới cứu được Hoàng Anh Gia Lai

(Dân trí) - Cách đây hơn 1 tháng, cú bắt tay “hợp tác chiến lược” của ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch Hội đồng quản trị Hoàng Anh Gia Lai cùng ông Trần Bá Dương – ông chủ Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) và Đại Quang Minh đã khiến giới tài chính xôn xao.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 01:00

Câu trả lời "dí dỏm" của Thủ tướng với nữ tỷ phú USD của Việt Nam
Câu trả lời "dí dỏm" của Thủ tướng với nữ tỷ phú USD của Việt Nam

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, chính vì Chính phủ đã hành động, nên có những doanh nghiệp tư nhân rất thành công. Chính phủ khẳng định sẽ tiếp tục hành động để có thêm nhiều người thành công nữa trên khắp đất nước Việt Nam.

Thứ năm, 13/09/2018 - 08:35

Công ty TNHH SXDV và TM Bình An cam kết thực hiện đúng quy định của Cục An toàn thực phẩm
Công ty TNHH SXDV và TM Bình An cam kết thực hiện đúng quy định của Cục An toàn thực phẩm

(Dân trí) - Vừa qua, lãnh đạo Công ty TNHH sản xuất dịch vụ và thương mại Bình An cho biết, đơn vị này vừa bị Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính về số sai phạm xung quanh việc quảng cáo thực phẩm chức năng… gây hiểu nhầm thành thuốc chữa bệnh và cho biết đã nghiêm túc sửa chữa, khắc phục theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Thứ năm, 13/09/2018 - 04:32

Phó Thủ tướng: Chính phủ đang nghiên cứu hình thức “cổ phiếu vàng”
Phó Thủ tướng: Chính phủ đang nghiên cứu hình thức “cổ phiếu vàng”

(Dân trí) - Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chính phủ đang nghiên cứu hình thức “cổ phiếu vàng” để tăng cường sự quan tâm đầu tư của các doanh nghiệp. Cùng đó, Phó Thủ tướng cũng cho biết, Việt Nam muốn đẩy nhanh phát triển nền kinh tế số.

Thứ năm, 13/09/2018 - 12:59

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: “Không để người lao động bị bỏ lại phía sau trong cách mạng 4.0"
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: “Không để người lao động bị bỏ lại phía sau trong cách mạng 4.0"

(Dân trí) - Thảo luận với các diễn giả quốc tế, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, đảm bảo thị trường lao động là một trong những bài toán quan trọng của Chính phủ Việt Nam.

Thứ năm, 13/09/2018 - 12:37

Tưng bừng đại tiệc tri ân “Double-Lin – Đồng hành và sẻ chia”
Tưng bừng đại tiệc tri ân “Double-Lin – Đồng hành và sẻ chia”

(Dân trí) - “Double-Lin – Đồng hành và sẻ chia” là chủ đề của chương trình Đại tiệc tri ân khách hàng của công ty TNHH van vòi Double-Lin Chiết Giang – văn phòng Việt Nam diễn ra vào tối ngày 10/9/2018 tại khách sạn Daewoo.

Thứ năm, 13/09/2018 - 12:00

Vụ 70.000 m3 gỗ ngoại nghi né kiểm dịch thực vật, Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm
Vụ 70.000 m3 gỗ ngoại nghi né kiểm dịch thực vật, Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình liên quan đến lô hàng 70.000m3 gỗ được doanh nghiệp nhập khẩu từ Cameroon đang bị giữ tại Cảng Hải Phòng và TP HCM.

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:30

"Cấm quảng cáo bia rượu là không hợp lý"
"Cấm quảng cáo bia rượu là không hợp lý"

(Dân trí) - Đó là ý kiến của PGS.TS Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) tại hội thảo về Dự thảo Luật phòng, chống tác hại của rượu bia.

Thứ tư, 12/09/2018 - 10:00

Tuyển mới hàng ngàn nhân viên mỗi tháng, Thế Giới Di Động có bí kíp gì?
Tuyển mới hàng ngàn nhân viên mỗi tháng, Thế Giới Di Động có bí kíp gì?

(Dân trí) - Vấn đề tuyển dụng và thu hút nhân sự luôn là bài toán đau đầu cho mọi doanh nghiệp. Tuy nhiên, Thế Giới Di Động lại có cách thức rất riêng để tuyển và giữ nhân tài.

Thứ tư, 12/09/2018 - 03:33