Nước dừa đóng hộp đầu tiên tại Việt Nam sử dụng dây chuyền công nghệ hàng đầu thế giới

Trong chuỗi giá trị của các sản phẩm từ dừa, nước dừa chưa được khai thác tốt vì chưa có công nghệ sản xuất hiện đại có thể giữ được chất lượng cũng như đóng hộp để đưa ra thị trường.

Nắm bắt xu hướng chọn lựa các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng, Công ty Cổ phần Xuất Nhập Khẩu Bến Tre (BETRIMEX), một thành viên thuộc Tập đoàn TTC đã nghiên cứu và đầu tư đưa vào sản xuất sản phẩm nước dừa nguyên chất đóng hộp đầu tiên tại Việt Nam với tên thương hiệu COCOXIM

Dây chuyên sản xuất sử dụng công nghệ hàng đầu thế giới của Tập đoàn Tetra Pak, kết hợp cùng nguồn nguyên liệu hoàn toàn đảm bảo chất lượng tốt nhất là dừa được trồng và chăm sóc tại Bến Tre. Sản phẩm được sản xuất theo quy trình công nghệ UHT (tiệt trùng) trực tiếp nên giữ lại hương vị nguyên chất của dừa, khắc phục nhược điểm sản phẩm có vị nấu của phương pháp UHT gián tiếp. Đây chính là điểm nhấn về công nghệ trong dây chuyền sản xuất giúp tạo nên chất lượng của sản phẩm, sản phẩm được bảo quản lâu hơn và hoàn toàn không sử dụng chất bảo quản.

Nước dừa đóng hộp đầu tiên tại Việt Nam sử dụng dây chuyền công nghệ hàng đầu thế giới - 1

Theo bà Châu Kim Yến, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất Nhập Khẩu Bến Tre trước đây, trong chuỗi giá trị của các sản phẩm từ dừa, nước dừa chưa được khai thác tốt vì chưa có công nghệ sản xuất hiện đại có thể giữ được chất lượng cũng như đóng hộp để đưa ra thị trường. Với việc nghiên cứu và đầu tư sản xuất nước dừa đóng hộp đã nâng giá trị nước dừa lên hàng trăm lần, mang đến một nguồn thu lớn cho doanh nghiệp và tạo nên công ăn việc làm cho hàng ngàn người dân từ trực tiếp cho đến gián tiếp, giúp cải thiện cuộc sống cũng như góp phần vào sự phát triển bền vững của kinh tế xã hội tại địa phương.

Nước dừa đóng hộp đầu tiên tại Việt Nam sử dụng dây chuyền công nghệ hàng đầu thế giới - 2

Để có nguồn cung nguyên liệu dừa phục vụ sản xuất ở nhà máy, bà Yến cho biết Betrimex đã cùng phát triển và ký kết thu mua lâu dài với vùng nguyên liệu dừa ở tỉnh Bến Tre nhằm đảm bảo nguồn cung ổn định và chất lượng cao. Theo đó, Betrimex thực hiện nhiều hình thức hỗ trợ nông dân trồng dừa như cung cấp các vật tư nông nghiệp, bao tiêu đầu ra và giá cả. Đồng thời tổ chức tập huấn cho người dân trồng dừa các phương thức canh tác theo tiêu chuẩn hữu cơ để cho ra đời những quả dừa sạch, năng suất cao, an toàn khi sử dụng và đảm bảo hệ sinh thái cây trồng.

Nước dừa đóng hộp đầu tiên tại Việt Nam sử dụng dây chuyền công nghệ hàng đầu thế giới - 3

Bà Yến cũng cho biết thêm với công suất của dây chuyền sản xuất là 8.000 lít/h tương đương với 37 triệu lít sản phẩm/năm, nhà máy sản xuất nước dừa tươi đóng hộp của BETRIMEX không chỉ sẽ cung cấp các sản phẩm nước dừa đóng hộp mang thương hiệu COCOXIM cho thị trường nội địa mà còn định hướng xuất khẩu qua các quốc gia khác như Mỹ, Châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Đông…”.

Bến Tre hiện là địa phương có diện tích dừa lớn nhất cả nước với trên 70.000 ha, sản lượng hàng năm chiếm 44% sản lượng toàn quốc. Các sản phẩm từ dừa của Bến Tre được xuất khẩu đến trên 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, với kim ngạch xuất khẩu chiếm hơn 40% tổng kim ngạch xuất khẩu của Bến Tre.

Lam Hoàng