Thứ hai, 01/08/2016 - 08:00

“Made in Zhejiang” - Thông điệp về sản phẩm chất lượng vươn xa toàn cầu

Là tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất Trung Quốc, các doanh nghiệp tỉnh Chiết Giang đang tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trong nỗ lực vươn ra toàn cầu.

Trong những năm trở lại đây, Việt Nam đã tham gia đàm phán, ký kết nhiều hiệp định thương mại thế hệ mới, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong nước mở rộng kinh doanh, xuất khẩu. Chính điều này cũng đã thu hút thêm rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài đến Việt Nam đầu tư, hợp tác sản xuất kinh doanh nhằm tận dụng những lợi thế này, nhưng cũng đồng thời cung cấp các công nghệ, sản phẩm mà các doanh nghiệp Việt Nam đang rất cần nhưng chưa sản xuất được.

Các ngành sản xuất công nghiệp được quan tâm trong Hội chợ
Các ngành sản xuất công nghiệp được quan tâm trong Hội chợ

Đặc biệt, các ngành sản xuất công nghiệp, xây dựng, tiêu dùng là các ngành được nhiều chuyên gia đánh giá sẽ là trụ cột chính duy trì tốc độ tăng trưởng của Việt Nam.

Nắm bắt cơ hội này, từ nhiều năm qua, Sở Thương mại Tỉnh Chiết Giang và Công ty Triển lãm Quốc tế Viễn Đại Chiết Giang (Trung Quốc) đã hợp tác với Công ty Vinexad (Bộ Công Thương) tổ chức Hội chợ Giao dịch hàng xuất khẩu Chiết Giang tại Việt Nam 2016.

Là tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất và linh hoạt nhất tại Trung Quốc, Chiết Giang có tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 347,4 tỷ USD vào năm 2015, trong đó phần lớn là xuất khẩu, đạt 276,7 tỷ USD. Từ tháng 1 đến tháng 5/2016, tổng kim ngạch xuất khẩu sang các nước ASEAN đạt 9,36 tỷ USD, tăng 1,81% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu sang Việt Nam 2,13 tỷ USD, tăng 13,55%.

Hội chợ Giao dịch hàng xuất khẩu Chiết Giang trong 4 lần tổ chức trước đây đều thu hút được sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp đến từ Chiết Giang và hàng vạn lượt khách tham quan, giao dịch, tạo dựng nhiều mối quan hệ hợp tác sản xuất, kinh doanh tốt với các doanh nghiệp Việt Nam.

Doanh nghiệp tìm hiểu sản phẩm thiết bị điện tử trong Hội chợ
Doanh nghiệp tìm hiểu sản phẩm thiết bị điện tử trong Hội chợ

Theo Ban tổ chức, mặc dù Hội chợ Giao dịch hàng xuất khẩu Chiết Giang đã tổ chức đến nay là lần thứ 5 nhưng sức hút vẫn không giảm với sự tham gia của gần 100 doanh nghiệp sản xuất, trưng bày trên quy mô 150 gian hàng với 3 ngành hàng nổi bật gồm Máy móc, thiết bị điện - Điện tử; Vật liệu xây dựng, trang trí nội thất, ngũ kim; Dệt may - Nguyên phụ liệu và Sản phẩm tiêu dùng.

Tỉnh Chiết Giang là nơi xuất phát điểm của các thương hiệu nổi tiếng thế giới như: Alibaba, Aokang, Wahaha….Các doanh nghiêp tham dự Hội chợ năm nay đều là doanh nghiệp uy tín và mang lại hiệu quả kinh tế cao của tỉnh Chiết Giang, đã tạo nên thương hiệu địa phương như máy móc của Ôn Châu, Đài Châu; ngũ kim của Gia Hưng; nguyên phụ liệu dệt may của Hàng Châu, Hồ Châu, sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Nghĩa Ô... Các mặt hàng này cũng đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người tiêu dùng Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.

Hangzhou Chinabase Machinery Co.,Ltd - thương hiệu có tiếng chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm như dây xích, hộp giảm tốc, bánh răng, bánh xe, động cơ... cho biết, tham gia Hội chợ lần này, công ty sẽ mang theo những sản phẩm công nghệ mới nhất nhằm giới thiệu và đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp sản xuất đang sử dụng nhiều loại máy công nghiệp của Việt Nam.

Thông qua hội chợ lần này, tỉnh Chiết Giang kỳ vọng đem đến Việt Nam và thị trường Đông Nam Á sự cảm nhận và sức hấp dẫn của các sản phẩm "Made in Zhejiang”. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, trao đổi, đặt hàng trực tiếp. Đặc biệt, ngoài việc giới thiệu các sản phẩm chủ lực của mình, các doanh nghiệp của Chiết Giang còn chú trọng tìm kiếm những bạn hàng đối tác chiến lược, mở rộng đầu tư.

Hồng Nhung