Khánh thành nhà máy Bánh kẹo Tràng An – Hà Nội
50 năm là một chặng đường dài không ngừng củng cố và phát triển của cán bộ công nhân viên nhiều thế hệ, để xây dựng nên một thương hiệu Bánh kẹo mạnh quốc gia Tràng An.
Công ty Cổ phần Tràng An (Tràng An) tiền thân là Xí nghiệp Công tư hợp danh Bánh – Mứt – Kẹo Hà Nội, từ sau giải phóng thủ đô và được thành lập Xí nghiệp quốc doanh 1964, năm 1975 tách ra thành 2 xí nghiệp: Xí nghiệp Bánh - Mứt - Kẹo Hà Nội (thuộc Công ty Thương nghiệp Hà Nội) và Xí nghiệp Kẹo Hà Nội (thuộc Cục Công nghiệp Hà Nội). Tràng An chính là một phân nhánh được nối tiếp phát triển từ Xí nghiệp kẹo Hà Nội (1975) - Nhà máy kẹo Hà Nội (1989) - Công ty Bánh kẹo Tràng An (1991) và ngày 1/10/2004 (sau 40 năm phát triển), công ty đã chuyển đổi sang mô hình công ty cổ phần với 51% vốn điều lệ thuộc Thành phố Hà Nội quản lý.
Nhiều năm qua người tiêu dùng biết tới Tràng An với sản phẩm kẹo Hương cốm, đặc trưng hương cốm làng Vòng Hà Nội. Sản phẩm bánh kẹo Tràng An đã được nhận giải thưởng “Hàng Việt Nam chất lượng cao” trong nhiều năm qua.
Cũng từ những sản phẩm mũi nhọn truyền thống tới nay Tràng An đã phát triển hàng chục mẫu mã sản phẩm phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam. Phát triển cả sản phẩm hiện đại như “Bánh Pháp – Paris Pankace” tới sản phẩm cổ truyền như kẹo Hương cốm đó là con đường đi mà Tràng An đã chọn. Năm 2011, Công ty cổ phần Tràng An đã quyết định đầu triển khai thực hiện Dự án “ Xây dựng Nhà máy Bánh kẹo Tràng An - Hà Nội” tại Lô CN6 - Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai - xã Phùng Xá - Huyện Thạch Thất -Thành phố Hà Nội.
Nhà máy có diện tích mặt bằng hơn 24.000 m2, tổng giá trị đầu tư bao gồm xây dựng và dây truyền công nghệ là 180 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 600 lao động, trong đó có 300 lao động mới, con em các gia đình tại 2 huyện Thạch Thất - Quốc Oai HN, nơi công ty đặt nhà máy. Công suất thiết kế của nhà máy mới hàng năm 8.000 tấn bánh kẹo (tăng 2 lần so với trước đầu tư).
Công trình xây dựng Nhà máy bánh kẹo Tràng An thực hiện với quy mô: Xây dựng mới 100% đồng bộ đảm bảo tiêu chuẩn ISO 22.000, Tiêu chuẩn sạch với các hạng mục: Nhà xưởng sản xuất chính; Hệ thống hạ tầng kỹ thuật; Hệ thống đường nội bộ; Hệ thống điện - trạm biến áp; Hệ thống cung cấp nước sạch; Lò hơi; Hệ thống thoát nước, thu gom nước thải và Trạm xử lý nước thải; Xưởng cơ điện; Nhà ăn; Vườn, cây xanh; Hệ thống thiết bị an toàn và thông tin, bảo vệ và Nhà ở cho công nhân...
Bên cạnh đó, công ty thực hiện di chuyển toàn bộ 500 tấn máy với 15 dây chuyền, thiết bị sản xuất hiện có từ nhà máy tại phường Nghĩa Đô – quận Cầu Giấy HN lên nhà máy mới, trong quá trình di chuyển tiến hành bảo trì, duy tu và sửa chữa các thiết bị hư hỏng.
Bánh kẹo Tràng An là sản phẩm chủ lực của Hà Nội, Tràng An là top ten các doanh nghiệp sản xuất Bánh kẹo Hàng đầu Việt Nam, với nhà máy mới khang trang, hiện đại, sản phẩm đảm bảo mọi tiêu chuẩn hội nhập WTO, AFTA, TPP. Nhân dịp Kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2014) Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ký trao Bằng công nhận “Công trình chào mừng Kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô”.
“Lễ khánh thành Nhà máy Bánh kẹo Tràng An - Hà Nội và gắn biển Công trình chào mừng Kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng Thủ đô” được tổ chức trang trọng vào sáng ngày 08/10/2014.
K.P