KCM xử lý sự cố tại trạm tiếp bờ PM3 – Cà Mau: Đề cao tinh thần vì người dân và môi trường sống

Dân trí Lần đầu tiên kể từ khi vận hành Hệ thống khí PM3 Cà Mau vào năm 2007 đến nay, ngày 07/05/2018, tại hệ thống đường ống dẫn khí này đã xảy ra sự cố xả khí có lượng nhỏ hydrocarbon nặng ở dạng lỏng bị phát tán. Tuy nhiên, trong thời gian rất ngắn, sự cố đã được Công ty Khí Cà Mau – đơn vị quản lý vận chuyển khí PM3 Cà Mau chủ động phối hợp thực hiện xử lý an toàn, hiệu quả, hạn chế ảnh hưởng đến mức thấp nhất.

Sự cố hiếm gặp được xử lý nhanh và hiệu quả

Vào lúc 23h25 ngày 07/05/2018, tại hệ thống đường ống dẫn khí PM3 - Cà Mau từ giàn Bunga Raya tại vùng chồng lấn giữa Việt Nam và Malaysia về Trung tâm phân phối khí Cà Mau đã xảy ra sự cố, khi máy nén khí tại Trạm tiếp bờ (LFS) dừng chủ động để thực hiện công tác bảo dưỡng thiết bị. Trong quá trình dừng vận hành máy nén, bắt buộc phải xả khí ra thiết bị xả nguội (Cold-vent) tại LFS trong khoảng 10 phút (khối lượng khoảng 100 kg) theo đúng nguyên lý thiết kế, vận hành thiết bị và các tài liệu an toàn, môi trường đã được các Cơ quan quản lý nhà nước phê duyệt.

Thành phần chính của khí tự nhiên là hydrocarbon no, khí trơ (N2, CO2) chiếm 99,6% ở thể khí không màu, không mùi, không độc hại và nhẹ hơn không khí, còn lại một lượng nhỏ hydrocarbon nặng có mùi đặc trưng như xăng dầu. Việc xả các thành phần này là được phép và không ảnh hưởng đến khu vực xung quanh; hơn nữa, do khí xả nhẹ hơn không khí nên nhanh chóng phân tán lên cao.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên từ năm 2007 đến nay, quá trình xả khí này có một lượng nhỏ hydrocarbon nặng ở dạng lỏng bị cuốn theo ra ngoài. Nguyên nhân của sự cố rất hiếm xảy ra này là do hệ thống thiết bị ngoài giàn khai thác khí hoạt động chưa ổn định trước đây, tạo hydrocarbon nặng dạng lỏng tích tụ, khi xả khí thì bị cuốn theo.

KCM xử lý sự cố tại trạm tiếp bờ PM3 – Cà Mau: Đề cao tinh thần vì người dân và môi trường sống - 1

Đến 12h20 ngày 08/05/2018, quá trình bảo dưỡng hoàn thành, máy nén được khởi động lại, đưa vào vận hành bình thường. Khí xả ra ngoài môi trường với lượng nhỏ và trong thời gian ngắn, đồng thời cũng nhanh chóng phân tán bay lên cao, không gây tác động đáng kể. Tuy nhiên, lượng rất nhỏ lỏng ở dạng sương mịn gặp gió lớn, bị cuốn ra ngoài phạm vi Trạm tiếp bờ.

Để đảm bảo tính minh bạch trong phối hợp bảo vệ an toàn và môi trường khu dân cư, ngay sau khi xảy ra sự việc, Công ty Khí Cà Mau đã chủ động, tích cực phối hợp với Chính quyền địa phương đi khảo sát, xác định phạm vi ảnh hưởng. Các bên đã xác nhận từ thực tế là có ảnh hưởng ở mức thấp trong bán kính khoảng 300m theo hướng Tây Bắc Trạm tiếp bờ, tới một số cây trồng ngắn ngày của người dân, nhưng không ảnh hưởng đến sinh vật cả dưới nước và trên cạn.

Từ đây, các đoàn kiểm tra, khảo sát đều kết luận: những dấu hiện ảnh hưởng này đều nhỏ lẻ, không gây tác động lớn, không đạt mức cảnh báo thiệt hại cho cộng đồng. Đến thời điểm chiều ngày 08/5/2018 thì các dấu hiệu trên đã không còn nữa. Kết quả phân tích chất lượng môi trường của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau tại thời điểm 13h ngày 8/5/2018 được công bố, cho thấy tất cả chỉ tiêu an toàn môi trường đều trong phạm vi cho phép.

KCM xử lý sự cố tại trạm tiếp bờ PM3 – Cà Mau: Đề cao tinh thần vì người dân và môi trường sống - 2

Đề cao tinh thần vì cộng đồng dân cư và bảo vệ môi trường

Thể hiện tinh thần vì cộng đồng, trách nhiệm với môi trường sống, trong suốt thời gian đang và sau xử lý sự cố, Công ty Khí Cà Mau luôn tích cực phối hợp với cộng đồng dân cư tại vùng ảnh hưởng. Công ty chủ động tiếp nhận thông tin từ người dân sống gần LFS, lập tức cử cán bộ phối hợp với Chính quyền địa phương xác định phạm vi ảnh hưởng, giải thích cho bà con hiểu đúng về tình hình sự việc, hỗ trợ kinh phí cho bà con sử dụng nước máy... Hàng ngày, Công ty Khí Cà Mau đều cử đoàn cán bộ tiếp xúc với các hộ gia đình để nắm bắt tâm tư nguyện vọng, theo dõi tình hình môi trường xung quanh để hỗ trợ kịp thời.

Chỉ trong thời gian ngắn xử lý tích cực và dứt điểm, đến nay các vấn đề liên quan đến sự cố đã được giải quyết, bà con đều đã yên tâm trong sinh hoạt. Theo đánh giá của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau, từ sự cố khẩn cấp và rất hiếm xảy ra này đã cho thấy Công ty Khí Cà Mau/Tổng Công ty Khí Việt Nam có đầy đủ năng lực và trách nhiệm để phối hợp xử lý sự cố đúng quy trình, khẩn trương, đạt hiệu quả, kịp thời giải quyết dứt điểm sự cố. Môi trường trong khu vực đạt tiêu chuẩn và không có tác động ảnh hưởng về lâu dài.

Phát biểu về hiệu quả xử lý sự cố vừa qua, Giám đốc Công ty Khí Cà Mau Nguyễn Phúc Tuệ cho biết: “Cũng qua sự cố này, Công ty Khí Cà Mau có thêm những kinh nghiệm thiết yếu cho công tác quản lý và vận hành hệ thống/công trình khí, từ khâu nhanh chóng tiến hành điều tra, xác định nguyên nhân, cho đến việc đưa ra các giải pháp ngắn hạn và dài hạn để không xảy ra sự cố tương tự trong tương lai. Đặc biệt, việc phối hợp với các bên liên quan, với Chính quyền và cộng đồng dân cư để xử lý nhanh, dứt điểm sự cố; giữ gìn mối quan hệ hợp tác tốt đẹp, cùng phát triển là một kinh nghiệm quý báu, tạo nên sức mạnh cho các doanh nghiệp đóng trên địa bàn”.

MỚI NHẤT
Sợ dân béo phì, Bộ Tài chính muốn áp thuế cao với nước ngọt
Sợ dân béo phì, Bộ Tài chính muốn áp thuế cao với nước ngọt

(Dân trí) - Lấy lý do giảm tình trạng tăng cân, béo phì, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, Bộ Tài chính đề xuất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các mặt hàng nước giải khát có đường với mức 10%. Tuy nhiên, Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho rằng cần xem xét lại đề xuất này một cách thấu đáo và toàn diện.

Thứ ba, 22/05/2018 - 10:00

Tạm ngừng giao dịch 17 công ty vì “không chịu” minh bạch thông tin
Tạm ngừng giao dịch 17 công ty vì “không chịu” minh bạch thông tin

(Dân trí) - Sau khi “bêu tên” danh sách 32 doanh nghiệp chậm công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2017 thì Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội đã chính thức thông báo về việc tạm ngừng giao dịch với 17 doanh nghiệp do vẫn “chây ỳ”.

Thứ ba, 22/05/2018 - 08:18

Khí Đông Nam Bộ – Điểm sáng trong công tác an toàn vệ sinh lao động
Khí Đông Nam Bộ – Điểm sáng trong công tác an toàn vệ sinh lao động

(Dân trí) - Nhiều năm qua Công ty Vận chuyển khí Đông Nam Bộ (KĐN) luôn là một điểm sáng trong công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), được sự đánh giá cao từ các cơ quan ban ngành trung ương và địa phương.

Thứ ba, 22/05/2018 - 06:00

Doanh nghiệp phải nộp phí duy trì sử dụng mã số mã vạch
Doanh nghiệp phải nộp phí duy trì sử dụng mã số mã vạch

(Dân trí) - Sau hơn ba năm triển khai thành công phần mềm kê khai trực tuyến thông tin sản phẩm IDD và gần đây là phần mềm quét mã số mã vạch (MSMV) chính thống trên điện thoại di động Scan and Check đã mang lại hiệu quả to lớn cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên hiện nay nhiều doanh nghiệp lại “quên” nghĩa vụ đóng phí duy trì sử dụng MSMV hàng năm.

Thứ ba, 22/05/2018 - 03:50

Chương trình “Xúc tiến hợp tác kinh tế - Y tế - Giáo dục với đối tác Việt Nam”
Chương trình “Xúc tiến hợp tác kinh tế - Y tế - Giáo dục với đối tác Việt Nam”

(Dân trí) - Ngày 20/5/2018, Công ty TNHH Thiên Sư Việt Nam (TIENS) tổ chức Chương trình “Xúc tiến hợp tác kinh tế- Y tế- Giáo dục với đối tác Việt Nam” nhằm mở rộng kinh doanh cũng như phát triển xã hội.

Thứ ba, 22/05/2018 - 02:00

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thêm 21.000 tỷ đồng chỉ sau 1 phiên tăng trần của VHM
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thêm 21.000 tỷ đồng chỉ sau 1 phiên tăng trần của VHM

(Dân trí) - Việc 1 cổ đông chịu bán đi 20 cổ phiếu đã đưa vốn hóa của VHM lập tức tăng vọt lên 316.730 tỷ đồng và Vinhomes trở thành doanh nghiệp lớn nhất thị trường chứng khoán đến thời điểm hiện tại.

Thứ ba, 22/05/2018 - 12:24

Bầu Đức “nhờ cậy” cổ đông giải món nợ lớn của doanh nghiệp “con cưng”
Bầu Đức “nhờ cậy” cổ đông giải món nợ lớn của doanh nghiệp “con cưng”

(Dân trí) - Đến cuối tháng 3 vừa qua, HAGL Agrico có các khoản nợ hơn 13.400 tỷ đồng, bên cạnh việc tiến hành đàm phán với các chủ nợ để cơ cấu lại, ông Đoàn Nguyên Đức và lãnh đạo công ty này sẽ phát hành tổng cộng 2.217,1 tỷ đồng trái phiếu bắt buộc chuyển đổi, dành cho cổ đông hiện hữu.

Thứ ba, 22/05/2018 - 10:18

HVA trình Thủ tướng Chính phủ đề án về hình thức huy động vốn mới
HVA trình Thủ tướng Chính phủ đề án về hình thức huy động vốn mới

(Dân trí) - Đối tượng huy động vốn IBO được mở rộng không chỉ giới hạn trong phạm vi startup mà còn bao gồm các doanh nghiệp đã và đang hoạt động có nhu cầu huy động vốn để thực hiện dự án mới hoặc mở rộng kinh doanh sản xuất.

Thứ ba, 22/05/2018 - 09:20

Để doanh nghiệp gần nhân tài thêm chút nữa
Để doanh nghiệp gần nhân tài thêm chút nữa

(Dân trí) - Khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng đang được định vị là vùng đất hứa cho những nhân tài đang muốn tìm cơ hội để chứng tỏ năng lực bản thân. Song hành cùng sự tăng trưởng của thị trường chính là những khoảng cách vô hình không chỉ ứng viên tiềm năng mà cả nhà tuyển dụng cũng cần phải vượt qua. Vậy thì, đâu là những tiêu điểm mà doanh nghiệp cần lưu ý để luôn là ngôi nhà mơ ước của các ứng viên?

Thứ ba, 22/05/2018 - 09:19

Lọc hóa dầu Bình Sơn có Chủ tịch Hội đồng thành viên mới
Lọc hóa dầu Bình Sơn có Chủ tịch Hội đồng thành viên mới

(Dân trí) - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam vừa tổ chức lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR).

Thứ ba, 22/05/2018 - 05:02

Habeco: Ông Ngô Quế Lâm thay ông Nguyễn Hồng Linh thực hiện chức danh Tổng giám đốc
Habeco: Ông Ngô Quế Lâm thay ông Nguyễn Hồng Linh thực hiện chức danh Tổng giám đốc

(Dân trí) - Theo đó, ông Ngô Quế Lâm, Phó tổng giám đốc sẽ thay ông Nguyễn Hồng Linh thực hiện chức trách, nhiệm vụ Tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần Bia Rượu Nước giải khát Hà Nội, bắt đầu từ hôm nay 21/5/2018.

Thứ hai, 21/05/2018 - 07:00

Tổng công ty 36: Lợi nhuận lao dốc, áp lực với khối nợ nghìn tỷ
Tổng công ty 36: Lợi nhuận lao dốc, áp lực với khối nợ nghìn tỷ

(Dân trí) - Cả doanh thu lẫn lợi nhuận trong quý I/2018 của Tổng công ty 36 đều sụt giảm so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, tính đến thời điểm 31/03/2018, nợ phải trả của G36 chiếm tới 4.975 tỷ đồng, tương đương gấp gần 5 lần vốn chủ sở hữu và chiếm 83% tổng nguồn vốn.

Thứ hai, 21/05/2018 - 06:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Địa ốc Long Phát chia sẻ mất mát cùng gia đình các hiệp sĩ
Địa ốc Long Phát chia sẻ mất mát cùng gia đình các hiệp sĩ

(Dân trí) - Những ngày qua, dư luận cả nước dậy sóng trước sự việc nhóm 5 hiệp sĩ bắt cướp bị tấn công, 2 người thiệt mạng, 3 người bị thương. Cảm kích trước sự anh dũng của các hiệp sĩ, Địa Ốc Long Phát đã tới tận nơi động viên thăm hỏi gia đình các hiệp sĩ đã mất và đang trị thương tại bệnh viện.

Thứ hai, 21/05/2018 - 03:00

Kiểm toán Nhà nước điểm tên hàng loạt sai sót tại các "ông lớn" DNNN
Kiểm toán Nhà nước điểm tên hàng loạt sai sót tại các "ông lớn" DNNN

(Dân trí) - Trong báo cáo gửi lên Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước chỉ ra nhiều sai sót ở hàng loạt dự án lớn do các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước làm chủ đầu tư.

Thứ hai, 21/05/2018 - 03:00

Ông Từ Thành Nghĩa xin thôi chức, "ghế nóng" Vietsovpetro có chủ mới
Ông Từ Thành Nghĩa xin thôi chức, "ghế nóng" Vietsovpetro có chủ mới

(Dân trí) - Ông Nguyễn Quỳnh Lâm, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn PVN vừa được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng giám đốc Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro thay cho ông Từ Thành Nghĩa. Ông Nghĩa trước đó đã có đơn xin thôi chức vì lý do sức khỏe.

Thứ hai, 21/05/2018 - 02:00

Vợ ông Lê Phước Vũ quyết rút hết vốn công ty riêng khỏi Hoa Sen với giá rẻ
Vợ ông Lê Phước Vũ quyết rút hết vốn công ty riêng khỏi Hoa Sen với giá rẻ

(Dân trí) - Mặc dù cổ phiếu của Tập đoàn Hoa Sen đã giảm giá mạnh về vùng đáy 3 năm song Công ty Tâm Thiện Tâm của bà Hoàng Thị Hương Xuân – vợ ông Lê Phước Vũ vẫn quyết bán toàn bộ số cổ phần với khối lượng lớn đang có tại Tập đoàn Hoa Sen.

Thứ hai, 21/05/2018 - 09:34

Sabeco khó “thoát” khoản truy thu thuế gần 4.000 tỷ đồng
Sabeco khó “thoát” khoản truy thu thuế gần 4.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Sau Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ, đến lượt Bộ Tài chính bày tỏ quan điểm phải thu cho đủ số tiền phạt chậm nộp thuế, gần 4.000 tỷ đồng của Hãng bia rượu nước giải khát Sài Gòn – Sabeco.

Thứ hai, 21/05/2018 - 12:52

Qua thời lừng lẫy, “nữ đại gia” Thuận Thảo định xoay xở ra sao trong vòng xoáy nợ nần?
Qua thời lừng lẫy, “nữ đại gia” Thuận Thảo định xoay xở ra sao trong vòng xoáy nợ nần?

(Dân trí) - Thừa nhận tình hình hoạt động kinh doanh gặp rất nhiều khó khăn, doanh thu các hoạt động kinh doanh chính không đủ bù đắp chi phí lãi vay, khấu hao, lương… bà Võ Thị Thanh cho biết, bên cạnh kế hoạch bán tài sản trả nợ thì Thuận Thảo cũng sẽ cắt bỏ các mảng kinh doanh không hiệu quả gây gánh nặng tài chính cho công ty này.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 10:00

Nắng nóng gay gắt, mức tiêu thụ điện tăng đến đỉnh điểm, vượt mức cao nhất năm 2017
Nắng nóng gay gắt, mức tiêu thụ điện tăng đến đỉnh điểm, vượt mức cao nhất năm 2017

(Dân trí) - Theo tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trong mấy ngày qua, do tình hình nắng nóng, tiêu thụ điện đã tăng vọt, thậm chí công suất đỉnh hệ thống đã vượt xa công suất đỉnh cao nhất của năm 2017.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 08:05

Tổng giám đốc Vietsovpetro bất ngờ xin thôi chức vì lý do sức khỏe
Tổng giám đốc Vietsovpetro bất ngờ xin thôi chức vì lý do sức khỏe

(Dân trí) - Hai ông Từ Thành Nghĩa và Võ Quang Huy vừa được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho thôi giữ hai chức vụ quan trọng tại Liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro).

Chủ nhật, 20/05/2018 - 06:33

Giám đốc DNNN chỉ định 5 gói thầu cho con; “ghế nóng” EVN có người tạm quyền
Giám đốc DNNN chỉ định 5 gói thầu cho con; “ghế nóng” EVN có người tạm quyền

(Dân trí) - Tuần qua, sự việc Giám đốc 1 DNNN chỉ định 5 gói thầu cho con trai đã thu hút được sự quan tâm, bình luận rất lớn từ độc giả. Bên cạnh đó, sau khi giám đốc EVN trở thành Thứ trưởng Bộ Công Thương thì ai ngồi “ghế nóng” này vẫn là một dấu hỏi.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 06:15

Đại Việt trao thưởng xe Piaggio cho khách hàng may mắn mua máy làm mát
Đại Việt trao thưởng xe Piaggio cho khách hàng may mắn mua máy làm mát

(Dân trí) - Thấy trời nóng nực, anh Khởi ( ngụ TP.HCM) đi mua máy làm mát cao cấp Daikio của công ty CP Cơ điện lạnh Đại Việt với giá chưa đầy 3 triệu về dùng. Không ngờ anh lại trúng thêm chiếc máy Piaggio (Vespa LX 125 I-GET) trị giá gần 68 triệu đồng.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 05:00

Tổng giám đốc DN nhà nước chỉ định 5 gói thầu cho con trai
Tổng giám đốc DN nhà nước chỉ định 5 gói thầu cho con trai

Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng - Xây lắp và Kinh doanh nhà Đà Nẵng (Sở Xây dựng Đà Nẵng) chỉ định 5 gói thầu cho một đơn vị do con trai Tổng giám đốc nắm giữ.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 02:48

Kiểm tra chuyên ngành: Vẫn là cơn ác mộng với nhiều doanh nghiệp
Kiểm tra chuyên ngành: Vẫn là cơn ác mộng với nhiều doanh nghiệp

(Dân trí) - Theo dự kiến trong một vài ngày tới, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị về “Thúc đẩy cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại” nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Nhìn lại quá trình thực hiện cơ chế một cửa quốc gia những năm qua cho thấy việc triển khai vẫn mang tính hình thức, chưa đi vào thực chất, chưa thực sự thực hiện tư tưởng Chính phủ kiến tạo mà Thủ tướng đề ra.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 06:05