“Hành trình tiết kiệm điện” thỏa lòng người nghèo vùng cao

(Dân trí) - Đầu tháng 12, “Hành trình tiết kiệm điện” của Công ty Điện tử Philips Việt Nam – Ngành Chiếu sáng đến với bà con vùng cao Cao Bằng. Người dân tại 2 xã Lưu Ngọc và Cao Chương, huyện Trà Lĩnh háo hức tham gia vào chương trình mang ý nghĩa thiết thực này.

“Hành trình tiết kiệm điện” thỏa lòng người nghèo vùng cao  - 1

Ông Hoàng Thanh Phong, Quản lý Tiếp thị của Philips Việt Nam (ngoài cùng bên phải) trao tặng bóng đèn cho người dân xã Cao Chương

“Hành trình tiết kiệm điện” là chương trình dài hơi nhằm khuyến khích chuyển đổi công nghệ chiếu sáng cũ sang các công nghệ chiếu sáng mới hiệu quả năng lượng tại khu vực nông thôn do Philips Việt Nam khởi xướng và tài trợ từ cuối năm 2009. Các hoạt động chính của chương trình là trao tặng bóng đèn tiết kiệm điện cho các hộ gia đình nghèo, tuyên truyền nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong dân, thu đổi đèn dây tóc hao điện bằng đèn compact tiết kiệm điện và giúp người dân lắp đặt thiết bị chiếu sáng mới. Chương trình lần này có sự phối hợp của Sở Công Thương tỉnh Cao Bằng, Công ty Điện lực Cao Bằng và lực lượng đoàn viên thanh niên.

“Hành trình tiết kiệm điện” thỏa lòng người nghèo vùng cao  - 2

Người dân vùng cao phấn khởi với quà tặng đèn tiết kiệm điện

Cũng như tại nhiều địa phương khác trên cả nước, “Hành trình tiết kiệm điện” đã được đông đảongười dân vùng cao thuộc 2 xã Lưu Ngọc và Cao Chương mong đợi. Tại các địa điểm phát bóng đèn, bà con đã tập trung đông đủ ngay từ rất sớm với vẻ mặt đầy phấn khởi và không quên mang theo các bóng đèn dây tóc đã cũ hoặc hỏng đến để đổi miễn phí đèn compact tiết kiệm điện Philips Essential 11W mới. Hoạt động đổi bóng đèn là một sáng kiến của chương trình nhằm khuyến khích người dân loại bỏ các loại đèn dây tóc hao điện để giảm chi tiêu trong gia đình (thay đèn dây tóc bằng đèn compact với độ sáng tương đương giúp tiết kiệm đến 80% điện năng tiêu thụ).

“Hành trình tiết kiệm điện” thỏa lòng người nghèo vùng cao  - 3

Nhiều người mang đèn dây tóc đến đổi đèn compact tiết kiệm điện của Philips

Tại các điểm trao tặng và đổi đèn, 5.000 bóng đèn tiết kiệm điện Philips các loại, kèm theo chuôi đèn, đã được phát đến tận tay người dân. Trong đó, 4.000 bóng đèn được trao tặng cho 1.000 hộ gia đình, mỗi hộ nhận được 2 bóng đèn huỳnh quang Philips Lifemax 36W (1,2m) và 2 bóng đèn compact tiết kiệm điện Essential 11W; 1.000 bóng đèn còn lại (compact Essential 11W) được dùng để đổi bóng đèn dây tóc cho bà con.

Ngoài ra, nhân viên Philips Việt Nam còn phối hợp với 100 đoàn viên thanh niên của Chi đoàn Sở Công Thương, Công ty Điện lực và các xã đoàn tuyên truyền nâng cao ý thức tiết kiệm điện và đến tận nhà người dân để giúp lắp đặt bóng đèn mới. Vì đa số người dân tại địa phương đều thuộc dân tộc thiểu số (Tày, Nùng, Dao…) nên việc tuyên truyền tiết kiệm điện cũng gặp một số khó khăn. Tuy vậy, nhiều bà con đã nhanh chóng tiếp thu những kiến thức cơ bản như sử dụng bóng huỳnh quang gầy (T8) thay cho bóng huỳnh quang mập (T10) và kết hợp với tăng phô điện tử thay cho tăng phô sắt từ để tiết kiệm 30% điện năng tiêu thụ, không sử dụng đèn dây tóc hao điện…

 
“Hành trình tiết kiệm điện” thỏa lòng người nghèo vùng cao  - 4
Nhân viên Công ty Điện lực Cao Bằng giúp người dân lắp đặt bóng đèn

Ông Alex Ngian, Tổng Giám đốc của Philips Việt Nam – Ngành Chiếu sáng cho biết Công ty đã khởi xướng và tài trợ “Hành trình tiết kiệm điện” từ cuối năm 2009 nhằm góp phần thực hiện Chủ trương Tiết kiệm điện của Chính phủ và Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Đến nay, chương trình đã được tổ chức thành công tại 14 địa phương trên cả nước, bao gồm: Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Quảng Trị, Thái Nguyên, Ninh Bình, Nghệ An, Phú Yên, Hòa Bình, Khánh Hòa, Bến Tre và Cao Bằng. Thông qua hoạt động nhiều ý nghĩa này, hàng chục nghìn hộ nghèo vùng sâu vùng xa đã được tiếp cận với ánh sáng có chất lượng và hiệu quả năng lượng, góp phần nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm và giảm chi phí tiền điện cho gia đình.

Ông Alex Ngian cho biết thêm, bên cạnh “Hành trình tiết kiệm điện”, Philips Việt Nam cũng đang phối hợp chặt chẽ với EVN để phổ cập các giải pháp chiếu sáng hiệu quả năng lượng đến người tiêu dùng trên cả nước, trong đó có chương trình trình diễn sản phẩm Philips Roadshow tại Hội chợ Hàng Việt Nam Chất lượng cao diễn ra hàng năm.

Thành Trung