“Địa chỉ đỏ” cung cấp thông tin pháp lý về doanh nghiệp

Các doanh nghiệp đều cho rằng Dịch vụ thông tin doanh nghiệp trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia của Bộ Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT) thực sự hữu ích, và mong muốn sẽ tiếp tục được đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao hơn nữa trong thời gian tới.

Địa chỉ tin cậy của doanh nghiệp

“Địa chỉ đỏ” cung cấp thông tin pháp lý về doanh nghiệp
Trong hoạt động kinh doanh ngày nay, hầu như doanh nghiệp nào cũng có nhu cầu tra cứu thông tin về các doanh nghiệp đối tác

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Thế Bình, Tổng Giám đốc Công ty Netnam cho biết: “Để kiểm tra thông tin về đối tác cung ứng dịch vụ, thì các doanh nghiệp hiện nay chủ yếu tra cứu trực tuyến qua Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia của Bộ KH&ĐT, và Cổng thông tin của Tổng cục Thuế. Dĩ nhiên, để chắc chắc yên tâm về đối tác cung ứng dịch vụ, vật tư, thì các doanh nghiệp cũng cần tìm hiểu thêm về quá trình hoạt động, thương hiệu của đối tác qua nhiều kênh khác, chẳng hạn như tìm hiểu qua các đối tác thân quen”.

“Bản thân NetNam cũng thường dùng Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia như một kênh tham khảo để tra cứu thông tin về các doanh nghiệp đối tác, nhà cung cấp. Qua đó có thể bớt được một phần rủi ro tiềm tàng. Dịch vụ thông tin doanh nghiệp trên Cổng này rất tốt, rất hữu ích cho doanh nghiệp, đặc biệt là trong thời gian tới, khi Luật Doanh nghiệp mới có hiệu lực, việc xác định tính xác thực và uy tín của doanh nghiệp cần thiết hơn trước”, ông Vũ Thế Bình nói.

Đồng quan điểm nêu trên, ông Nguyễn Thế Hùng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES) chia sẻ: "Trong hoạt động kinh doanh ngày nay, hầu như doanh nghiệp nào cũng có nhu cầu tra cứu thông tin về các doanh nghiệp đối tác. Bản thân VINADES trước kia cũng thường xuyên tra cứu thông tin doanh nghiệp trên trang tra cứu thủ tục hành chính của Sở KH&ĐT Thành phố Hà Nội hoặc website của Tổng cục Thuế để kiểm tra thông tin của doanh nghiệp... trước khi ký kết hợp đồng hợp tác. Gần đây chúng tôi cũng đã thường xuyên sử dụng Dịch vụ thông tin doanh nghiệp của Bộ Kế hoạch & Đầu tư cùng với website của Tổng cục Thuế để đối chứng xem thực sự doanh nghiệp đối tác còn "sống" hay đã "chết", các hóa đơn mà doanh nghiệp xuất ra còn hiệu lực hay không”.

Cũng là một trong những người thường xuyên sử dụng Dịch vụ thông tin doanh nghiệp, ông Lý Trần Biên, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần DODOLA khẳng định: “Mỗi khi có đối tác kinh doanh mới, chúng tôi thường sử dụng Dịch vụ thông tin doanh nghiệp để tra cứu thông tin về đối tác nhằm tránh rủi ro trong hợp tác kinh doanh. Tuy nhiên, chúng tôi mới biết đến dịch vụ tra cứu thông tin miễn phí, còn Dịch vụ thông tin doanh nghiệp có thu phí thì chúng tôi vẫn chưa biết đến vì chưa thấy hiển thị ngay ở trang ngoài của website www.dangkykinhdoanh.gov.vn”.

Kỳ vọng rất lớn về dịch vụ thông tin

“Địa chỉ đỏ” cung cấp thông tin pháp lý về doanh nghiệp
Ông Nguyễn Long, Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn Dịch vụ thông tin doanh nghiệp sớm được phổ biến và được quan tâm, sử dụng rộng rãi trong cộng đồng doanh nghiệp

Kỳ vọng rất cao vào việc được thụ hưởng một Dịch vụ thông tin doanh nghiệp phong phú, đa dạng, ông Nguyễn Thế Hùng khuyến nghị: “Dịch vụ này thực sự rất hữu ích. Tuy nhiên, với mức sử dụng dịch vụ miễn phí hiện nay thì thông tin tra cứu được còn hơi ít, chỉ là những thông tin cơ bản nhất của doanh nghiệp. Mong rằng dịch vụ miễn phí cũng sẽ có thêm được nhiều thông tin cần thiết hơn".

Còn theo ông Vũ Thế Bình, “Để Dịch vụ thông tin doanh nghiệp ngày càng tốt hơn, có lẽ cần kết nối, liên thông với các trang thông tin khác, liên quan đến doanh nghiệp, ví dụ như thành viên các hiệp hội, lịch sử đóng thuế,v.v... để tăng độ phong phú của thông tin, tăng tính xác thực của doanh nghiệp”.

Ông Nguyễn Long, Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn Dịch vụ thông tin doanh nghiệp ngày càng được quan tâm, sử dụng rộng rãi hơn trong cộng đồng doanh nghiệp. Thời gian tới, mong rằng Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia có thêm kết nối với các lĩnh vực khác như thuế, bảo hiểm... để tăng hiệu quả tra cứu thông tin cho doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp, hiệp hội đều chung quan điểm cho rằng việc Nhà nước cần tăng cường đầu tư các cổng thông tin như Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia để hỗ trợ thông tin trực tuyến cho doanh nghiệp. Điều này sẽ góp phần tích cực trong việc tạo được môi trường kinh doanh lành mạnh, tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển.

Minh Minh