Cần nguồn vốn đầu tư xử lý chất thải chăn nuôi

Dân trí Ô nhiễm môi trường do chất thải chăn nuôi đang là vấn đề nóng đã và đang nhận được sự quan tâm của dư luận xã hội.

Ô nhiễm môi trường vẫn xảy ra

Những năm gần đây, chăn nuôi Việt Nam có sự phát triển cả về quy mô và giá trị. Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, hiện Việt Nam có khoảng 12 triệu hộ chăn nuôi và 23.500 trang trại chăn nuôi tập trung, chủ yếu là chăn nuôi lợn với khoảng 4 triệu hộ và chăn nuôi gia cầm là khoảng 8 triệu hộ với tổng đàn 362 triệu con gia cầm, 29 triệu con lợn, 8 triệu con trâu bò. Mỗi năm, khối lượng chất thải chăn nuôi khoảng 84,5 triệu tấn thải rắn và 50 triệu m³ chất thải lỏng. Trong đó, chỉ có khoảng 60% được xử lý bằng nhiều biện pháp, số còn lại vẫn xả trực tiếp ra môi trường, làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh, phát thải khí nhà kính, đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe của con người và vật nuôi.

Theo khảo sát, các trang trại quy mô vừa và lớn, ngay khi bắt đầu chăn nuôi đều nghĩ đến việc phải xử lý nguồn chất thải của gia súc, gia cầm. Một số giải pháp được các trang trại áp dụng phổ biến: Xử lý chất thải chăn nuôi bằng công trình khí sinh học, xử lý chất thải chăn nuôi bằng chế phẩm sinh học, ủ phân hữu cơ… Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm vẫn xảy ra do nhiều nguyên nhân. Một trong số đó là do các trang trại chăn nuôi tăng đàn do đó nạp quá nhiều chất thải vào công trình khí sinh học trong khi đó thể tích hầm khí sinh học cố định dẫn đến không xử lý hết được chất thải, người sử dụng chưa vận hành, bảo dưỡng theo đúng hướng dẫn

Ông Nguyễn Thế Hinh – Giám đốc Dự án LCASP
Ông Nguyễn Thế Hinh – Giám đốc Dự án LCASP

Theo ông Nguyễn Thế Hinh – Giám đốc Dự án Hỗ trợ Nông nghiệp Các bon thấp cho biết: “Thực tế cho thấy nhiều chủ trang trại không sẵn sàng bỏ chi phí cho vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa hầm khí sinh học quy mô lớn để đảm bảo hiệu quả xử lý môi trường vì hầm này không đem lại hiệu quả kinh tế cho họ. Chính vì thế mà Dự án hỗ trợ nông nghiệp Các bon thấp đã đặt mục tiêu tìm kiếm nghiên cứu và chuyển giao những công nghệ vừa giúp xử lý ô nhiễm môi trường chăn nuôi vừa đem lại lợi nhuận, có lợi nhuận sẽ giúp chủ trang trại chủ động đầu tư xử lý môi trường một cách hiệu quả và bền vững.

Thời gian vừa qua, Dự án hỗ trợ nông nghiệp Các bon thấp đã giới thiệu 03 loại công nghệ cho các chủ trang trại là: Công nghệ máy tách ép phân, công nghệ máy phát điện khí sinh học quy mô lớn và công nghệ sử dụng hệ thống tưới bằng nước thải sau bioga. Kết quả ban đầu thực hiện các mô hình của Dự án là hết sức khả quan: Đầu tư máy tách phân ở các trang trại tối thiểu 2000 heo hoặc trang trại bò có lượng chất thải tương đương; Đầu tư máy phát điện cho các trang trại có nhu cầu sử dụng điện tối thiểu 30 triệu đồng/ tháng; và Đầu tư hệ thống sử dụng nước thải sau bioga để tưới cho cây trồng ở những trang trại có diện tích trồng trọt lân cận đủ lớn, sẽ mang lại tỷ suất lợi nhuận tối thiểu là 20% một năm. Tùy theo thực tế của từng trang trại có thể áp dụng 1, 2 hoặc cả 3 công nghệ nói trên nhằm đem lại lợi ích kinh tế và hiệu quả xử lý môi trường bền vững”.

Cần vốn để đầu tư vào hệ thống xử lý chất thải chăn nuôi toàn diện

Mặc dù các công nghệ do dự án giới thiệu có tỷ suất lợi nhuận khá cao nhưng vẫn thấp hơn so với tỷ suất lợi nhuận khi đầu tư vào chăn nuôi và các ngành sản xuất khác. Chính vì vậy, Dự án LCASP cũng đã bố trí nguồn vốn vay ưu đãi thông qua Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT và Ngân hàng Hợp tác để hỗ trợ người dân vay vốn đầu tư xử lý môi trường.

Sau thời gian thử nghiệm, các công nghệ trên đã mang đến cho người chăn nuôi nhiều lợi ích, cả về môi trường và kinh tế. Mặc dù mang lại lợi nhuận cho bà con chăn nuôi nhưng số vốn đầu tư ban đầu lại không nhỏ. Rất nhiều trang trại muốn áp dụng mô hình này để vừa xử lý vấn đề môi trường, vừa có thêm thu nhập từ tiền bán phân hữu cơ… nhưng không có vốn nên “lực bất tòng tâm”.

Hầu hết các trang trại chăn nuôi khi được hỏi, đều trả lời sẽ sẵn sàng đầu tư để xử lý môi trường nếu có vốn.

Ông Trương Công Việt, xã Thành Nhật, huyện Tôi Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang cho biết: “Tôi có làm hầm biogas từ năm 2013, với thể tích trên 25 m3. Tôi thấy vừa tiết kiệm được chi phí điện do sử dụng khí sinh học cho đun nấu, vừa giảm ô nhiễm môi trường. Tôi rất muốn áp dụng mô hình LCASP để xử lý chất thải chăn nuôi với hệ thống máy tách ép, máy phát điện... nhưng chưa có vốn. Nếu được vay vốn tôi sẵn sàng làm”.

Ông Trương Công Việt, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang
Ông Trương Công Việt, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Có thể thấy điểm ưu việt của giải pháp xử lý toàn diện chất thải chăn nuôi mà dự án LCASP đưa ra đó chính là: Tạo ra lợi nhuận kinh tế từ nguồn chất thải chăn nuôi. Và “Động lực về kinh tế là động lực lớn nhất giúp các chủ trang trại đầu tư vào xử lý môi trường hiệu quả và bền vững” – TS Nguyễn Thế Hinh, Giám đốc Dự án Hỗ trợ Nông nghiệp các bon thấp chia sẻ.

Nếu bài toán về vốn được giải quyết, mô hình xử lý toàn diện chất thải chăn nuôi được lan tỏa, lúc ấy ô nhiễm môi trường không còn là vấn đề đáng lo ngại với ngành chăn nuôi.

Thông tin liên hệ để được hỗ trợ:

DỰ ÁN "HỖ TRỢ NÔNG NGHIỆP CÁC BON THẤP"

Địa chỉ: Tầng 8, Tòa nhà Liên Cơ 02, Số 16 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 024.37920062 – 0913247782

Fax: 024.37920060 - Email: nguyenthe.hinh@gmail.com

MỚI NHẤT
Nhiều giải pháp "gỡ rối" cho ngành Spa tại Việt Nam
Nhiều giải pháp "gỡ rối" cho ngành Spa tại Việt Nam

(Dân trí) - Chương trình đào tạo Kinh doanh - Vận hành- Maketing giành riêng cho lĩnh vực làm đẹp vừa được tổ chức, đã thu hút gần 1.000 chủ Spa tham gia. Qua đó, những người làm nghề mong muốn tìm được hướng đi đúng, cùng phát triển trong ngành làm đẹp.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 06:57

Khi nhân viên Bách hóa Xanh không phải là những "người bán hàng bình thường"...
Khi nhân viên Bách hóa Xanh không phải là những "người bán hàng bình thường"...

(Dân trí) - ...“Mà là một người bạn thực thụ” khi luôn biết đưa ra lời khuyên hữu ích dành cho khách hàng. Đây chính là chia sẻ từ người dùng Facebook Hạt Dẻ.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 02:00

Dự án Lcasp đưa giải pháp xử lý tối ưu đến các trang trại
Dự án Lcasp đưa giải pháp xử lý tối ưu đến các trang trại

(Dân trí) - Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, thời gian qua Việt Nam đã áp dụng nhiều giải pháp. Trong đó không thể không kể đến mô hình xử lý toàn diện chất thải chăn nuôi quy mô trang trại của Dự án Hỗ trợ nông nghiệp Các bon thấp (LCASP). Mô hình xử lý chất thải chăn nuôi LCASP, đã mang lại hiệu quả rất tích cực.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 10:55

“Mập mờ” trong việc ủy quyền dự án 134 ha cho Sacombank
“Mập mờ” trong việc ủy quyền dự án 134 ha cho Sacombank

(Dân trí) - Thành viên HĐQT không đi họp nhưng vẫn có chữ ký trong biên bản họp dẫn đến việc ủy quyền Dự án KCN Phong Phú rộng 134 ha cho Sacombank có nhiều “khuất tất”. Thanh tra Bộ Tư pháp đã ngay lập tức can thiệp.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 10:12

Kiểm tra chuyên ngành biến tướng kiểu "một người bị bệnh, bắt cả làng uống thuốc"
Kiểm tra chuyên ngành biến tướng kiểu "một người bị bệnh, bắt cả làng uống thuốc"

(Dân trí) - Đây là khẳng định của ông Trần Quang Trung, Chủ tịch Hiệp hội sữa Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế tại Hội nghị rà soát các quy định về điều kiện kinh doanh, kiểm tra chuyên ngành trong lĩnh vực nông nghiệp do Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức sáng 1/11.

Thứ năm, 01/11/2018 - 03:00

Agribank ước lãi trước thuế hơn 6.000 tỷ đồng 10 tháng đầu năm 2018
Agribank ước lãi trước thuế hơn 6.000 tỷ đồng 10 tháng đầu năm 2018

(Dân trí) - Theo kết quả cập nhật mới nhất từ Ngân hàng Agribank, năm 2018 Ngân hàng có khả năng đạt mức tăng trưởng lợi nhuận cao nhất trong lịch sử. Đến 31/10/2018, lãi trước thuế ước đạt hơn 6.000 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2017.

Thứ năm, 01/11/2018 - 02:25

Thép xây dựng Hòa Phát đạt sản lượng bán hàng kỷ lục 250.000 tấn trong tháng 10
Thép xây dựng Hòa Phát đạt sản lượng bán hàng kỷ lục 250.000 tấn trong tháng 10

(Dân trí) - Tháng 10 vừa qua, thép xây dựng Hòa Phát đã cùng lúc lập “cú đúp” kỷ lục về sản lượng bán hàng. Cụ thể, tổng sản lượng bán hàng trong tháng lần đầu tiên đạt kỷ lục cao nhất lịch sử với 250.000 tấn và lần đầu tiên sản lượng xuất khẩu đạt con số cao nhất từ trước đến nay với 40.000 tấn.

Thứ năm, 01/11/2018 - 02:00

Doanh thu cả tỷ sau vài ngày khai trương, Bách hóa Xanh “thừa thắng xông lên” khu vực miền Đông và Tây Nam Bộ
Doanh thu cả tỷ sau vài ngày khai trương, Bách hóa Xanh “thừa thắng xông lên” khu vực miền Đông và Tây Nam Bộ

(Dân trí) - Với những thay đổi trong mô hình kinh doanh trong thời gian gần đây, Bách hóa Xanh liên tiếp gặt hái thành công khi nhiều cửa hàng đạt doanh thu cả tỷ đồng chỉ sau vài ba ngày khai trương. Hàng loạt cửa hàng liên tục mở rộng ra các tỉnh miền Đông và miền Tây Nam Bộ với nhu cầu tuyển dụng lớn, mức lương hấp dẫn.

Thứ năm, 01/11/2018 - 09:56

Khó khăn chồng chất ở dự án tỷ đô Thái Bình 2, PVN lên tiếng kêu cứu
Khó khăn chồng chất ở dự án tỷ đô Thái Bình 2, PVN lên tiếng kêu cứu

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa nêu một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến Dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Thứ năm, 01/11/2018 - 09:27

PV GAS đứng thứ 5 trong Top 500 DN lợi nhuận tốt nhất Việt Nam 2018
PV GAS đứng thứ 5 trong Top 500 DN lợi nhuận tốt nhất Việt Nam 2018

(Dân trí) - Trong 9 tháng đầu năm 2018, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức hầu hết các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh 9 tháng. Trong đó, lợi nhuận sau thuế tăng mạnh 48% so với cùng kỳ 2017 lên 9.082 tỷ đồng.

Thứ năm, 01/11/2018 - 08:00

Từ vụ kiện “vô tiền khoáng hậu” Vinasun-Grab: Nỗi lo ảnh hưởng  môi trường đầu tư nước ngoài !?
Từ vụ kiện “vô tiền khoáng hậu” Vinasun-Grab: Nỗi lo ảnh hưởng môi trường đầu tư nước ngoài !?

(Dân trí) - Sau nhiều tranh luận và nghị án, vụ Vinasun-Grab vẫn chưa có hồi kết mà phán quyết lại được dời đến ngày 22/11. Trong bối cảnh này, một số luật sư “e dè” về đề nghị buộc Grab bồi thường thiệt hại hơn 41 tỷ đồng cho Vinasun sẽ gây không ít hệ lụy, theo đó ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường đầu tư của nước ngoài là "nhãn tiền".

Thứ năm, 01/11/2018 - 06:30

Cựu Thứ trưởng Thoa bán cổ phiếu Điện Quang: Thị trường đang thuận lợi?
Cựu Thứ trưởng Thoa bán cổ phiếu Điện Quang: Thị trường đang thuận lợi?

(Dân trí) - Giá cổ phiếu DQC của Điện Quang sáng nay đã hồi phục mạnh trở lại mặc dù công ty này vừa báo cáo kết quả kinh doanh quý III không mấy ấn tượng. Đây cũng là ngày đầu tiên trong khoảng thời gian đăng ký bán cổ phiếu DQC của bà Hồ Thị Kim Thoa.

Thứ năm, 01/11/2018 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Công Thương nói về hiệu quả bô xít Tây Nguyên, sức khoẻ Đạm Ninh Bình
Bộ trưởng Công Thương nói về hiệu quả bô xít Tây Nguyên, sức khoẻ Đạm Ninh Bình

(Dân trí) - Người đứng đầu ngành công thương trả lời chất vấn trước Nghị trường Quốc hội liên quan tới hiệu quả dự án bô xít Tây Nguyên và những vướng mắc tại dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình.

Thứ tư, 31/10/2018 - 02:54

PV GAS ký kết Ý định thư về việc hợp tác cung cấp LNG từ dự án Alaska LNG
PV GAS ký kết Ý định thư về việc hợp tác cung cấp LNG từ dự án Alaska LNG

(Dân trí) - Từ ngày 18/10 đến ngày 24/10/2018, Đoàn công tác của Việt Nam gồm đại diện Bộ Công Thương, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã có chuyến thăm và làm việc với chính quyền Bang Alaska và Tập đoàn Alaska Gasline Development Corporation (AGDC) về việc triển khai hợp tác để cung cấp LNG từ dự án Alaska LNG về Việt Nam.

Thứ tư, 31/10/2018 - 02:22

“Con át chủ bài” của bầu Đức bất ngờ báo lỗ sau khi được cứu
“Con át chủ bài” của bầu Đức bất ngờ báo lỗ sau khi được cứu

(Dân trí) - Công ty HAGL Agrico bất ngờ báo lỗ 218,8 tỷ đồng trong quý III/2018, đảo ngược so với kết quả lãi hơn 111 tỷ đồng của cùng kỳ 2017. Kết quả này đã xóa sạch hoàn toàn thành quả từ đầu năm, khiến lũy kế 9 tháng, công ty này ghi nhận lỗ hơn 158 tỷ đồng.

Thứ tư, 31/10/2018 - 01:00

Thuế bỗng nhiên tăng vì… nghị định!
Thuế bỗng nhiên tăng vì… nghị định!

Hàng loạt doanh nghiệp Việt Nam vừa gửi đơn kêu cứu đến Bộ Tài chính.

Thứ tư, 31/10/2018 - 10:00

Lãnh đạo Samco nói gì về những sai phạm mà Thanh tra TPHCM đã nêu?
Lãnh đạo Samco nói gì về những sai phạm mà Thanh tra TPHCM đã nêu?

(Dân trí) - Thanh tra TPHCM đã nêu ra nhiều sai phạm tại Tổng công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn – TNHH MTV (Samco). Đại diện doanh nghiệp này cũng đã có những phản hồi đầu tiên về những thông tin trên.

Thứ tư, 31/10/2018 - 09:30

Vì sao nhà đầu tư tính “đóng cửa” hầm Hải Vân, Đèo Cả?
Vì sao nhà đầu tư tính “đóng cửa” hầm Hải Vân, Đèo Cả?

(Dân trí) - Nếu các vướng mắc về chi phí vận hành và khả năng hoàn vốn dự án không được Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và Chính phủ tháo gỡ, nhà đầu tư cảnh báo sẽ “đóng cửa” hầm Hải Vân 1, Đèo Cả trong 1-2 tháng tới và nguy cơ gián đoạn lưu thông.

Thứ tư, 31/10/2018 - 09:00

“Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến những chuẩn mực mới trong ngành Bảo Hiểm”
“Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến những chuẩn mực mới trong ngành Bảo Hiểm”

(Dân trí) - “Chúng tôi vô cùng lạc quan về tiềm năng phát triển của thị trường bảo hiểm nhân thọ (BHNT) tại Việt Nam. Với dân số đang tăng nhanh và số lượng người tham gia bảo hiểm nhân thọ còn thấp, thị trường BHNT Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội phát triển.”

Thứ tư, 31/10/2018 - 08:00

“Bông hồng thép” Nguyễn Thị Mai Thanh liên tục vướng "vận đen"
“Bông hồng thép” Nguyễn Thị Mai Thanh liên tục vướng "vận đen"

(Dân trí) - Báo doanh thu tăng song lãi ròng trong quý III vẫn giảm sút đáng kể. Mới đây, Cơ điện lạnh (REE) lại phải nhận “trát” truy thu tới hơn 10 tỷ đồng tiền thuế. Cổ phiếu REE theo đó sụt giảm tới 6 phiên liền, mất 16,7% trong vòng 1 tháng giao dịch.

Thứ ba, 30/10/2018 - 09:00

Vụ kiện 41 tỷ đồng: Grab nhận “thẻ đỏ” nhưng có cơ hội “gỡ” tội?
Vụ kiện 41 tỷ đồng: Grab nhận “thẻ đỏ” nhưng có cơ hội “gỡ” tội?

(Dân trí) - Phiên tòa Vinasun kiện Grab vừa qua không chỉ gây chú ý với đề nghị Grab phải bồi thường thiệt hại 41 tỷ đồng mà còn gây tranh luận vì Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) TPHCM khẳng định: Grab là đơn vị kinh doanh vận tải, tức là Grab được phép kinh doanh những gì pháp luật không cấm.

Thứ ba, 30/10/2018 - 07:30

Sức lan tỏa từ chương trình “tháng phòng chống cháy nổ 2018”
Sức lan tỏa từ chương trình “tháng phòng chống cháy nổ 2018”

(Dân trí) - Theo tinh thần của Chương trình An toàn khí năm 2015 và Tuần lễ Phòng chống cháy nổ 2017, dịp 4/10 năm nay, Tạp chí Kinh tế và Dự báo (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) phối hợp cùng Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường Công nghiệp (Bộ Công thương), Cục cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công An), Đại học Phòng cháy, chữa cháy tổ chức chương trình Tháng phòng chống cháy nổ 2018 với sự đồng hành của Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS).

Thứ ba, 30/10/2018 - 05:00

Thuế nhập 0%, giá Fortuner không giảm: Toyota nói do tính toán của hãng
Thuế nhập 0%, giá Fortuner không giảm: Toyota nói do tính toán của hãng

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của báo giới về việc tại sao Toyota được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu 0% từ năm 2018 đối với xe nhập khẩu từ Indonesia Fortuner nhưng giá dòng xe này không giảm, ông Shinjiro Kajikawa, Phó Giám đốc khối hoạch định Chiến lược Toyota Việt Nam khẳng định: Về giá khó phân tích, đây là do tính toán của doanh nghiệp.

Thứ ba, 30/10/2018 - 03:00

Đẩy mạnh thanh toán trực tuyến, SHB triển khai dịch vụ thu nộp thuế hải quan điện tử 24/7
Đẩy mạnh thanh toán trực tuyến, SHB triển khai dịch vụ thu nộp thuế hải quan điện tử 24/7

(Dân trí) - Nhằm đơn giản hoá và giảm thiểu thủ tục hành chính, kể từ ngày 5/10/2018, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) chính thức triển khai dịch vụ Thu nộp thuế Hải quan điện tử 24/7. Với dịch vụ này, SHB đã góp phần tạo thuận lợi và hỗ trợ các khách hàng nộp thuế mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện, hạn chế tối đa việc thanh toán bằng tiền mặt.

Thứ ba, 30/10/2018 - 02:30