Các xã nghèo Tiền Giang hưởng ứng Hành trình Tiết kiệm điện 2013

Giữa tháng 4 vừa qua tại tỉnh Tiền Giang, Công ty Điện tử Philips Việt Nam – Ngành Chiếu sáng đã phối hợp với Sở Công Thương và Tỉnh đoàn Tiền Giang khởi động chuỗi chương trình Hành trình Tiết kiệm điện năm 2013.

 
Lễ trao tặng đèn tiết kiệm điện Philips tại huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang
Lễ trao tặng đèn tiết kiệm điện Philips tại huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang
 
Sau 5 năm được triển khai, chương trình tiếp tục tạo được sức nóng khi thu hút hàng nghìn hộ gia đình nghèo cùng hơn 120 đoàn viên thanh niên tại địa phương tham gia hưởng ứng. Với mục tiêu khuyến khích người dân khu vực nông thôn Việt Nam chuyển đổi sang các công nghệ chiếu sáng mới để tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống, Hành trình Tiết kiệm điện năm 2013 tiếp tục tập trung vào 4 nội dung chính, gồm: Trao tặng bóng đèn tiết kiệm điện cho hộ gia đình nghèo; tuyên truyền nâng cao ý thức tiết kiệm điện của người dân; thu đổi đèn dây tóc hao điện bằng đèn compact tiết kiệm điện; và giúp các hộ gia đình lắp đặt thiết bị chiếu sáng mới.

Hành trình Tiết kiệm điện được đông đảo người dân Tiền Giang hưởng ứng
Hành trình Tiết kiệm điện được đông đảo người dân Tiền Giang hưởng ứng

Tại 4 xã Thạnh Hòa, Thạnh Tân, Mỹ Lợi A và Mỹ Lợi B, 700 hộ gia đình nghèo đã nhận được mỗi hộ 1 bóng đèn huỳnh quang T8 Lifemax 36W (1,2m) và 2 bóng đèn compact tiết kiệm điện của Philips kèm theo chuôi đèn. Số lượng đèn này vừa đủ đáp ứng nhu cầu chiếu sáng sinh hoạt với chất lượng cao hơn cho mỗi hộ gia đình, đồng thời giúp các gia đình tiết giảm chi phí tiền điện, giúp địa phương giảm tải điện năng.

Nhiều hộ gia đình nghèo đã được tiếp cận với công nghệ chiếu sáng mới

Nhiều hộ gia đình nghèo đã được tiếp cận với công nghệ chiếu sáng mới

Một bóng đèn compact tiết kiệm điện có thể tiết kiệm 80% điện năng so với một bóng đèn dây tóc có cùng độ sáng, trong khi một bóng đèn huỳnh quang tuýp gầy T8 có thể tiết kiệm được 10% điện năng so với một bóng đèn huỳnh quang tuýp mập T10. Ước tính với mỗi bóng đèn compact tiết kiệm điện được tặng, các hộ gia đình có thể giảm được khoảng 28.000 nghìn đồng tiền điện mỗi tháng. Đây cũng một khoản chi phí sinh hoạt đáng kể đối với đại bộ phận người dân nông thôn. Ngoài ra, tiết kiệm điện cũng đồng nghĩa với việc góp phần bảo vệ môi trường và các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Nhiều người dân đã thu gom đèn dây tóc đang sử dụng đến đổi đèn compact tiết kiệm điện

Nhiều người dân đã thu gom đèn dây tóc đang sử dụng đến đổi đèn compact tiết kiệm điện

Trong khuôn khổ chương trình, Philips Việt Nam đã dành 700 bóng đèn compact tiết kiệm điện kèm chuôi đèn để đổi cho người dân nhằm khuyến khích loại bỏ công nghệ chiếu sáng dây tóc vốn hao tốn điện năng và gây ô nhiễm môi trường. Từ đầu năm 2013, đèn dây tóc 60W đã bị cấm sản xuất và lưu hành trên toàn quốc. Tuy nhiên trong thực tế, loại đèn này vẫn còn được sử dụng khá phổ biến trong sinh hoạt gia đình cũng như trong canh tác nông nghiệp ở khu vực nông thôn. Việc nhiều người dân tại các xã hăng hái thu gom đèn dây tóc đang sử dụng để đổi lấy đèn compact tiết kiệm điện cũng thể hiện phần nào ý thức tiết kiệm điện ngày càng được nâng cao ở vùng sâu vùng xa.

Nhân viên điện lực hỗ trợ các hộ gia đình lắp đặt bóng đèn mới
Nhân viên điện lực hỗ trợ các hộ gia đình lắp đặt bóng đèn mới

Philips Việt Nam đã khởi xướng và tài trợ “Hành Trình Tiết Kiệm Điện” từ cuối năm 2009. Đến thời điểm này, Hành trình đã đi qua 18 địa phương trên cả nước, giúp hàng vạn hộ nghèo vùng sâu vùng xa tiếp cận với hệ thống chiếu sáng gia đình có chất lượng cao hơn, góp phần cải thiện điều kiện sống vẫn còn nhiều khó khăn của người dân nông thôn.
 
PV