Bạn đọc viết

Vì sao chính quyền xã Ninh Gia cấm dân dựng tượng anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo?

“Chưa có quy định thì không thể nói người ta sai, còn hoạt động xây dựng mà ông Phương sai thì hướng dẫn cho ông làm đúng. Không nên vin vào việc sai phép trong xây dựng để cấm ông Phương dựng tượng anh hùng dân tộc”

Minh họa: Ngọc Diệp
Minh họa: Ngọc Diệp

Theo phản ánh của báo chí, ông Tống Hồ Phương ở xã Ninh Gia (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) dựng tượng Trần Hưng Đạo tại khuôn viên gia đình bị UBND xã Ninh Gia lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực hoạt động xây dựng và yêu cầu tháo dỡ.

Cách hành xử nói trên của chính quyền địa phương khiến dư luận bức xúc.

Trước hết phải khẳng định rằng, việc cá nhân dựng tượng danh nhân, anh hùng dân tộc luật pháp không cấm. Trần Hưng Đạo là anh hùng dân tộc, Ngài được nhân dân tôn thờ là Đức Thánh Trần từ bao đời nay. Việc ông Phương muốn đặt một bức tượng Ngài theo nguyên mẫu của Hội Mỹ thuật Việt Nam nhằm mục đích giáo dục truyền thống cho con cháu là hoàn toàn chính đáng.

Ông Phương đã nói rõ quan điểm: “Xin dựng tượng nghệ thuật anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo để chiêm ngưỡng tại khuôn viên gia đình, không vi phạm pháp luật, không có hành vi mê tín, dị đoan, bói toán”.

Việc làm của ông Phương không phải là cá biệt. Vì lòng ngưỡng mộ, tôn kính vị anh hùng dân tộc mà hiện nay có nhiều người dùng tượng Đức Thánh Trần để trang trí bàn làm việc, phòng khách, tủ sách hoặc đặt ở vị trí thích hợp với mục đích tịch tà, trấn trạch bảo hộ bình an.

Như vậy xét về cả lí và tình, việc ông Phương dựng tượng Đức Thánh Trần tại khuôn viên gia đình không vi phạm luật pháp cũng như đạo đức.

Bà Nguyễn Thị Nguyên, Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Lâm Đồng cũng khẳng định: “Chưa có quy định thì không thể nói người ta sai, còn hoạt động xây dựng mà ông Phương sai thì hướng dẫn cho ông làm đúng. Không nên vin vào việc sai phép trong xây dựng để cấm ông Phương dựng tượng anh hùng dân tộc”.

Vậy thì lí gì mà chính quyền địa phương ngăn cấm?

Trong biên bản xử phạt ngày 5/1/2017, UBND xã Ninh Gia cho rằng ông Tống Hồ Phương đã có hành vi xây dựng công trình không có giấy phép. Công trình đó theo UBND xã là cái bệ tượng trên sân nền với kích thước 3 x 4,5 = 13,5 m2.

Đây có thể nói là cách hành xử kiểu bới lông tìm vết của chính quyền xã. Cấm đặt tượng không được, họ liền nghĩ ra cách xử cái bệ tượng "trái phép".

Xin hỏi ông chủ tịch xã và các vị quan chức khác ở xã Ninh Gia, cái mà các ông cho là "trái phép" ở đây phải chăng còn ẩn ý gì? Nếu có thì các ông cứ thẳng thắn nói ra chứ người dân chất phác, thật thà chẳng hiểu được cái ý sâu xa của các vị đâu!

Chuyện cấm dân dựng tượng Trần Hưng Đạo tại gia khiến dư luận liên tưởng đến vụ cái chòi vịt của ông Nguyễn Văn Bỉ ở Bình Chánh bị truy tố năm nào.

Dường như quan chức ở một vài địa phương rảnh quá nên kiếm chuyện… hành dân? Nếu không phải vậy thì tại sao các vị lại cấm dân dựng tượng anh hùng dân tộc? Chả nhẽ các vị không hiểu biết gì về lịch sử? Câu trả lời chỉ có ông chủ tịch và các vị lãnh đạo xã Ninh Gia biết mà thôi!

Nguyễn Duy Xuân