Ý kiến bạn đọc

Tiền bạc, dục vọng trong vòng xoáy đời sống

Khi đồng tiền khuynh đảo xã hội thì chuyện gì sẽ xảy ra?

Lâu nay dư luận quá “chai sạn” với chuyện chân dài bán dâm, dù đó là người có tên tuổi trong giới showbiz. Nhưng trước thông tin ngày 27-5, Cơ quan cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã tiến hành lệnh bắt khẩn cấp đối với Đoàn Ngọc Minh, một mắt xích quan trọng trong đường dây mại dâm cao cấp liên quan đến nhiều người mẫu, người đẹp trong các cuộc thi sắc đẹp… tại Hà Nội, TP.HCM và Quảng Ninh thì dư luận bỗng thấy “choáng” bởi gái mại dâm trong đường dây này mỗi lần đi khách có giá tới… 20.000 USD!

20.000 USD tức là gần nửa tỉ đồng tiền Việt. Khiếp! Khiếp! Bà bán xôi trước ngõ đã buột miệng kêu lên như vậy khi nghe mọi người kháo nhau tin này. “Gớm, mấy cô thế nào mà đắt giá thế? Mà khen cho các ông đại gia ấy, đúng là thừa tiền rửng mỡ!”; “Đạo đức xã hội bây giờ xuống cấp quá, người ta chả coi nhân phẩm ra cái gì nữa;” “Tôi mà được trời phú cho tí nhan sắc thì cũng chẳng tội gì khư khư ôm lấy chữ trinh cho khổ.” “Tiền chùa hay sao mà các vị ấy xài như nước thế?”;; “Ba vạn sáu ngàn ngày là mấy, tiếc gì mà không ăn chơi?” Đại loại thế. Đấy là những gì mà tôi mới chỉ nghe được từ đám thực khách vốn rất quen của bà bán xôi. Cuộc tranh luận chỉ tạm dứt khi ai nấy đã đến giờ phải đi làm.

Còn tôi, tôi cứ suy ngẫm mãi về những gì họ nói xung quanh câu chuyện bán dâm với giá ngất ngưởng của người mẫu chân dài. Hình như ai cũng có lí khi bảo vệ quan điểm của mình? Tiền bạc, dục vọng - danh dự, nhân phẩm, trinh tiết, … tất cả đang quay cuồng, đảo lộn trong vòng xoáy vô tận của đời sống hiện đại. Trong cơn bão đời ấy, đồng tiền và dục vọng cá nhân lên ngôi, danh dự và nhân phẩm mất giá? Còn trinh tiết ư? Nó đã xưa như trái đất, đã thành chuyện cổ tích tự lúc nào. Bất chợt lại nhớ tới câu có tiền mua tiên cũng được và hiện đại hơn: Cái gì không mua được bằng tiền thì sẽ mua được bằng rất nhiều tiền!

Khi đồng tiền khuynh đảo xã hội thì chuyện gì sẽ xảy ra? Mới đây, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tỷ, Phó Giám đốc Học viện Quốc phòng, đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre tại phiên thảo luận về việc sửa đổi Bộ luật hình sự chiều 26-5 đã nói rất thẳng thắn: “Làm cán bộ mấy năm mà trong nhà có vài ba trăm tỉ đồng, thậm chí cả ngàn tỉ đồng thì lấy ở đâu ra nếu không tham nhũng. Có một đội ngũ giàu rất nhanh, cưỡi lên đầu nhân dân, còn kinh khủng hơn địa chủ, tư sản ngày xưa”. Ngược dòng thời gian hai năm về trước, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cũng đã từng bức xúc: “Người ta ăn của dân không từ cái gì nữa, từ liều vacxin con con đến tiền chữa bệnh bảo hiểm”. Đấy, quan chức thì như thế, tầng lớp đáng lẽ phải lấy việc phụng sự tổ quốc, phụng sự nhân dân làm đầu thì lại lo vơ vét, ức hiếp dân. Còn “đội ngũ” chân dài thì sao? Họ chẳng cần tham nhũng ăn chặn hay ức hiếp ai, chỉ một tí nhan sắc trời phú cũng đủ để sung sướng hái ra tiền giữa thời thiên hạ đua nhau tìm “của lạ”. Chữ “trinh” phải nhường chỗ cho chữ “tiền”.

Than ôi! Tiền bạc và dục vọng – danh dự và nhân phẩm? Chọn lối nào giữa cuộc đời “bão giông?

Nguyễn Duy Xuân