Bạn đọc viết:

Thuốc đắng dã tật cho chính ngành Y

(Dân trí) - Dường như đã thành thông lệ, không chỉ riêng ngành Y mà còn ở nhiều lĩnh vực khác, khi có vụ việc đổ bể thiên hạ mới biết được những “gót chân Asin” trong công tác tổ chức quản lí. Và cũng đã thành thông lệ, quả bóng trách nhiệm bắt đầu được đá… chuyền!

(minh họa: Ngọc Diệp)
(minh họa: Ngọc Diệp)

 

Có lẽ không có ngôn từ nào để diễn tả hết phản ứng của dư luận về vụ bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường, giám đốc Thẩm mĩ viện Cát Tường ném xác khách hàng xuống sông để phi tang. Đó là một tội ác ghê rợn, mất hết nhân tính. Y đức không còn chứ đừng nói là xuống cấp.

 

Ngay sau khi biết tin về vụ việc, Bộ Y tế đã có cuộc họp khẩn hồi 19h ngày 22/10 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên. Thông báo “hỏa tốc” phát đi sau cuộc họp cho hay lãnh đạo Bộ Y tế ‘rất đau lòng’ về sự việc và ‘chia sẻ mất mát với gia đình nạn nhân’. Thông báo còn nhấn mạnh: "Bộ Y tế hết sức bất bình và lên án hành vi không thể chấp nhận được của Bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường"...

 

Phản ứng của Bộ Y tế là kịp thời nhưng có lẽ là chưa đủ, bởi liên tục trong thời gian qua nhiều vụ việc xảy ra liên quan đến ngành Y, đến y đức đã làm dư luận cả nước hết sức bất bình rồi. Vụ việc này chẳng khác gì quả bom tấn trong chuỗi “bom” đã phát nổ của ngành Y. 

 

Vấn đề không chỉ dừng lại ở y đức nữa. Dư luận đặt câu hỏi một thẩm mĩ viện mọc lên ở thủ đô, giữa thanh thiên bạch nhật, trên một tuyến phố sầm uất, lại được quảng bá rầm rộ trên mạng từ lâu, thế mà các cấp chính quyền và ngành chức năng lại không hề hay biết? Quả đúng là con voi chui lọt lỗ kim.

 

Dường như đã thành thông lệ, không chỉ riêng ngành Y mà ở các lĩnh vực khác cũng vậy, khi vụ việc đổ bể thiên hạ mới biết được những “gót chân Asin” trong công tác tổ chức quản lí. Và cũng đã thành thông lệ, quả bóng trách nhiệm bắt đầu được chuyền qua chuyền lại. Rốt cuộc, chỉ có người dân là gánh hết mọi nỗi bất hạnh.

 

Cho nên, “đau lòng”, “bất bình” hay “xin lỗi” chưa đủ bởi đâu chỉ một lần, đâu phải do sơ suất hay khách quan. Người dân trông chờ một cách hành xử quyết liệt hơn của chính quyền các cấp, của cơ quan chủ quản đối với những người được giao trách nhiệm trông coi, quản lí lĩnh vực thuộc phạm vi quyền hạn và trách nhiệm của mình. Những liều thuốc đắng dã tật thật mạnh đang rất cần cho chính ngành Y!

 

Nguyễn Duy Xuân