Phiếm đàm

Sao lại có một kẻ rạch giời nhẩy xuống

Dân trí Nếu phải trả lời thì e rằng lại làm khó cho tỉnh và Bộ Tài nguyên - Môi trường rồi?


Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

Ở xã Văn Môn, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) có một công ty mang tên là Vạn Lợi, cô đúc nhôm từ phế thải được nhập về từ các nhà máy, khu công nghiệp, đi vào hoạt động khoảng 10 năm nay gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Khí thải của công ty này xả ra cả ngày đêm, đen và rất khó chịu, vừa hôi vừa khét như mùi thuốc trừ sâu.. Để hạn chế khí thải này, dân sống gần công ty đã phải quay kín nhà, bịt kín cửa sổ như một chiếc lô cốt. có nhà dân phải gửi con nhỏ đi nơi xa vài cây số học.

Ô nhiễm môi trường là chuyện không lạ với nhiều công ty đang sử dụng công nghệ cũ, lạc hậu trên khắp đất nước ta. Cái lạ ở đây là công ty này hủy hoại môi trường sống ở đây mà lại hành xử nghênh ngang như một ông vua con trên đất địa phương.

Để tìm hiểu xem họ là ai, làm gì, làm như thế nào mà gây ra ô nhiễm môi trường đến vậy, chính quyền của xã, của huyện tới, nhưng cổng công ty luôn đóng, có bảo vệ chốt chặn, không cho người lạ vào nên không thể tiếp cận được. Phó Phòng TNMT huyện cho biết từ ngày làm việc, ông “may mắn” hai lần bước chân vào Công ty Vạn Lợi, trong đó, một lần đi cùng tổ công tác Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, cả hai lần này, tuy có vào được cổng nhưng ông và tổ công tác đều không được ai tiếp. “Nhân viên bảo là lãnh đạo đi vắng, không cung cấp thông tin và hợp tác với chúng tôi.” Vì thế, chủ tịch xã này cho biết: do vậy Công ty Vạn Lợi dù hoạt động trên địa bàn khá lâu rồi nhưng nằm ngoài tầm kiểm soát của địa phương. Xã không lưu giữ được một hồ sơ nào liên quan đến Công ty này. Cùng tình cảnh “bó tay” như chính quyền xã Văn Môn, lãnh đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Yên Phong cho biết phòng cũng không lưu giữ được một hồ sơ nào liên quan đến Công ty này.

Như vậy công ty này rạch giời nhẩy xuống và trở thành vua con ở địa bàn này 10 năm rồi mà chính quyền xã, huyện ỏ đây vẫn không biết ông con giời này là ai, ai “rạch giời” cho ông con giời này nhẩy xuống đây và dung dưỡng, tạo điều kiện cho ông con giời này "vô hình vô ảnh" tự tung tự tác ở trên đất xã, huyện mà chẳng chịu sự quản lý của xã, huyện?

Thực ra, chính quyền xã, huyện ở đây biết ai rạch giời cho ông con giời này nhẩy xuống đấy, Họ biết rằng Công ty này mọi sự cấp phép và mức độ quản lý đều do tỉnh và Bộ Tài nguyên - Môi trường cả.

Và cũng biết rằng: Các cơ quan của tỉnh và Bộ Tài nguyên - Môi trường về kiểm tra công ty nhưng cũng lạ là sau đó Đoàn kiểm tra không gửi lại kết quả kiểm tra cho xã Văn Môn và cho Tài nguyên - Môi trường huyện nên xã và huyện không có hồ sơ.

Vậy chỉ có tỉnh và và Bộ Tài nguyên - Môi trường là có thể trả lời cho dân và chính quyền xã, huyện ở đây câu hỏi công ty này là của ai, làm gì, làm như thế nào và ai đã dung dưỡng để họ nghênh ngang gây ra ô nhiễm môi trường đến vậy.

Nếu phải trả lời thì e rằng lại làm khó cho tỉnh và và Bộ Tài nguyên - Môi trường rồi?

Rõ khổ!

Nguyễn Đoàn

MỚI NHẤT
Doanh nghiệp nghĩ và nghĩ về doanh nghiệp
Doanh nghiệp nghĩ và nghĩ về doanh nghiệp

Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp (DN) năm 2017 diễn ra ngày 17/5 vừa qua, trước các ý kiến chân tình, thẳng thắn của Thủ tướng và các thành viên Chính phủ, nhiều doanh nhân giãi bày những rào cản trong hoạt động sản xuất kinh doanh mà họ vướng phải bấy lâu.

Thứ năm, 18/05/2017 - 12:33

Sao lại đem bán cái nguy hiểm?
Sao lại đem bán cái nguy hiểm?

(Dân trí) - Tôi hỏi những bậc cao niên trải đời rằng sao ở đây lại đem bán cái nguy hiểm, các bác bảo không lý giải được. tôi lại hỏi những bậc trí giả kiến thức đầy mình, các vị ấy cũng chịu không thể lý giải được.

Thứ tư, 17/05/2017 - 05:00

Lưỡi không xương…
Lưỡi không xương…

Lẽ nào lại hợp đồng là thép Hàn Quốc/Nhật Bản bỗng hóa thành thép Trung Quốc. Còn máy móc, thiết bị của Nhật quá "xịn" nên mau… hỏng?

Thứ ba, 16/05/2017 - 09:00

Mẹ tôi
Mẹ tôi

Nhân Ngày của Mẹ

Chủ nhật, 14/05/2017 - 11:48

Giải cứu
Giải cứu

Một thị trường trục trặc / Bao trang trại tiêu điều / Một tin đồn thất thiệt / Bao hộ dân liêu xiêu

Chủ nhật, 14/05/2017 - 12:00

Lại xung khắc lợi ích nhóm và lợi ích nhân dân
Lại xung khắc lợi ích nhóm và lợi ích nhân dân

Gần đây, công luận lên tiếng nhiều về việc một số cán bộ làm sai nhưng vẫn “đúng quy trình”. Mong rằng việc bán đất công ở huyện Tam Nông, Đồng Tháp mới đây sẽ đúng sai phân minh, không bị kết luận là đúng quy trình và đúng quy định nữa, để dân khỏi bức xúc.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 09:54

Báo chí có nên đi quá sâu vào đời thường
Báo chí có nên đi quá sâu vào đời thường

Lái cộng đồng theo đường hướng quên chuyện lớn, quốc gia đại sự, để chỉ chú trọng đến chuyện đời tư của những người nổi tiếng – dù người đó là một chính khách hay một diễn viên, ca sĩ. Điều đó không nên.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 12:44

Nghĩ về chuyện tặng xe sang từ nguồn tiền an sinh xã hội
Nghĩ về chuyện tặng xe sang từ nguồn tiền an sinh xã hội

Nguồn an sinh – xã hội vốn dĩ dành cho đối tượng “yếu thế” trong xã hội, nay có nơi lại biến thành “quà tặng cấp trên”, chắc hẳn sẽ gây ra nhiều hệ lụy, mất uy tín cả bên cho lẫn bên nhận và để lại dư luận không hay.

Thứ tư, 10/05/2017 - 12:00

Bán sạch, bán bẩn  – ai mua bán tuốt?
Bán sạch, bán bẩn – ai mua bán tuốt?

(Dân trí) - Suy nghĩ của trẻ nhỏ làm khó cho những người lớn chúng ta.

Thứ ba, 09/05/2017 - 08:30

Homeschooling – học tại nhà?
Homeschooling – học tại nhà?

Học ở trường hay học tại nhà, giải pháp nào tốt hơn?

Thứ ba, 09/05/2017 - 12:00

Nơi bình yên đang không bình yên
Nơi bình yên đang không bình yên

Vì sao tình hình báo động về trật tự an ninh ở những bệnh viện, trường học – nơi được coi là môi trường yên bình nhất vẫn diễn biến ngày càng phức tạp?

Chủ nhật, 07/05/2017 - 07:46

Hò kéo pháo – bản hùng ca còn mãi
Hò kéo pháo – bản hùng ca còn mãi

Trong dòng nhạc cách mạng Việt Nam, có những bài hát mà khi hát lên khiến người ta nghĩ ngay đến dấu mốc lịch sử ấy. Nhắc đến chiến dịch Điện Biên Phủ, ta không thể không nhắc đến “Hò kéo pháo” – một sáng tác của nhạc sĩ Hoàng Vân.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 10:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Điệp khúc “nước đến chân mới nhảy”
Điệp khúc “nước đến chân mới nhảy”

Chuyện “nước đến chân mới nhảy” công luận nói đã nhiều, nhưng chỉ 2 tin rất thời sự là, chuyện nước thối ở bãi biển Sầm Sơn và việc truy trách nhiệm bồi hoàn số tiền hơn 10 tỉ đồng bồi thường oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén cho thấy rõ điệp khúc nêu trên.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 11:19

"kiểm điểm", "rút kinh nghiệm" và… "chờ Thủ tướng"!
"kiểm điểm", "rút kinh nghiệm" và… "chờ Thủ tướng"!

Thế cho nên "máu" của rừng vẫn chảy. và kỉ cương phép nước không được coi trọng...

Thứ sáu, 05/05/2017 - 06:00

Sao nhanh thì nhanh thế, chậm thì chậm thế !?
Sao nhanh thì nhanh thế, chậm thì chậm thế !?

(Dân trí) - Ai giúp tôi trả lời câu hỏi lớn này, tôi xin trân trọng cám ơn!

Thứ năm, 04/05/2017 - 08:27

Lại nghĩ về chuyện kẹt xe
Lại nghĩ về chuyện kẹt xe

Sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, hàng vạn người trở lại Thủ đô gây ùn tắc nghiêm trọng

Thứ tư, 03/05/2017 - 05:04

Lạ mà không lạ
Lạ mà không lạ

(Dân trí) - Hóa ra, dân ta phải biết sử ta là điều cần thiết vô cùng, nhưng làm thế nào để biết sử ta thì còn là một câu hỏi lớn mà ngành giáo dục và các ngành hữu quan phải trả lời.

Thứ tư, 03/05/2017 - 12:05

Vì sao có liên tiếp các công trình lớn xây không phép, sai phép
Vì sao có liên tiếp các công trình lớn xây không phép, sai phép

Phải chăng, đó cũng là lý do, hết công trình lớn này đến công trình to lớn khác vẫn tiếp tục xây dựng không phép, sai phép?

Thứ ba, 02/05/2017 - 08:00

Đã ngỡ ngàng lại càng ngỡ ngàng
Đã ngỡ ngàng lại càng ngỡ ngàng

(Dân trí) - Thật đáng lo ngại cho chất lượng công chức hiện nay cả về đức lẫn về tài .

Thứ hai, 01/05/2017 - 11:23

Vì sao nông sản rớt giá thảm hại cứ dài lê thê?
Vì sao nông sản rớt giá thảm hại cứ dài lê thê?

Đã đến lúc, không thể đổ lỗi cho nông dân về sự rớt giá thảm hại này. Phải thấy, rất cần thấy, trách nhiệm chính phải là các cơ quan quản lý nhà nước.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 07:31

Không thể đánh đổi môi trường lấy sân golf
Không thể đánh đổi môi trường lấy sân golf

Nực cười hơn khi mà chính cái công ti đã và đang xóa sổ hàng trăm ha rừng phòng hộ ấy lại còn được UBND tỉnh Phú Yên tặng bằng khen cho thành tích "đặc biệt xuất sắc" này.

Thứ tư, 26/04/2017 - 12:00

Quyền gian dối?
Quyền gian dối?

Điều nguy hại là từ chỗ ghét bỏ gian dối thì bây giờ một số ngườilại đang dung nạp nó, mặc nhiên công nhận nó. Nếu ai cũng có thể tự cho mình quyền được gian dối, tới mức không cần biết đến hậu quả của hành vi này gây ra cho xã hội, cho cả bản thân mình thì thạt đáng lo..

Thứ ba, 25/04/2017 - 10:27

Những trăn trở hiện nay về thư viện trong trường học
Những trăn trở hiện nay về thư viện trong trường học

Thư viện là nơi để lưu trữ, cung cấp, truyền bá thông tin, tài liệu tới tất cả mọi người. Thư viện trường học không nằm ngoài số ấy. Hiện nay, mỗi trường học đều có một hệ thống thư viện, nhiều nơi còn đạt Thư viện chuẩn, nhưng vì sao thư viện trường học vẫn chưa được học sinh mặn mà lui tới thường xuyên

Thứ bảy, 22/04/2017 - 12:32

Chuyện ấu dâm - Nghĩ về nguyên cớ và trách nhiệm
Chuyện ấu dâm - Nghĩ về nguyên cớ và trách nhiệm

(Dân trí) - Đối diện với ấu dâm, một số cơ quan công quyền có vẻ như ít quan tâm điều tra, không tin những lời khai của trẻ và nhiững vụ không bị khởi tố vỉ lý do ấy

Thứ sáu, 21/04/2017 - 12:00