Thứ bảy, 06/05/2017 - 09:46

Phiếm đàm

Sao lại có một kẻ rạch giời nhẩy xuống

Dân trí

Nếu phải trả lời thì e rằng lại làm khó cho tỉnh và Bộ Tài nguyên - Môi trường rồi?


Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

Ở xã Văn Môn, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) có một công ty mang tên là Vạn Lợi, cô đúc nhôm từ phế thải được nhập về từ các nhà máy, khu công nghiệp, đi vào hoạt động khoảng 10 năm nay gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Khí thải của công ty này xả ra cả ngày đêm, đen và rất khó chịu, vừa hôi vừa khét như mùi thuốc trừ sâu.. Để hạn chế khí thải này, dân sống gần công ty đã phải quay kín nhà, bịt kín cửa sổ như một chiếc lô cốt. có nhà dân phải gửi con nhỏ đi nơi xa vài cây số học.

Ô nhiễm môi trường là chuyện không lạ với nhiều công ty đang sử dụng công nghệ cũ, lạc hậu trên khắp đất nước ta. Cái lạ ở đây là công ty này hủy hoại môi trường sống ở đây mà lại hành xử nghênh ngang như một ông vua con trên đất địa phương.

Để tìm hiểu xem họ là ai, làm gì, làm như thế nào mà gây ra ô nhiễm môi trường đến vậy, chính quyền của xã, của huyện tới, nhưng cổng công ty luôn đóng, có bảo vệ chốt chặn, không cho người lạ vào nên không thể tiếp cận được. Phó Phòng TNMT huyện cho biết từ ngày làm việc, ông “may mắn” hai lần bước chân vào Công ty Vạn Lợi, trong đó, một lần đi cùng tổ công tác Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, cả hai lần này, tuy có vào được cổng nhưng ông và tổ công tác đều không được ai tiếp. “Nhân viên bảo là lãnh đạo đi vắng, không cung cấp thông tin và hợp tác với chúng tôi.” Vì thế, chủ tịch xã này cho biết: do vậy Công ty Vạn Lợi dù hoạt động trên địa bàn khá lâu rồi nhưng nằm ngoài tầm kiểm soát của địa phương. Xã không lưu giữ được một hồ sơ nào liên quan đến Công ty này. Cùng tình cảnh “bó tay” như chính quyền xã Văn Môn, lãnh đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Yên Phong cho biết phòng cũng không lưu giữ được một hồ sơ nào liên quan đến Công ty này.

Như vậy công ty này rạch giời nhẩy xuống và trở thành vua con ở địa bàn này 10 năm rồi mà chính quyền xã, huyện ỏ đây vẫn không biết ông con giời này là ai, ai “rạch giời” cho ông con giời này nhẩy xuống đây và dung dưỡng, tạo điều kiện cho ông con giời này "vô hình vô ảnh" tự tung tự tác ở trên đất xã, huyện mà chẳng chịu sự quản lý của xã, huyện?

Thực ra, chính quyền xã, huyện ở đây biết ai rạch giời cho ông con giời này nhẩy xuống đấy, Họ biết rằng Công ty này mọi sự cấp phép và mức độ quản lý đều do tỉnh và Bộ Tài nguyên - Môi trường cả.

Và cũng biết rằng: Các cơ quan của tỉnh và Bộ Tài nguyên - Môi trường về kiểm tra công ty nhưng cũng lạ là sau đó Đoàn kiểm tra không gửi lại kết quả kiểm tra cho xã Văn Môn và cho Tài nguyên - Môi trường huyện nên xã và huyện không có hồ sơ.

Vậy chỉ có tỉnh và và Bộ Tài nguyên - Môi trường là có thể trả lời cho dân và chính quyền xã, huyện ở đây câu hỏi công ty này là của ai, làm gì, làm như thế nào và ai đã dung dưỡng để họ nghênh ngang gây ra ô nhiễm môi trường đến vậy.

Nếu phải trả lời thì e rằng lại làm khó cho tỉnh và và Bộ Tài nguyên - Môi trường rồi?

Rõ khổ!

Nguyễn Đoàn