​Phát triển đảng viên: Tre già, măng chưa lớn

Phát triển đảng viên. Không chỉ ở nông thôn mà ngay các khu dân cư đô thị cũng đang hẫng hụt nguồn

Thực trạng nhiều bạn trẻ ngại vào Đảng đã làm cho công tác phát triển đảng viên từ nông thôn đến thành thị, miền núi ngày càng khó khăn. Lực lượng trẻ bổ sung cho Đảng giảm hơn so với trước. Tình trạng già hóa hiện rõ trong đội ngũ đảng viên.

Tìm hiểu công tác phát triển Đảng ở nhiều địa phương miền Trung cho thấy, các chi bộ từ nông thôn đến thành thị, miền núi, hải đảo... đều lúng túng trong việc tạo nguồn bổ sung cho Đảng. Ông Đinh Văn Quyền, Phó Bí thư Đảng ủy xã Cát Tài, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định lo lắng việc kết nạp đảng viên vùng nông thôn đang gặp khó khăn.


Một buổi lễ kết nạp đảng viên tại Chi bộ bản A Sau, xã A Vao, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị.

Một buổi lễ kết nạp đảng viên tại Chi bộ bản A Sau, xã A Vao, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị.

Ở nhiều làng quê, hầu hết thanh niên đi học xa hoặc vào các tỉnh phía Nam làm ăn, lên thành phố tìm kiếm việc làm. Một số ít thanh niên sống ở quê lại không đủ điều kiện kết nạp Đảng. Ông Đinh Văn Quyền bảo rằng, có “đốt đuốc giữa ban ngày” cũng khó tìm được những bạn trẻ ưu tú để tạo nguồn phát triển đảng viên.

"Thực tế công tác phát triển đảng viên ở địa phương có nhiều khó khăn nhưng nguyên nhân chính là số thanh niên ở địa phương đi làm ăn hết. Ở đây không còn mấy người. Những năm qua, nguồn phát triển Đảng chỉ là một vài anh đi bộ đội về ở lại địa phương thì còn có thể phát triển được, còn lại hầu hết là khó khăn", ông Quyền chia sẻ.

Thực tế, một số chi bộ thôn mấy năm liền không phát triển được đảng viên nào. Ông Nguyễn Hữu Mai vào Đảng lúc 18 tuổi, làm Bí thư Đảng uỷ xã trong những năm chiến tranh và sau ngày giải phóng tiếp tục đảm nhận nhiệm vụ Bí thư Đảng ủy xã, Bí thư Huyện ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam rồi làm Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. Nghỉ hưu, ông trở về quê nhà, sinh hoạt tại Chi bộ 7, thôn 8, xã Đại Cường, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.

Từng kinh qua nhiều vị trí trong Đảng, ông Nguyễn Hữu Mai luôn trăn trở về chất lượng đảng viên nông thôn: "Chi bộ tôi bây giờ có 22 đảng viên thì 10 đồng chí đi làm ăn xa. Còn lại 12 đồng chí ở nhà thì 8 đồng chí là già hưu thì miễn sinh hoạt. Công tác Đảng bây giờ ở chi bộ nông thôn khó lắm, khó mà phát triển được đảng viên trẻ có đủ trình độ như mình mong muốn".

Không chỉ ở nông thôn mà ngay các khu dân cư đô thị cũng đang hẫng hụt nguồn phát triển đảng viên. Theo bà Nguyễn Thị Kim Liên, Trưởng Ban Tổ chức Quận ủy Thanh Khê thì từ năm 2008 đến 2013, hơn 220 chi bộ khu dân cư trên địa bàn quận phát triển được 199 đảng viên; bình quân mỗi chi bộ trong 5 năm kết nạp chưa tới 1 đảng viên. Từ thực trạng đó, Quận ủy xây dựng đề án phát triển đảng viên khu dân cư và phân bổ chỉ tiêu cho từng cơ sở đảng. Và sau 5 năm thực hiện đề án này, Đảng bộ quận Thanh Khê cũng chỉ kết nạp được 188 đảng viên ở khu dân cư, giảm 11 trường hợp so với giai đoạn 5 năm trước đó.

Trong khi đó, cả ngàn sinh viên con em địa phương đang theo học các trường đại học trên địa bàn thành phố chính là nguồn dồi dào nhưng không thể kết nạp do vướng quy định. Theo văn bản Hướng dẫn ngày 20/9/2016 của Ban Chấp hành Trung ương về một số vấn đề cụ thể thi hành Điều lệ Đảng thì sinh viên các trường đại học, cao đẳng đang học tập trung và người có hợp đồng lao động 12 tháng trở lên phải được xem xét, kết nạp tại chi bộ cơ sở đào tạo hoặc nơi làm việc. Bà Nguyễn Thị Kim Liên, Trưởng Ban Tổ chức Quận ủy Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng đề nghị sớm tháo gỡ những vướng mắc này.

"Hiện nay, đối với Quy định hướng dẫn số 01 tại điểm 6.4 mục C đang bị vướng. Đó là đối với hợp đồng có thời gian thực tế làm việc tại cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp dưới 12 tháng thì tổ chức đảng nơi cư trú xem xét kết nạp. Nhưng nếu hợp đồng liên tục từ 12 tháng trở lên thì tổ chức đảng của cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp nơi người đó làm việc xem xét kết nạp. Đó là cái khó khăn nhất hiện nay. Vì đối với những thanh niên đi làm việc tại các doanh nghiệp thì những người hợp đồng từ 12 tháng trở lên không biết kết nạp ở đâu?", bà Liên băn khoăn.

Tình trạng thiếu nguồn kết nạp đảng viên ở khối doanh nghiệp cũng tương tự. Thời gian gần đây, lực lượng lao động dịch chuyển từ nông thôn về thành thị, đến các Khu công nghiệp, Khu kinh tế ngày càng nhiều. Số đảng viên và quần chúng ưu tú vào làm việc tại các doanh nghiệp tăng nhanh.

Ở huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, hơn 500 đảng viên đang làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn. Trong khi đó, việc phát triển đảng viên không được các doanh nghiệp quan tâm.Ông Bùi Văn Hoàng, Trưởng Ban Tổ chức Huyện uỷ Núi Thành băn khoăn khi tỉnh Quảng Nam có 4.700 doanh nghiệp với hơn 400 ngàn lao động nhưng cả năm 2017 chỉ có 8 công nhân được kết nạp vào Đảng.

"Đối với các doanh nghiệp thì phải nói rằng, tổ chức đảng ít quan tâm đến phát triển đảng là công nhân dưới bộ phận sản xuất. Hiện nay những doanh nghiệp vừa như các công ty may thì số lượng công nhân cũng lớn nhưng không hình thành được tổ chức đảng. Đây là khó khăn cho việc phát triển đảng là công nhân", ông Hoàng cho biết.

Thực tế cho thấy, việc phát triển đảng viên trong khối doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài còn nhiều hạn chế. Các chủ doanh nghiệp không quan tâm tới sinh hoạt của các đảng viên, thậm chí có doanh nghiệp không muốn thành lập chi bộ. Mặt khác, người lao động cũng chưa thấy được quyền lợi thiết thân khi đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Rõ ràng, công tác phát hiện, bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng viên đang gặp nhiều khó khăn. Nhiệm vụ này ở địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng có đông đồng bào có đạo, vùng cồn bãi, biên giới, hải đảo... càng khó hơn. Nhiều chi bộ ở đây 2-3 năm liền chưa kết nạp được đảng viên nào. Có những quần chúng đủ điều kiện thì lại vi phạm chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình. Đối với những trường hợp này, hồ sơ kết nạp phải qua ít nhất 7 cơ quan có ý kiến và sau một thời gian thử thách, cấp thẩm quyền mới xem xét, quyết định.

Bà Hồ Thị Thoi, Bí thư Đảng ủy xã biên giới Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình nêu thực tế: Ở khu vực biên giới Việt - Lào, đồng bào hai bên qua lại rồi kết vợ, lấy chồng rất đông. Nhiều bạn Lào sống ổn định tại Việt Nam, tích cực tham gia phong trào địa phương nhưng chưa thể kếp nạp vào Đảng. Bà Thoi cho biết: "Việc kết nạp Đảng đối với người có nguồn gốc là người nước ngoài rất khó khăn. Vừa rồi, chi bộ chúng tôi có đề xuất để phát triển đảng viên đối với quần chúng có nguồn gốc nước ngoài mà chưa biết nội dung để thẩm tra, xác minh nên chúng tôi tạm dừng để xin ý kiến cấp trên chỉ đạo".


Ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng, Ban Tổ chức TƯ.

Ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng, Ban Tổ chức TƯ.

Trước đây, được đứng vào hàng ngũ của Đảng là niềm tự hào, vinh dự của mỗi người và cả gia đình, dòng họ. Bây giờ, không ít người lại ngại vào Đảng. Phải chăng hình ảnh xấu của những đảng viên thiếu gương mẫu, những cán bộ suy thoái, biến chất đã làm cho niềm tin của Nhân dân đối với Đảng suy giảm, người dân dần xa Đảng. Nhiều năm theo dõi công tác xây dựng Đảng, ông Nguyễn Đức Hà, Nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng – Ban Tổ chức Trung ương cho rằng, đã đến lúc phải nhấn mạnh đến vai trò gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên.

"Trước, quần chúng mong vào Đảng, phấn đấu vào Đảng thì bây giờ người ta nhìn vào gương đảng viên có thực sự gương mẫu không?. Có thực sự để cho người ta học tập, noi theo và phấn đấu không?. Chứ bây giờ không ít những đảng viên không hơn gì quần chúng lắm. Vậy thì tấm gương để người ta phấn đấu, học tập noi theo là thế nào?", ông Hà trăn trở.

Một thời gian dài, tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị và đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong đội ngũ cán bộ, đảng viên xảy ra nghiêm trọng. Những biểu hiện đó đã làm giảm sút vai trò lãnh đạo của Đảng, suy giảm niềm tin trong nhân dân. Thực tế này cũng dẫn đến tình trạng hẫng hụt nguồn phát triển đảng viên như hiện nay.

Hơn lúc nào hết, công tác phát triển đảng phải gắn với đổi mới, chỉnh đốn Đảng. Đảng phải tự đổi mới, tạo sức hút mới, củng cố niềm tin trong các tầng lớp nhân dân. Để làm được điều này, mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi tổ chức cơ sở đảng cần đổi mới cách nghĩ, cách làm, nâng cao tinh thần, trách nhiệm nêu gương./.

Theo “Nhóm PV/ VOV - Miền Trung”

VOV.VN

MỚI NHẤT
“Bài toán” Sân vận động Hàng Đẫy!
“Bài toán” Sân vận động Hàng Đẫy!

Việc cải tạo Sân vận động Hàng Đẫy là cần thiết, vừa chống xuống cấp và hư hỏng trầm trọng, vừa giữ được giá trị lịch sử, văn hóa. Tuy nhiên, nếu cải tạo thành một Tổ hợp thể thao hoành tráng, thì phải xem xét trên nhiều phương diện, từ luật pháp, tính công khai, minh bạch...đến việc giảm áp lực hạ tầng giao thông khu vực trung tâm Thủ đô.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 05:00

Hơn 20.000 tỷ đồng khó thu hồi, suy ngẫm về “Ngày vì người nghèo”
Hơn 20.000 tỷ đồng khó thu hồi, suy ngẫm về “Ngày vì người nghèo”

Vừa qua, Bộ Tư pháp cho biết, gần 2.500 tỷ đồng trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nam Hà Nội, hơn 13.700 tỷ đồng trong vụ Huỳnh Thị Huyền Như, hơn 6.500 tỷ đồng trong vụ Phạm Công Danh… rất khó để thu hồi.

Thứ năm, 18/10/2018 - 05:00

Xây dựng Nhà hát Nhạc vũ, kịch, giao hưởng Thủ Thiêm
Xây dựng Nhà hát Nhạc vũ, kịch, giao hưởng Thủ Thiêm

(Dân trí) - Mong sao với quyết tâm và bản lĩnh chính trị đó, lãnh đạo và Nhân dân TPHCM sẽ cùng giải quyết những vấn đề của Thành phố đúng tinh thần văn minh, hiện đại, nghĩa tình để đưa Thành phố phát triển toàn diện hơn nữa không chỉ về kinh tế mà còn mang vóc dáng và chiều sâu văn hóa, nghệ thuật vươn tầm khu vực và thế giới.

Thứ tư, 17/10/2018 - 03:53

Góc khuất  sau những ổ gà trên đường cao tốc
Góc khuất sau những ổ gà trên đường cao tốc

(Dân trí) - Phải chăng, những kiểu “moi ruột” công trình đã trả lời câu hỏi của Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga vừa đưa ra tại phiên họp của UBTVQH: “Làm thì lâu mà xuống cấp rất là nhanh”?

Thứ tư, 17/10/2018 - 02:30

Giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sạch
Giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sạch

Thời gian trở lại đây, những cảnh báo về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) liên tục đã phần nào tác động tới xã hội. Chưa bao giờ như bây giờ, công cuộc phòng chống thực phẩm bẩn, đảm bảo VSATTP, vì một nguồn thực phẩm sạch được quan tâm và đẩy mạnh thực hiện như hiện nay.

Thứ ba, 16/10/2018 - 04:00

Phải đào lên... sự thật!
Phải đào lên... sự thật!

Tại sao chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc phải tiếp tục khai đào 3 vị trí nghi còn thuốc sâu không được Công ty Nicotex Thanh Thái thực hiện? Tại sao các ngành chức năng địa phương không tích cực để đốc thúc, đẩy nhanh tiến độ khai đào?

Thứ hai, 15/10/2018 - 04:00

Thiếu khói bếp, vắng tiếng người!
Thiếu khói bếp, vắng tiếng người!

Đã đến lúc phải xem lại mô hình Làng văn hóa, để nó trở nên sống động, thật sự là điểm sáng về văn hóa, du lịch của Thủ đô, mà không hao tổn ngân sách nhà nước.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 04:00

Bảo kê, sao khó ngăn chặn?
Bảo kê, sao khó ngăn chặn?

Bảo kê là một hình thức cưỡng đoạt tài sản, là tội phạm cần ngăn chặn. Vấn đề đặt ra là vì sao hoạt động bảo kê vẫn tồn tại, dù không khó để phát hiện, thậm chí nạn nhân tố cáo cũng không được giải quyết dứt điểm?

Thứ bảy, 13/10/2018 - 06:00

Xây nhà hát không phải là chuyện “lửa cháy ngang mày”
Xây nhà hát không phải là chuyện “lửa cháy ngang mày”

Xây dựng nhà hát giao hưởng có gì bất thường không mà phải “họp bất thường”? Nếu như họp bất thường thì TPHCM hãy dành cho những việc khẩn cấp khác như dự án 10.000 tỉ chống ngập đang bị ngập, sai phạm ở Thủ Thiêm phải giải quyết cấp bách để dân oan không oan thêm một ngày, còn xây nhà hát không phải là chuyện “lửa cháy ngang mày”.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 04:00

Nâng cao trách nhiệm nêu gương trong Đảng
Nâng cao trách nhiệm nêu gương trong Đảng

Lâu nay, nhiều cấp uỷ Đảng thường chú trọng công tác cán bộ, xây dựng tổ chức cơ sở đảng mà ít quan tâm đến chất lượng đảng viên.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 12:00

Những cú lừa tiền tỉ đánh vào nỗi sợ hãi của dân lành
Những cú lừa tiền tỉ đánh vào nỗi sợ hãi của dân lành

Bà P (TPHCM) nhận được cú điện thoại lạ. Người đầu dây bên kia tự xưng là cán bộ công an đang điều tra đường dây ma túy xuyên quốc gia và bà có liên quan, yêu cầu cung cấp thông tin về tài khoản ngân hàng, điện thoại… Từ đây, 1,3 tỉ đồng của bà đi tong vào một ngày đầu tháng 10.

Thứ năm, 11/10/2018 - 05:00

Giáo viên xúc phạm, đánh học sinh bị phạt tiền: Dùng tiền xử phạt hành vi đạo đức là không nên
Giáo viên xúc phạm, đánh học sinh bị phạt tiền: Dùng tiền xử phạt hành vi đạo đức là không nên

Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Lê Quý Đôn cho rằng, dùng tiền để xử phạt các hành vi về đạo đức là không nên, hành vi đạo đức phải được xử lý bằng các quy tắc, chế tài khác mà những quy tắc chế tài đó đã có trong các quy định của ngành.

Thứ tư, 10/10/2018 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao nhiều bạn trẻ ngại vào Đảng?
Vì sao nhiều bạn trẻ ngại vào Đảng?

Một bộ phận thanh niên hiện nay ngại vào Đảng, công tác phát triển đảng viên tại các tỉnh miền Trung gặp không ít khó khăn

Thứ ba, 09/10/2018 - 07:00

Khắc phục vấn đề thừa, thiếu giáo viên hiện nay
Khắc phục vấn đề thừa, thiếu giáo viên hiện nay

Nghịch lý thừa, thiếu giáo viên tồn tại nhiều năm nay. Thời gian qua, nhiều địa phương đã triển khai thực hiện Nghị định số 108/2014/NĐ-CP ngày 20/11/2014 của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế gặp nhiều khó khăn, khiến vấn đề này càng trở nên “nóng” hơn bao giờ hết.

Thứ ba, 09/10/2018 - 05:00

Nghĩ về Luật sư và sứ mệnh công lý
Nghĩ về Luật sư và sứ mệnh công lý

(Dân trí) - Luật sư cần hành nghề bằng cái đức, cái tâm của mình, phải hiểu được thiên chức cao quí của nghề, người bảo vệ công lý, bảo vệ pháp chế.

Thứ ba, 09/10/2018 - 12:00

Từ cuộc chia tay trong sân trường Trần Đại Nghĩa
Từ cuộc chia tay trong sân trường Trần Đại Nghĩa

“Mấy ngày nay, Sài Gòn mưa rất nhiều, sân trường Trần Chuyên lúc nào cũng ướt đẫm. Và rồi hôm nay, mưa rơi ở Trần Chuyên (cách học sinh gọi Trường chuyên Trần Đại Nghĩa) - cơn mưa ngoài trời, cơn mưa trong lòng tất cả những học sinh, cựu học sinh, giáo viên, công nhân viên dưới mái trường Trần Đại Nghĩa - khi người Thầy hiệu trưởng đáng kính Lâm Triều Nghi chính thức chuyển công tác”, đó là những dòng đăng trên trang TĐN Confessions.

Thứ hai, 08/10/2018 - 06:00

Không còn chỗ cho lãnh đạo biến chất
Không còn chỗ cho lãnh đạo biến chất

(Dân trí) - Chủ động từ chức khi bản thân không đủ điều kiện, uy tín hoặc cấp dưới trực tiếp có sai phạm là một trong những nội dung trong quy định mới đang được thảo luận tại Hội nghị TƯ 8 được dư luận hoàn toàn ủng hộ.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 10:02

Triết lí phục vụ của Chính phủ điện tử 2.0 vẫn không thay đổi: Lấy dân làm gốc!
Triết lí phục vụ của Chính phủ điện tử 2.0 vẫn không thay đổi: Lấy dân làm gốc!

Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử - tại phiên họp thứ nhất của ủy ban, đã khẳng định: Phát triển Chính phủ điện tử phải lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 04:00

Mức phạt cao nhất có thể đến 80 triệu đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục
Mức phạt cao nhất có thể đến 80 triệu đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa đưa ra Dự thảo Nghị định Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục. Theo đó, Dự thảo quy định tăng mức tiền phạt đối với nhiều hành vi vi phạm, trong đó mức xử phạt cao nhất lên đến 80 triệu đồng.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 05:00

GS Nguyễn Minh Thuyết: Chương trình mới không hướng tới thực hiện nền giáo dục đồng phục
GS Nguyễn Minh Thuyết: Chương trình mới không hướng tới thực hiện nền giáo dục đồng phục

Dự kiến trong tháng 10, chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ được ban hành. GS Nguyễn Minh Thuyết - Tổng chủ biên chương trình có những chia sẻ về triết lý giáo dục của chương trình này.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 04:00

VINFAST – “Ngỡ ngàng, xúc động và tự hào”
VINFAST – “Ngỡ ngàng, xúc động và tự hào”

(Dân trí) - “Ngay tại Paris, được chứng kiến quốc kỳ Việt Nam bay cao cùng hai chiếc xe đầu tiên của Việt Nam ra mắt công chúng quốc tế, tôi cảm thấy thực sự tự hào về tổ quốc mình” - Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp nói về trong thời khắc VinFast bước ra thế giới

Thứ năm, 04/10/2018 - 07:26

Điều bất cập mấu chốt trong cổ phần hóa hiện nay
Điều bất cập mấu chốt trong cổ phần hóa hiện nay

(Dân trí) - Đó là câu chuyện tại sao một doanh nghiệp không làm nghệ thuật cũng xông vào mua Hãng Phim truyện Việt Nam. Họ vào đây vì cái gì? Mục đích của họ là gì? Xin thưa là vì đất, vì bất động sản. Họ không quan tâm ông đạo diễn nào ở đây nổi tiếng, và có lẽ họ cũng chằng quan tâm Hãng Phim này tồn tại từ năm nào, đã có những bộ phim nào đạt giải Bông sen vàng, đạt giải quốc tế, cái mà họ cần đó là bất động sản

Thứ năm, 04/10/2018 - 05:00

Tăng cường thông tin, tuyên truyền, phủ sóng phát thanh trên vùng biển, đảo của ta
Tăng cường thông tin, tuyên truyền, phủ sóng phát thanh trên vùng biển, đảo của ta

Cần coi thông tin, truyền thông, đặc biệt là phát thanh là trụ cột trong chiến lược biển Việt Nam.

Thứ năm, 04/10/2018 - 12:32

“Cuộc cách mạng” chưa từng có trong tiền lệ
“Cuộc cách mạng” chưa từng có trong tiền lệ

Công cuộc tinh giản biên chế gắn liền với tinh thần là gọn đầu mối, rõ trách nhiệm và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy hành chính sẽ động chạm đến quyền lợi và tâm tư của không ít người. Để thực hiện có chất lượng và thành công thì việc “dùng người” làm sao cho hiệu quả phải được coi là giải pháp "đột phá" đặc biệt quan trọng.

Thứ tư, 03/10/2018 - 04:00