Phiếm đàm

Nói không minh bạch là nói sai

(Dân trí) - Đấy, đấy nhé! Những chuyện tôi vừa kể trên cho thấy cán bộ giải quyết công việc với dân đều công khai, minh bạch như được đặt dưới ngọn đèn ngàn wat vậy.

Minh họa: Ngọc Diệp
Minh họa: Ngọc Diệp

Bạn tôi phàn nàn:

- Tất cả chỉ vì do không công khai minh bạch. Cái vụ việc hàng nghìn con gà thay vì cấp cho dân trong chương trình “Nông thôn mới” thì cán bộ xã Quế An huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam đưa luôn về nhà của mình nuôi, sau đó lại đến vụ việc 12 con nhím trưởng thành với giá 12 triệu đồng/con và 4 con nhím con với giá 3 triệu đồng/con, không đến được tay người dân mà lại đi “nhầm” vào nhà của ba cán bộ xã Quế Long, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam. Nếu khi cấp dê, cấp gà, cấp nhím cho nông dân, đài phát thanh, truyền hình huyện công bố công khai cho dân toàn huyện biết, truyền thanh hai xã trên công bố công khai cho dân trong xã biết thì đâu có chuyện gà, nhím đi lạc về nhà các quan chức.

Tôi lườm:

- Tôi không tin có chuyện không công khai minh bạch ông vừa kể, mà giả dụ nếu có chăng nữa thì cũng chỉ là hiện tượng hết sức cá biệt mà thôi. Còn mọi chuyện bây giờ đều công khai, minh bạch với dân để dân biết, dân bàn, dân làm đấy chứ. Chẳng hạn, có người cho tôi biết ông ta có đứa cháu muốn mua một căn hộ, mang sổ đỏ (bản sao) đến hỏi văn phòng đăng ký coi giúp đất có bị quá hạn không? Cán bộ công khai, minh bạch bảo đưa 300 nghìn thì trả lời, đến phòng Thuế trước bạ hỏi xem nợ tiền sử dụng đất và trước bạ chừng bao nhiêu? Cũng vậy, cán bộ công khai, minh bạch đòi đưa 300 nghìn thì trả lời. Ai bảo cán bộ ta không công khai minh bạch. Một ngày chỉ cần họ công khai, minh bạch trả lời 5 người dân là bỏ túi 1,5 triệu ngon lành.

Tôi lại được một chị ở thành phố nọ cho biết, đến nộp hồ sơ xin Chứng nhận Đăng ký kinh doanh tại phòng tiếp nhận hồ sơ ở Ủy ban Nhân dân quận, bà cán bộ ở phòng tiếp nhận hồ sơ bảo rất khó làm, nhưng đưa 100.000 đồng sẽ được g iải quyết. Làm theo lời đó, chị đã nhanh chóng nhận được giấy Chứng nhận ĐKKD. Khi đã có giấy phép Đăng ký kinh doanh, hỏi bà ở Đăng ký kinh doanh thủ tục làm mã số thuế, bà ta cho biết: "Ở quận này, muốn có mã số thuế thì phải mất 300.000 đồng". Và với số tiền này, , chị đã nhận được giấy chứng nhận đăng ký thuế, mã số thuế. Rồi sang Chi cục Thuế quận xin mở sổ sách và mua hóa đơn thì chị lại mất 100.000 đồng cho cán bộ phụ trách thuế phường để được cấp mã số thuế. Hơn thế, chị đã chi 850.000 đồng tiền đóng thuế đóng môn bài, Chưa hết, khi chị gọi điện hỏi việc lấy hóa đơn sổ sách ở Chi cục Thuế quận thì cán bộ Chi cục Thuế công khai minh bạch điện trả lời: "Nhớ đưa 200.000 đồng để chi phí".

Nói xong, tôi phê bình bạn tôi:

- Đấy, đấy nhé! Những chuyện tôi vừa kể trên cho thấy cán bộ giải quyết công việc với dân đều công khai, minh bạch như được đặt dưới ngọn đèn ngàn wat vậy. Vì thế, ông mở mồm ca thán rằng xã hội ta thiếu công khai, minh bạch là ông nhận thức không chuẩn mực, nhìn đời bằng con mắt tiêu cực, trong đầu ông đang có vấn đề đấy, nên xem lại bản thân mình đi! Tôi nói vậy là chỉ muốn tốt cho bạn bè thôi, vì thế có giận, tôi vẫn cứ nhắc nhở, nghiêm khắc nhắc nhở!

Nguyễn Đoàn