Năng lực hay sự thờ ơ vô cảm của cán bộ?

Mới đây, tại cuộc gặp gỡ đối thoại với doanh nghiệp bất động sản TP - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã thẳng thắn chỉ rõ những bất cập, yếu kém của cán bộ TP. HCM trong xử lý công việc của doanh nghiệp. Những bất cập yếu kém ấy rất đáng suy nghĩ về cán bộ hiện nay, đó là năng lực và sự thờ ơ vô cảm của cán bộ.

Năng lực hay sự thờ ơ vô cảm của cán bộ? - 1

Năng lực hay sự thờ ơ vô cảm của cán bộ - Ảnh minh họa

Doanh nghiệp “than thở” kêu khó khăn

Sáng 10/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh, Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo TP tổ chức buổi gặp gỡ, đối thoại lắng nghe những vướng mắc kiến nghị tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn TP.HCM.

Tại hội nghị, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA đã nêu ra 12 vướng mắc chủ yếu về pháp lý và thủ tục hành chính, dẫn đến tình trạng ách tắc của nhiều dự án bất động sản trong hai năm qua. Theo ông Lê Hoàng Châu, qua 3 tháng đầu năm các doanh nghiệp bất động sản rất lo ngại trước tình trạng nhiều dự án bất động sản bị ách tắc, không được xem xét, giải quyết kịp thời. Điều này sẽ làm cho nguồn cung dự án và sản phẩm nhà ở sẽ bị sụt giảm mạnh, mà theo quan hệ cung - cầu sẽ kéo theo việc tăng giá bất động sản.

Trước tình hình đó, thay mặt các doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn TP, ông Châu kiến nghị UBND.TP và Thanh tra Chính phủ khẩn trương xem xét, giải quyết đối với hơn 30 dự án đang được các cơ quan chức năng rà soát, thanh tra. Đối với việc xử lý khoảng 300 mặt bằng đất công thuộc diện bị thu hồi quyết định hoặc văn bản về sử dụng đất, HoREA kiến nghị TP khẩn trương thực hiện công tác rà soát, phân loại khoảng 300 mặt bằng đất công thành 3 nhóm để thuận tiện trong việc xử lý.

Bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc công ty Quốc Cường Gia Lai cho biết, Quốc Cường Gia Lai đang có 12 dự án bị ách tắc trên địa bàn với tổng quỹ đất 150 ha. Những diện tích này chủ yếu là đất nông nghiệp mà Quốc Cường Gia Lai tự đền bù giải phóng mặt bằng cho người dân, không phải có nguồn gốc đất công.

Bà Loan tỏ ra bức xúc về một dự án đất ở có diện tích 3.000 m2 tại huyện Nhà Bè, đã chấp nhận chủ trương đầu tư. Tháng 10/2018 dự án đã duyệt xong 1/500, tất cả đầy đủ, “không sai bất cứ dấu phẩy” khu vực không thuộc diện rà soát của chính quyền TP nhưng hiện nay nhiều chuyên viên ở các sở, ban, ngành rất hoang mang, sợ sai, ngại trình, đề xuất lên lãnh đạo. “Họ không trình hồ sơ thì lấy đâu ra trưởng phòng ký, lãnh đạo Sở ký...” bà Loan cho biết.

Khi trình UBND TP.HCM thì chuyên viên UBND TP.HCM trả về vì văn bản Sở Xây dựng ghi “cơ bản hoàn thành”, mà không khẳng định “hoàn thành”, chỉ vì câu chữ.

“Chỉ vì 1 câu chữ mà sở phải yêu cầu doanh nghiệp quay lại từ đầu duyệt 1/2.000 trong lúc chúng tôi đã được duyệt đồ án 1/500”, bà Loan cho hay.

Nhiều đại diện doanh nghiệp mong TP có cơ chế để đẩy nhanh thủ tục pháp lý, giúp các dự án sớm triển khai. Đại diện các doanh nghiệp cho rằng đối với dự án trong tình trạng bị rà soát không bị đình chỉ, điều tra thì cho tiếp tục triển khai, chứ không thì nó bị trì trệ, làm mất cơ hội của doanh nghiệp cũng như ảnh hưởng thị trường bất động sản TP. Đối với dự án liên quan đến khách hàng, TP đa số dân nhập cư, thu nhập thấp, dân số tăng cơ học lớn… nếu không tháo gỡ thì người thu nhập thấp khó mua nhà.

Các doanh nghiệp mong muốn, gửi gắm Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân sớm tháo gỡ, chỉ đạo giải quyết thủ tục hành chính, pháp lý của các dự án bất động sản trên địa bàn TP nhằm nâng cao chất lượng, ổn định chỗ ở cho người dân.

“Không biết giúp doanh nghiệp thế nào, vậy mà làm giám đốc Sở à?”

Sau khi nghe các doanh nghiệp trình bày, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã thẳng thắn góp ý về cách làm việc của các sở, ngành về việc xử lý các vấn đề của doanh nghiệp.

“Tôi nghe doanh nghiệp nói, khi làm việc rất thương giám đốc sở, ngành liên quan vì có những vấn đề giám đốc trả lời muốn giúp doanh nghiệp nhưng không biết phải làm thế nào”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nêu.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, đây là điều không nên, giám đốc sở muốn giúp doanh nghiệp thì phải vận dụng luật pháp quản lý nhà nước, cái nào không giải quyết được thì báo cáo cấp ủy để cùng thảo luận, còn không thì báo lên trên.

“Không thể để tình trạng giám đốc muốn giúp doanh nghiệp nhưng lại trả lời doanh nghiệp rằng không biết giúp như thế nào, thế mà vẫn làm giám đốc à?. Trách nhiệm quản lý trong ngành mình là người đứng đầu thì phải biết cách trả lời vấn đề đó, tìm lối ra giải quyết vấn đề”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Về tình trạng chuyên viên ở sở, ngành không biết giải quyết thế nào nên chưa trình lên giám đốc, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chỉ rõ: đó là vi phạm thời hạn giải quyết hồ sơ và trình độ của chính chuyên viên, nếu không biết thì đừng làm nữa.

“Ai cũng có điều không biết, không biết thì bàn, phải thảo luận trong ngành, mời tư pháp, khó nữa thì liên ngành mời ủy ban xuống cùng nghe, khó nữa phức tạp quá thì báo Thành ủy cho chủ trương... chứ không phải không biết thì cứ để đấy cái đã, đó là không được”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chỉ rõ.

Để khắc phục vấn đề này, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đưa ra nhiều góp ý về giải pháp như cơ quan chức năng vẽ lại quy trình về việc triển khai xây dựng dự án bất động sản: Sở nào làm gì, thủ tục gồm những bước nào, cái nào liên sở phải giải quyết...

Việc Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân thẳng thắn, gay gắt quyết liệt chỉ ra những yếu kém của cán bộ: “Không thể để tình trạng giám đốc muốn giúp doanh nghiệp nhưng lại trả lời doanh nghiệp rằng không biết giúp như thế nào, thế mà vẫn làm giám đốc à?,… Những vi phạm thời hạn giải quyết hồ sơ và trình độ của chính chuyên viên, nếu không biết thì đừng làm nữa”, đã gợi mở đặt ra nhiều vấn đề trong công tác cán bộ không chỉ TP HCM.

Câu hỏi đặt ra là cán bộ đã vì dân chưa, khi mà các thủ tục hành chính đang là rào cản không chỉ hoạt động của doanh nghiệp mà cả người dân? Tình trạng người dân “sợ” hoặc “ngại” đến tiếp xúc với “đầy tớ” của mình để làm thủ tục hành chính là có thật.

Thực tiễn đặt ra là công tác đánh giá cán bộ thế nào, đã thực chất hay chưa, hay chỉ là sự “ưu ái”, “nâng đỡ không trong sáng”, có “quan hệ”; công tác quy hoạch đào tạo cán bộ như thế nào? bố trí cán bộ đã đúng với năng lực phẩm chất đạo đức chưa ? Hay năng lực yếu kém, sự thờ ơ vô cảm hiện chưa có thuốc chữa...

Hiện nay, chúng ta đang xây dựng nhà nước pháp quyền của dân, vì dân, rất cần đội ngũ cán bộ vừa có đức vừa có tài, có năng lực và phẩm chất đạo đức lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả./.

Theo Nguyễn Minh

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Tag :
MỚI NHẤT
Xử lý thí sinh vụ gian lận điểm thi: Không thể tạo ra tiền lệ nửa vời
Xử lý thí sinh vụ gian lận điểm thi: Không thể tạo ra tiền lệ nửa vời

Dư luận đang rất quan tâm về cách xử lý của Bộ GDĐT đối với các thí sinh được nâng điểm liên quan vụ gian lận điểm thi tại các tỉnh Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La với hơn 220 trường hợp được nâng điểm.

Thứ ba, 30/04/2019 - 04:00

Bảo vệ trẻ em - nói và hành động!
Bảo vệ trẻ em - nói và hành động!

Trẻ em bị xâm hại trong thời gian gần đây trở thành một trong những điểm nóng của dư luận xã hội. Nhiều vụ án gây nên sự xúc động đối với nạn nhân, sự phẫn nộ đối với kẻ thủ ác…Làm gì để bảo vệ sự an toàn cho trẻ em là câu hỏi bức thiết hiện nay.

Thứ hai, 29/04/2019 - 04:00

Vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy: Luật không hề có “lỗ hổng”
Vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy: Luật không hề có “lỗ hổng”

Vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh - nguyên Viện Phó VKSND TP. Đà Nẵng - có hành vi “Cưỡng hôn” và dùng tay sờ mó vào người của bé gái, hoàn toàn đủ yếu tố cấu thành tội dâm ô, xét từ góc độ chứng cứ cũng như các quy định của pháp luật hướng dẫn về tội danh này.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 04:00

Cấm quay phim chụp hình: Hiểu để hành xử cho đúng
Cấm quay phim chụp hình: Hiểu để hành xử cho đúng

(Dân trí) - Thời gian vừa qua, một số cơ quan nhà nước có đưa biển báo với nội dung cấm công dân, báo chí quay phim chụp ảnh (QPCA). Quy định này đã gây ra nhiều luồng ý kiến trái chiều và thu hút sự quan tâm của dư luận.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 04:00

Cổ động viên đốt pháo sáng vì mục đích gì?
Cổ động viên đốt pháo sáng vì mục đích gì?

Sân Hàng Đẫy chìm trong biển khói là hình ảnh đáng chú nhất trận Hà Nội gặp Hải Phòng ở vòng 6 Wake-up 247 V.League 2019.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 04:00

Cần xử nghiêm hành vi phá hoại nông sản, vật nuôi của nông dân
Cần xử nghiêm hành vi phá hoại nông sản, vật nuôi của nông dân

Thời gian qua, đã có không ít vụ phá hoại nông sản xảy ra, từ việc đầu độc đàn vật nuôi cho đến chặt hạ cây trồng. Đây là một hành động rất đáng lên án.

Thứ năm, 25/04/2019 - 04:00

Từ hai vụ án, lộ ra những khoảng trống trong pháp luật
Từ hai vụ án, lộ ra những khoảng trống trong pháp luật

(Dân trí) - Việc cơ quan điều tra khởi tố bị can với kẻ ấu dâm được cộng động hoàn toàn ủng hộ, thì với vụ án nâng điểm lại hoàn toàn ngược lại, dư luận “dậy sóng” khi một số trường vẫn cho những học sinh được nâng điểm tiếp tục theo học và chưa xử lý những phụ huynh liên quan.

Thứ tư, 24/04/2019 - 04:00

Giáo dục Việt Nam - vài điều suy ngẫm
Giáo dục Việt Nam - vài điều suy ngẫm

Nhìn từ hệ thống giáo dục quốc dân và chương trình giáo dục, đào tạo hiện nay, có thể thấy, Việt Nam vẫn chưa thực sự coi trọng việc giáo dục kĩ năng cũng như khả năng phát triển cá nhân ở người học.

Thứ ba, 23/04/2019 - 04:00

Điểm danh những “thủ khoa rởm” đến từ Hòa Bình, Sơn La
        
          LĐO | 17/04/2019 | 06:35
Điểm danh những “thủ khoa rởm” đến từ Hòa Bình, Sơn La LĐO | 17/04/2019 | 06:35

Những thí sinh từng được mọi người xuýt xoa vì đỗ thủ khoa các trường đại học danh tiếng trong nước, nhưng vừa bị phát hiện nằm trong danh sách được nâng điểm thi. Họ không chỉ là “thủ khoa rởm”, mà còn là người cướp mất cơ hội của rất nhiều thí sinh khác.

Thứ hai, 22/04/2019 - 04:00

Thu hồi nợ, “đòi nợ thuê” nhìn từ góc độ pháp lý
Thu hồi nợ, “đòi nợ thuê” nhìn từ góc độ pháp lý

Thời gian qua, các vụ việc liên quan đến hoạt động “đòi nợ thuê” tại một số địa phương đã thu hút sự chú ý của dư luận. Theo các luật sư và chuyên gia pháp lý, trong mọi tình huống, việc cho vay, thu hồi nợ cần phải tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 04:00

Bác sĩ và “tình trạng bát phở” giả vờ đủ
        
          LĐO | 16/04/2019 | 17:20
Bác sĩ và “tình trạng bát phở” giả vờ đủ LĐO | 16/04/2019 | 17:20

Chỉ “mua được một quả ổi”, hoặc gộp chung thì “4-5 người ăn chung một bát phở”. Quả ổi hay 1/4 bát phở là “thời giá” tiền bồi dưỡng một ca mổ của ngành y tế năm 1986. Mấy chục năm sau, tiền bồi dưỡng mỗi ca mổ 8 tiếng được tăng lên... 25 ngàn đồng.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 07:04

Sai phạm BOT của Út “trọc” gắn liền trách nhiệm của Bộ GTVT
Sai phạm BOT của Út “trọc” gắn liền trách nhiệm của Bộ GTVT

(Dân trí) - Những ai đã được hưởng lợi từ những sai phạm trong BOT giao thông của Út “trọc”? Tất nhiên, không chỉ Út “trọc”, nên y và bộ sậu của mình đã bị khởi tố, nhưng lẽ nào, những cán bộ liên quan ở Bộ GTVT lại vô can?

Thứ sáu, 19/04/2019 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ nâng điểm: Tham nhũng trong giáo dục phải xử lý nghiêm và triệt để
Vụ nâng điểm: Tham nhũng trong giáo dục phải xử lý nghiêm và triệt để

(Dân trí) - Dư luận đòi hỏi, cần phải xử lý thật nghiêm, không chỉ là những đối tượng trong “Hội  đồng” sửa bài, nâng điểm, mà cả những đối tượng mua, “cướp” điểm dưới mọi hình thức.

Thứ tư, 17/04/2019 - 10:01

Lại là bổ nhiệm đúng qui trình?!
Lại là bổ nhiệm đúng qui trình?!

Những ngày qua, dư luận bàn tán, bức xúc về việc bổ nhiệm cán bộ ở một số địa phương được báo chí nêu mà điển hình là một số nhân sự đã bị kỷ luật bằng hình thức cách chức, nay lại được bổ nhiệm vào chức vụ khác.

Thứ ba, 16/04/2019 - 04:00

Tăng cường kiểm soát chất lượng không khí tại các đô thị
Tăng cường kiểm soát chất lượng không khí tại các đô thị

Để kiểm soát được chất lượng không khí tại các đô thị hiện nay, cần tiếp tục tăng cường đầu tư xây dựng lắp đặt các trạm quan trắc không khí tự động liên tục theo các quy hoach đã được phê duyệt, đảm bảo phục vụ cho việc quan trắc và cung cấp thông tin kịp thời cho người dân và các cơ quan quản lý.

Thứ hai, 15/04/2019 - 04:00

Hà Nội ô nhiễm không khí: Bác sĩ mách loạt bí kíp "ta tự cứu thân ta"
Hà Nội ô nhiễm không khí: Bác sĩ mách loạt bí kíp "ta tự cứu thân ta"

Các chuyên gia cho rằng để bảo vệ sức khoẻ trong môi trường ô nhiễm không khí tốt hơn hết là tự ý thức, "ta tự cứu thân ta" trước khi chờ đợi gỉải pháp vĩ mô.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 04:00

Chặn "cục máu đông" và trách nhiệm các nhà băng
Chặn "cục máu đông" và trách nhiệm các nhà băng

Các ngân hàng đổ ra 750 tỉ đồng cho một dự án nhà máy thép. Và giờ đây, khi dự án chỉ còn là một “đống thép han gỉ”, cái giá khởi điểm được đưa ra đấu giá chỉ 108 tỉ đồng. Đây chính là một trong những nguyên do làm nên “cục máu đông nợ xấu”.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 04:00

Cần khởi tố vụ án oan sai chồng chất này
Cần khởi tố vụ án oan sai chồng chất này

(Dân trí) - Án đã oan, nhưng những cán bộ tiến hành tố tụng vụ án này không những không sửa sai, mà nhằm che dấu sai phạm, họ nhẫn tâm để những người vô tội mang tiếng 40 năm ròng là … kẻ cướp,  Rất tiếc, không thể nói khác.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 04:00

Ngăn chặn sự lệch chuẩn văn hóa
Ngăn chặn sự lệch chuẩn văn hóa

Thời gian gần đây, một số nhân vật trên mạng xã hội có những hành vi lệch chuẩn văn hóa nhưng lại thu hút được sự chú ý của rất nhiều bạn trẻ, thậm chí là sự hưởng ứng, bắt chước, coi như “thần tượng”, đã đặt ra bài toán về định hướng văn hóa cho giới trẻ hiện nay.

Thứ năm, 11/04/2019 - 04:00

Những người hay cãi
Những người hay cãi

(Dân trí) - Cãi như kiểu PVN là thiếu tinh thần trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng thì chỉ có “chết” công ty và gây họa cho Nhà nước và nhân dân. Phải dạy con ngay từ nhỏ bỏ cái thói xấu hay cãi đi, biết lắng nghe và phục thiện, sau này lớn mới nên người, anh ạ.

Thứ tư, 10/04/2019 - 04:00

Sóc Sơn (Hà Nội) : “Phép vua thua lệ làng”
Sóc Sơn (Hà Nội) : “Phép vua thua lệ làng”

(Dân trí) - Câu hỏi cần đặt ra: Vậy những ai đã làm lơ một cách có hệ thống những sai phạm ở  Sóc Sơn hơn chục năm qua? Do đó, dư luận có quyền hoài nghi: Kết luận thanh tra lần này liệu có được thực thi nghiêm túc?

Thứ ba, 09/04/2019 - 04:00

Bạo lực học đường, lỗi của ai?
Bạo lực học đường, lỗi của ai?

Vụ việc nữ sinh lớp 9 bị bạn cùng lớp đánh hội đồng dã man, lột quần áo và quay clip phát trên facebook ở trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi ( Hưng Yên) gây phẫn nộ với dư luận cả nước. Một câu hỏi đặt ra là: Ai phải chịu trách nhiệm về bạo lực học đường hiện nay?

Thứ hai, 08/04/2019 - 04:00

Trẻ có thể bị tâm thần nếu sống trong môi trường ô nhiễm không khí
Trẻ có thể bị tâm thần nếu sống trong môi trường ô nhiễm không khí

Theo nghiên cứu, trẻ em sống trong khu vực ô nhiễm không khí có khả năng mắc bệnh tâm thần cao hơn 72% so với bình thường.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 06:10

Các hệ quả của biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng
Các hệ quả của biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng

Báo cáo mới nhất vừa được Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) công bố ngày 28/3 cho thấy các biểu hiện vật lý của biến đổi khí hậu đang gia tăng, tác động kinh tế xã hội của nó ngày càng nghiêm trọng và mức khí nhà kính kỷ lục đang đẩy nhiệt độ toàn cầu lên đến mức đáng lo ngại.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 04:08