Thứ ba, 05/04/2016 - 06:12

Bạn đọc viết

Hoan nghênh Bộ trưởng đã xin lỗi nhưng…

Nhân dân mong Bộ trưởng sẽ quyết liệt hơn trong hành động của mình cùng với những giải pháp tích cực sẽ sớm ngăn chặn có hiệu quả quốc nạn thực phẩm bẩn đang đầu độc giống nòi hiện nay.

Hoan nghênh Bộ trưởng đã xin lỗi nhưng… - 1

Ngày 1/4, dư luận sôi sùng sục trước phát biểu "nổi tiếng" của Bộ trưởng Cao Đức Phát trước diễn đàn Quốc hội: “Đa số thực phẩm của chúng ta an toàn nhưng nhân dân không biết”.

Trên báo Lao động, nhà báo Lê Thanh Phong lập tức có bài bình luận với tựa đề "Ông quá coi thường dân thưa ông Phát".

Trên Infonet, Shop Tin của nhà văn Nguyễn Quang Vinh cũng chạy tít "quyết liệt": "Dân đợi lời xin lỗi và hành động thật của Bộ trưởng Cao Đức Phát".

Sáng sớm 3/4 mạng xã hội thông tin Bộ trưởng sẽ làm việc với báo Lao Động và sẽ có lời xin lỗi nhân dân. Rồi tin tức về cuộc gặp đã đến vào cuối buổi chiều 3/4. Bộ trưởng đã xin lỗi nhân dân và độc giả. Lời xin lỗi được Bộ trưởng đưa ra cuối buổi trò chuyện với báo Lao Động: "Trong buổi trò chuyện ngày hôm nay, tôi mong muốn gửi lời xin lỗi đến nhân dân và độc giả."

Hoan nghênh Bộ trưởng đã kịp thời xin lỗi - điều vốn dĩ rất hiếm hoi đối với quan chức xứ ta, nhất là lãnh đạo cấp cao như ông. Nhưng mà hơi bị… thất vọng vì cả thời gian trước đó, Bộ trưởng dành để thanh minh cho lời phát biểu gây sốc của mình: "Tôi cảm thấy rất là băn khoăn và ăn năn là tại diễn đàn Quốc hội mình đã không diễn đạt rõ ràng để người dân hiểu rõ ý nghĩ của mình". "Trong lời phát biểu của mình thì thời điểm đó tôi muốn nói một ý rằng chúng ta đúng là có thực phẩm vi phạm, cũng có nhiều thực phẩm thực sự an toàn nhưng nhân dân không có thông tin hay không có khả năng phân biệt giữa thực phẩm an toàn hay không an toàn".

Trên Facebook, nhà văn Nguyễn Quang Vinh cũng đã bình rất sâu sắc về chuyện này: "Thưa Bộ trưởng kính mến, câu phát ngôn của Bộ trưởng là câu khẳng định "Đại đa số thực phẩm đều an toàn nhưng nhân dân không biết". Còn câu thanh minh trên của Bộ trưởng chỉ ở góc độ chia sẻ, mông lung và "ngoại giao tình cảm". Ít căn cứ về hành động."

Dư luận cảm thấy hụt hẫng vì như nhà văn Nguyễn Quang Vinh nói, điều mà mọi người chờ đợi là: "Bộ trưởng xin lỗi không phải do ngôn từ...dễ gây hiểu lầm, Bộ trưởng và các cơ quan chức năng của Bộ cùng toàn bộ hệ thống toàn quốc phải xin lỗi nhân dân vì trách nhiệm của mình không hoàn thành nhiệm vụ. Dù cuộc chiến với thực phẩm bẩn, độc hại còn rất cam go, là toàn xã hội, là sự thay đổi nhiều nữa những điều khoản xử phạt của luật pháp...thì với trách nhiệm Tư lệnh ngành, chắc chắn Bộ trưởng phải nhận trách nhiệm, phải xin lỗi về trách nhiệm đó chứ không phải chỉ là ngôn từ phát ngôn...". Quá đúng và chuẩn xác.

Nhân dân mong Bộ trưởng sẽ quyết liệt hơn trong hành động của mình cùng với những giải pháp tích cực sẽ sớm ngăn chặn có hiệu quả quốc nạn thực phẩm bẩn đang đầu độc giống nòi hiện nay.

Nguyễn Duy Xuân

Đáng quan tâm
Mới nhất