Hết nâng điểm lại đến “chống trượt” – Ai chịu trách nhiệm

Dân trí Những vụ nâng điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua ở một số tỉnh và mới đây là chuyện nộp tiền “chống trượt” của sinh viên trường ĐH Công nghiệp Hà Nội như giọt nước tràn ly. Vậy những ai phải chịu trách nhiệm?


Thiếu tướng Lê Văn Cương: “Hậu quả về mặt xã hội của nó còn khủng khiếp hơn tội cướp của, giết người.”

Thiếu tướng Lê Văn Cương: “Hậu quả về mặt xã hội của nó còn khủng khiếp hơn tội cướp của, giết người.”

Những tiêu cực liên quan đến giáo dục, trước tiên phải là Bộ GD&ĐT (Bộ GD) phải chịu trách nhiệm. Điều đó không sai, nhưng trong không ít trường hợp, tiêu cực lại bắt nguồn do sự dung túng ở một số địa phương và từ một số trường cao đẳng, đại học nằm ở các Bộ khác.

Phải nói thẳng rằng, một số chủ trương và thực thi những giải pháp của Bộ GD chưa đáp ứng được đòi hỏi của đất nước, nhưng cũng cần phải công bằng nhận xét, từ trước đến nay, nhiều thế hệ lãnh đạo của bộ này từng đưa ra những chủ trương, những giải pháp tốt để nâng cao chất lượng giáo dục và giảm tải, nhưng vẫn thất bại. Vậy đâu là lý do?

Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi muốn đặt những câu hỏi khác.

Thứ nhất, phong trào “hai không” của Bộ GD (“Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục” đưa ra trong niên học 2006 - 2007) đưa ra có đúng không? Ngày đó dư luận cho rằng, không chỉ tốt, mà rất cần thiết trong khi tiêu cực đang có dấu hiệu tràn lan. Nhưng rồi, phong trào này tự … chết yểu. Lý do thì nhiều, nhưng chủ yếu là do lãnh đạo một số tỉnh không thể chấp nhận được tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT của tỉnh nhà bị rớt thê thảm đến như vậy. Vậy là, ngay năm sau, tỷ lệ tốt nghiệp ở nhiều tỉnh lại tăng lên cao tới mức “ngẩn ngơ”. Và đến năm sau nữa, tỷ lệ tốt nghiệp lại “ổn định” với tỷ lệ cao vời vợi như trước đó. Vậy trách nhiệm chính thuộc về ai? Có lẽ, tôi không cần trả lời câu hỏi này vì nó quá rõ ràng.

Thứ hai, nhằm giảm tải dần việc thi cử, Bộ GD đã từng đưa ra chủ trương và đã được triển khai, học sinh tốt nghiệp THPT loại giỏi được tuyển thẳng vào thi đại học. Nhưng cũng chỉ được 3 năm, chính ngành GD phải đau xót tự xóa bỏ chủ trương rất đúng của mình. Bởi lý do lãng xẹt, ở nhiều tỉnh, số thí sinh tốt nghiệp loại giỏi tăng vọt. Số học sinh giỏi đột biến này chủ yếu rơi vào con một số vị lãnh đạo địa phương và các đại gia. Do đó, chúng ta cũng không thể trách nhiều các nhà giáo, bởi, trong cơ chế ấy, liệu các thày cô, hiệu trưởng, trưởng phòng GD hay giám đốc Sở GD có dám chống yêu cầu của lãnh đạo huyện, tỉnh. Vậy Bộ GD hay lãnh đạo các tỉnh phải chịu trách nhiệm chính? Với dư luận, câu trả lời cũng quá rõ ràng.

Thứ ba, nếu giải pháp 2 trong 1 của Bộ GD đề ra còn gây tranh cãi, dù đồng thuận vẫn cao hơn, thì giải pháp thi trắc nghiệm nhằm bao quát được nội dung và hạn chế tiêu cực trong thi cử được đa số dư luận đồng tình. Nhưng rồi, nó bị chính các Ban tuyển sinh ở một số tỉnh “đâm nhát dao” chí mạng: Sửa điểm, sửa bài thi trắc nghiệm, thậm chí cả bài tự luận của cả một nhóm có trách nhiệm ở Hội đồng thi của tỉnh nhằm nâng điểm cho một loạt thí sinh ở một số tỉnh, như Hà Giang, Hòa Bình, Lạng Sơn và nhiều dấu hiệu tiêu cực tương tự ở một số tỉnh khác đã được dư luận đặt nghi vấn. Công luận cũng cho thấy, số lượng sinh viên ở một số tỉnh miền núi phía Bắc được tuyển thẳng (vì đạt điểm cực cao) vào Học viên An ninh tăng đột biến, thậm chí gấp nhiều lần những năm trước và con số tuyệt đối còn vượt qua cả những tỉnh thành phố có truyền thống học tốt. Dù dấu hiệu tiêu cực rất rõ, nhưng tất cả đành phải chấp nhận kết quả này vì chưa đủ chứng cứ để bác bỏ nó.

Hậu quả của những tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT bị phát hiện, GS, thiếu tướng Lê Văn Cương – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Bộ Công an phải thốt lên với báo chí: “Hậu quả về mặt xã hội của nó còn khủng khiếp hơn tội cướp của, giết người.” Không cần phân tích, ai cũng thấy, đó cũng chỉ là một phần của sự đớn đau mà cả xã hội phải gánh chịu. Còn gì xót xa hơn cho sự nghiệp trồng người?!

Vậy nhưng, ngoài một số đối tượng trực tiếp sửa bài, sửa điểm bị khởi tố, bị kiểm điểm, dư luận chưa thấy một vị lãnh đạo tỉnh nào phải chịu trách nhiệm, dù chỉ là kiểm điểm, về những tiêu cực này. Đây là điều khó hiểu với dư luận. Bởi những nhân sự lãnh đạo ở các phòng, các Sở GD ấy đều do tỉnh quyết. Và cũng chưa ai làm rõ được có hay không sự dính líu của một số vị lãnh đạo tỉnh với việc một loạt con cháu của họ được nâng điểm – Đây là điều dư luận đang chờ đợi các cơ quan chức năng làm rõ.

Thứ tư, việc một số giáo viên công khai yêu cầu sinh viên nộp tiền “chống trượt” môn ngoại ngữ để đủ điều kiện tốt nghiệp ở trường ĐH Công nghiệp Hà Nội như giọt nước tràn ly trước nạn tiêu cực tràn lan trong giáo dục. Qua clip được báo Lao Động đăng tải, mỗi người trong chúng ta, không ai có thể hình dung nổi, cô giáo đứng trên bục giảng công khai diễn giải về việc này và thản nhiên thu tiền như đã từng làm những năm trước. Và, nhiều cựu sinh viên còn “thương” những lớp đàn em sẽ khó còn cửa “chống trượt”. Tiêu cực ăn sâu vào sinh viên lẫn giáo viên tới mức này thì … không còn gì để nói.

Vậy câu hỏi đặt ra, việc Bộ GD đưa ra yêu cầu tối thiểu về trình độ ngoại ngữ với các cử nhân, kỹ sư là đúng hay sai? Câu trả lời, chắc chắn đúng, vậy thì, những tiêu cực này trách nhiệm thuộc về ai? Tất nhiên là những giáo viên trực tiếp làm việc này và lãnh đạo của trường, nhưng cơ quan chủ quản của trường này là Bộ Công thương liệu có phải chịu trách nhiệm không khi để vụ việc này diễn biến trong thời gian dài?

Do đó, ngoài việc tìm ra những đối tượng trực tiếp, thì phải sớm lẵm rõ được những người chịu trách nhiệm liên đới (thậm chí là chỉ đạo) ở trường, ở tỉnh và trách nhiệm của cơ quan chủ quản với những tiêu cực này. Nếu không, chỉ Bộ GD chịu trách nhiệm tất cả, e rằng, không chỉ là thiếu công bằng, mà còn tạo cơ hội cho đối tượng “đầu têu” của một số lãnh đạo tỉnh tiếp tục “đạo diễn” tiêu cực dài dài và ngày càng nặng nề hơn.

Vương Hà

MỚI NHẤT
Vụ giáo viên quỳ gối xin dạy: Phản hồi từ Văn phòng Chính phủ
Vụ giáo viên quỳ gối xin dạy: Phản hồi từ Văn phòng Chính phủ

Nguồn tin từ UBND tỉnh Nghệ An cho biết, ngày 26.11 Văn phòng Chính phủ đã có công văn phản hồi kiến nghị của tỉnh Nghệ An về phương án xử lý đất, tài sản trên đất tại thị trấn Thanh Chương, nơi diễn ra vụ giáo viên khóc quỳ gối xin dạy gây xôn xao dư luận.

Thứ hai, 10/12/2018 - 04:00

Đừng lạnh lùng đốn hạ tre xanh!
Đừng lạnh lùng đốn hạ tre xanh!

Đến nhiều làng quê vùng đồng bằng Bắc Bộ rất dễ nhận ra những lũy tre xanh đang ngày càng vắng bóng. Cũng thật dễ hiểu, nông thôn hiện nay đang chuyển mình rất nhanh. Nhiều công trình hạ tầng được mở rộng, nâng cấp, xây mới; nhiều khu, cụm công nghiệp mọc lên...

Chủ nhật, 09/12/2018 - 03:00

Nghĩ về những sự khác biệt lớn trong vụ án?
Nghĩ về những sự khác biệt lớn trong vụ án?

Nếu đối tượng cầm đầu đánh bạc sẵn sàng nhận tội về mình và xin cho đàn em, thì ngược lại, có cựu tướng cầm đầu lực lượng cảnh sát chống tội phạm lại luôn đổ tội cho cấp dưới.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 08:49

Xa rời nguyên tắc tập trung dân chủ - căn nguyên dẫn đến suy thoái
Xa rời nguyên tắc tập trung dân chủ - căn nguyên dẫn đến suy thoái

Xa rời nguyên tắc tập trung dân chủ - căn nguyên dẫn đến suy thoái

Thứ sáu, 07/12/2018 - 04:00

Giữ nghiêm kỷ luật phát ngôn để không tự “đánh mất mình”
Giữ nghiêm kỷ luật phát ngôn để không tự “đánh mất mình”

Đảng, Nhà nước ta luôn phát huy dân chủ, tiếp thu, lắng nghe ý kiến của các tầng lớp nhân dân, trong đó có các cán bộ hưu trí-những người có kinh nghiệm thực tiễn, đóng góp tích cực, hiệu quả vào nhiệm vụ xây dựng Đảng, xây dựng bộ máy Nhà nước. Tuy nhiên, thời gian qua, lợi dụng dân chủ, một số đảng viên, cán bộ hưu trí đã có những phát ngôn đi ngược lại quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, để các thế lực thù địch lợi dụng xuyên tạc, chống phá cách mạng Việt Nam.

Thứ năm, 06/12/2018 - 04:00

Hãy hành động quyết liệt như Cần Thơ
Hãy hành động quyết liệt như Cần Thơ

Sau 1 năm thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW năm 2017 của Hội nghị lần thứ sáu BCH T.Ư Đảng khóa XII; đến nay, TP.Cần Thơ đã thực hiện tinh giản và cắt giảm biên chế trên 2.000 trường hợp.

Thứ tư, 05/12/2018 - 04:00

Thanh danh!
Thanh danh!

Công cuộc phòng, chống tham nhũng, tội phạm được thực hiện đồng bộ, quyết liệt, không có vùng cấm... khiến không ít người đã từng là quan chức, giữ cương vị cao từ trung ương đến địa phương phải bị kỷ luật, ra tòa cúi đầu lĩnh án. Họ kém về trí tuệ hay muốn “bán” thanh danh của mình lấy những lợi ích vật chất?

Thứ ba, 04/12/2018 - 04:00

Chạy chức, chạy quyền để làm gì?
Chạy chức, chạy quyền để làm gì?

Nạn chạy chức, chạy quyền… suy cho cùng đều là vì lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm (gia đình, họ hàng, cánh hẩu…) xoay quanh hai chữ “danh, lợi” mà thôi. Nếu không vì “danh, lợi” thì người ta chạy chức, chạy quyền để làm gì? Trong cuộc “chạy" này, họ phải có “đặc quyền, đặc lợi”?

Thứ hai, 03/12/2018 - 05:09

Phải hơn cứu hỏa!
Phải hơn cứu hỏa!

Theo Tổng cục Thống kê, hiện nay bình quân mỗi ngày cả nước xảy ra 49 vụ tai nạn giao thông, làm 22 người chết. Thực trạng này đặt ra vấn đề cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông phải nhanh - thậm chí - hơn “cứu hỏa” để hạn chế thấp nhất hậu quả xấu.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 03:00

Khi một nữ nhân viên hàng không bị côn đồ đạp ngã
Khi một nữ nhân viên hàng không bị côn đồ đạp ngã

Thật đau lòng khi nhìn hình ảnh nữ nhân viên bị thanh niên đạp ngã trong nhà ga, và qua đó cho thấy thêm một điều, cái xấu, cái ác cứ nhở nhơ, cứ ngang nhiên, xã hội ngày càng nhiều những kẻ côn đồ sẵn sàng lao vào hành hung người khác.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 04:00

Những cái loa bêu riếu, những lời lẽ miệt thị
Những cái loa bêu riếu, những lời lẽ miệt thị

“Cô T yêu cầu mỗi học sinh trong lớp phải mua một lốc sữa nộp cho giáo viên. Xuân nói rằng gia đình không có tiền mua sữa, cô T hỏi "Bố mẹ cô làm nghề gì?". Khi nghe học trò trả lời, nữ giáo viên nói rằng: "Chị chỉ cần nói như vậy là tôi biết bố mẹ chị là cái loại gì rồi. Bố nào con đấy, rau nào sâu đấy”.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 04:00

Bà Quyết Tâm hãy trả lời dân về trách nhiệm của mình
Bà Quyết Tâm hãy trả lời dân về trách nhiệm của mình

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm làm Chủ tịch HĐND TPHCM, làm đại biểu Quốc hội của TP HCM, vậy thì bà đã hoàn thành nhiệm vụ của một đại biểu của dân hay không trước những vấn đề nhức nhối của Thủ Thiêm - một trong những điểm nóng của TP HCM trong suốt những năm qua.

Thứ năm, 29/11/2018 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
“Sân sau” –  không dễ “trảm” vì sau nó là các nhóm lợi ích “hùng mạnh”
“Sân sau” – không dễ “trảm” vì sau nó là các nhóm lợi ích “hùng mạnh”

“Cuộc chiến” với những vị quan chức “ăn” không từ thứ gì, đặc biệt khi họ cấu kết với nhau thành những nhóm lợi ích “hùng mạnh” là không đơn giản.

Thứ tư, 28/11/2018 - 01:00

Trị bệnh “lười” tiếp công dân!
Trị bệnh “lười” tiếp công dân!

Thảo luận về kết quả tiếp công dân và việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2018 tại Quốc hội sáng 14/11, các đại biểu Quốc hộị đã phát biểu khá thẳng thắn về vấn đề tiếp công dân. Mặc dù đã có Luật tiếp công dân, song ở nhiều cấp vẫn “lười” thực hiện, đây được xem là nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng đến kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Thứ ba, 27/11/2018 - 02:00

Truyền thống “Tôn sư trọng đạo” xưa và nay
Truyền thống “Tôn sư trọng đạo” xưa và nay

“Tôn sư trọng đạo” là truyền thống đạo lý mang đậm giá trị nhân văn của dân tộc Việt Nam. Truyền thống này đã được ông cha ta tạo dựng, bồi đắp từ ngàn xưa cho đến nay. Trải qua thời gian, dù xã hội có phát triển và đổi thay thì truyền thống ấy vẫn là một nét đẹp trong văn hóa Việt Nam. Trong xã hội xưa và nay, “Tôn sư trọng đạo” có gì khác nhau?

Thứ ba, 27/11/2018 - 01:00

Lắng nghe dân!
Lắng nghe dân!

Câu chuyện bức xúc của cử tri huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội khi mà họ phát biểu về vụ “xẻ thịt” rừng Sóc Sơn đã liên tục bị "ngắt lời" diễn ra vào ngày 19/11, đặt ra nhiều điều phải suy ngẫm khi tiếp xúc với nhân dân.

Thứ hai, 26/11/2018 - 07:55

Xây dựng quy định để từ chức trở thành văn hóa
Xây dựng quy định để từ chức trở thành văn hóa

“ Từ chức" là cụm từ được nhắc đến khá nhiều trên truyền thông và ngay cả tại nghị trường trong những kỳ họp Quốc hội gần đây. Đáng chú ý, trong phiên chất vấn tại nghị trường kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV đang diễn ra, vấn đề từ chức một lần nữa được đặt lên bàn nghị sự.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 04:00

Tháo gỡ “nút thắt” cho đổi mới giáo dục
Tháo gỡ “nút thắt” cho đổi mới giáo dục

Nhiều đại biểu Quốc hội đồng tình sửa đổi toàn diện Luật Giáo dục nhằm tạo cơ sở pháp lý để nâng cao chất lượng giáo dục, chất lượng nguồn nhân lực, tăng tính dân chủ, tự chủ của các cơ sở giáo dục, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 04:00

“Xẻ thịt” rừng phòng hộ Sóc Sơn và trách nhiệm của chính quyền
“Xẻ thịt” rừng phòng hộ Sóc Sơn và trách nhiệm của chính quyền

(Dân trí) - Để xảy ra những sai phạm này, nếu không xử lý thật nghiêm những cán bộ có trách nhiệm, kể cả xử lý hình sự thì sai phạm vẫn nối tiếp, ngày càng nặng nề hơn như ở Sóc Sơn.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 10:00

Khi mà “chi thường xuyên” là tiền ăn nhậu
Khi mà “chi thường xuyên” là tiền ăn nhậu

Tháng trước, vừa xảy ra chuyện hi hữu: Một người dân khởi kiện chính quyền vì khoản vay 150 triệu để “chi thường xuyên” mà suốt 10 năm không trả. Hôm qua, khoản “chi thường xuyên” 2019 được Quốc hội (QH) thông qua với tỉ lệ “gần nửa tổng chi” ngân sách TƯ.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 04:00

Tin tưởng và kỳ vọng vào cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng
Tin tưởng và kỳ vọng vào cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng

Kết quả Phiên họp thứ 13 của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã tiếp tục khẳng định tinh thần quyết tâm của Đảng ta nói và làm trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng (PCTN) là công minh, chính xác, kịp thời, không có “vùng cấm”, không có ngoại lệ.

Thứ năm, 22/11/2018 - 04:00

Cơ quan thuế để sót, để lọt nguồn thu là hết sức lớn
Cơ quan thuế để sót, để lọt nguồn thu là hết sức lớn

(Dân trí) - Nếu như, nhiều đối tượng tham nhũng, cố ý làm trái (chủ yếu về kinh tế) đã bị xử lý hình sự, thì những “nhóm lợi ích” chi phối chính sách hình như vẫn chưa ai bị xử lý?

Thứ tư, 21/11/2018 - 04:00

Ba điều chưa đồng thuận trên diễn đàn Quốc hội được bạn đọc quan tâm
Ba điều chưa đồng thuận trên diễn đàn Quốc hội được bạn đọc quan tâm

(Dân trí) - Ba điều đó là trong cuộc chiến chống tham nhũng, không tịch thu mà chỉ thu thuế phần tài sản bất minh, không điều chỉnh đơn thư tố cáo với cán bộ sai phạm đã nghỉ hưu và áp dụng hình thức tù tại gia

Thứ ba, 20/11/2018 - 04:00

Tâm, tầm và trách nhiệm đảng viên
Tâm, tầm và trách nhiệm đảng viên

Đằng sau những thành công hay thất bại trong quản lý điều hành của mỗi tổ chức, cơ quan, đơn vị suy đến cùng đều gắn chặt trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, đặc biệt là đảng viên, những người đứng đầu, giữ trọng trách quan trọng trong các cơ quan, đơn vị. Để thành công được họ phải có tâm, tầm và trách nhiệm thật sự hoàn thành tốt nhiệm vụ người đảng viên.

Thứ ba, 20/11/2018 - 04:00