Đẩy lùi hành vi đổ trộm chất thải ra môi trường

Tại khu vực giải phân cách của Đại lộ Thăng Long (Hà Nội) đã thường xuyên diễn ra tình trạng đổ trộm chất thải, trong đó có chất thải công nghiệp ra môi trường. Theo nhiều người, đây là một hành vi cần bị lên án mạnh mẽ vì nó không chỉ gây tác hại trước mắt cho người dân địa phương mà còn ảnh hưởng lâu dài đến hệ sinh thái, môi trường tại khu vực đó.

Đẩy lùi hành vi đổ trộm chất thải ra môi trường - 1

Chất thải công nghiệp đổ trộm đã làm chết số lượng lớn cá nuôi của nhiều hộ dân
ở xã Ngọc Liệp, huyện Quốc Oai. (Ảnh: QĐ)

Theo phản ánh của người dân, khoảng hơn 1 năm trở lại đây, thường xuyên diễn ra việc một số cá nhân lén lút đổ trộm các loại chất thải, trong đó có chất thải công nghiệp ra các vị trí giải phân cách thuộc Đại lộ Thăng Long. Hành vi này đã khiến cho cuộc sống và hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân nhiều xã dọc theo tuyến đường này bị ảnh hưởng nặng nề. Điển hình như tại đoạn đường chạy qua địa phận huyện Quốc Oai, thời gian gần đây xuất hiện nhiều khu vực cỏ bị cháy khô. Đây là kết quả của hành vi đổ trộm chất thải công nghiệp do một số lái xe bồn lén lút thực hiện vào ban đêm. Điều đáng nói là những loại chất thải này theo hệ thống thoát nước chảy vào ao hồ của nhiều hộ gia đình và gây thiệt hại lớn cho người dân. Bà Kiều Thị Thu, xã Ngọc Liệp, huyện Quốc Oai bức xúc: “Mấy tháng trước, chính loại chất thải công nghiệp này đã làm chết hơn 1 tấn cá trong ao nhà tôi. Thiệt hại ước tính khoảng trên 40 triệu đồng”. Theo ông Nguyễn Danh Thuận, Chủ tịch UBND xã Ngọc Liệp, huyện Quốc Oai, giải pháp tình thế đó là phải bơm bỏ lượng nước tại các ao bị ô nhiễm. Tuy xã đã tổ chức lực lượng công an tuần tra, mật phục nhưng chưa có biện pháp nào xử lý triệt để tình trạng đổ trộm chất thải trên địa bàn xã, dọc theo Đại lộ Thăng Long. Theo thống kê của UBND xã Ngọc Liệp, từ tháng 12/2017 đến tháng 9/2018 đã có 5 lần xảy ra tình trạng đổ trộm chất thải lỏng trên đường gom Đại lộ Thăng Long qua địa phận xã, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp của nhân dân. Tuy nhiên, sự việc chỉ được phát hiện sau khi hành vi xả thải trộm hoàn tất và không xử lý được đối tượng vi phạm.

Mới đây nhất, tại khu vực ven Đại lộ Thăng Long đoạn qua xã Song Phương, huyện Hoài Đức (Hà Nội), người dân bất ngờ với sự xuất hiện của hàng chục thùng phi sắt loại 100 lít bị vứt trộm nằm ngổn ngang. Không ai biết dung dịch chứa trong các thùng phi đó là gì nhưng chỉ thấy nó bốc mùi nồng nặc. Không chịu được ô nhiễm, một số người dân sinh sống gần khu vực này đã đổ xăng lên để đốt bãi phế thải nhưng chất lỏng chảy ra từ thùng phi không cháy mà đóng lại thành từng cục lớn như cao su. Lo sợ đây là những hóa chất công nghiệp độc hại lên không còn ai dám lại gần những chiếc thùng phi này.

Đẩy lùi hành vi đổ trộm chất thải ra môi trường - 2

Cận cảnh hành chục thùng phi chứa chất lỏng bốc mùi nồng nặc bị đổ trộm
tại khu vực xã Song Phương, huyện Hoài Đức. (Ảnh: QĐ)

Điều 4, Luật Bảo vệ môi trường 2014, đã quy định: “Bảo vệ môi trường là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân”. Điều 7 của Luật Bảo vệ môi trường 2014 cũng quy định rõ hành vi bị nghiêm cấm đó là: “Thải chất thải chưa được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường; các chất độc, chất phóng xạ và chất nguy hại khác vào đất, nguồn nước và không khí”. Tuy nhiên, trên thực tế, nạn “rác tặc” đã hoành hành trên Đại lộ Thăng Long một thời gian dài. Những bãi rác vô chủ lần lượt mọc lên ở bất kì khoảng đất trống nào ven đường. Tại nhiều vị trí còn bị các đối tượng lén đổ trộm các loại rác thải sinh hoạt, đổ trộm phế thải xây dựng và các rác thải rắn, các chất thải dạng lỏng… Đây thực sự đang là vấn đề nhức nhối, đe dọa môi trường sống của người dân nơi đây. Theo nhiều người, một phần nguyên nhân của tình trạng trên là việc xử lý tận gốc việc đổ trộm chất thải, rác thải vẫn như chưa có hiệu quả bởi thủ đoạn đối phó tinh vi của các đối tượng vi phạm. Mặt khác, hiện nay việc quản lý, xử phạt nạn đổ trộm phế thải vẫn còn nhiều bất cập do lực lượng chức năng còn mỏng, địa bàn rộng nên việc đổ lén phế thải rất khó bắt quả tang hành vi vi phạm.

Có thể thấy, bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp, đấu tranh lên án hành vi đổ trộm chất thải nói chung, chất thải công nghiệp nói riêng là nhiệm vụ của tất cả mọi người. Trong đó, vấn đề cốt lõi là tăng cường giáo dục tuyên truyền để mỗi người dân nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của môi trường sống và ý thức trách nhiệm trước cộng đồng. Đồng thời, để xử lý vấn nạn này cần sự phối hợp chặt chẽ của rất nhiều cơ quan, ban ngành, bao gồm Thanh tra giao thông vận tải, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát môi trường, Thanh tra xây dựng và sự vào cuộc của chính quyền địa phương. Bên cạnh đó, về việc xử lý các hành vi đổ trộm chất thải, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần hoàn thiện cơ chế, chính sách, hệ thống pháp luật về bảo vệ tài nguyên và môi trường; đặc biệt cần nâng cao chế tài xử lý nghiêm minh đối với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường. Theo đó, cần có một chế tài chặt chẽ hơn, quyết liệt và mạnh tay hơn để răn đe đối tượng vi phạm. Đặc biệt, mỗi người dân cần nêu cao ý thức trách nhiệm và tinh thần đấu tranh; kịp thời ghi nhận (quay clip, chụp hình) những hành vi đổ trộm chất thải của các tổ chức, cá nhân và thông báo với chính quyền, cơ quan chức năng các cấp. Đó là cách để chúng ta phát huy sức mạnh tổng hợp nhằm đẩy lùi tình trạng đổ trộm chất thải các loại, góp phần bảo vệ môi trường sống của mọi người./.

Theo Quang Đạo

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Tag :
MỚI NHẤT
Lãnh đạo không “bán chức” thì không ai mua được
Lãnh đạo không “bán chức” thì không ai mua được

Năm 2019, 2020, chúng ta đã và sẽ tiếp tục chỉ đạo Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, lần này phải quan tâm, chỉ đạo sâu sát hơn Đại hội đảng bộ các cấp từ nội dung cho đến công tác nhân sự của đại hội, tránh tình trạng cứ sắp đến đại hội là chỉ lo cho công tác nhân sự mà sao nhãng các công việc thường xuyên; kiên quyết chống chạy chức, chạy quyền, đã chạy là không dùng - đó là chỉ đạo của Tổng Bí thư - Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp Bộ Chính trị để cho ý kiến về công tác chuẩn bị cho Hội nghị Trung ương 10 khoá XII; kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV và một số vấn đề quan trọng khác.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 04:00

Loạn tại “chợ” chứng chỉ ngoại ngữ
Loạn tại “chợ” chứng chỉ ngoại ngữ

(Dân trí) - Từ hiện tượng loạn “chợ” chứng chỉ ngoại ngữ - Những điều cần cảnh báo

Thứ sáu, 24/05/2019 - 09:00

Ngăn lợi ích nhóm, dành cơ hội cho nhà đầu tư chân chính
Ngăn lợi ích nhóm, dành cơ hội cho nhà đầu tư chân chính

Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có buổi làm việc với chủ đầu tư 2 dự án ven sông Hàn là dự án Bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng của Cty CP Quốc Cường Gia Lai và dự án Olalani Riverside Tower của Cty CP Mỹ Phúc, thống nhất điều chỉnh quy hoạch dự án theo hướng mở rộng không gian công cộng.

Thứ năm, 23/05/2019 - 04:00

Quỹ bình ổn xăng dầu – Nếu không minh bạch được thì nên bãi bỏ!
Quỹ bình ổn xăng dầu – Nếu không minh bạch được thì nên bãi bỏ!

Thêm một lần nữa, Quỹ bình ổn xăng dầu lại được kiến nghị bãi bỏ. Lần này, theo văn bản kiến nghị của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA), việc trích lập cho quỹ mức 300 đồng/lít xăng đang khiến "người tiêu dùng chịu thiệt hơn là lợi".

Thứ tư, 22/05/2019 - 04:01

Sống có trách nhiệm để bình an!
Sống có trách nhiệm để bình an!

Trong xã hội hiện nay, ở Việt Nam hay trên thế giới, song song với sự phát triển thì nhiều vấn đề bất ổn cũng phát sinh, khiến con người đau khổ, mệt mỏi, đặt ra cho mỗi quốc gia nhiều vấn đề phải giải quyết…Trong nhiều giải pháp, thực hiện những lời của Đức Phật dạy là một trong những cánh cửa rất mầu nhiệm và thiết thực.

Thứ ba, 21/05/2019 - 03:00

Tự hào bản lĩnh của đội ngũ trí thức Việt Nam chân chính
Tự hào bản lĩnh của đội ngũ trí thức Việt Nam chân chính

Thực trạng một bộ phận cán bộ, đảng viên, trong đó có một số trí thức có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đang đặt ra đòi hỏi phải rèn luyện, xây dựng bản lĩnh vững vàng cho đội ngũ trí thức, trước hết là sự vững vàng về bản lĩnh chính trị, kiên định mục tiêu đường lối Độc lập dân tộc và CNXH...

Thứ hai, 20/05/2019 - 04:00

Những trăn trở của nguyên CTN Trương Tấn Sang cũng là của dân
Những trăn trở của nguyên CTN Trương Tấn Sang cũng là của dân

(Dân trí) - “Ở các quốc gia văn minh, chỉ cần một Bộ trưởng lỡ lời là đủ để cho Chính phủ buộc người đó thôi chức để giữ uy tín cho Đảng cầm quyền. Còn ở ta, một quốc gia có nền văn hiến hàng nghìn năm rực rỡ, sao lại không thể làm như vậy?”

Chủ nhật, 19/05/2019 - 08:22

Quyền tố cáo của công dân được quy định như thế nào?
Quyền tố cáo của công dân được quy định như thế nào?

Luật Tố cáo 2018 có có 9 Chương và 67 Điều (thay thế cho Luật Tố cáo năm 2011). Luật Tố cáo 2018 có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2019; trong đó đã quy định đầy đủ về các quyền tố cáo của công dân.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 08:09

7 khoản tiền không được phép thu của phụ huynh trong năm học mới
7 khoản tiền không được phép thu của phụ huynh trong năm học mới

Các trường học không được phép thu 7 khoản tiền như trông coi phương tiện, mua sắm trang thiết bị lớp học, bảo vệ cơ sở vật chất, sửa chữa, nâng cấp, xây mới các công trình của nhà trường....

Thứ bảy, 18/05/2019 - 04:41

Hãy học tập Bác “vệ sinh là yêu nước”
Hãy học tập Bác “vệ sinh là yêu nước”

Về bảo vệ môi trường, Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi xướng phong trào với tên gọi cực ngắn “Vệ sinh yêu nước”. Ai cũng có thể nói mình yêu nước, nhưng hành động cụ thể như thế nào lại là chuyện khác.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 07:17

Cái tai thích nghe nịnh sinh ra kẻ xu nịnh
Cái tai thích nghe nịnh sinh ra kẻ xu nịnh

Bộ Nội vụ đang nghiên cứu, đề xuất bổ sung các quy định về văn hóa công vụ, trong đó có việc cấm công chức nịnh bợ cấp trên, vào Luật Cán bộ, công chức; Luật Viên chức (sửa đổi). Sẽ có quy định “công chức không được nịnh bợ, lấy lòng cấp trên vì động cơ không trong sáng”.

Thứ năm, 16/05/2019 - 06:03

Một sự xấu xí, một tiền lệ quá nguy hiểm
Một sự xấu xí, một tiền lệ quá nguy hiểm

Tội “Vô ý làm chết người" với BS Hoàng Công Lương, trong vụ án chạy thận Hòa Bình là không đúng, sẽ tạo tiền lệ nguy hiểm - quan điểm chính thức của Bộ Y Tế chỉ 3 ngày trước phiên phúc thẩm vụ án này.

Thứ tư, 15/05/2019 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tham vấn chính sách công!
Tham vấn chính sách công!

Để hạn chế những tác động tiêu cực có thể xảy ra đối với việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật, chính sách mới, cần phải tuân thủ đúng quy trình ban hành văn bản, trong đó có quy trình lấy ý kiến đối tượng bị tác động.

Thứ hai, 13/05/2019 - 04:00

Cách tính biểu giá điện sinh hoạt 6 bậc lũy tiến đã bộc lộ nhiều khuyết điểm
Cách tính biểu giá điện sinh hoạt 6 bậc lũy tiến đã bộc lộ nhiều khuyết điểm

Đó là nhận định của ông Nguyễn Tiến Thỏa, Chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam khi trao đổi với báo chí xung quanh cách tính giá điện hiện hành.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 04:00

Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với điện thoại: Cứ như trò đùa!
Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với điện thoại: Cứ như trò đùa!

Đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với một số mặt hàng trong đó có điện thoại di động và mỹ phẩm của UBND TP Hồ Chí Minh đang vấp phải sự phản đối dữ dội từ dư luận.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 04:00

Giao thông và sinh mạng con người!
Giao thông và sinh mạng con người!

Một người bị tai nạn giao thông tử vong hay tàn phế thường kéo theo sự tan nát của một gia đình, làm hỏng cuộc đời của những đứa con thơ dại, vì đa số họ đang ở tuổi lao động, là trụ cột gia đình.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 04:00

Triệt phá đường dây làm giả bằng tốt nghiệp đại học quy mô lớn
Triệt phá đường dây làm giả bằng tốt nghiệp đại học quy mô lớn

Lãnh đạo Công an quận Nam Từ Liêm đánh giá, đây là đường dây làm giả con dấu, văn bằng có quy mô lớn với hàng nghìn con dấu của các trường đại học, cao đẳng và tiêu thụ tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Thứ năm, 09/05/2019 - 04:00

Cần có chế tài thực sự nghiêm khắc đối với lái xe ô tô uống rượu bia
Cần có chế tài thực sự nghiêm khắc đối với lái xe ô tô uống rượu bia

Đó là ý kiến chung của các chuyên gia và nhiều bạn đọc khi được hỏi về gia tăng những vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến tình trạng người điều khiển xe ô tô gây tai nạn sau khi sử dụng rượu, bia.

Thứ tư, 08/05/2019 - 04:00

Trong giá điện có gì?
Trong giá điện có gì?

Năm 2012, kết quả thanh tra tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết: Có tới ngót 600 tỉ đồng mà EVN đầu tư cho biệt thự, bể bơi, sân tennis được nhét trong các dự án nguồn điện để hạch toán vào giá thành điện. Nhưng trong giá thành điện bổ đầu dân, không chỉ có bể bơi, sân tennis...

Thứ ba, 07/05/2019 - 04:00

Bộ Giáo dục đưa ra 5 giải pháp chống gian lận thi THPT quốc gia 2019 
        
          LĐO | 01/05/2019 | 15:03
Bộ Giáo dục đưa ra 5 giải pháp chống gian lận thi THPT quốc gia 2019 LĐO | 01/05/2019 | 15:03

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đưa ra 5 giải pháp trọng tâm để chống gian lận trong Kỳ thi THPT quốc gia 2019 sắp tới.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:00

Kinh tế tư nhân từng bước khẳng định vai trò quan trọng của nền kinh tế
Kinh tế tư nhân từng bước khẳng định vai trò quan trọng của nền kinh tế

Sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương số 10-NQ/TW “Về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”, kinh tế tư nhân bước đầu có sự phát triển mạnh mẽ hơn và từng bước khẳng định vai trò quan trọng của nền kinh tế.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 04:00

Ba lý do chính cần sửa đổi Bộ luật Lao động
Ba lý do chính cần sửa đổi Bộ luật Lao động

(ĐCSVN) – Mục đích sửa đổi Bộ luật Lao động lần này sẽ là sửa đổi cơ bản, toàn diện nhằm giải quyết căn bản các vướng mắc, bất cập từ thực tiễn thi hành sau 5 năm áp dụng trên thực tế; đáp ứng các yêu cầu thể chế hóa Hiến pháp năm 2013; đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế...

Thứ bảy, 04/05/2019 - 07:01

Vụ nâng điểm thi: Sẽ khởi tố những đối tượng đưa và nhận hối lộ
Vụ nâng điểm thi: Sẽ khởi tố những đối tượng đưa và nhận hối lộ

(Dân trí) - Đây là vụ án để lại hậu quả rất lớn với xã hội, do đó, các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm khắc, có đủ sức răn đe, kể cả xử lý hình sự với những người đứng đầu về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 06:34

Cần loại bỏ hiểm họa từ những thần tượng tai tiếng
Cần loại bỏ hiểm họa từ những thần tượng tai tiếng

Thời gian gần đây, hàng loạt các video có nội dung không lành mạnh của những người trẻ tuổi có xu hướng nổi loạn, xuất hiện với tần suất nhiều trên mạng xã hội đã làm dấy lên những nỗi lo...

Thứ năm, 02/05/2019 - 04:00