Thứ hai, 01/03/2021 - 10:18

Cảm ơn Covid-19 đã giúp tôi chữa "bệnh"…. đoảng!

Dân trí

Dù không ai muốn dịch bệnh xảy ra, nhưng khi phải đối mặt thì cần nỗ lực để thích ứng với hoàn cảnh, giúp mình có những bài học, những kinh nghiệm sống hữu ích.

Trong những ngày tháng xảy ra dịch bệnh, vợ chồng tôi gặp không ít khó khăn khi thu nhập giảm sút, cả nhà phải cách ly tại gia sau khi đi từ vùng dịch về… Tuy nhiên khoảng thời gian này đã giúp tôi hiểu ra nhiều điều. 

Từ ngày dịch bệnh Covid xảy ra, đặc biệt là khoảng thời gian giãn cách xã hội và cách ly ở nhà, tôi có thêm nhiều kinh nghiệm mua sắm online rất tiện lợi. Khi phải hạn chế ra ngoài mua sắm, tôi đã mò mẫm rồi khám khá ra những nhóm Facebook mua bán rất sôi động của những khu chung cư gần nhà mà trước đó tôi không để ý. Các sản phẩm đều có chất lượng khá ổn và giá thành phải chăng, lại được miễn phí vận chuyển. Thời điểm gần Tết bận rộn, không có thời gian đi mua đồ, việc mua sắm online rất hữu ích với tôi, tránh được việc phải tiếp xúc nhiều người, giúp phòng dịch bệnh.

Cảm ơn Covid-19 đã giúp tôi chữa bệnh…. đoảng! - 1

Cách ly và làm việc ở nhà cũng giúp tôi có nhiều thời gian hơn để chăm lo cho gia đình, điều mà trước kia tôi chưa thực sự chỉn chu.

Khi các hàng quán phải đóng cửa vì giãn cách xã hội, các con muốn ăn món nọ món kia như pizza, mỳ ý… Thay vì trước kia là đưa thẳng các con ra quán thì "cái khó ló cái khôn", tôi đã quyết tâm dành thời gian tìm hiểu công thức trên mạng và tự làm. Lần đầu thì chưa ngon lắm nhưng những lần sau đó các con tôi đều tấm tắc khen.

Trong thời gian ở nhà tránh dịch, tôi đã tự tìm tòi và nấu thành công nhiều món khoái khẩu khiến chồng con đều rất ngạc nhiên vì trước đó tôi không phải là người giỏi việc nấu nướng. Các con phong mẹ là "siêu đầu bếp" của cả nhà vì "các món mẹ làm không kém gì ngoài hàng".

Vui hơn cả là chồng con thường phụ giúp tôi khi nấu ăn, làm việc nhà trong thời gian này. Khi tôi thấy yêu cái bếp hơn thì thực sự thấy luồng năng lượng tích cực ấy lan tỏa ra cả ngôi nhà, khiến không khí gia đình trở nên vui vẻ, đầm ấm hơn. Cảm hứng ấy cũng truyền sang các con tôi, làm chúng rất hào hứng khi phụ giúp mẹ nấu ăn và cũng tự học nấu một số món ăn, thậm chí có cả món khá cầu kỳ như gà sốt mật ong và sườn sốt chua ngọt. 

Vừa qua, tôi chung tay "giải cứu" một số nông sản của Hải Dương đang ách tắc vì dịch. Dù cho người thân, bạn bè, hàng xóm nhưng vẫn còn khá nhiều. Với kinh nghiệm nội trợ trong mùa dịch, tôi đã bảo quản cẩn thận để tránh hư hỏng và tận dụng dần những nguyên liệu này để chế biến thành những món ăn bổ dưỡng cho cả nhà như sữa ngô, súp ngô, su hào muối, su hào kho thịt, trứng muối, nước ép ổi, tương cà chua…Vì thế, bữa ăn của gia đình tôi khá phong phú và chồng con tôi đều rất thích. Ba bố con còn nói vui rằng "Mẹ ngày càng nhiều "hoa tay nở rộ".

Từ một người "vụng" cắm hoa, sau những lần giải cứu hoa mùa dịch, giờ đây tôi khá tự tin với khoản này.Tết vừa rồi, tôi khiến bố mẹ chồng tôi ngạc nhiên với những bình hoa Tết khá bắt mắt. Còn những Tết trước thì toàn là em dâu tôi cắm vì tôi cắm không đẹp nên cũng hơi ngại thể hiện. Chồng thì bảo lấy nhau 14 năm giờ mới thấy rõ vợ mình khéo tay đấy chứ!

Được chồng con động viên, hưởng ứng, tôi thực sự rất vui và cũng bất ngờ ở sự tiến bộ của mình. Cảm ơn Covid-19 đã giúp tôi chữa "bệnh" đoảng! 

Chứng kiến cảnh dịch bệnh, tôi càng thấm thía rằng sức khỏe là điều quan trọng nhất nên tập trung tìm hiểu hơn về các phương pháp chăm sóc sức khỏe từ những điều đơn giản nhất, tuân thủ nghiêm túc các quy định phòng dịch. Chẳng hạn, trước kia ngủ dậy tôi thường bật ra khỏi giường hoặc xem điện thoại luôn, thì giờ tôi làm một số động tác khởi động rồi mới dậy, sau đó uống một cốc nước ấm. Hàng ngày, dù có bận rộn nhưng tôi vẫn bố trí thời gian tập thể dục. Cố gắng của tôi đã tác động tích cực lên chồng tôi, người mà trước đó chẳng bao giờ tập thể dục, phần lớn thời gian rảnh anh dành cho cái điện thoại. Dần dần, anh rất chăm đi bộ hàng ngày cùng tôi.

Sau khi bố mẹ làm gương, các con tôi cũng chú ý rèn thể lực qua các môn như nhảy dây, đu xà… Lúc đầu, các con rất bỡ gỡ với việc nhảy dây và chỉ nhảy được vài cái, giờ thì cả hai con đã nhảy liền lúc được 30-40 cái. Mỗi lúc nghỉ giao lao giữa giờ học online, các con lại nhảy dây, đu xà.

Khi đọc báo, lướt mạng xã hội, tôi cũng chú tâm lưu lại các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc, những bài thuốc dân gian …, lưu thành các tập tin để tham khảo khi cần. Giờ thì tôi có cả một hệ thống tài liệu về mẹo chữa các vấn đề đơn giản như cảm lạnh, ho, sổ mũi, dị ứng, đầy chướng bụng…Tôi đã áp dụng thành công cho mình và cho các con nhiều lần.

Với tôi, những ngày tháng mang tên Covid ấy là những trải nghiệm thực sự đáng nhớ và đầy ý nghĩa bởi sự nỗ lực để thích ứng với hoàn cảnh, sự thay đổi tích cực của bản thân, giúp gắn kết tình cảm gia đình. Những ngày tháng sống chậm nhưng lại giúp tôi hiểu và biết trân trọng hơn những giây phút bình yên bên những người thân yêu của mình, đó là điều tuyệt vời nhất trong cuộc sống này!

Diệu Anh

Đáng quan tâm
Mới nhất