Thứ tư, 28/08/2013 - 08:21

Học ngành quản lý nước tại Hà Lan

Nhiều năm qua, chúng ta thường nói đến cuộc chiến năng lượng giữa các quốc gia nhưng còn một cuộc chiến khác không kém phần khốc liệt đó là cuộc chiến cho nguồn nước.

Cuộc chiến tài nguyên nước

Trên cơ sở các kết quả nghiên cứu và dự báo, nhân loại sẽ phải đối mặt với nguy cơ khan hiếm nước do các dòng sông lớn trên thế giới đang cạn dần với tốc độ đáng lo ngại. Đó là lý do LHQ đặt 2013 là năm của “Hợp tác vì nước”.

Học ngành quản lý nước tại Hà Lan

Được đánh giá là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng của biến đổi khí hậu, Việt Nam hiện đang tăng cường các dự án hợp tác với các quốc gia trên thế giới như Hà Lan hay Nhật Bản về chuyển giao công nghệ, kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn. Từ đây, nguồn nhân lực có kiến thức, giàu kinh nghiệm được đào tạo tại quốc gia tương đồng với Việt Nam là rất cần thiết.

Hình ảnh ô nhiễm nguồn nước thường thấy tại Việt Nam
Hình ảnh ô nhiễm nguồn nước thường thấy tại Việt Nam

Hà Lan, môi trườnglí tưởng học quản lí nước

Ngành công nghiệp quản lí nước của Hà Lan luôn xếp hàng đầu thế giới về chất lượng. Do địa hình thấp, 2/3 diện tích thấp hơn mực nước biển, lại có sông suối khắp nơi, Hà Lan làmột hình mẫu về HYPERLINK "https://www.nesovietnam.org/tin%20tuc/tin-tuc-2010/dong-bang-song-cuu-long-hoc-ha-lan-de-ung-pho-voi-bien-doi-khi-hau"quốc gia bịHYPERLINK "https://www.nesovietnam.org/tin%20tuc/tin-tuc-2010/dong-bang-song-cuu-long-hoc-ha-lan-de-ung-pho-voi-bien-doi-khi-hau" đe dọa từ nướctương tự như Việt Nam. Để tồn tại trên mảnh đất khắc nghiệt ấy, người Hà Lan phải phát triển một khuôn mẫu cực kỳ tinh vi về quản lý nguồn nước. Tại Hà Lan, quản lí nước không chỉ là tìm kiếm các giải pháp khoa học mà còn là cân bằng kinh phí, xây dựng cách thức quản lí hệ thống nước sao cho hiệu quả.

Rất nhiều trường đại học của Hà Lan có thế mạnh đào tạo các ngành liên quan quản lí nước như ngành

Rất nhiều trường đại học của Hà Lan có thế mạnh đào tạo các ngành liên quan quản lí nước như ngànhQuản lí nguồn nước,Quản lí môi trường và nguồn nước... Ở đó, sinh viên không chỉ học mà còn trực tiếp tham gia vào các dự án xây dựng các công ty xử lí nước công nghiệp, xây dựng hệ thống tưới tiêu nông nghiệp hoặc tham gia vào các chương trình quản lí nước phi chính phủ. Mục tiêu lớn nhất của các trườn đại học tại Hà Lan là đào tạo đội ngũ chuyên viên có tính ứng dụng cực cao và khả năng giải quyết nhanh vấn đề liên quan đến nước. Một số học viện quốc tế về quản lí nước nhưUNESCO IHE,ITC… cũng đặt trụ sở tại vùng đất thấp này như là một minh chứng cho sự thành công của người Hà Lan về khả năng trị thủy.

Rất nhiều trường đại học của Hà Lan có thế mạnh đào tạo các ngành liên quan quản lí nước như ngành

Khi học tập ngành quản lí nước ở Hà Lan, lợi ích lớn nhất của sinh viên là được tiếp cận nguồn kiến thức nền tảng về các kỹ thuật và chính sách hiện đại trong quản lí nước. Đặc biệt nhất là khuôn mẫu về tính kinh tế của nước như hoạch định cung và cầu, định giá bán nước dùng trong sinh hoạt hay công nghiệp, thị trường nước sạch hay thậm chí là các chính sách về xuất khẩu nước sạch cho các quốc gia khác. Theo đó, các kiến thức mà bạn học được sẽ được áp dụng trong thời gian thực tập tại chính các cơ quan về quản lý nguồn nước tại Hà Lan.

Rất nhiều trường đại học của Hà Lan có thế mạnh đào tạo các ngành liên quan quản lí nước như ngành

Do đây là một ngành học ưu tiên nên các trường đại học và chính phủ Hà Lan rất quan tâm cấp nhiều học bổngHYPERLINK "https://www.nesovietnam.org/hoc-bong-1/grantfinder" thuộc phân ngành Khoa học Môi trường cùng nhiều sự hỗ trợ, ưu đãi khác cho sinh viên học ngành này. Để tìm hiểu thêm về các khóa học phù hợp bạn có thể tham khảo thêm tại website của cơ quan đại diện của Bộ Giáo dục Hà Lan tại Việt Nam là Nuffic Neso Vietnam.

Mới nhất