Thứ năm, 04/05/2017 - 08:30

Bậc học tiến sỹ thu hút nghiên cứu sinh tới New Zealand

Bởi có nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực dành cho nghiên cứu sinh quốc tế, bậc học Tiến sĩ tại New Zealand đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều người đam mê nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới. Hãy cùng trò chuyện với Trịnh Ngọc Anh, hiện theo học Tiến Sĩ ngành Giáo Dục tại trường ĐH Canterbury để có một cái nhìn toàn cảnh về bậc học Tiến sĩ tại New Zealand.

Chào Ngọc Anh, cảm ơn bạn đã nhận lời trò chuyện cùng chúng tôi. Bạn có thể cho biết cơ duyện nào dẫn bạn đến New Zealand làm luận văn tiến sĩ?

Ngọc Anh: Mình là 1 trong 30 học giả của Việt Nam may mắn nhận được học bổng của chính phủ New Zealand dành cho các nước trong khối ASEAN (New Zealand ASEAN Scholar Awards). Nhờ có cơ hội này mình đã quyết định theo học Tiến Sĩ tại New Zealand vào năm 2016.

Chị Ngọc Anh hiện cùng gia đình sinh sống, làm việc và nghiên cứu tại New Zealand
Chị Ngọc Anh hiện cùng gia đình sinh sống, làm việc và nghiên cứu tại New Zealand

Quá trình nộp hồ sơ học Tiến sĩ tại đây bạn đã gặp những khó khăn gì?

Số lượng sinh viên quốc tế có nhu cầu học Tiến Sĩ ở New Zealand rất đông do chi phí sinh hoạt, học phí hơp lý cùng nhiều ưu đãi khác. Vậy nên, theo mình, điều khó khăn nhất là khâu tìm kiếm giáo sư và được giáo sư chấp nhận. Mình cũng muốn chia sẻ thêm dựa trên kinh nghiệm của mình, trong quá trình nộp hồ sơ xin thư mời nhập học tại các trường, ứng viên phải chứng minh được ngành mình theo học có liên quan đến chuyên môn họ đã từng được đào tạo hoặc kinh nghiệm làm việc.

Nhờ tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm Tiếng Anh tại trường ĐH Ngoại Ngữ, ĐH Quốc Gia Hà Nội, tiếp đó theo học ngành Thạc Sĩ về giảng dạy Tiếng Anh (TESOL) ở Anh và có kinh nghiệm 5 năm giảng dạy Tiếng Anh tại trường đại học nên mình đã xin thư nhập học ngành giáo dục ở New Zealand khá thuận lợi. Đặc biệt, những ứng viên có trải nghiệm làm nghiên cứu trước đó hoặc có bài báo đăng trên các tạp chí chuyên ngành uy tín sẽ dễ thuyết phục được hội đồng tuyển sinh hơn.

Ngọc Anh có thể cho biết việc học Tiến sĩ ở New Zealand diễn ra như thế nào?

Bậc học Tiến sĩ ở đây kéo dài khoảng từ 3 – 4 năm. Nghiên cứu sinh không buộc phải tham gia các khóa học nghiên cứu hay những môn học liên quan nếu giáo sư hướng dẫn không yêu cầu.

Trong 6 tháng đầu, nghiên cứu sinh phải làm đề cương và bảo vệ đề cương trước các giáo sư hướng dẫn để họ được các giáo sư đồng ý nhận hướng dẫn chính thức. Trong 6 tháng kế tiếp, nghiên cứu sinh cần phải đưa ra một đề cương chi tiết, hoàn chỉnh và bảo vệ đề cương trước hội đồng gồm có các giáo sư hướng dẫn và các giáo sư khác trong hoặc ngoài trường.

Theo bạn, phương pháp nghiên cứu như thế nào sẽ mang lại hiệu quả?

Phương pháp học tập chủ đạo của Tiến sĩ ở bất kì đâu theo mình là tự học. Với cá nhân mình, mỗi ngày trung bình mình đọc 5- 6 bài báo khoa học và tiến hành viết tóm tắt các ý chính quan trọng mình học đượ. Sau đó một tuần lại tổng kết lại bằng một bài viết dài hơn.

Ngoài ra còn nhiều kĩ năng quan trọng khác, như kĩ năng đọc có phân tích và phản biện, kĩ năng viết theo văn phong học thuật, đặc biệt là kĩ năng đàm phán. Để có được kĩ năng này, mình nghĩ nghiên cứu sinh cần am hiểu nội dung nghiên cứu và phương pháp nghiên cứu một cách sâu sắc, đồng thời tư duy sáng tạo để cho ra những quan điểm mới thú vị. Có như vậy đề cương và luận văn mới có sức thuyết phục cao

Trong quá trình hoàn thành đề tài nghiên cứu chắc hẳn gặp rất nhiều khó khăn. Động lực nào đã giúp bạn vượt qua tất cả?

Đầu tiên mình lựa chọn đề tài nghiên cứu yêu thích và cảm thấy nó quan trọng trong sự nghiệp. Thứ hai chính là gia đình, đặc biệt là chồng mình – cũng là một Tiến sĩ đã rất hỗ trợ mình trong việc chăm sóc con cái. Thứ ba, phải kể đến những đồng nghiệp trong và ngoài nơi mình công tác, những anh chị đi trước luôn dành cho mình những lời động viên chân thành và những lời khuyên hữu ích. Một nguồn động lực vô cùng to lớn nữa đó là học bổng chính phủ New Zealand cũng như sự tin tưởng, ủng hộ từ chính phủ New Zealand tại Việt Nam và sự giúp đỡ nhiệt tình của đội ngũ hỗ trợ sinh viên tại trường mình theo học. Điều đó càng khiến mình tự nhủ cần cố gắng nhiều hơn để cho ra một nghiên cứu hữu ích và có ý nghĩa.

Việc học tập tại New Zealand có thể giúp bạn những gì trong cuộc sống cũng như sự nghiệp?

Đây là cơ hội tuyệt vời cho một người đam mê nghiên cứu như mình vì được trải nghiệm nghiên cứu trong một nền giáo dục chuẩn quốc tế. Bản thân mình sẽ học hỏi được rất nhiều trong cả nhận thức lẫn kĩ năng học thuật, giúp mình có nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp nghiên cứu về sau. Hơn thế nữa, chính sách ưu đãi cho nghiên cứu sinh bậc tiến sĩ tạo điều kiện để mình đem gia đình nhỏ sang sinh sống và làm việc tại đây. Học tập tại New Zealand chắc chắn là khoảng thời gian tuyệt vời của mình và gia đình vì có cơ hội được giao thoa văn hóa, mở mang kiến thức về cuộc sống thực tiễn của xứ sở Kiwi bình yên, xinh đẹp. Chặng đường học Tiến sĩ chắc chắn sẽ là quãng đời vô cùng ý nghĩa với gia đình nhỏ của mình.

Cảm ơn Ngọc Anh về những chia sẻ của bạn. Chúc bạn hoàn thành tốt đề tài nghiên cứu và luôn thành công, hạnh phúc trong cuộc sống.

PV