Thứ năm, 17/10/2019 - 19:33

Làm đổ cốc cà phê đặt trên bàn, bé 2 tuổi bỏng nặng

Dân trí

Một cậu bé 2 tuổi đã phải nhập viện cấp cứu do bỏng nặng vùng cánh tay và ngực sau khi cố với tách cà phê nóng trên bàn và bị đổ ụp vào người.

Làm đổ cốc cà phê đặt trên bàn, bé 2 tuổi bỏng nặng - 1

Con trai của cô Laura Jakes là Arthur đã bị bỏng nặng sau khi bị tách cà phê nóng đổ vào người

Laura Jakes (Cambridgeshire) đã chia sẻ những hình ảnh vết thương trên cơ thể cậu con trai Arthur để cảnh báo các bậc cha mẹ khác về sự nguy hiểm của đồ uống nóng.

Cô cho biết ly cà phê đã để được 15 phút nhưng gây thương tích nặng nề chỉ trong vài giây.

Laura cho biết: “Con tôi đã cố gắng trèo lên và với tách cà phê. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng 1 tách cà phê có thể gây nguy hiểm đến vậy cho Arthur”.

Làm đổ cốc cà phê đặt trên bàn, bé 2 tuổi bỏng nặng - 2
Laura muốn cộng đồng gia tăng ý thức về sự nguy hiểm của đồ uống nóng với trẻ em

Laura đã chia sẻ câu chuyện của mình trong chiến lược tăng cường ý thức trong điều trị bỏng cho trẻ em.

Theo thống kê của ngành y tế Anh, có khoảng 35.000 trẻ nhận được sự chăm sóc đặc biệt do bị bỏng trong 5 năm qua. Tức là mỗi ngày có khoảng 30 trẻ nhỏ (dưới 2 tuổi) phải nhập viện vì bỏng một loại đồ uống nóng nào đó.

Các bác sĩ của Viện Bỏng quốc gia Anh khuyến cáo trẻ có thể phải đối mặt với các ca phẫu thuật trong nhiều năm sau này trong khi hoàn toàn có thể ngăn ngừa được các tai nạn gây bỏng.

BS Andrew Williams, bệnh viện Chelsea và Westminster (London), chuyên gia về bỏng, cho biết: “Chỉ cần 1 chút bất cẩn, trẻ nhỏ kéo dây ấm điện, quờ tay vào tách trà là có thể để lại sẹo cả cuộc đời”.

Làm đổ cốc cà phê đặt trên bàn, bé 2 tuổi bỏng nặng - 3

Các chuyên gia cảnh báo rằng đã có hàng ngàn trẻ bị bỏng như Arthurs. Thực phẩm và đồ uống nóng là nguyên nhân chính gây bỏng ở trẻ em.

“Mỗi giây đều rất quý giá trong điều trị 1 vết bỏng mới. Vì vậy, điều ưu tiên hàng đầu cha mẹ cần ghi nhớ là sơ cứu cơ bản - đặc biệt là làm dịu vết bỏng bằng cách xả nước lạnh vào vùng da bị dính đồ nóng”.

Chuyên gia về bỏng, BS Fadi Issa, BV Stoke Mandeville, cho biết: “Lời khuyên của chúng tôi rất đơn giản. Hãy nhớ 15-20-25. Xối nước 15oC vào vùng da bị tổn thương trong 20 phút sẽ giúp giảm bỏng sâu tới 25%. Công thức này sẽ giúp việc điều trị 1 vết bỏng nhanh lành chỉ là băng bó, thay vì phải phẫu thuật.

Làm đổ cốc cà phê đặt trên bàn, bé 2 tuổi bỏng nặng - 4
Điều trị bỏng có thể là rất nhiều ca phẫu thuật mệt mỏi và sẹo sẽ theo trẻ suốt cả cuộc đời

“Một lưu ý nữa là không được bôi bất kỳ loại kem dưỡng hay chất gì để làm mát vế thương. Hãy che nó lại bằng gạc và đưa đến cơ sở y tế gần nhất”.

Để phòng ngừa tai nạn do bỏng, cha mẹ nên xả nước lạnh vào bồn tắm, chậu tắm trước rồi mới cho nước nóng; để quai nồi, tay cầm chảo quay vào phía trong của bếp; để đồ uống/thức ăn nóng xa tầm với của trẻ.

Các chuyên gia cũng khuyến nghị không bao giờ được để trẻ ở 1 mình trong bếp.

Nhân Hà

Theo MT