Thứ bảy, 24/08/2013 - 09:24

Điên rồ phương pháp giảm cân bằng cách nuốt sán vào bụng

Dân trí

Một phụ nữ sống ở tiểu bang Iowa, Mỹ đã liều lĩnh nuốt một con sán xơ mít (sán dây) mua được qua mạng internert nhằm mục đích giảm cân.

Với việc giao dịch mua bán qua mạng phổ biến như hiện nay thì người ta có thể mua được những thứ “điên rồ”, trong đó sán xơ mít là một ví dụ điển hình. Năm 2009, nhiều báo cáo điều tra cho thấy có rất nhiều người ăn kiêng ở Hồng Kông đã nuốt vào bụng trứng giun với mục đích giảm cân.

Phương pháp giảm cân bằng sán dây đã bị cấm ở nhiều quốc gia như Mỹ và Anh. Tuy nhiên, bác sĩ Patricia Quinlisk - giám đốc Sở Y tế và Sức khỏe Cộng đồng bang Iowa, gần đây phát hiện ra rằng cách giảm cân quái đản này vẫn được nhiều người ăn kiêng áp dụng.

Không ít người đã sử dụng sán dây để giảm cân

Không ít người đã sử dụng sán dây để giảm cân

Theo tờ Today.com, người phụ nữ giấu sống ở tiểu bang Iowa đã tìm đến bác sĩ, kể rằng cô đã mua một con sán dây qua mạng internet và nuốt nó vào bụng với mong muốn giảm cân. Không chắc chắn chuyện gì sẽ xảy ra trong trường hợp như vậy, bác sĩ đã nhanh chóng liên lạc với Sở Y tế Cộng đồng bang Iowa để được tư vấn thêm. Bác sĩ Quinlisk đã đưa ra phương pháp điều trị và cho biết những mối nguy hiểm tiềm tàng từ cách giảm cân này.

“Nuốt sán dây vào bụng là cách cực kỳ nguy hiểm và có thể gây nên hàng loạt các tác động phụ không mong muốn, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Giảm cân là điều mà nhiều người mong muốn, thế nhưng phải thực hiện cách giảm cân hợp lý nhất, trong đó giảm lượng ca-lo và tăng cường vận động là phương pháp tốt nhất”, bác sĩ Quinlisk cho biết.

Khi sán dây bị nuốt vào bụng, chúng sẽ sử dụng những móc tua nhỏ trên đầu cắm vào thành ruột và hút một phần lớn dinh dưỡng mà con người ăn vào. Nhưng trên thực tế, chúng không giúp con người giảm cân mà ngược lại chúng còn gây nên hàng loạt những hệ lụy khác như đau bụng, buồn nôn và chúng có thể di chuyển sang các bộ phận khác của cơ thể như ruột thừa, mật hay các tuyến tụy.

Theo các chuyên gia, phương pháp giảm cân bằng sán dây không những không mang lại hiệu quả mà còn gây nên những nguy cơ tiềm tàng cho con người. Phương pháp tốt nhất cho những ai muốn giảm cân là ăn uống điều độ và thường xuyên luyện tập thể dục.  


Đình Huế

Theo OC