Thứ hai, 03/08/2015 - 09:10

Bác sỹ cảm nhận được nỗi đau thể xác của bệnh nhân

Dân trí

Người ta thường nói “tôi hiểu nỗi đau của bạn” như một cách trấn an nhưng đối với bác sỹ Joel Salinas, đó không phải là một câu an ủi. Anh thực sự cảm nhận được nỗi đau thể xác của bệnh nhân bởi bẩm sinh mắc phải hội chứng cảm giác đi kèm.

Salinas là một nhà thần kinh học, làm việc tại bệnh viện  Massachusetts General. Anh cho hay từ bé, tình trạng lạ lùng này đã khiến anh cảm nhận được sự đau đớn trên cơ thể của người khác khi chứng kiến họ chịu đau. Chẳng hạn khi nhìn thấy một người bị ôm chặt, Salinas thấy hơi đau tức bụng, khi nhìn thấy họ bị đánh, anh ấy cũng có cảm giác khó chịu. “ Cứ như cơ thể tôi là một tấm gương, có thể phản chiếu nỗi đau vật lý của người khác” – nhà thần kinh học giải thích.

do-0407d

Mặc dù không phải chịu đựng sự đau đớn ở mức độ mãnh liệt như chính mình bị đau thật, Salinas vẫn cho rằng hiện tượng cùng đau với người khác là một cảm giác khó chịu. “Như một lần, tôi kiến tập một ca phẫu thuật cắt cụt tay ở trường y khoa, tôi thấy tay mình cũng như đang bị cắt lìa ra đau đớn, cảm giác đó vô cùng sinh động, tôi thậm chí còn cảm nhận cả máu mình đang chảy ra”.

Dạng cảm giác đi kèm này rất hiếm gặp, chỉ khoảng 1 đến 2% dân số thế giới mắc phải. Hội chứng kỳ lạ trở thành một trở ngại cho khổ chủ. “Chúng tôi bị choáng ngợp bởi cảm nhận quá nhiều nỗi đau, dần dà phát triển chứng lo lắng, trầm cảm và thậm chí tự nhốt mình ở nhà” - bác sỹ Salinas cho biết. Tuy nhiên anh coi đó lại là một lợi thế trong mối quan hệ với bệnh nhân.

 

pa-567e2

Anh nói rằng: “Nó truyền cho tôi năng lực kết nối với bệnh nhân. Bức tường khoảng cách bị phá vỡ khi tôi có thể đau cùng nỗi đau của họ. Cảm giác đi kèm đặc biệt này đã trở thành một  phần của con người tôi, tôi sẽ thấy rất kỳ quặc nếu không có nó”.

May

Theo Odditycentral

 

Bác sỹ cảm nhận được nỗi đau thể xác của bệnh nhân - 3

 

Mới nhất