ĐBSCL:

Báo động tình trạng nữ sinh bỏ nhà đi bụi vì... facebook

Dân trí Buồn chuyện gia đình, học hành… các nữ sinh thường trút bầu tâm sự trên facebook. Chính điều này đã tạo cơ hội cho các đối tượng xấu lợi dụng, buông lời dụ dỗ, hẹn hò, lôi kéo... dẫn đến những hệ luỵ khó lường.

1 tháng, 7 nữ sinh bỏ nhà đi bụi

Mới đây, hai bé gái C.T. và N.T. là bạn thân cùng tuổi, ngụ xã Bình Thành, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, đã bị các đối tượng xấu dụ dỗ đưa lên tận TPHCM để phục vụ quán cà phê "mát mẻ". Rất may các em đã kịp trốn thoát trước khi bị các đối tượng xấu gạ bán.

Theo lời em C.T kể lại, trước hôm bị lừa, em nhận được cuộc gọi từ một số máy lạ. Đầu dây bên kia, một người thanh niên nói nhầm số nhưng ngỏ ý làm quen, mời T. đi uống nước. C.T. rủ bạn là N.T. đi cùng. Người thanh niên dẫn 2 em đến quán rượu ngồi cùng một số thanh niên khác. Cả 2 em không nhậu, đòi về nhà nhưng nhóm thanh niên tìm mọi cách giữ 2 nữ sinh ở lại. Đến tối, hai thanh niên tiếp tục hù doạ “về giờ này sẽ bị cha mẹ đánh” rồi thuê nhà trọ cho 2 em ở đến sáng.

Sáng hôm sau, C.T và N.T đòi về nhưng hai thanh niên tiếp tục hù doạ, hứa giúp 2 em bỏ nhà đi tìm việc làm, có thu nhập cao, cha mẹ sẽ không la mắng. Khi đưa hai em lên TPHCM, chúng đưa hai em vào làm tại một quán nước, chủ quán yêu cầu mặc quần áo “mát mẻ” nhưng 2 em không đồng ý. Sau đó, chúng đưa 2 em vào ở tại khách sạn. Đoán rằng đã gặp người xấu, hai em C.T và N.T. đã tìm cách trốn về nhà.

Báo động tình trạng nữ sinh bỏ nhà đi bụi vì... facebook

Một buổi sinh hoạt của Trung tâm Công tác xã hội bảo vệ trẻ em tỉnh Đồng Tháp với các trẻ bỏ nhà đi bụi

Ngoài chiêu dùng điện thoại gọi đến các nữ sinh làm quen, các đối tượng xấu đang tích cực thông qua facebook để dụ dỗ các nữ sinh nhẹ dạ. Như trường hợp em T. (SN 1999, ngụ xã Tân Phú, huyện Thanh Bình), là nữ sinh lớp 9 có học lực khá giỏi. Sau khi làm quen với 1 bạn nam trên facebook, T. đã bỏ nhà đi suốt 3 tháng nay. Cha T. đã dành nhiều thời gian đi tìm em nhưng đến nay vẫn chưa tìm được.

Tình trạng nữ sinh kết bạn qua facebook và bỏ đi theo bạn trai đang gây xôn xao dư luận khi tại trường cấp 2 - 3 Phú Quới (huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long), trong 1 tháng có tới... 7 nữ sinh bỏ nhà đi bụi.

Đơn cử như trường hợp nữ sinh Q.H. chỉ mới quen bạn một ngày qua facebook (29/3) đến ngày hôm sau (30/3) đã nghe theo lời bạn bỏ nhà đi “sống chung”. Nhờ các cơ quan chức năng tích cực tìm kiếm, ngày 1/4, gia đình đã đưa được Q.H. về nhà, tố cáo "bạn trai 1 ngày" của Q.H. về tội xâm hại tình dục.

Bà Lê Thị Phiến - Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội bảo vệ trẻ em tỉnh Đồng Tháp - cho biết, từ đầu năm 2014 đến nay, Trung tâm tiếp nhận 13 trường hợp trẻ bỏ nhà đi (năm 2013 chỉ có 2 trường hợp), đa số là nữ giới, trong độ tuổi dưới 16. Trong số này có 3 em đến nay đã về và đi học trở lại, 3 em nghỉ học, 1 em quay về rồi tiếp tục bỏ đi, 4 em chưa trở về, gia đình chưa có thông tin về các em và đang tìm kiếm.

Vì sao các nữ sinh “thích” bỏ nhà đi bụi?

Theo bà Phiến, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc các em bỏ nhà đi như: buồn chuyện gia đình nên tự ý bỏ học, bỏ nhà theo bạn đi chơi; thiếu kiến thức và kỹ năng tự bảo vệ nên dễ nghe lời dụ dỗ, xúi giục của bạn bè xấu… Cũng có lý do như hoàn cảnh gia đình khó khăn, thiếu thốn trong khi các em bắt đầu lớn, có nhu cầu được ăn mặc, muốn giúp đỡ cha mẹ nên khi có người dụ dỗ đi kiếm việc làm đã trốn nhà đi làm. Cũng có những trẻ sống trong gia đình có ba mẹ bất hòa, ly hôn, các em không được dạy dỗ chu đáo nên bị ảnh hưởng tâm lý.

Giảng viên Vũ Thị Phương - Phó Khoa Tâm lý - Giáo dục và Quản lý giáo dục, Trường Đại học Đồng Tháp - chỉ ra nguyên nhân làm các học sinh (chủ yếu là nữ sinh) bỏ nhà đi bụi là do sự gắn kết các thành viên trong gia đình có bị suy yếu, làm con người ta dễ rời xa người thân và rời bỏ gia đình để đi ra ngoài. Gia đình thiếu quan tâm các em nên không hiểu các em nghĩ gì, làm gì,…
 
Ngoài ra, có thầy cô giáo và bậc phụ huynh đã có những hành xử không đúng như mắng nhiếc các em về lỗi nhỏ, thậm chí đuổi các em ra khỏi nhà. Gia đình cũng không kiểm soát được các mối quan hệ bạn bè của các em;...

Dưới góc độ tâm lý học, lứa tuổi 14 -16 tuổi là tuổi vừa mới lớn, có các đặc điểm tâm lý rất đặc biệt như thích làm người lớn, thích khẳng định mình, dám làm việc khác thường, không sợ nguy hiểm… Đặc biệt là sự xuất hiện cảm xúc giới tính, rung cảm yêu đương rất mới nhưng rất mạnh ở các em, các em nữ ở tuổi này rất nhạy cảm, đồng thời dễ bị cám dỗ bởi cái gọi là “tình yêu”. Do đó, các kẻ xấu lợi dụng điểm này, sẵn sàng giăng bẫy và khi các em gái buồn chuyện gia đình, học hành, cha mẹ la gầy… thì các em sẵn sàng bỏ nhà theo bạn trai dù mới quen biết vài ngày.

Cần sự quan tâm của nhà trường, gia đình

Trước tình trạng ngày càng nhiều nữ sinh bỏ nhà đi bụi, các địa phương đang tích thực hiện các buổi tuyên truyền, tư vấn những kỹ năng cần thiết cho các em học sinh cấp 2 - 3; tác dụng phụ của điện thoại, facebook cho các em học sinh, thầy cô, phụ huynh….

Như vừa rồi, sau sự việc có 7 học sinh nữ bỏ nhà đi bụi, trường cấp II – II8; Phú Quới phối hợp với Công an huyện Long Hồ tổ chức buổi sinh hoạt về việc quản lý học sinh giữa gia đình, nhà trường và cả chính quyền địa phương… trước những thủ đoạn lợi dụng công nghệ của kẻ xấu xâm hại các em. Tại buổi tuyên tuyền này, rất được các phụ huynh nhiệt tình ủng hộ và mong chương trình tiếp tục tan toả.

Tuy nhiên nhiều phụ huynh cũng mong muốn, song song bên công tác tuyên truyền của lực lượng Công an, đội ngũ giáo viên phải nắm quan tâm nhiều hơn đến tình hình học sinh của lớp mình chủ nhiệm, kịp thời thống báo đến gia đình. Và đặc biệt là cần có nhiều buổi  tuyên truyền, giáo dục kỹ năng sống cũng như kỹ năng phòng tránh bị lợi dụng, xâm hại cho HS nhất là các con em của chúng tôi ở vùng nông thôn, nhận thức của các em còn chưa chín chắn và dễ nghe lời dụ dỗ ngon ngọt của kẻ xấu.

Báo động tình trạng nữ sinh bỏ nhà đi bụi vì... facebook

Ngoài việc, giáo dục giới tính còn bỏ ngõ như hiện nay thì những buổi "bồi dưỡng" kỹ năng sống cho các em học sinh không mấy trường thực hiện. 

Bà Trần Ngọc Nở - chuyên viên Trung tâm Công tác xã hội bảo vệ trẻ em tỉnh Đồng Tháp - chia sẻ: “Trẻ bỏ nhà đi khi trở về có tâm lý lo lắng, hoang mang, có những em luôn muốn né tránh, không muốn tiếp xúc với mọi người. Ngoài ra, nhiều gia đình còn dấu sự việc hoặc ngăn cấm các em tiếp xúc với bạn bè và bên ngoài… Do đó việc tiếp xúc với các em là rất khó, phải đến nhiều lần vận động, phụ huynh, các em mới “mở lòng” cho các em đi tham gia các buổi tư vấn tâm sinh lý, sức khoẻ…”.

Giảng viên Vũ Thị Phương, Phó Khoa Tâm lý - Giáo dục và Quản lý giáo dục, Trường Đại học Đồng Tháp khuyên các bậc cha, mẹ, người thân khi phát hiện con bỏ nhà đi nên báo cho công an càng sớm càng tốt, đừng ngần ngại, đừng sợ tiếng xấu mà im lặng che giấu. Đồng thời chủ động lần tìm các mối quan hệ của các em và tự đi tìm các em về. Khéo léo, nhẹ nhàng động viên các em để không làm các em khủng hoảng, sau đó hãy lắng nghe các em rồi lựa lời giải thích để các em hiểu và không tái diễn.

Cũng theo nhiều chuyên gia tâm lý nhận định, ngày nay đa phần các bậc phụ huynh mãi lo công việc làm ăn, không chú ý đến những thay đổi bất thường về tâm sinh lý của các em và nguy hiểm hơn khi các bậc phụ huynh không quản lý được điện thoại, internet…các em dễ dàng tiếp cận với những cái xấu. Còn ở nhà trường vấn đề giáo dục giới tính vẫn còn bỏ ngõ, từ tính to mò về những thay đổi của cơ thể, các em sẽ tìm hiểu và muốn làm theo, chưa kể những kẻ xấu lợi dụng các trang mạng xã hội giăng bẫy các em là hết sức nguy hiểm.

Nguyễn Hành - H.N

MỚI NHẤT
1001 lý do khiến 9X sẵn sàng cởi bạo trên facebook
1001 lý do khiến 9X sẵn sàng cởi bạo trên facebook

Sự phát triển của mạng xã hội, đặc biệt facebook giúp mọi người có thể kết nối, xích lại gần nhau hơn. Tuy nhiên, tiện ích này dường như đang bị giới trẻ khai thác “quá đà” khi vô tư khoe thân để gây chú ý, tạo sự nổi tiếng, hoặc chỉ vì lý do “trời ơi đất hỡi”.

Thứ bảy, 14/06/2014 - 08:44

Phản cảm bạn trẻ đua nhau khoe “chiến tích” yêu đương trên mạng
Phản cảm bạn trẻ đua nhau khoe “chiến tích” yêu đương trên mạng

(Dân trí) - Nam thanh niên tung ảnh giường chiếu nhục mạ người yêu cũ, cô gái tố cáo bạn trai không trả tiền phá thai..., những câu chuyện yêu đương của giới trẻ gần đây khiến người lớn phải lắc đầu ngán ngẩm.

Thứ năm, 12/06/2014 - 04:22

Tuổi trẻ Đắk Lắk hướng về biển, đảo quê hương
Tuổi trẻ Đắk Lắk hướng về biển, đảo quê hương

(Dân trí) -Sáng 11/6, Ban thường vụ Tỉnh Đoàn Đắk Lắk tổ chức Lễ phát động Phong trào thi đua yêu nước với chủ đề “Tuổi trẻ Đắk Lắk hướng về biển, đảo quê hương” nhân kỷ niệm 66 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua yêu nước (11/6/1948 – 11/6/2014).

Thứ năm, 12/06/2014 - 03:25

Học viên trường Cảnh sát trả lại tài sản cho người đánh rơi
Học viên trường Cảnh sát trả lại tài sản cho người đánh rơi

(Dân trí) - Sau khi nhặt được chiếc ví bên trong có nhiều giấy tờ và tiền mặt, anh Nguyễn Đức Thắng - học viên lớp B2C4, K49 trường Trung học Cảnh sát nhân dân I, Bộ công an đã đã báo cáo đơn vị nơi thực tập và trả lại tài sản nhặt được cho “khổ chủ”.

Thứ ba, 10/06/2014 - 03:10

“Săn” trai Tây, nữ sinh ôm hận
“Săn” trai Tây, nữ sinh ôm hận

Nhiều nữ sinh mong lấy được chồng Tây để được sống sung sướng, tự do, đi du lịch nhiều … Nhiều nữ sinh lặp hẳn kế hoạch “săn” trai Tây, và không ít trong số đó nhận lại những ê chề, đau khổ.

Chủ nhật, 08/06/2014 - 06:27

Vào phòng khám tâm thần
Vào phòng khám tâm thần

Áp lực cuộc sống khiến cho nguy cơ mắc bệnh tâm thần ngày càng gia tăng. Hiện nay, các phòng khám tâm thần ở các đô thị lớn như TP HCM rất đông bệnh nhân. Trong số đó, xuất hiện nhiều bạn trẻ hiện đang là sinh viên, với những dấu hiệu của bệnh tâm thần.

Thứ năm, 05/06/2014 - 12:47

Ngoạn mục hình ảnh chàng trai diễn xe đạp tại “thị trấn ma”
Ngoạn mục hình ảnh chàng trai diễn xe đạp tại “thị trấn ma”

(Dân trí) - Chàng trai Danny MacAskill có những pha nhào lộn ngoạn mục nhưng đầy nguy hiểm cùng chiếc xe đạp tại Epecuén, nơi được coi là “thị trấn ma” của Argentina.

Thứ sáu, 30/05/2014 - 02:19

Truyện ngôn tình cho giới trẻ dưới góc nhìn chuyên gia
Truyện ngôn tình cho giới trẻ dưới góc nhìn chuyên gia

(Dân trí) - Truyện ngôn tình đang là thể loại sách được đông đảo bạn trẻ quan tâm. Hãy lắng nghe cách nhìn nhận về vấn đề này của Thạc sĩ tâm lý Tô Nhi A (giảng viên Tâm lý Giáo dục, trường CĐ Sư phạm Trung ương TPHCM).

Thứ năm, 29/05/2014 - 11:47

Các bạn trẻ cần có “kỹ năng yêu nước”
Các bạn trẻ cần có “kỹ năng yêu nước”

(Dân trí) - Đó là lời căn dặn của TS Nguyễn Nhã, nhà nghiên cứu chuyên sâu về Hoàng Sa, Trường Sa trước đông đảo sinh viên trong chương trình “Hướng về Biển Đông”.

Thứ năm, 29/05/2014 - 06:40

Hội Liên hiệp Thanh niên VN phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan
Hội Liên hiệp Thanh niên VN phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan

(Dân trí) - Hội Liên hiệp Thanh niên cực lực phản đối các hành động sai trái của Trung Quốc và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển VN.

Thứ ba, 27/05/2014 - 01:12

Tự tử vì tình: Đáng trách hơn là đáng thương?
Tự tử vì tình: Đáng trách hơn là đáng thương?

(Dân trí) - Thời gian gần đây, nhiều vụ tự tử vì tình xảy ra ở các bạn trẻ, khiến cho mọi người không khỏi bàng hoàng, xót xa. Nhưng liệu quyết định ấy, là đáng thương hay đáng trách nhiều hơn?

Thứ hai, 26/05/2014 - 06:46

Được yêu mới bị… đòn!
Được yêu mới bị… đòn!

(Dân trí) - Bị người yêu đánh rồi bỏ rơi một mình giữa đêm vì tội dám đi chơi với bạn nhưng cô gái vẫn băn khoăn: “Có phải vì yêu em nên anh mới… uýnh như vậy”.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 07:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Chìm phà Sewol: Câu chuyện về thiên thần Yang On Yoo
Chìm phà Sewol: Câu chuyện về thiên thần Yang On Yoo

Các bạn kể lại, lúc con phà có dấu hiệu chìm, On Yoo đã ra đến mạn tàu và có thể sẽ được trực thăng của đội cứu hộ kéo lên. Nhưng vì nghe thấy những tiếng khóc sợ hãi của các bạn bên trong, On Yoo đã quay trở lại cùng các bạn…

Chủ nhật, 27/04/2014 - 12:39

Bộ ảnh về chú chó cưng của cô gái gốc Việt gây “sốt” tại Mỹ
Bộ ảnh về chú chó cưng của cô gái gốc Việt gây “sốt” tại Mỹ

(Dân trí) - Cô gái gốc Việt Jessica (19 tuổi) đang khiến cộng đồng mạng Mỹ chao đảo với bộ ảnh hoài niệm về chú chó cưng Chuppy mới qua đời.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 09:17

Khi học sinh làm đẹp quá đà
Khi học sinh làm đẹp quá đà

Thời gian gần đây, hình ảnh những nữ sinh trung học ăn mặc thời trang, trang điểm cầu kỳ gặp ở nhiều trường học. Nhu cầu làm đẹp là hoàn toàn chính đáng nhưng do không biết cách tiết chế trong việc trưng diện, các em đã khiến mình trở nên lố lăng trong mắt người khác.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 09:02

Khi bạn trai mắc bệnh "nói đi nói lại"
Khi bạn trai mắc bệnh "nói đi nói lại"

Bạn trai em mắc căn bệnh thích nói đi nói lại một vài câu chuyện tự cho là hay ho thú vị. Với người mới gặp lần đầu thì không sao, nhưng em lại hay phải đi cùng anh ấy nên rất mệt mỏi. Em phải làm thế nào để trị dứt căn bệnh này? (ngahp…@)

Chủ nhật, 16/02/2014 - 07:46

Chân dung sống động của Quỳnh Anh Shyn do fan phác hoạ
Chân dung sống động của Quỳnh Anh Shyn do fan phác hoạ

(Dân trí) - Fan của cô nàng từ khắp mọi miền: Nghệ An, Nha Trang, Tiền Giang, Bình Dương, Thái Bình, Quảng Bình… đã vẽ tranh gửi tới dự cuộc thi vẽ chân dung do Quỳnh Anh phát động.

Thứ ba, 28/01/2014 - 08:30

Gặp mặt 26 tri thức trẻ làm phó chủ tịch các xã nghèo biên giới
Gặp mặt 26 tri thức trẻ làm phó chủ tịch các xã nghèo biên giới

(Dân trí) - Ngày 20/1, tại huyện Tương Dương, Ban thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Sở nội vụ tổ chức hội nghị gặp mặt 26 tri thức trẻ về làm phó chủ tịch các xã nghèo của 3 huyện Tương Dương, Kỳ Sơn và Quế Phong.

Thứ ba, 21/01/2014 - 03:16

“Hot teen” hai miền Nam - Bắc gói bánh Tết tặng người nghèo
“Hot teen” hai miền Nam - Bắc gói bánh Tết tặng người nghèo

(Dân trí) - Những chiếc bánh ý nghĩa này sẽ được tặng lại cho các hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội, TP.HCM, giúp người nghèo đón một cái Tết ấm cúng hơn.

Chủ nhật, 19/01/2014 - 05:09

“Hotgirl” Ngọc Thảo chia tay, “Thích ăn phở” lên tiếng
“Hotgirl” Ngọc Thảo chia tay, “Thích ăn phở” lên tiếng

(Dân trí) - Thông tin “hotgirl” Ngọc Thảo quyết định rời nhóm “Thích ăn phở” khiến cho cộng đồng mạng xôn xao. Và vừa qua, nhóm làm phim trẻ tuổi đình đám này đã chính thức lên tiếng về sự ra đi này.

Chủ nhật, 12/01/2014 - 02:18

Làm sao để sống sót khi bị sóng dữ cuốn đi xa?
Làm sao để sống sót khi bị sóng dữ cuốn đi xa?

(Dân trí) - Để vui chơi an toàn khi ra biển, mỗi chúng ta cần có kiến thức để có thể giữ an toàn cho bản thân trước những nguy cơ có thể xảy đến ngoài biển, đặc biệt là khi bất ngờ bị dòng chảy xa bờ cuốn đi.

Thứ ba, 31/12/2013 - 02:48

Diễm Trang: “2013 là năm mình cảm thấy hài lòng”
Diễm Trang: “2013 là năm mình cảm thấy hài lòng”

(Dân trí) - Năm 2013 được coi là dấu mốc trưởng thành của Nữ hoàng cà phê - Miss Teen 2010 Nguyễn Lâm Diễm Trang. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ, trải nghiệm khi nhìn lại một năm đã qua của cô gái xinh đẹp này nhé!

Thứ ba, 31/12/2013 - 12:20

Cầu hôn bằng xe hơi xếp hình trái tim
Cầu hôn bằng xe hơi xếp hình trái tim

Chàng trai Yuri, 22 tuổi, tại thành phố Donetsk, Ukraine đã biến lời cầu hôn thành một ngày hội.

Chủ nhật, 22/12/2013 - 08:24

Những khoảnh khắc “tự sướng” ấn tượng của bạn trẻ thế giới
Những khoảnh khắc “tự sướng” ấn tượng của bạn trẻ thế giới

(Dân trí) - Không phải ngẫu nhiên từ điển trực tuyến Oxford nổi tiếng chấp nhận từ khóa “tự sướng” (selfie) nhất là khi từ này trở nên quá phổ biến và quen thuộc đặc biệt với các bạn trẻ.

Thứ hai, 16/12/2013 - 09:00