Nghệ An:

Xây dựng tuyến đường xuyên Á giúp tiết kiệm 100km

(Dân trí) - Đó là kiến nghị của Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, ông Hồ Đức Phớc tới Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong buổi làm việc của Chủ tịch nước với lãnh đạo tỉnh Nghệ An sáng ngày 8/8 về việc xây dựng tuyến đường xuyên Á.

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An sáng ngày 8/8.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An sáng ngày 8/8.

Trong buổi làm việc, ông Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy đã đề xuất với Chủ tịch nước 3 vấn đề: Đề nghị Chủ tịch nước và lãnh đạo trung ương quan tâm xây dựng tuyến đường đi từ Cửa khẩu Thanh Thủy (thuộc xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) đến Pạc Xan (nước CHDCND Lào).

Theo đề xuất này, nếu hiện thực hóa mạch giao thông xuyên Á từ Tây sang Đông qua Nghệ An sẽ tiết kiệm được 100km và mở ra hướng phát triển, giao lưu, thương mại với nước bạn Lào và Thái Lan.

Thứ hai, đề nghị Bộ Chính trị, các bộ, ngành Trung ương tiếp tục tạo điều kiện hơn nữa trong việc bố trí nguồn lực để thực hiện các chương trình, công trình trọng điểm, thực hiện thắng lợi Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An.

Là một tỉnh rộng, Nghệ An có số lượng các xã đông gấp đôi bình quân số xã trong tỉnh của cả nước. Tỉnh đề nghị TƯ phân bổ đủ chỉ tiêu theo quy định 219 của TƯ.

Cũng tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Hồ Đức Phớc đã báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết số 26 ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Nghệ An đến năm 2020; báo cáo những kết quả nổi bật về kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng năm 2014 và 6 tháng đầu năm 2015 của Nghệ An.

Tính đến thời điểm này, trong 31 chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh có 26 chỉ tiêu dự và đạt mục tiêu đề ra. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đầu năm 2014 đạt 7,24% kế hoạch, 6 tháng đầu năm 2015 đạt 6,51% kế hoạch, cao hơn cùng kỳ những năm gần đây…

Thu hút đầu tư trên các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ y tế; nông nghiệp công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến đạt khá, trong đó nổi bật là các dự án của Tập đoàn Tôn Hoa Sen; Khu công nghiệp VSIP; các dự án của Tập đoàn Massan..

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng 5 năm qua mặc dù trong điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng tỉnh Nghệ An vẫn giữ được mức phát triển tương đối tốt, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện, có nhiều biến đổi, thay đổi ở những vùng, những lĩnh vực khó.

Chủ tịch nước lưu ý trong bối cảnh chung có thách thức nhiều, Nghệ An cần tiếp tục phát huy đoàn kết, cố gắng dồn sức đưa Nghệ An đạt được các mục tiêu Nghị quyết 26 Bộ Chính trị đề ra.

Về định hướng công việc sắp tới, nhất là giai đoạn 2016-2020, Nghệ An cần làm tốt công tác dự báo, đánh giá tình hình thuận lợi, khó khăn trong bối cảnh hội nhập sâu. Đặc biệt là cần xác định rõ những thế mạnh, thuận lợi và cả những bất lợi, hạn chế khi mở cửa. Từ đó nhanh chóng tổ chức sản xuất để củng cố vị trí của các hàng hóa là thế mạnh của tỉnh.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lưu ý: Trong sản xuất nông nghiệp, phải hết sức chú ý đến tính cạnh tranh, phải hội nhập cả hệ thống tư duy, trong đó có tư duy hàng hóa, tư duy cạnh tranh. Thực hiện nông thôn mới phải gắn với an ninh quốc phòng, củng cố miền Tây Nghệ An nói chung, trong đó nhất là các xã vùng biên giới. Phải thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo nghề, nâng cao tỷ lệ lao động lành nghề, có nghề.

Với những kết quả đã đạt được, và phương hướng nhiệm vụ đã được xác định rõ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hy vọng Nghệ An hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu trở thành trung tâm của khu vực Bắc Trung Bộ.

Tay mặt lãnh đạo tỉnh Nghệ An, ông Hồ Đức Phớc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và của các bộ, ngành. Ông Hồ Đức Phớc cảm ơn sự quan tâm, tình cảm mà Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các Bộ, ngành TƯ đã giành cho Nghệ An, quê hương Bác Hồ.

Chủ tịch nước dự Đại hội chiến sỹ bị địch bắt, tù đày Nghệ An

Cùng ngày, tại TP Vinh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tham dự đại Hội chiến sỹ cách mạng bị địch bắt, tù đày tỉnh Nghệ An lần thứ II nhiệm kỳ 2015 - 2016.

 

ct2-e0696
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham dự và phát biểu tại đại Hội chiến sỹ cách mạng bị địch bắt, tù đày tỉnh Nghệ An lần thứ II nhiệm kỳ 2015 - 2016.

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong buổi tham dự Đại hội chiến sỹ bị địch bắt, tù đày Nghệ An.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong buổi tham dự Đại hội chiến sỹ bị địch bắt, tù đày Nghệ An.

Hội chiến sỹ cách mạng bị địch bắt, tù đày tỉnh Nghệ An được thành lập ngày 23/7/2009 (theo Quyết định số 3484/QĐ-UBND). Ngày 18/7/2010, Hội tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất nhiệm kỳ 2010 - 2015. Đến nay, tổng số hội viên của Hội là 615 người, có 16 đơn vị huyện, thành, thị hội được thành lập.

Trong nhiệm kỳ qua, các cấp hội đã tham gia tích cực trong công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, hỗ trợ hội viên có hoành cảnh khó khăn, rà soát, lập hồ sơ, cung cấp thông tinh và tham mưu kịp thời cho các cơ quan chức năng giải quyết chế độ chính sách cho hội viên theo quy định của Nhà nước.

 

ct3-4399a
Chủ tịch nước cũng trao tặng Đại hội bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và quà của Văn phòng Chủ tịch nước.

 

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã biểu dương những kết quả mà Hội chiến sỹ cách mạng bị địch bắt, tù đày tỉnh Nghệ An trong nhiệm kỳ qua, đồng thời bày tỏ mong muốn các hội viên của hội tiếp tục phát huy phẩm chất tốt đẹp của "Bộ đội Cụ Hồ", giữ vững bản lĩnh chính trị, gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ chính trị của địa phương, là "cây cao bóng cả" ở địa phương, trong gia đình, giáo dục con cháu học tập, lao động sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa.

Dịp này, Chủ tịch nước cũng trao tặng Đại hội bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và quà của Văn phòng Chủ tịch nước.

Nguyễn Duy