Thứ hai, 07/09/2015 - 14:22

VOV kỷ niệm 70 năm thành lập, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

Với những đóng góp to lớn trong 70 năm qua, Đài Tiếng nói Việt Nam vinh dự được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ hai.

Sáng nay (7/9) tại Cung Văn hóa Hữu Nghị, Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập (7/9/1945- 7/9/2015) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ hai.

Tới dự có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban dân vận Trung ương Hà Thị Khiết, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đại diện các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các tỉnh, thành phố.

vov ky niem 70 nam thanh lap, don nhan huan chuong doc lap hang nhat  hinh 0
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tới dự

Nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi lẵng hoa chúc mừng.

Về phía Đài TNVN, có Tổng Giám đốc Nguyễn Đăng Tiến, các Phó Tổng Giám đốc và các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đài TNVN qua các thời kỳ, các thế hệ phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, nghệ sỹ của Đài.

Tại buổi lễ, Tổng Giám đốc Nguyễn Đăng Tiến đọc diễn văn ôn lại truyền thống vẻ vang trong chặng đường 70 năm xây dựng và phát triển của Đài.

Cách đây 7 thập kỷ, trong những ngày sục sôi của Cách mạng tháng Tám lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ thị thành lập Đài Phát thanh quốc gia. Chỉ 5 ngày sau khi khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, đúng 11h30 ngày 7/9/1945, Đài TNVN chính thức phát sóng, đánh dấu sự ra đời của Đài phát thanh Tiếng Việt đầu tiên trên thế giới, đồng thời ra đời thể loại báo chí mới: báo nói – phát thanh của nước ta.

Đồng hành cùng đất nước qua hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ, hy sinh, Đài TNVN đã phát sóng thường xuyên, liên tục, bảo đảm nhiệm vụ chính trị quan trọng và thiêng liêng, là cầu nối giữa Đảng, Chính phủ với nhân dân.

vov ky niem 70 nam thanh lap, don nhan huan chuong doc lap hang nhat  hinh 1
Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Đăng Tiến đọc diễn văn tại buổi lễ

Các phóng viên chiến trường của Đài TNVN đã trực tiếp có mặt trên các mặt trận để đưa tin bài phản ánh không khí chiến đấu của quân và dân ta.

Bước vào thời kỳ hòa bình, xây dựng đất nước, đặc biệt là trong công cuộc đổi mới, Đài TNVN luôn thể hiện vai trò xung kích, phản ánh trung thực, có tính định hướng về mọi mặt đời sống chính trị – kinh tế – văn hóa – xã hội của đất nước và quốc tế.

Ngày nay, trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và truyền thông thế giới, trước nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của công chúng và xã hội, Đài TNVN không ngừng đổi mới, sáng tạo để bắt kịp sự phát triển của khoa học công nghệ và truyền thông hiện đại.

Đài TNVN đang thực hiện mục tiêu chiến lược là trở thành tổ hợp truyền thông đa phương tiện tiên tiến, hiện đại hàng đầu Quốc gia, hội tụ đủ 4 loại hình báo chí: phát thanh, truyền hình, báo viết, báo điện tử.

vov ky niem 70 nam thanh lap, don nhan huan chuong doc lap hang nhat  hinh 2
Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng gắn Huân chương Độc lập hạng Nhất lên lá cờ truyền thống của VOV

Tổng Giám đốc Nguyễn Đăng Tiến nhấn mạnh: Đài TNVN đã có những bước phát triển mạnh mẽ cả về chất và lượng. Từ 90 phút phát sóng đầu tiên, đến nay, Đài TNVN đã phát trên 600 giờ với hơn 250 chương trình mỗi ngày, phục vụ mọi đối tượng trong xã hội; phủ sóng phát thanh 97,43% khu vực dân cư, một vùng rộng lớn trên Biển Đông và trên thế giới.

Phương thức truyền dẫn phát sóng cũng ngày càng được nâng cao và đổi mới, Đài TNVN đã ứng dụng công nghệ hiện đại phát thanh qua internet, qua vệ tinh. Tiếng nói Việt Nam nhờ vậy được nối dài cánh sóng, vượt qua mọi giới hạn về không gian, mang tiếng nói của Tổ quốc Việt Nam tới các vùng trong nước và trên thế giới.

vov ky niem 70 nam thanh lap, don nhan huan chuong doc lap hang nhat  hinh 3
Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng trao Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ 2 cho Đài TNVN

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng và biểu dương các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên, nghệ sỹ, nhân viên của Đài TNVN - những chiến sỹ xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa, những người bạn gần gũi, tâm giao của nhân dân, những người đã góp phần nói lên tiếng nói của nhân dân, của đất nước.

Nắm bắt được xu thế phát triển, Đài TNVN đã có những bước đi năng động, sáng tạo, đột phá trong thời gian qua và đã được nhận bàn giao Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC.

Đài TNVN đang đứng trước thời cơ và yêu cầu tiếp tục đổi mới mạnh mẽ về mọi mặt, phù hợp với xu thế phát triển công nghệ, nhất là xu thế cá nhân hóa, di động hóa, kết nối mọi thứ, mọi lúc, mọi nơi; Tăng cường hợp tác, huy động mọi nguồn lực để trở thành tổ hợp truyền thông mạnh, hiện đại, không chỉ ở tầm quốc gia mà còn ở khu vực và trên thế giới.

vov ky niem 70 nam thanh lap, don nhan huan chuong doc lap hang nhat  hinh 4
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Huân chương Độc lập hạng Ba cho Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Đăng Tiến

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Yêu cầu thông tin kịp thời, trung thực mà lại phải hấp dẫn tới từng nhóm thính giả, độc giả, khán giả, đòi hỏi không chỉ sự hiểu biết, bản lĩnh, nhạy bén mà còn tính chuyên nghiệp rất cao đối với mỗi nhà báo của Đài TNVN. Mỗi tin, mỗi bài, câu từ, lời nói cử chỉ tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng cũng có thể mang lại những tác động tích cực hoặc ngược lại, nhiều khi lại là rất to lớn. Mỗi nhà báo, mỗi cán bộ, nghệ sỹ của Đài TNVN đều được trao vinh dự cùng xướng lên “Đây là Tiếng nói Việt Nam”, vinh dự ấy cần được nâng niu, gìn giữ với tất cả lương tâm và trách nhiệm”.

Với những đóng góp to lớn trong 70 năm qua, Đài TNVN vinh dự được đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ hai do Chủ tịch nước trao tặng.

Dịp này, Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Đăng Tiến cũng vinh dự được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba.

Theo Lưu Huyền

VOV