Việt Nam lên tiếng về phát biểu của ông Tập Cận Bình tại Singapore

(Dân trí) - Chiều ngày 12/11, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã trả lời câu hỏi về quan điểm của Bộ Ngoại giao đối với bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Singapore.

Cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều ngày 12/11 vẫn “nóng” với các câu hỏi tập trung vào tình hình Biển Đông.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ phản ứng của Việt Nam trước bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Singapore gần đây, trong đó ông Tập cho rằng: Các đảo ở Biển Đông là của Trung Quốc từ thời cổ đại. Chính quyền Trung Quốc có nhiệm vụ phải bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lợi ích chính đáng của Trung Quốc.

 

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình (Ảnh: Hữu Nghị)
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình (Ảnh: Hữu Nghị)

 

Ông Lê Hải Bình một lần nữa khẳng định lại: "Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử về chủ quyền không tranh cãi của mình với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa”.

“Chúng tôi yêu cầu các bên tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, không có lời nói và hành động làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông, đóng góp tích cực cho hòa bình ổn định ở khu vực và thế giới”, ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Tại cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong chuyến thăm Việt Nam từ ngày 5-6/11, ông Tập Cận Bình khẳng định: “Trung Quốc muốn nỗ lực cùng Việt Nam kiểm soát tốt bất đồng trên biển, duy trì đại cục quan hệ Trung - Việt và hòa bình, ổn định ở Biển Đông”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh truyền thống hợp tác hữu nghị giữa hai nước và cho hay, Trung Quốc luôn coi trọng việc củng cố và phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung - Việt theo phương châm “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”.

Ông Tập Cận Bình cũng nói rằng, Trung Quốc không chấp nhận cường quốc tất bá, sẽ tiếp tục đi sâu hợp tác cùng có lợi và kết nối với các nước xung quanh, trong đó có Việt Nam.

Hội nghị APEC sẽ bàn về hòa bình, an ninh khu vực

Phóng viên cũng đặt câu hỏi về quan điểm của Việt Nam trước thông tin Indonesia tuyên bố có thể kiện Trung Quốc ra tòa án hình sự quốc tế nếu tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh với phần lớn Biển Đông và một phần lãnh thổ của nước này không được giải quyết thông qua đối thoại.

Về vấn đề này, Người Phát ngôn Lê Hải Bình cho biết: “Chủ trương nhất quán của Việt Nam là giải quyết các vấn đề liên quan đến Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982. Chúng tôi cho rằng, các quốc gia có quyền lựa chọn các biện pháp hòa bình và phù hợp để giải quyết các tranh chấp quốc tế có liên quan đến mình”.

Trước việc ngày 10/11 vừa qua, Trung Quốc đề nghị Phillipines không đưa vấn đề Biển Đông ở Hội nghị APEC sẽ diễn ra vào tuần tới, ông Lê Hải Bình cho hay: “Các nền kinh tế APEC sẽ bàn về các vấn đề về hòa bình, hợp tác phát triển trong khu vực cũng như các vấn đề khác nếu như các nhà lãnh đạo của các nền kinh tế APEC cảm thấy phù hợp”.

Nam Hằng