Thứ năm, 19/12/2013 - 21:08

TT-Huế:

Truy tặng danh hiệu cho 16 Mẹ Việt Nam anh hùng

Dân trí

Nhân kỷ niệm 69 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, ngày 19/12, Tỉnh ủy, HĐND, UBND và MTTQ tỉnh Thừa Thiên Huế đã long trọng tổ chức Lễ truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Đồng thời trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc Lập và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho nhiều cá nhân, tập thể và gia đình tại Huế có công lao to lớn, đóng góp vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước.

Trong 16 bà Mẹ Việt Nam Anh hùng được truy tặng lần này có 6 mẹ có 3 con là liệt sĩ; 4 mẹ có chồng và 2 con là liệt sĩ; 3 mẹ có 2 con là liệt sĩ và 3 mẹ có 1 con duy nhất là liệt sĩ.

Truy tặng danh hiệu bà mẹ Việt Nam anh hùng

Truy tặng danh hiệu bà mẹ Việt Nam anh hùng

Đặc biệt, đã điều chỉnh từ mức truy tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất lên Huân chương Hồ Chí Minh cho ông Phan Trọng Tịnh (tức Ba Quang) là cán bộ hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945, nguyên ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ty Công an Quảng Trị; Khu ủy viên Khu 5, Phó Ban An ninh Khu 5, Trưởng ban Điệp báo Khu 5, Tổng cục 2, Bộ Quốc phòng đã có công lao to lớn, có nhiều thành tích xuất sắc đóng góp vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam.

Bên cạnh đó, 41 gia đình vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Độc lập; 17 Huân chương Lao động cho 7 tập thể và 10 cá nhân; 12 tập thể và 1 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ trao tặng Bằng khen. 

Ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế đã đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, cơ quan, ban, ngành tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, phải xem đó là trách nhiệm, lương tâm và đạo lý của mỗi cán bộ.

Đại Dương