Hà Tĩnh:

Tri ân nhà báo, liệt sĩ đầu tiên của nền báo chí Cách mạng Việt Nam

(Dân trí) - UBND tỉnh Hà Tĩnh và Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) vừa long trọng tổ chức Lễ gắn biển tên đường Trần Kim Xuyến, nhà báo, liệt sĩ đầu tiên của nền Báo chí cách mạng Việt Nam, người lãnh đạo đầu tiên của TTXVN.

Buổi lễ long trọng trên được tỉnh Hà Tĩnh, TTXVN tổ chức vào sáng 17/6 tại thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn.

Đường Trần Kim Xuyến có chiều dài hơn 2 km, rộng 12 m, bắt đầu từ ngã tư Phố Châu nối đường Hồ Chí Minh.

Đại diện tỉnh Hà Tĩnh, huyện Hương Sơn và TTXVN cắt băng khánh thành đường Trần Kim Xuyến.
Đại diện tỉnh Hà Tĩnh, huyện Hương Sơn và TTXVN cắt băng khánh thành đường Trần Kim Xuyến.

Liệt sĩ Trần Kim Xuyến sinh năm 1921, tại xã Sơn Mỹ, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, Đại biểu Quốc hội Khóa I, là nhà báo, liệt sĩ đầu tiên của nền báo chí Cách mạng Việt Nam.

Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, khi Nha Thông tin (một trong ba Nha thuộc Bộ Nội vụ) được thành lập, ông được cử giữ chức vụ Phó Giám đốc Nha Thông tin Việt Nam, trực tiếp phụ trách Việt Nam Thông tấn xã, nay là TTXVN. Ông hy sinh ngày 3/3/1947, tròn 26 tuổi, khi bị trúng đạn của giặc Pháp tại Ðầm Sen, xã Ngọc Sơn, nay là thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Đây là sự kiện có ý nghĩa to lớn, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam ta cũng như sự tri ân của Đảng, Nhà nước, của chính quyền và nhân dân Hà Tĩnh cùng toàn thể cán bộ công nhân viên TTXVN đối với nhà báo Trần Kim Xuyến, đại diện tiêu biểu của thế hệ các nhà báo, chiến sĩ đã có những đóng góp to lớn cho độc lập dân tộc, cho nền báo chí cách mạng nước nhà, đặc biệt là ngành thông tấn.

Đây là lần thứ hai, nhà báo Trần Kim Xuyến được vinh danh bằng việc đặt tên cho một tuyến đường mới. Cách đây ba năm, ngày 5-3-2014, nhân kỷ niệm 67 năm ngày ông hy sinh, TP Hà Nội đã quyết định đặt tên Trần Kim Xuyến cho một tuyến phố, thuộc địa bàn phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Người dân, cán bộ xem hình ảnh về thân thế, sự nghiệp của cố nhà báo Trần Kim Xuyến được BTC đặt tại con đường mới được đặt tên này.
Người dân, cán bộ xem hình ảnh về thân thế, sự nghiệp của cố nhà báo Trần Kim Xuyến được BTC đặt tại con đường mới được đặt tên này.

Nhân dịp này,Thông tấn xã Việt Nam đã hỗ trợ cho nhân dân xã Sơn Mỹ,huyện Hương Sơn 30 triệu đồng để tôn tạo và nâng cấp nhà bia tưởng niệm nhà báo, liệt sĩ Trần Kim Xuyến tại quê hương Hương Sơn.

Đến nay, đã có bốn con đường mang tên các nhà báo của TTXVN trong cả nước: đường Bùi Đình Túy, ở phường 12, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh; đường Trần Kim Xuyến tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Thủ đô Hà Nội; đường Trần Kim Xuyến tại thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh và đường Lâm Hồng Long, tại TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Minh Lý