Thủ tướng:

TPHCM không được để người dân không kịp về quê ăn tết

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TPHCM phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai ngay các giải pháp khắc phục ùn tắc giao thông trên địa bàn Thành phố, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và Lễ hội Xuân 2017.

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu UBND TPHCM chủ trì, phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và các Bộ có liên quan kiên quyết xóa bỏ tình trạng xe dù, bến cóc, nhất là trong các ngày đầu, ngày cuối dịp nghỉ Lễ, Tết.

Thủ tướng chỉ đạo khảo sát và xử lý quyết liệt, triệt để hơn các điểm đen về ùn tắc giao thông, nhất là đối với các vị trí thường xuyên xảy ra ùn tắc kéo dài.


Đường sá, tàu xe tại TPHCM đang trong những ngày gồng mình gánh sức ép từ dòng người rời thành phố về quê ăn Tết.

Đường sá, tàu xe tại TPHCM đang trong những ngày gồng mình gánh sức ép từ dòng người rời thành phố về quê ăn Tết.

TPHCM cần tăng cường lực lượng chức năng như Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông vận tải, chính quyền địa phương sở tại và lực lượng thanh niên xung phong… ứng trực, phân luồng, hướng dẫn người tham gia giao thông, tránh xảy ra xung đột giao thông tại các vị trí này; huy động tối đa phương tiện phục vụ giao thông trong dịp Tết.

“Kiên quyết không để người dân không kịp về quê ăn tết vì lý do không có phương tiện giao thông” – văn bản thông báo ý kiến của Thủ tướng thể hiện.

Về lâu dài, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu tiếp tục hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách về quản lý đô thị của Thành phố Hồ Chí Minh; trong đó có nhiệm vụ hạn chế tăng dân số trong khu vực nội đô ở một số khu vực trên địa bàn Thành phố; tập trung rà soát lại toàn bộ quy hoạch đô thị, quy hoạch phát triển giao thông vận tải đô thị.

Thủ tướng lưu ý bảo đảm mật độ xây dựng theo quy định; rà soát lại toàn bộ các dự án xây dựng nhà cao tầng trong nội đô; nghiên cứu xây dựng các đô thị vệ tinh vùng nhằm kéo giãn dân số ở khu vực nội đô Thành phố; có lộ trình kiểm soát và hạn chế phương tiện cá nhân; tăng cường phát triển giao thông công cộng như xe buýt thường, xe buýt nhanh (BRT)…

Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các Bộ, địa phương có liên quan nghiên cứu triển khai xây dựng các tuyến đường từ các tỉnh miền Tây Nam Bộ về cảng Long An để giảm lưu lượng phượng tiện về Thành phố Hồ Chí Minh.

Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

Thủ tướng cũng yêu cầu TPHCM phải triển khai đầu tư các bến xe khách, xe tải đảm bảo kết nối đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa; các bãi đỗ xe ngầm, nổi phục vụ giao thông tĩnh theo quy hoạch (đặc biệt khu vực trung tâm thành phố để hạn chế đỗ xe dưới lòng đường, vỉa hè, giảm ùn tắc giao thông); tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng nếp sống văn hóa giao thông; tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đối với người tham gia giao thông; chỉ đạo các lực lượng chức năng của địa phương phối hợp với các lực lượng của Bộ Công an tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự giao thông trên địa bàn.

Đồng thời, Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với UBND Thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương xây dựng các phương án đầu tư, nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/2/2017.

Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn 37 điểm có nguy cơ cao ùn tắc giao thông. Ngoài ra, trên một số tuyến đường hướng tâm, vành đai, xung quanh khu vực bến xe, nhà ga, các tuyến đường ra vào Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất... có lưu lượng giao thông lớn, thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm và khi có sự cố giao thông cũng như khi thời tiết xấu.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do việc tổ chức triển khai và quản lý quy hoạch xây dựng chưa tốt, việc kiểm soát dân số đô thị còn nhiều hạn chế, tổ chức không gian đô thị chưa hợp lý, công tác tổ chức giao thông còn nhiều bất cập...

P.Thảo