Thứ năm, 09/11/2017 - 10:39

Tổng Thư ký Quốc hội lý giải vì sao không chất vấn 2 Bộ trưởng Y tế, Giao thông

Dân trí

Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký Quốc hội - cho biết, lý do không chất vấn Bộ trưởng Bộ GTVT tại kỳ họp thứ 4 vì Thường vụ Quốc hội đã giám sát và đưa ra Nghị quyết về vấn đề BOT và Bộ trưởng Bộ GTVT vừa nhậm chức.

Sáng 9/11, ông Nguyễn Hạnh Phúc – Tổng Thư ký Quốc hội - trả lời báo chí những vấn đề liên quan đến việc chất vấn 5 thành viên Chính phủ tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, từ ngày 16 đến ngày 18/11, 5 thành viên Chính phủ sẽ đăng đàn trả lời chất vấn làm rõ những vấn đề dân sinh bức xúc. Cụ thể, 4 Bộ trưởng, Trưởng ngành sẽ trả lời chất vấn là Bộ trưởng Bộ Tài chính, Thống đốc Ngân hàng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao.

Đến ngày 18, Thủ tướng sẽ thay mặt Chính phủ làm rõ thêm những vấn đề được đại biểu quan tâm.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc lý giải vì sao không chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ GTVT tại kỳ họp thứ 4
Ông Nguyễn Hạnh Phúc lý giải vì sao không chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ GTVT tại kỳ họp thứ 4

Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, tiêu chí để chọn ra những nhóm vấn đề trên để chất vấn dựa vào đề xuất của các đoàn đại biểu Quốc hội, kiến nghị cử tri.

“Quan trọng nhất là những vấn đề đưa ra tại phiên thảo luận được truyền hình trực tiếp hơn 2 ngày về kinh tế - xã hội được các đại biểu đặc biệt quan tâm”, ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cũng nhận được hàng loạt câu hỏi vì sao không chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ GTVT tại kỳ họp này. Bởi đây là 2 ngành có nhiều vấn đề “nóng” xảy ra trước kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV.

Trả lời vấn đề trên, Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, quá trình xin ý kiến 59 đoàn cho thấy, các ý kiến tập trung vào các nhóm vấn đề đưa ra chất vấn kể trên. “Cũng có một số đoàn trao đổi thêm vấn đề liên quan đến Bộ Y tế”, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho hay.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc lý do Bộ trưởng Bộ Y tế không đăng đàn là vì Bộ trưởng vừa trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3. Hơn nữa, Quốc hội cũng đã có Nghị quyết về vấn đề liên quan đến ngành y tế.

“Chưa đầy một năm mà chúng ta lại chất vấn ngay (Bộ Y tế), trong khi đó nhiều ngành khác còn nhiều vấn đề bức xúc cần phải làm rõ. Không chất vấn nhưng không có nghĩa Bộ trưởng Bộ Y tế không trả lời, trong quá trình chất vấn, có những thành viên Chính phủ cũng cần phải làm rõ vấn đề của ngành mình”, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho hay.

Về vấn đề liên quan đến các trạm thu phí BOT trên các tuyến đường, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Thường vụ Quốc hội đã có đoàn giám sát chuyên đề và đã có Nghị quyết về vấn đề này. Vì vậy, Bộ GTVT cũng cần phải có thời gian để thực hiện Nghị quyết của Thường vụ Quốc hội.

“Bộ trưởng Bộ GTVT cũng vừa mới nhậm chức, cần phải có thời gian tìm hiểu vấn đề trong ngành mình quản lý. Thế nên vấn đề của ngành giao thông cần chuyển sang thời gian phù hợp khác”, ông Nguyễn Hạnh Phúc nói thêm.

Quang Phong

Đáng quan tâm
Mới nhất