Thứ bảy, 06/08/2016 - 19:52

Tổng Bí thư: Vụ Trịnh Xuân Thanh "còn nhiều việc lắm chứ chưa dừng lại"

Dân trí

“Trịnh Xuân Thanh mới có báo chí phản ánh, chúng tôi chỉ đạo và phát hiện ra đề nghị thôi Phó Chủ tịch tỉnh, thôi đại biểu Quốc hội… Bây giờ đang giao cho Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiếp tục kiểm tra; thi hành kỷ luật mức gì thì còn phải làm tiếp nhiều việc lắm, chứ chưa phải dừng lại”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Chiều ngày 6/8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội - Đơn vị bầu cử số một TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ. Tại đây, cử tri quận Tây Hồ tiếp tục bày tỏ ý kiến về vụ việc lùm xùm liên quan ông Trịnh Xuân Thanh – nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, vụ việc liên quan đến Trịnh Xuân Thanh chưa dừng lại
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, vụ việc liên quan đến Trịnh Xuân Thanh chưa dừng lại

Cử tri Trịnh Thăng Mạnh (phường Quảng An) cho biết, nhân dân cả nước hoan nghênh sự chỉ đạo quyết liệt của Tổng Bí thư, tập thể Bộ Chính trị, người đứng đầu Chính phủ đã đưa ra thông điệp mạnh mẽ và quyết tâm đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ. Với tinh thần là không có vùng cấm trong xử lý tổ chức, cá nhân vi phạm, mọi tổ chức, cá nhân vi phạm đều phải bị xử lý nghiêm minh và công khai trước nhân dân.

Tuy nhiên theo cử tri Mạnh, ở một chừng mực nào đó, có lúc, có nơi, kỷ cương phép nước chưa được nghiêm. Cử tri đưa ra trường hợp điển hình đang gây bức xúc trong nhân dân là việc nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh, khi còn làm Tổng Giám đốc Công ty Xây lắp dầu khí gây thua lỗ hơn 3.200 tỷ đồng, nhưng trong 3 năm liền vẫn được nhận Huân chương lao động và Danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới.

Ông Thanh lại được Bộ Công thương "đón" về Văn phòng Bộ và giữ nhiều chức danh quan trọng. Sau đó ông Trịnh Xuân Thanh lại được Tỉnh ủy Hậu Giang tiếp nhận về làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh…

Chỉ ra vấn đề trên, cử tri Mạnh cho rằng, còn nhiều lỗ hổng trong công tác cán bộ. Theo cử tri, điều này rất cần mổ xẻ để làm rõ tên tuổi và quy trình trách nhiệm xem ai là người đứng trong nhóm lợi ích trên để cùng hưởng lợi và bao che.

“Nhân dân rất hoan nghênh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã kiên quyết yêu cầu một loạt các cơ quan làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với tập thể và cá nhân có liên quan đến các khuyết điểm, vi phạm nói trên. Trong đó nhấn mạnh kiên quyết xử lý không chịu sức ép của bất cứ tổ chức, cá nhân nào”, cử tri Trịnh Thăng Mạnh bày tỏ.

Cử tri Trịnh Thăng Mạnh phản ánh những vấn đề liên quan đến Trịnh Xuân Thanh
Cử tri Trịnh Thăng Mạnh phản ánh những vấn đề liên quan đến Trịnh Xuân Thanh

Cử tri mong muốn Tổng Bí thư kiên quyết chỉ đạo xử lý nghiêm minh vi phạm để giữ vững kỷ cương phép nước, siết chặt công tác đào tạo, sử dụng cán bộ, đồng thời cần rà soát lại tất cả cá vị trí cán bộ mà dư luận xã hội cho là “có vấn đề”, không chỉ là vi phạm trong công việc mà còn cả về tư cách đạo đức, lối sống. Theo cử tri Mạnh, sự quyết liệt của Tổng Bí thư chắc chắn sẽ được nhân dân đồng tình ủng hộ và tiếp tục tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng.

Trả lời ý kiến cử tri về công tác cán bộ còn nhiều điểm yếu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhìn nhận, đánh giá đó là đúng và đã được nhiều lần đề cập, coi đây là nguyên nhân của mọi nguyên nhân và cũng là khâu rất khó, còn nhiều sơ hở. Vì vậy mới dẫn đến tình trạng bổ nhiệm người chưa đúng, chưa chuẩn và chưa đúng nguyên tắc.

“Bảo là đúng quy trình nhưng có bảo đảm tiêu chuẩn không? Có thực tài, thực đức và thực tâm không? Hay là vì quen thân, vì chạy chọt, vì quan hệ lợi ích; rồi người nhà đi sân sau, lợi ích nhóm. Cái này đúng là một khâu chúng ta phải tiếp tục làm rất nhiều. Và khi phát hiện ra phải xử lý cho nghiêm, còn nhiều trường hợp chưa nghiêm lắm”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, về trường hợp Trịnh Xuân Thanh khi báo chí phản ánh đã chỉ đạo làm rõ những vấn đề liên quan. Khi phát hiện ra đã đề nghị thôi Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang, thôi đại biểu Quốc hội. “Thế có đủ nghiêm không. Bây giờ đang giao cho Ủy ban Kiểm tra Trung ương (vừa rồi mới là kiểm tra dấu hiệu vi phạm) tiếp tục kiểm tra; thi hành kỷ luật ở mức gì thì còn phải làm tiếp nhiều việc lắm, chứ chưa phải dừng lại ở đây. Công tác cán bộ phải nghiêm như vậy!”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Về vấn đề phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư cho biết, từ sau Đại hội Đảng toàn quốc đến nay, lĩnh vực này được đẩy mạnh, một loạt vụ án lớn được xử lý và sắp tới còn một số vụ án khác. Còn thời điểm hiện tại đang xử Phạm Công Danh và có khoảng 40-50 đồng phạm. “Vừa rồi tiếp tục cho thanh tra toàn diện vụ Mobifone mua AVG, dư luận đang quan tâm và cũng đang chỉ đạo”, Tổng Bí thư cho biết thêm.

Đưa ra các vụ việc kể trên, Tổng Bí thư khẳng định, từ sau Đại hội đến nay, cả hệ thống chính trị đang vào cuộc trong công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí. “Trước đây cứ nói là Tổng Bí thư kiên quyết chống tham nhũng, bây giờ phải là cả hệ thống, cả bộ máy, tập thể, toàn dân. Vừa rồi công khai trên báo chí có tác dụng răn đe rất tốt. Đây là mặt trận nóng bỏng, còn gian nan, phải rất kiên trì, kiên quyết chứ không thời gian sau, giải quyết được cái này đẻ ra cái khác”, Tổng Bí thư nói.

Trao đổi về hai trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh và bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường không đủ tư cách ĐBQH, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, việc Quốc hội chỉ chấp nhận 494 đại biểu, không chấp nhận 2 người đó cũng là thể hiện của sự nghiêm minh.

Về trường hợp của bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, Tổng Bí thư nói: “Vừa rồi, bà Hường cũng đã trúng đại biểu Quốc hội, nhưng trong quá trình xem xét mới phát hiện ra sai phạm. Sát nút mới phát hiện ra nhưng kiên quyết, dù thời gian rất gấp cũng phải xem xét. Có thể hôm qua là anh hùng nhưng biết đâu hôm nay là tội phạm. Thái độ của chúng ta là xử lý nghiêm nếu có vi phạm”.

Quang Phong