Tổng Bí thư: Vụ Trịnh Xuân Thanh "còn nhiều việc lắm chứ chưa dừng lại"

Dân trí “Trịnh Xuân Thanh mới có báo chí phản ánh, chúng tôi chỉ đạo và phát hiện ra đề nghị thôi Phó Chủ tịch tỉnh, thôi đại biểu Quốc hội… Bây giờ đang giao cho Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiếp tục kiểm tra; thi hành kỷ luật mức gì thì còn phải làm tiếp nhiều việc lắm, chứ chưa phải dừng lại”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Chiều ngày 6/8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội - Đơn vị bầu cử số một TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ. Tại đây, cử tri quận Tây Hồ tiếp tục bày tỏ ý kiến về vụ việc lùm xùm liên quan ông Trịnh Xuân Thanh – nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, vụ việc liên quan đến Trịnh Xuân Thanh chưa dừng lại
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, vụ việc liên quan đến Trịnh Xuân Thanh chưa dừng lại

Cử tri Trịnh Thăng Mạnh (phường Quảng An) cho biết, nhân dân cả nước hoan nghênh sự chỉ đạo quyết liệt của Tổng Bí thư, tập thể Bộ Chính trị, người đứng đầu Chính phủ đã đưa ra thông điệp mạnh mẽ và quyết tâm đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ. Với tinh thần là không có vùng cấm trong xử lý tổ chức, cá nhân vi phạm, mọi tổ chức, cá nhân vi phạm đều phải bị xử lý nghiêm minh và công khai trước nhân dân.

Tuy nhiên theo cử tri Mạnh, ở một chừng mực nào đó, có lúc, có nơi, kỷ cương phép nước chưa được nghiêm. Cử tri đưa ra trường hợp điển hình đang gây bức xúc trong nhân dân là việc nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh, khi còn làm Tổng Giám đốc Công ty Xây lắp dầu khí gây thua lỗ hơn 3.200 tỷ đồng, nhưng trong 3 năm liền vẫn được nhận Huân chương lao động và Danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới.

Ông Thanh lại được Bộ Công thương "đón" về Văn phòng Bộ và giữ nhiều chức danh quan trọng. Sau đó ông Trịnh Xuân Thanh lại được Tỉnh ủy Hậu Giang tiếp nhận về làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh…

Chỉ ra vấn đề trên, cử tri Mạnh cho rằng, còn nhiều lỗ hổng trong công tác cán bộ. Theo cử tri, điều này rất cần mổ xẻ để làm rõ tên tuổi và quy trình trách nhiệm xem ai là người đứng trong nhóm lợi ích trên để cùng hưởng lợi và bao che.

“Nhân dân rất hoan nghênh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã kiên quyết yêu cầu một loạt các cơ quan làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với tập thể và cá nhân có liên quan đến các khuyết điểm, vi phạm nói trên. Trong đó nhấn mạnh kiên quyết xử lý không chịu sức ép của bất cứ tổ chức, cá nhân nào”, cử tri Trịnh Thăng Mạnh bày tỏ.

Cử tri Trịnh Thăng Mạnh phản ánh những vấn đề liên quan đến Trịnh Xuân Thanh
Cử tri Trịnh Thăng Mạnh phản ánh những vấn đề liên quan đến Trịnh Xuân Thanh

Cử tri mong muốn Tổng Bí thư kiên quyết chỉ đạo xử lý nghiêm minh vi phạm để giữ vững kỷ cương phép nước, siết chặt công tác đào tạo, sử dụng cán bộ, đồng thời cần rà soát lại tất cả cá vị trí cán bộ mà dư luận xã hội cho là “có vấn đề”, không chỉ là vi phạm trong công việc mà còn cả về tư cách đạo đức, lối sống. Theo cử tri Mạnh, sự quyết liệt của Tổng Bí thư chắc chắn sẽ được nhân dân đồng tình ủng hộ và tiếp tục tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng.

Trả lời ý kiến cử tri về công tác cán bộ còn nhiều điểm yếu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhìn nhận, đánh giá đó là đúng và đã được nhiều lần đề cập, coi đây là nguyên nhân của mọi nguyên nhân và cũng là khâu rất khó, còn nhiều sơ hở. Vì vậy mới dẫn đến tình trạng bổ nhiệm người chưa đúng, chưa chuẩn và chưa đúng nguyên tắc.

“Bảo là đúng quy trình nhưng có bảo đảm tiêu chuẩn không? Có thực tài, thực đức và thực tâm không? Hay là vì quen thân, vì chạy chọt, vì quan hệ lợi ích; rồi người nhà đi sân sau, lợi ích nhóm. Cái này đúng là một khâu chúng ta phải tiếp tục làm rất nhiều. Và khi phát hiện ra phải xử lý cho nghiêm, còn nhiều trường hợp chưa nghiêm lắm”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, về trường hợp Trịnh Xuân Thanh khi báo chí phản ánh đã chỉ đạo làm rõ những vấn đề liên quan. Khi phát hiện ra đã đề nghị thôi Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang, thôi đại biểu Quốc hội. “Thế có đủ nghiêm không. Bây giờ đang giao cho Ủy ban Kiểm tra Trung ương (vừa rồi mới là kiểm tra dấu hiệu vi phạm) tiếp tục kiểm tra; thi hành kỷ luật ở mức gì thì còn phải làm tiếp nhiều việc lắm, chứ chưa phải dừng lại ở đây. Công tác cán bộ phải nghiêm như vậy!”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Về vấn đề phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư cho biết, từ sau Đại hội Đảng toàn quốc đến nay, lĩnh vực này được đẩy mạnh, một loạt vụ án lớn được xử lý và sắp tới còn một số vụ án khác. Còn thời điểm hiện tại đang xử Phạm Công Danh và có khoảng 40-50 đồng phạm. “Vừa rồi tiếp tục cho thanh tra toàn diện vụ Mobifone mua AVG, dư luận đang quan tâm và cũng đang chỉ đạo”, Tổng Bí thư cho biết thêm.

Đưa ra các vụ việc kể trên, Tổng Bí thư khẳng định, từ sau Đại hội đến nay, cả hệ thống chính trị đang vào cuộc trong công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí. “Trước đây cứ nói là Tổng Bí thư kiên quyết chống tham nhũng, bây giờ phải là cả hệ thống, cả bộ máy, tập thể, toàn dân. Vừa rồi công khai trên báo chí có tác dụng răn đe rất tốt. Đây là mặt trận nóng bỏng, còn gian nan, phải rất kiên trì, kiên quyết chứ không thời gian sau, giải quyết được cái này đẻ ra cái khác”, Tổng Bí thư nói.

Trao đổi về hai trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh và bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường không đủ tư cách ĐBQH, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, việc Quốc hội chỉ chấp nhận 494 đại biểu, không chấp nhận 2 người đó cũng là thể hiện của sự nghiêm minh.

Về trường hợp của bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, Tổng Bí thư nói: “Vừa rồi, bà Hường cũng đã trúng đại biểu Quốc hội, nhưng trong quá trình xem xét mới phát hiện ra sai phạm. Sát nút mới phát hiện ra nhưng kiên quyết, dù thời gian rất gấp cũng phải xem xét. Có thể hôm qua là anh hùng nhưng biết đâu hôm nay là tội phạm. Thái độ của chúng ta là xử lý nghiêm nếu có vi phạm”.

Quang Phong

MỚI NHẤT
VOV miền Trung đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất
VOV miền Trung đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

(Dân trí) - Sáng ngày 10/8, tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam), Cơ quan thường trú khu vực miền Trung – Đài Tiếng nói Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 25 ngày thành lập và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất do Chủ tịch nước trao tặng.

Thứ tư, 10/08/2016 - 04:44

Phó Thủ tướng: Không thể để xã hội đen hoành hành cùng vũ khí nóng
Phó Thủ tướng: Không thể để xã hội đen hoành hành cùng vũ khí nóng

(Dân trí) - “Không thể để tội phạm xã hội đen sử dụng vũ khí nóng hoành hành mà không bị xử lý. Cơ quan để xảy ra tham nhũng tiêu cực thì thủ trưởng phải bị xử lý”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ - nói tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng chống tội phạm ngày 9/8.

Thứ tư, 10/08/2016 - 11:23

Đà Nẵng: 6 tháng đầu năm chưa phát hiện vụ tham nhũng nào
Đà Nẵng: 6 tháng đầu năm chưa phát hiện vụ tham nhũng nào

(Dân trí) - Báo cáo của UBND TP Đà Nẵng, cho biết 6 tháng đầu năm 2016, chưa phát hiện, xử lý vụ việc tham nhũng nào.

Thứ ba, 09/08/2016 - 04:29

Ông Cao Đức Phát làm Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương
Ông Cao Đức Phát làm Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương

(Dân trí) - Chiều nay 9/8, Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ, trao quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc điều động ông Cao Đức Phát - nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - giữ chức vụ Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương.

Thứ ba, 09/08/2016 - 03:40

Cử tri mong Đà Nẵng quyết liệt xử lý hướng dẫn viên Trung Quốc “chui”
Cử tri mong Đà Nẵng quyết liệt xử lý hướng dẫn viên Trung Quốc “chui”

(Dân trí) - Thương hiệu du lịch của thành phố sớm được khẳng định và Đà Nẵng nhiều năm nay đã trở thành điểm đến thân thiện đối với du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, cử tri đòi hỏi lãnh đạo thành phố cần quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa trong quản lý nhà nước nhằm khôi phục hình ảnh du lịch Đà Nẵng đang đứng trước không ít khó khăn, thách thức.

Thứ ba, 09/08/2016 - 10:47

Phó Thủ tướng: Rút kinh nghiệm vì thiệt hại lớn về người chỉ sau 2 cơn bão
Phó Thủ tướng: Rút kinh nghiệm vì thiệt hại lớn về người chỉ sau 2 cơn bão

(Dân trí) - Chiều 8/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn dự Hội nghị rút kinh nghiệm công tác ứng phó, khắc phục hậu quả bão số 1 và bão số 2.

Thứ hai, 08/08/2016 - 08:50

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Indonesia
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Indonesia

Nhà nước, Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để Bộ Quốc phòng hai nước họp tác ngày càng tốt hơn.

Thứ hai, 08/08/2016 - 07:19

Thủ tướng: Yêu cầu bộ máy hành chính minh bạch, sát sao với nhân dân
Thủ tướng: Yêu cầu bộ máy hành chính minh bạch, sát sao với nhân dân

(Dân trí) - Ngày 8/8, tại Thái Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội và công tác khắc phục thiệt hại do bão số 1 gây ra trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai, 08/08/2016 - 07:16

Cộng đồng ASEAN: Một năm khởi đầu và kỳ vọng phía trước
Cộng đồng ASEAN: Một năm khởi đầu và kỳ vọng phía trước

Nhân dịp kỷ niệm Ngày ASEAN (8/8/2016), Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có bài viết về sự khởi đầu của Cộng đồng ASEAN.

Thứ hai, 08/08/2016 - 08:53

Phó Thủ tướng: Huế đẹp nhưng phát triển ì ạch vì “vướng” tư duy?
Phó Thủ tướng: Huế đẹp nhưng phát triển ì ạch vì “vướng” tư duy?

(Dân trí) - “Du lịch di sản của Huế đa dạng và đặc sắc, mỗi năm thu được gần 5 triệu USD tiền vé tham quan. Nhưng đền AngkoVat của Campuchia mỗi năm số thu này gấp nhiều lần Huế. Thừa Thiên- Huế còn có lợi thế du lịch biển, rừng mà vẫn vướng. Vậy phải chăng là vướng tư duy?

Thứ hai, 08/08/2016 - 07:03

Thủ tướng: Xây dựng nông thôn mới phải phù hợp thực tiễn
Thủ tướng: Xây dựng nông thôn mới phải phù hợp thực tiễn

(Dân trí) - Trong chuyến công tác tại Thái Bình, chiều 7/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lựa chọn xã Bình Định là điểm làm việc đầu tiên để tìm hiểu, lắng nghe ý kiến của chính quyền và nhân dân địa phương về chương trình xây dựng nông thôn mới.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 09:28

Thủ tướng chúc mừng xạ thủ giành huy chương vàng Olympic
Thủ tướng chúc mừng xạ thủ giành huy chương vàng Olympic

(Dân trí) - Nhận được tin vận động viên bắn súng Hoàng Xuân Vinh giành được Huy chương vàng và phá kỷ lục Olympic, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chúc mừng Đoàn Thể thao Việt Nam, đặc biệt là vận động viên Hoàng Xuân Vinh và các huấn luyện viên, vận động viên đội tuyển bắn súng.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 08:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng Bí thư: Không để cán bộ tranh thủ đề bạt, ký duyệt lúc sắp nghỉ
Tổng Bí thư: Không để cán bộ tranh thủ đề bạt, ký duyệt lúc sắp nghỉ

(Dân trí) - Gạt bỏ ý kiến cho rằng Quốc hội kỳ họp vừa qua thực hiện lại quy trình bầu lãnh đạo nhà nước là hình thức vì việc này vừa thực hiện 3 tháng trước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giải thích, việc chuyển giao quyền lực, kiện toàn sớm để tránh việc có lãnh đạo sắp nghỉ vẫn tranh thủ đề bạt, ký duyệt dự án…

Thứ bảy, 06/08/2016 - 07:03

Chủ tịch Quốc hội: Cần có cơ chế đặc thù cho TP Cần Thơ
Chủ tịch Quốc hội: Cần có cơ chế đặc thù cho TP Cần Thơ

(Dân trí) - Ngày 6/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có buổi làm việc với Thành ủy Cần Thơ về kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW của Bộ Chính trị trong xây dựng và phát triển TP Cần Thơ thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 06:56

Thủ tướng: Hà Nam cần khai thác tốt thế mạnh cửa ngõ Thủ đô
Thủ tướng: Hà Nam cần khai thác tốt thế mạnh cửa ngõ Thủ đô

(Dân trí) - Trong buổi làm việc với các lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Nam vào sáng 6/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đề nghị tỉnh Hà Nam cần khai thác tốt hơn nữa thế mạnh là vùng kinh tế cửa ngõ phía Nam Thủ đô; đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, thúc đẩy thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 06:51

“Ông Võ Kim Cự nên tự trọng với niềm tin của cử tri”
“Ông Võ Kim Cự nên tự trọng với niềm tin của cử tri”

(Dân trí) - Lật lại chuyện cấp phép hoạt động tới 70 năm cho Formosa, các cử tri Hà Nội đặt nhiều câu hỏi về đại biểu Quốc hội, nguyên Bí thư Hà Tĩnh Võ Kim Cự. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Formosa là một bài học đắt giá, chưa thể cho qua, việc xem xét trách nhiệm cán bộ sẽ làm theo quy trình…

Thứ bảy, 06/08/2016 - 06:00

Chia sẻ nỗi đau với các nạn nhân da cam
Chia sẻ nỗi đau với các nạn nhân da cam

(Dân trí) - Nhằm chia sẻ nỗi đau với các gia đình có người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin vừa đến thăm và tặng quà cho các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Gio Linh, Vĩnh Linh.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 03:00

Chủ tịch Hà Nội: Công khai danh tính 24 đơn vị trồng cây cẩu thả, đổ rạp trong bão
Chủ tịch Hà Nội: Công khai danh tính 24 đơn vị trồng cây cẩu thả, đổ rạp trong bão

(Dân trí) - Tại hội nghị tiếp xúc cử tri của đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội sáng nay, 6/8, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung giải đáp nhiều câu hỏi của người dân về chuyện cây đổ hàng loạt trong bão để lộ việc trồng ẩu, chuyện cắt ngọn nhà 8B Lê Trực, xử lý vụ án đường ống nước sạch sông Đà…

Thứ bảy, 06/08/2016 - 02:38

Tổng Bí thư: Vụ Trịnh Xuân Thanh còn mở ra nhiều đầu mối khác
Tổng Bí thư: Vụ Trịnh Xuân Thanh còn mở ra nhiều đầu mối khác

(Dân trí) - "Vụ việc được quan tâm, hoan nghênh như vụ Trịnh Xuân Thanh cũng đủ thấy sự phức tạp lắm rồi. Chúng ta phải có bước đi vững chắc, thận trọng, làm sao để giữ được ổn định, để phát triển kinh tế, vì vụ việc này còn mở ra nhiều "ông", nhiều đầu mối khác", Tổng Bí thư nói.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 10:09

Chủ tịch Quốc hội: An toàn thực phẩm sẽ được giám sát tối cao
Chủ tịch Quốc hội: An toàn thực phẩm sẽ được giám sát tối cao

(Dân trí) - Ngày 5/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị TP Cần Thơ có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV tại quận Cái Răng và huyện Phong Điền (TP Cần Thơ).

Thứ sáu, 05/08/2016 - 05:06

Cử tri kêu ô nhiễm, ông Đinh Thế Huynh xuống tận hiện trường kiểm tra
Cử tri kêu ô nhiễm, ông Đinh Thế Huynh xuống tận hiện trường kiểm tra

(Dân trí) - Sau khi nghe cử tri phản ánh những bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện Hòa Vang, ông Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư - cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã xuống hiện trường kiểm tra.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 04:38

Chủ tịch TP Cần Thơ tặng bằng khen báo Dân trí
Chủ tịch TP Cần Thơ tặng bằng khen báo Dân trí

(Dân trí) - Sáng 5/8, Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ tổ chức trao bằng khen của Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho các tập thể là cơ quan báo chí có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV và bầu cử Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 03:56

Đi bộ vì nạn nhân chất độc da cam
Đi bộ vì nạn nhân chất độc da cam

(Dân trí) - Sáng 5/8, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin TP Đà Nẵng tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 55 năm Thảm họa da cam (1961-2016) và Chương trình “Đồng hành đi bộ vì nạn nhân chất độc da cam”.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 10:00

Ký ức hào hùng 52 năm Hải quân Việt Nam chiến thắng trận đầu
Ký ức hào hùng 52 năm Hải quân Việt Nam chiến thắng trận đầu

Chiến thắng trận đầu của Hải quân là minh chứng cho nghệ thuật biến yếu thành mạnh đầy tài tình của quân và dân ta.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 09:35