Thứ sáu, 18/09/2015 - 19:00

Tổng Bí thư khai mạc Diễn đàn hợp tác đầu tư, thương mại và lao động Việt Nam tại Kanagawa

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Nhật Bản, ngày 18/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm Kanagawa, tỉnh có quy mô kinh tế lớn thứ tư của Nhật Bản và là một trong 6 đặc khu chiến lược quốc gia trong chính sách kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe.

Nằm cạnh thủ đô Tokyo, tỉnh Kanagawa có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa, là trung tâm công nghiệp, thương mại, nghiên cứu khoa học.

Thống đốc Kuroiwa Yuji thay mặt hơn 9 triệu người dân trong tỉnh nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm Kanagawa, coi đây là cơ hội thúc đẩy quan hệ giữa Nhật Bản nói chung, Kanagawa nói riêng với Việt Nam phát triển lên một bước mới. Luôn quan tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam, tỉnh Kanagawa hiện có khoảng 40 doanh nghiệp đang đầu tư tại Việt Nam. Thống đốc Kuroiwa Yuji bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác đầu tư với Việt Nam, trên cơ sở những tiềm năng lợi thế, phù hợp với mong muốn, nguyện vọng của cả hai bên.

 


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp Thống đốc tỉnh Kanagawa Kuroiwa Yuji. Ảnh: Trí Dũng– TTXVN

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp Thống đốc tỉnh Kanagawa Kuroiwa Yuji. Ảnh: Trí Dũng– TTXVN

 

Phát biểu trong cuộc gặp Thống đốc Yuji, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh sáng kiến của Thống đốc về việc tổ chức Ngày Việt Nam tại Kanagawa, thể hiện tình cảm tốt đẹp giữa hai nước. Tổng Bí thư ghi nhận và đánh giá cao quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Kanagawa với các địa phương của Việt Nam; các dự án đầu tư của các doanh nghiệp Kanagawa tại Việt Nam đang được triển khai thành công, mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần tăng cường, củng cố quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết giữa Việt Nam với Kanagawa nói riêng và với Nhật Bản nói chung. Tổng Bí thư mong muốn Kanagawa với tiềm năng và thế mạnh của mình sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác Việt Nam không chỉ trong lĩnh vực công nghiệp, mà cả nông nghiệp công nghệ cao, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, cũng như hợp tác lao động. Tổng Bí thư khẳng định Đảng, Nhà nước và các địa phương Việt Nam hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi để Kanagawa tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác nhiều mặt và cùng có lợi với Việt Nam.

Tiếp đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chứng kiến Lễ ký kết biên bản hợp tác về kinh tế giữa tỉnh Hưng Yên và tỉnh Kanagawa.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thống đốc tỉnh Kanagawa Kuroiwa Yuji chụp ảnh chung tại lễ ký. Ảnh: Trí Dũng– TTXVN

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thống đốc tỉnh Kanagawa Kuroiwa Yuji chụp ảnh chung tại lễ ký. Ảnh: Trí Dũng– TTXVN

Nhân chuyến thăm Kanagawa, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm Công ty điện tử Fuji Electric, công ty hàng đầu của Nhật Bản và thế giới trong sản xuất thiết bị điện, chiếm 30% thị phần toàn thế giới. Công ty đã cung cấp thiết bị cho nhiều nhà máy điện ở Việt Nam như: thủy điện Na Dương, nhiệt điện Hải Phòng, nhiệt điện Formosa Hà Tĩnh, nhiệt điện Nghi Sơn... và đang tiến hành xin cấp phép đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất các thiết bị điện công nghệ cao tại tỉnh Bình Dương.

Tổng Giám đốc công ty Kitazawa giới thiệu về lịch sử lâu đời của Fuji Electric với 90 năm hoạt động, sản phẩm chủ yếu là tuabin phát điện, đến nay đã cung cấp 20 tuabin cho các nhà máy điện của Việt Nam. Việt Nam là một trong những khách hàng quan trọng của Fuji Electric. Ngoài ra, Fuji Electric cũng nhập nhiều linh kiện sản xuất tại Việt Nam. Mong muốn góp phần tăng cường quan hệ hợp tác lâu dài với Việt Nam, ông Kitazawa cho rằng nếu tiếp tục hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, Việt Nam sẽ còn phát triển nhanh hơn. Ông đánh giá cao trình độ năng lực của cán bộ Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á và cho biết Fuji Electric sẽ quan tâm đào tạo, tuyển dụng lao động Việt Nam.

Cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khai mạc Diễn đàn hợp tác, đầu tư, thương mại và lao động Việt Nam tại tỉnh Kanagawa. Tham dự sự kiện này, về phía Nhật Bản có Thống đốc tỉnh Kanagawa Kuroiwa Yuji và hơn 400 đại biểu là doanh nghiệp.

Tại Diễn đàn, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất từ trước đến nay, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế. Tổng Bí thư nhấn mạnh trên cơ sở những kết quả đã đạt được, Việt Nam mong muốn đưa quan hệ hợp tác với Nhật Bản tiếp tục đi vào chiều sâu, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, nhất là kinh tế. Việc tăng cường, hợp tác kinh tế giữa hai nước là yêu cầu khách quan, cần thiết, đem lại lợi ích trước mắt và lâu dài cho cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân hai nước.

Tổng Bí thư nhấn mạnh với sự tin cậy chính trị, văn hóa tương đồng, lợi ích tương hợp, kinh tế tương hỗ, sự gân gũi và gắn bó giữa nhân dân hai nước và tình bổ sung lớn giữa hai nền kinh tế, Việt Nam và Nhật Bản hoàn toàn có điều kiện để đưa quan hệ hai nước không ngừng phát triển hơn nữa theo phương châm “tăng cường tin cậy, kết nối kinh tế, mở rộng hợp tác, phát triển bền vững, hướng tới tương lai”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Ngày Việt Nam và Diễn đàn Hợp tác Đầu tư, Thương mại và Lao động Việt Nam - Nhật Bản tại Kanagawa là những bằng chứng sống động và thuyết phục, cho thấy tiềm năng hợp tác to lớn và mong muốn thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Tổng Bí thư bày tỏ mong muốn các địa phương và doanh nghiệp hai nước sẽ đi tiên phong trong việc hiện thực hóa các thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước, góp phần tích cực vào việc đưa hợp tác của hai nước lên tầm cao mới.

Tại Diễn đàn, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Đỗ Nhật Hoàng đã giới thiệu với các doanh nghiệp Nhật Bản những ưu đãi mới trong luật đầu tư nhằm khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào thị trường Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực hạ tầng cơ sở. Ông Đỗ Nhật Hoàng đã giải đáp những thắc mắc của các doanh nghiệp Nhật Bản liên quan đến vấn đề pháp lý trong thủ tục đăng ký đầu tư tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp Nhật Bản bày tỏ sự vui mừng trước những thay đổi của Việt Nam tạo hành lang pháp lý thông thoáng cho các nhà đầu tư nước ngoài, đồng thời bày tỏ mong muốn sẽ sớm đến Việt Nam, nơi được đánh giá là một trong những thị trường phát triển tiềm năng của khu vực ASEAN.

TTXVN