Thủ tướng yêu cầu chống lợi ích nhóm trong xây dựng thể chế

Dân trí Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Tư pháp tập trung rà soát, đề xuất hoàn thiện thể chế liên quan đến đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho môi trường sản xuất kinh doanh. “Chúng ta không chấp nhận pháp luật được ban hành có nội dung không vì lợi ích của toàn xã hội mà vì lợi ích riêng của một Bộ, ngành nào đó”- Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại hội nghị sáng 23/12 (Ảnh: Bộ Tư pháp)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại hội nghị sáng 23/12 (Ảnh: Bộ Tư pháp)

Tại hội nghị tổng kết công tác tư pháp năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 sáng 23/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh công tác tư pháp liên quan đến người dân rất nhiều và những gì liên quan đến người dân là vô cùng quan trọng. Trong suốt năm 2016, Bộ, ngành Tư pháp đã chỉ đạo, tập trung xây dựng thể chế, nỗ lực cao trong xây dựng, thẩm định văn bản nhằm bảo vệ tốt hơn quyền vào lợi ích của người dân và doanh nghiệp, tạo điều kiện cho đầu tư kinh doanh và khởi nghiệp.

Thủ tướng cho biết, 2016 là năm đầu tiên Chính phủ không còn nợ đọng văn bản hướng dẫn thi hành của các luật, pháp lệnh đã có hiệu lực và Bộ Tư pháp có vai trò rất lớn trong đó.

“Những việc nào ảnh hưởng đến quyền con người, quyền công dân, các đồng chí “thổi còi” ngay, kịp thời. Nhiều năm chúng tôi lắng nghe về công tác thi hành án dân sự, năm nay công tác này đạt kết quả tốt, lần đầu tiên hoàn thành được 4 chỉ tiêu, đặc biệt số vụ kỷ luật hành chính, hình sự có giảm đi...”- Thủ tướng đánh giá.

Tuy vậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, công tác xây dựng pháp luật có tiến bộ nhưng nhìn chung pháp luật còn nhiều hạn chế, chất lượng còn thấp, thiếu ổn định nên thường xuyên phải sửa đổi, bổ sung.

“Xây dựng nhà nước pháp quyền không phải là anh xây dựng được bao nhiêu luật mà là trình độ người làm luật, thẩm tra, thẩm định luật đó. Cái này chúng ta còn nhiều bất cập. Việc lập chương trình xây dựng luật, pháp lệnh chưa có hiệu quả cao, có tình trạng thường xuyên xin lùi, xin rút, khi đề xuất làm luật chưa xác định được nội hàm văn bản gây khó khăn cho quá trình soạn thảo. Đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội nói để Quốc hội “bắc nước chờ gạo”, nước sôi rồi gạo chưa được mang tới. Cái gì chưa xác định được, nội dung chưa rõ ràng thì đưa ra khỏi chương trình, đừng để tình trạng đôi bên phải chờ đợi”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Thủ tướng chỉ rõ tình trạng luật ban hành nhiều nhưng thực thi pháp luật vẫn là khâu yếu, không nghiêm nên dẫn đến tình trạng nhờn luật trong xã hội. Đối tượng trực tiếp để giáo dục, phổ biến pháp luật còn hạn chế. Thủ tục hành chính còn phức tạp, tình trạng xin-cho còn nhiều, cản trở đến phát triển, kể cả lĩnh vực của chính ngành tư pháp phụ trách.

“Mấy khi được như tỉnh Đồng Tháp, khi sinh một đứa con, khi đăng ký kết hôn được thư chúc mừng của UBND xã đó”- Thủ tướng dẫn ví dụ.

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tập trung hơn nữa việc xây dựng pháp luật gắn với tổ chức thực hiện. Ngành tư pháp từ Trung ương đến địa phương phải là nơi tham mưu tốt nhất cho địa phương và Chính phủ. Thể chế phải thực sự tạo động lực quan trọng cho phát triển đất nước, không phải cản trở phát triển.

“Tập trung rà soát, đề xuất hoàn thiện thể chế liên quan đến đầu tư, kinh doanh, hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, hỗ trợ giải quyết khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho môi trường sản xuất kinh doanh. Đặc biệt cần chú trọng các giải pháp nâng cao chất lượng, bảo đảm tính ổn định, đồng bộ, tính minh bạch, khả thi của thủ tục hành chính, giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp”- Thủ tướng giao nhiệm vụ.

Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý Bộ Tư pháp phải làm tốt việc thẩm định, chống lợi ích nhóm trong xây dựng thể chế.

“Chúng ta không chấp nhận pháp luật được ban hành có nội dung không vì lợi ích của toàn xã hội mà vì lợi ích riêng của một Bộ, ngành nào đó. Bộ Tư pháp phải rút kinh nghiệm và làm gương việc này. Không được cài cắm vào luật những nội dung không vì lợi ích chung mà vì lợi ích riêng của đơn vị, ngành hay một nhóm người nào đó. Việc này thời gian qua khá nhiều”- Thủ tướng chỉ rõ.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long,
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long,

Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định sẽ nghiêm túc tiếp thu và quán triệt đầy đủ những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tới cán bộ toàn ngành.

Ông Long cho rằng, những kết quả mà Bộ, ngành đã đạt được chỉ là bước khởi đầu trong nhiệm kỳ mới của Chính phủ và vẫn còn chưa đáp ứng được với kỳ vọng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Bộ trưởng Long mong sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Thủ tướng đối với công tác tư pháp và mong các bộ, ngành tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ giao.

Tại hội nghị sáng nay, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho ông Hà Hùng Cường-nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp nhiệm kỳ 2011-2016 vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong quá trình công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Bệnh viện thuê giám đốc để tránh độc đoán, chuyên quyền?
Bệnh viện thuê giám đốc để tránh độc đoán, chuyên quyền?

(Dân trí) - Bộ Y tế đang phối hợp với Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính xây dựng dự thảo mô hình Hội đồng quản lý, Ban kiểm soát, thuê, bổ nhiệm Giám đốc bệnh viện, bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo đơn vị, khoa, phòng… nhằm tránh độc đoán, chuyên quyền. Theo đó, người giữ cương vị Giám đốc không còn là người có quyền cao nhất tại bệnh viện.

Thứ ba, 27/12/2016 - 07:17

Quảng Nam bắn pháo hoa kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh
Quảng Nam bắn pháo hoa kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh

(Dân trí) - Kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh (1997-2017) và kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng (1975-2017), tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức nhiều sự kiện, nhiều chương trình nghệ thuật chào mừng lễ và kết thúc lễ bằng màn bắn pháo hoa.

Thứ hai, 26/12/2016 - 09:49

Chủ tịch nước chủ trì phiên họp thứ nhất Hội đồng Quốc phòng-An ninh
Chủ tịch nước chủ trì phiên họp thứ nhất Hội đồng Quốc phòng-An ninh

Chủ tịch nước yêu cầu các cơ quan, tổ chức liên quan xây dựng kế hoạch để triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ quốc phòng - an ninh năm 2017.

Thứ hai, 26/12/2016 - 08:20

Thủ tướng: Cần bãi bỏ những chính sách kìm hãm nông nghiệp phát triển
Thủ tướng: Cần bãi bỏ những chính sách kìm hãm nông nghiệp phát triển

(Dân trí) - Những thể chế, những chính sách nào ràng buộc nông nghiệp, nông thôn không phát triển được hoặc chậm phát triển thì kiến nghị Thủ tướng để bãi bỏ, nhất là những vấn đề thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ, của Chính phủ.

Thứ hai, 26/12/2016 - 06:23

“Đừng bổ nhiệm “đúng quy trình” những người không xứng đáng!”
“Đừng bổ nhiệm “đúng quy trình” những người không xứng đáng!”

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu Bộ Nội vụ sửa đổi ngay các quy trình, thủ tục bất hợp lý để sớm xóa bỏ tình trạng "chạy chọt", tuyển dụng và bổ nhiệm người nhà. “Không để xảy ra tình trạng bổ nhiệm “đúng quy trình” những người không xứng đáng”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Thứ hai, 26/12/2016 - 06:13

UB Kiểm tra TƯ kết luận về vi phạm của 2 Chủ tịch UBND tỉnh
UB Kiểm tra TƯ kết luận về vi phạm của 2 Chủ tịch UBND tỉnh

(Dân trí) - UB Kiểm tra Trung ương yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm về những khuyết điểm, vi phạm của cá nhân, tập thể đã được kết luận…

Thứ hai, 26/12/2016 - 06:13

Tổng Bí thư yêu cầu Công an xử lý dứt điểm án tham nhũng nghiêm trọng
Tổng Bí thư yêu cầu Công an xử lý dứt điểm án tham nhũng nghiêm trọng

(Dân trí) - Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; xử lý nghiêm minh cán bộ sai phạm; tập trung xử lý dứt điểm các vụ tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp… Đây là nhiệm vụ trọng tâm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giao cho lực lượng Công an.

Thứ hai, 26/12/2016 - 05:14

Trung tướng Phạm Tuân kể về những ngày đánh B-52 trên bầu trời Hà Nội
Trung tướng Phạm Tuân kể về những ngày đánh B-52 trên bầu trời Hà Nội

Trung tướng Phạm Tuân kể về những ngày đánh B-52 trên bầu trời Hà Nội tháng 12/1972 làm nên chiến thắng ghi dấu ấn lịch sử.

Thứ hai, 26/12/2016 - 08:05

Vĩnh Phúc kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh
Vĩnh Phúc kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh

(Dân trí) - Lễ kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc chính thức sẽ diễn ra vào 20h ngày 28/12/2016 tại Quảng trường Hồ Chí Minh - tỉnh Vĩnh Phúc. Lễ kỷ niệm sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài truyền hình Việt Nam.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 07:25

Bạc Liêu khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
Bạc Liêu khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Công an tỉnh Bạc Liêu vừa tổ chức lễ khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là một trong những hoạt động của chuỗi kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Bạc Liêu (1/1/1997 – 1/1/2017).

Thứ bảy, 24/12/2016 - 04:21

Thủ tướng: “Nắm” người nghiện ma tuý đá để tránh những thảm án đau thương
Thủ tướng: “Nắm” người nghiện ma tuý đá để tránh những thảm án đau thương

(Dân trí) - Nói về một số vụ án giết người đau thương do hung thủ “ngáo đá” thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương phải nắm danh sách những người nghiện ma túy đá, không để nguy hiểm cho bà con.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 10:45

Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các chuyến bay dân sự tới đảo Phú Lâm
Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các chuyến bay dân sự tới đảo Phú Lâm

(Dân trí) - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định, việc Trung Quốc khai trương đường bay hàng không dân dụng ra Phú Lâm là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 09:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Thừa Thiên Huế ra mắt Cổng dịch vụ công hiện đại trên mạng
Thừa Thiên Huế ra mắt Cổng dịch vụ công hiện đại trên mạng

(Dân trí) - Chiều 23/12, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức khai trương Cổng dịch vụ công tỉnh theo mô hình Trung tâm Hành chính công tập trung trực tuyến với nhiều ưu việt trên mạng internet.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 12:00

Thủ tướng: Để thực hiện những tầm nhìn mạnh bạo, then chốt là xây dựng niềm tin
Thủ tướng: Để thực hiện những tầm nhìn mạnh bạo, then chốt là xây dựng niềm tin

(Dân trí) - Chiều 22/12, tại tỉnh Quảng Ninh, làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Ninh về tình hình kinh tế - xã hội địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng Quảng Ninh sẽ là đầu tàu kinh tế phát triển mạnh nhất cả nước trong nhiệm kỳ này, giữ vai trò dẫn dắt sự phát triển của vùng kinh tế trọng điểm.

Thứ năm, 22/12/2016 - 10:03

Tổng Bí thư tiếp Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc
Tổng Bí thư tiếp Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc

Chiều 22/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật đồng chí Lưu Kỳ Bảo, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư, Trưởng ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc thăm Việt Nam và tham dự Hội thảo Lý luận giữa hai Đảng lần thứ 12.

Thứ năm, 22/12/2016 - 08:31

Thủ tướng bổ nhiệm lại Thứ trưởng Bộ Y tế
Thủ tướng bổ nhiệm lại Thứ trưởng Bộ Y tế

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết định bổ nhiệm lại có thời hạn với Thứ trưởng đương nhiệm Nguyễn Thanh Long.

Thứ năm, 22/12/2016 - 08:20

Những người chiến sĩ trong lòng dân
Những người chiến sĩ trong lòng dân

(Dân trí) - Từ mặt trận chính trị, tư tưởng cho đến nhiệm vụ phát triển kinh tế, công tác xã hội hay mặt trận phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, ở mặt trận nào, lực lượng Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa cũng đã ghi dấu những chiến công xuất sắc.

Thứ năm, 22/12/2016 - 05:41

Quân đội nhân dân Việt Nam bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc
Quân đội nhân dân Việt Nam bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, sáng 22/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, tặng quà Lữ đoàn 242 (thuộc Quân khu 3) đóng quân trên địa bàn huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Thứ năm, 22/12/2016 - 04:55

Đà Nẵng: Nghiêm cấm mọi hình thức tặng quà Tết cho cấp trên
Đà Nẵng: Nghiêm cấm mọi hình thức tặng quà Tết cho cấp trên

(Dân trí) - Dịp Tết Nguyên đán và kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đảng không tổ chức đón tiếp khách tại trụ sở các cơ quan Đảng, chính quyền. Không tổ chức đi thăm, chúc Tết các đơn vị, địa phương; nghiêm cấm mọi hình thức tặng quà Tết cho cấp trên; không được sử dụng tiền, phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động cá nhân trong dịp Tết.

Thứ năm, 22/12/2016 - 04:52

Sai phạm hơn 10 tỷ đồng nhưng không phát hiện tham nhũng (!)
Sai phạm hơn 10 tỷ đồng nhưng không phát hiện tham nhũng (!)

(Dân trí) - Trong năm 2016, các cơ quan thanh tra tỉnh Cà Mau đã tiến hành thanh, kiểm tra cả nghìn cuộc, với số tiền sai phạm hơn 10 tỷ đồng, nhưng lại chưa phát hiện trường hợp nào tham nhũng.

Thứ năm, 22/12/2016 - 04:50

Trưởng ban Kinh tế Trung ương thăm và làm việc tại Nam Phi
Trưởng ban Kinh tế Trung ương thăm và làm việc tại Nam Phi

(Dân trí) - Từ ngày 18 - 21/12, đoàn đại biểu Đảng ta do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Ðảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dẫn đầu đã thăm, làm việc tại Nam Phi. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đã hội đàm với Tiến sĩ Zweli Mkhize, Trưởng ban Tài chính Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC); Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Tổng thư ký Đảng Cộng sản Nam phi Mapaila.

Thứ năm, 22/12/2016 - 04:27

Dùng 4.500 tỷ đồng vốn vay ODA cấp cho 2 ngân hàng?
Dùng 4.500 tỷ đồng vốn vay ODA cấp cho 2 ngân hàng?

(Dân trí) - Chỉ còn 9 ngày nữa là kết thúc năm 2016 nhưng Chính phủ lại trình UB Thường vụ Quốc hội xin điều chỉnh kế hoạch vốn nước ngoài năm nay. Trong số 14.000 tỷ đồng đề xuất bổ sung thêm, Chính phủ đề nghị dùng 4.500 tỷ đồng từ nguồn vay Ngân hàng Thế giới để cấp vốn điều lệ cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam và Ngân hàng Chính sách xã hội.

Thứ năm, 22/12/2016 - 04:04

Đề xuất Tổng Kiểm toán nhận mức lương cao hơn Bộ trưởng
Đề xuất Tổng Kiểm toán nhận mức lương cao hơn Bộ trưởng

(Dân trí) - Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc trình bày với UB Thường vụ Quốc hội, chức danh người đứng đầu cơ quan kiểm toán nhà nước hiện tại trách nhiệm nặng nề hơn trước nên cần quy định bậc lương tương xứng với vị thế, trách nhiệm của Tổng Kiểm toán đã quy định trong Hiến pháp…

Thứ năm, 22/12/2016 - 02:19

Ban Bí thư: Các địa phương không bắn pháo hoa trong dịp Tết
Ban Bí thư: Các địa phương không bắn pháo hoa trong dịp Tết

(Dân trí) - Lãnh đạo Đảng, Nhà nước không đi thăm, chúc Tết địa phương. Các địa phương cũng được quán triệt không chúc Tết Trung ương. Thực hiện chủ trương nghiêm cấm tặng quà Tết cho cấp trên dưới mọi hình thức. Các địa phương không bắn pháo hoa trong dịp Tết; dành thời gian và kinh phí chăm lo Tết cho người nghèo…

Thứ năm, 22/12/2016 - 12:03