Thứ hai, 23/07/2018 - 11:37

Thủ tướng xúc động thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ

Dân trí

Nhân kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, sáng 23/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt, nói chuyện với người dân, đối tượng chính sách, thương binh liệt sĩ và khánh thành nghĩa trang liệt sĩ xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, Quảng Nam.

Ông Lê Tấn Trung – Bí thư huyện Quế Sơn - đã báo cáo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác về tình hình kinh tế - xã hội của huyện. Quế Sơn cũng là địa phương có nhiều hy sinh, mất mát trong chiến tranh với tỉ lệ người có công khá cao, nhiều gia đình chính sách, thương bệnh binh…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ xã Quế Phú
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ xã Quế Phú

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng Huyện ủy, UBND, UBMT TQ VN huyện Quế Sơn cùng các cấp ngành đã làm rất tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho gia đình người có công, đối tượng chính sách…

Nghĩa trang liệt sĩ xã Quế Phú được xây dựng ngày 27/7/2017, đúng một năm sau nghĩa trang được khánh thành. Đây là nghĩa trang liệt sĩ được xây dựng theo hình thức xã hội hóa từ các nhà hảo tâm, mạnh thường quân… với tổng vốn đầu tư trên 12,7 tỉ đồng và đài tưởng niệm với vốn đầu tư trên 6 tỉ đồng.

Nơi đây đã được quy tập 1.200 ngôi mộ của các liệt sĩ xã Quế Phú từ các nơi đưa về an nghỉ. Đây cũng là công trình để cán bộ, người dân xã Quế Phú tưởng nhớ những anh hùng liệt sĩ đã xả thân hy sinh vì sự tự do, độc lập của nước ta.

Tại buổi nói chuyện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ cảm xúc khi về thăm quê hương nhân dịp này. Thủ tướng rất vui mừng khi nhiều nơi đã chung tay tu bổ các di tích văn hóa, các đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ ở mọi miền tổ quốc.

Thủ tướng tặng quà đến các gia đình chính sách ở địa phương
Thủ tướng tặng quà đến các gia đình chính sách ở địa phương

“Chúng ta hy sinh lớn để bảo vệ đất nước, nếu chúng ta không xã hội hóa mạnh mẽ nguồn lực, dựa vào ngân sách nhà nước hoàn toàn khó có thể thành công. Hôm nay là một bài học quý của các đồng chí đối với việc huy động các nguồn lực khác nhau làm công trình đền ơn đáp nghĩa này. Chúng ta hy sinh nhiều thế hệ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ và bảo vệ biên giới của nước ta”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Thủ tướng khẳng định, dịp kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, thành lập Quân đội, Công an… được tổ chức hàng năm để Đảng, Nhà nước và nhân dân nhớ ơn những người đã hy sinh, xả thân vì nước, bỏ một phần xương máu vì nước để có ngày độc lập, tự do như ngày hôm nay.

“Công lao đó thật vĩ đại. Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Việt Nam, nhân dân Việt Nam đời đời nhớ mãi công lao to lớn đó. Chúng ta có được ngày hôm nay chính là nhờ sự hy sinh to lớn ấy của các anh hùng, thương binh liệt sĩ vì đất nước đứng lên chống giặc ngoại xâm, dành độc lập, tự do cho dân tộc”, Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng cho rằng, chúng ta tổ chức lễ kỷ niệm nhằm giáo dục truyền thống quý báu này cho mọi thế hệ. Cuộc chiến đấu ác liệt đã qua đi nhưng giáo dục truyền thống đã đặt ra cho mỗi nhà, mỗi gia đình giữ gìn non sông trong thời đại mới.

“Những cuộc kỷ niệm như thế này, một lần nữa chúng ta khẳng định con đường chúng ta đã hy sinh chiến đấu giành độc lập, tự do là đúng đắn, cần thiết để giang sơn thu về một mối và đất nước của chúng ta tiến lên chủ nghĩa xã hội vững vàng hơn”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xúc động bày tỏ.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Thủ tướng gởi lời cảm ơn và thăm hỏi ân cần đến từng gia đình các liệt sĩ, anh hùng lực lượng vũ trang xã Quế Phú nói riêng và cả nước nói chung nhận kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sĩ năm nay.

C.Bính